Code web là gì? Các dạng code web được nhiều người tin dùng nhất

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

Để thiết kế nên một website bài bản, theo nguyên tắc thì người lập trình web phải có kiến thức về viết mã code. Code web cũng là một mảng lập trình đang được rất nhiều developer hướng đến bởi nhu cầu sử dụng website ngày càng tăng hiện nay. Vậy code web là gì? Cùng tìm hiểu với Vietnix thông qua bài viết sau đây.

Code web là gì?

Code web bản chất là các đoạn mã được viết ra bằng các ngôn ngữ lập trình web, mã nguồn sẵn có như HTML, CSS, JavaScript, PHP,… để tạo nên một trang web hoàn chỉnh. Mỗi đoạn mã sẽ có một chức năng riêng, thể hiện khi chúng hiển thị trên website.

Code web là gì - bản chất code web là các đoạn mã được viết ra bằng các ngôn ngữ lập trình web
Code web bản chất là các đoạn mã được viết ra bằng các ngôn ngữ lập trình web

Tùy vào mục đích sử dụng, lập trình viên có thể lựa chọn những đoạn code phù hợp để xây dựng nên một website có giao diện và chức năng theo yêu cầu đưa ra.

Xem thêm: Cross Platform là gì? Phân biệt Cross Platform, Native App và Hybrid App

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

2 loại code web phổ biến nhất hiện nay

Code web có hai loại chính thường được gọi là code web dạng tĩnh và code web dạng động. Lập trình viên website về cơ bản sẽ phải nắm rõ được cách thức hoạt động của cả hai loại trên.

1. Code web tĩnh

Code web tĩnh là những đoạn code viết bằng các ngôn ngữ HTML, CSS, JS nhằm thiết kế các website tĩnh (Static website) có nội dung và giao diện dường như cố định và ít phải cập nhật. 

Code web tĩnh
Code web tĩnh

Các website xây dựng bằng code web tĩnh thông thường sẽ là dạng cung cấp thông tin và chúng không cho phép người dùng tương tác. Do đó, các website này sẽ được rập khuôn ngay từ lúc bắt đầu lập trình, nếu muốn thực hiện các thay đổi bắt buộc lập trình viên phải thực hiện thủ công bằng cách viết lại code mới.

 • Ưu điểm: Code web dạng tĩnh có thể triển khai dễ dàng, nhanh chóng, độ phức tạp thấp, không yêu cầu cao về xử lý cơ sở dữ liệu và chi phí thực hiện rẻ. Loại website viết bằng code tĩnh thường là các blog tin tức, trang báo,…
 • Nhược điểm: Người dùng không thể tương tác trên website. Khi muốn thay đổi các nội dung trên website sẽ cần phải chỉnh sửa trực tiếp trên mã code khá phức tạp. Hơn nữa, tính bảo mật của các website này không cao, dễ bị các hacker tấn công làm lộ lọt thông tin, sập website hoặc bị giành quyền truy cập bất hợp pháp.

Hiện nay, dạng code web tĩnh được sử dụng rất ít. Thường chúng sẽ được các công ty thiết kế website vận dụng, lồng ghép vào quá trình xây dựng trang web phù hợp bởi họ có kiến thức chuyên môn và dễ dàng chỉnh sửa khi cần.

2. Code web động

Code web động là những mã code được viết bằng các ngôn ngữ lập trình hiện đại như PHP, ASP, ASP.NET, Java, CGI,… kết hợp với các cơ sở dữ liệu mạnh mẽ như My SQL, MS SQL, Oracle, Access,… Code động dùng để viết nên các website động (Dynamic Website) có thêm các tính năng xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu.

Code web động
Code web động

Các website động này thường có bố cục rõ ràng, rất đẹp mắt, thu hút sự chú ý của người dùng. Người dùng có thể tương tác trên website đồng thời người quản lý dễ dàng chỉnh sửa, thêm bớt các nội dung trên website dễ dàng mà không cần phải sửa code. 

 • Ưu điểm: Code web động tạo ra một website đa năng, giao diện đẹp, tạo sự tương tác giữa người dùng với website và giữa chủ website với người dùng. Loại code này cũng tạo ra cho người quản lý một site riêng để có thể tự điều chỉnh các nội dung trên web dễ dàng.
 • Nhược điểm: Việc viết code dạng động khá phức tạp, cần kiến thức chuyên môn vững vàng. Chi phí để thực hiện website động cũng cao hơn và đòi hỏi dung lượng để xử lý dữ liệu lớn.

Các website động hiện đang được sử dụng rất phổ biến như các website bán hàng, cổng thông tin điện tử,… mà bạn thường thấy. Dạng code động này có tiềm năng ứng dụng rất lớn trong tương lai và luôn được phát triển không ngừng.

Các dạng code web thường được tin dùng nhất

Khi lập trình website, người ta sẽ thường chia website thành các dạng theo mục đích sử dụng của chúng. Hiện nay, các dạng website thường được sử dụng nhiều nhất bao gồm:

 • Code website bán hàng: Dạng website này sẽ ưu tiên tối ưu hiển thị hình ảnh và các thông tin về sản phẩm. Vấn đề bảo mật thông tin khách hàng và thông tin đơn hàng cũng cần được đề cao. Phần code xử lý thanh toán cũng phải đảm bảo yếu tố nhanh chóng, tiện lợi, an toàn.
 • Code website tin tức: Các website này sẽ có yêu cầu cao về hiển thị hình ảnh và phần nội dung tin tức được đăng tải trên các trang. Bố cục website phải rõ ràng, khoa học để người đọc dễ tiếp cận với các bài đăng cũng như tìm kiếm nội dung quan tâm.
 • Code website thời trang: Các trang web thời đang sẽ đòi hỏi phần code ưu tiên xử lý hình ảnh chất lượng cao, sắc nét để thu hút sự chú ý của khách hàng đối với sản phẩm. Bố cục nội dung cũng cần phải khoa học, rõ ràng, có gu thẩm mỹ cao.
 • Code website giáo dục: Code web cho các trang này phải đảm bảo thiết kế giao diện web với các danh mục thật khoa học, có độ liên kết với nhau cao, phần nội dung về khóa học, đăng ký học phải được làm nổi bật.
 • Code website giới thiệu: Code các trang web giới thiệu thông tin, dạng landing page cần chú ý đến xây dựng bố cục của trang sao cho phù hợp với đối tượng được giới thiệu, tạo sự logic, liền mạch, thu hút người xem.
Website bán hàng của Vietnix
Website bán hàng của Vietnix

Với nhu cầu sử dụng website mạnh mẽ như hiện nay thì không có một giới hạn cụ thể nào khi xác định các dạng website. Với sự sáng tạo và kỹ năng lập trình của mình, các lập trình viên có thể tạo ra các code web mới lạ, tối ưu hóa các tính năng trên website.

Thiết kế web code tay là gì?

Thiết kế web code tay là thao tác lập trình website hoàn toàn thủ công bằng việc viết code, được thực hiện bởi các lập trình viên có kỹ năng và kinh nghiệm. Cách thiết kế website này được dùng phổ biến tại Việt Nam. Các lập trình viên sẽ thực hiện đầy đủ các quy trình từ tiếp nhận yêu cầu, tìm hiểu thông tin, thiết kế sơ đồ chức năng, chọn ngôn ngữ lập trình, viết code web chuẩn SEO, tối ưu UI/UX,…

Thiết kế web code tay là thao tác lập trình website hoàn toàn thủ công bằng việc viết code
Thiết kế web code tay là thao tác lập trình website hoàn toàn thủ công bằng việc viết code

Việc viết code web tay sẽ tạo ra những website có những tính năng mạnh mẽ, khả năng vận hành trơn tru, tính ổn định cao. Các website được thiết kế thủ công này sẽ có tính độc quyền và độ bảo mật cao, người dùng có thể yên tâm khi sử dụng.

Ưu điểm

Việc tự code website thủ công 100% với đầy đủ các tính năng, vận hành tốt thì đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức sâu rộng, am hiểu về code web và có kỹ năng lập trình tốt. Cách thức code web này có những ưu điểm vượt trội sau:

 • Website có độ tùy biến, linh hoạt cao.
 • Bảo mật tốt, có khả năng phòng tránh các cuộc tấn công của hacker.
 • Giao diện chuyên nghiệp, phù hợp với phong cách yêu cầu, tính độc quyền cao.
 • Mã nguồn tùy biến, database được xử lý tối ưu, giúp cải thiện tốc độ xử lý dữ liệu và tải trang web nhanh chóng.
 • Ngôn ngữ sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt, rất dễ quản trị.
 • Đáp ứng đúng và đủ các yêu cầu về tính năng mà khách hàng yêu cầu.
 • Có thể nâng cấp, bảo trì nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, cách thiết kế web này có những hạn chế nhất định mà người dùng nên cân nhắc:

 • Chi phí để thiết kế website khá cao.
 • Nếu lập trình viên có kỹ năng và kinh nghiệm hạn chế thì website rất dễ xảy ra lỗi.
 • Thời gian thiết kế khá lâu, có thể mất từ 15-30 ngày để hoàn thiện một website.

Thiết kế web code tay có nên hay không?

Rất nhiều người khi có nhu cầu sử hữu một website riêng đều phân vân giữa việc lựa chọn thiết kế web code tay hay thiết kế website bằng mã nguồn mở (Ví dụ : WordPress). Để có câu trả lời phù hợp cho mình, trước hết bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng website của bạn là gì?

Nếu bạn cần một website để phục vụ cho việc kinh doanh online với quy mô lớn, vừa là kênh bán hàng, vừa định vị thương hiệu thì các website code thủ công sẽ là lựa chọn cho bạn. Các website này sẽ sở hữu đầy đủ các tính năng mạnh mẽ, độ bảo mật cao, tốc độ tải trang và xử lý dữ liệu nhanh chóng nên rất phù hợp cho các mô hình kinh doanh lớn. Đối với các trường hợp này thì việc đầu tư thời gian và chi phí cho một website hoàn hảo không còn là vấn đề.

Còn nếu bạn đang muốn sở hữu một website riêng để quảng bá hình ảnh cá nhân, bán hàng online với quy mô nhỏ thì các website thiết kế bằng nền tảng miễn phí sẽ phù hợp với bạn hơn. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hoặc plugin để tự thiết kế website mà không tốn nhiều chi phí và thời gian. Trong đó, thông dụng nhất có thể kể đến các plugin hữu ích như Elementor Pro giúp xây dựng web chỉ bằng thao tác kéo thả, WP Rocket tối ưu hóa tốc độ website,…

Đặc biệt, bạn sẽ được nhận miễn phí những plugin này nếu sử dụng dịch vụ thuê Hosting Giá Rẻ, Cloud VPS tại Vietnix. Đây là chương trình mới được triển khai nhằm giúp khách hàng có thể giảm thiểu thời gian xây dựng, quản trị website mà vẫn đảm bảo vận hành mượt mà, ổn định. Bên cạnh 2 plugin trên thì trong bộ quà tặng của Vietnix còn bao gồm những công cụ sau:

 • Rank Math SEO Pro: Giúp tối ưu các yếu tố SEO dễ dàng và nhanh chóng.
 • iTheme Security Pro: Giúp tăng độ bảo mật cho website.
 • WPML: Hỗ trợ xây dựng website đa ngôn ngữ nếu bạn muốn nhắm tới thị trường người dùng quốc tế.
 • WP Smush Pro: Tối ưu hóa hình ảnh trên trang.
 • Theme + plugin WP Astra Growth Bundle: Một trong những bộ theme nhẹ nhất và mang lại tốc độ tải trang tối ưu cho người dùng.
 • Toàn bộ theme + plugin của MyThemeShop: Bao gồm hệ thống các bộ theme có tích hợp thêm plugin hỗ trợ người dùng tạo website chuyên nghiệp mà không cần thêm công cụ nào khác.

Sử dụng Hosting, VPS tại Vietnix ngay hôm nay để nhận được bộ quà tặng theme và plugin WordPress bản quyền hoàn toàn miễn phí.

Câu hỏi thường gặp

Code một trang web có khó không?

Nếu bạn có kỹ năng viết code tốt, bạn có thể tạo một trang web từ đầu chỉ bằng trình soạn thảo code và các ngôn ngữ lập trình HTML, CSS và JS,…. Tuy nhiên, với cách làm này đòi hỏi bạn cần phải bỏ nhiều thời gian, kỹ năng và kinh nghiệm. Bạn cũng có thể thuê một nhà code web để xây dựng một trang web cho bạn.

Tại sao code web lại quan trọng với các trang web?

Việc code web quan trọng bởi vì chúng là phần duy nhất của trang web của bạn mà các công cụ tìm kiếm hay các trang web truyền thông xã hội có thể nhìn thấy. Chúng là một phần rất lớn để xác định những gì trang web của bạn hoạt động nhanh như thế nào.

Lời kết

Như vậy, những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm code web là gì cũng như các vấn đề liên quan đến code web. Đồng thời hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể dễ dàng đưa ra các lựa chọn khi có nhu cầu thiết kế website. Nếu muốn thử sức, bạn hãy thử tự học một ngôn ngữ lập trình web và tự code cho mình một website theo ý muốn nhé.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (101 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận