3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress

Lượt xem
Home

Bạn có thể thêm các shortcode vào bất kỳ trang hoặc bài viết nào bằng cách sử dụng block shortcode. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng điều này trên toàn bộ trang web thì sẽ gặp một vài khó khăn. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng shortcode trong Sidebar Widget của WordPress dễ dàng.

Tại sao sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress?

Shortcode cho phép bạn thêm nội dung và tính năng nâng cao vào trang web của bạn, bao gồm biểu mẫu liên hệ, bảng dữ liệu, câu trích dẫn ngẫu nhiên và nhiều hơn thế nữa. WordPress đi kèm với một số shortcode tích hợp sẵn nhưng một số plugin cũng bổ sung các shortcode riêng của họ.

Bạn có thể thêm shortcode vào bất kỳ trang hoặc bài viết nào bằng cách sử dụng trình soạn thảo WordPress và block shortcode tích hợp sẵn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng shortcode trên toàn bộ trang web của mình, thì thường hợp lý hơn là thêm nó vào sidebar.

Ví dụ, bạn có thể hiển thị các ảnh Instagram trong sidebar WordPress bằng cách sử dụng shortcode được cung cấp bởi plugin Smash Balloon Instagram Feed.

Tại sao sử dụng Shortcode trong các sidebar widget của WordPress
Tại sao sử dụng Shortcode trong các sidebar widget của WordPress?

Nội dung này sau đó sẽ xuất hiện trên toàn bộ trang web WordPress, do đó bạn không cần phải thêm nó vào từng trang và bài viết một cách thủ công. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức và giúp duy trì tính nhất quán trong thiết kế trang web của bạn.

Nếu bạn cần thêm sidebar vào WordPress, có thể tham khảo bài viết sau đây:

Lựa chọn hosting phù hợp là một phần quan trọng trong việc đảm bảo website của bạn hoạt động ổn định và cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng, đặc biệt khi sử dụng các tính năng động như shortcode trong widget sidebar.

Cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress

1. Sử dụng shortcode widget

Hầu hết các theme WordPress miễn phí và trả phí đều đi kèm với sidebar hỗ trợ widget. Vì vậy, bạn có thể đơn giản là thêm một tiện ích shortcode vào sidebar của trang web.

Đầu tiên, hãy vào mục Appearance > Widgets trong bảng điều khiển của bạn. Ở đây, bạn sẽ thấy tất cả các vùng khác nhau mà bạn có thể thêm widget vào WordPress, bao gồm cả sidebar.

image 1575
3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress 42

Chỉ cần nhấp vào nút “+” và bắt đầu gõ Shortcode.

Khi block thích hợp hiển thị, kéo nó vào sidebar của WordPress.

image 1208
3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress 43

Bây giờ bạn có thể thêm shortcode của mình vào block.

Khi bạn đã hoàn thành, đừng quên nhấp vào Update để áp dụng các thay đổi.

image 1209
3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress 44

Bây giờ bạn có thể truy cập vào blog hoặc trang web WordPress của mình để xem shortcode hoạt động.

2. Sử dụng full site editor

Nếu bạn đang sử dụng một theme dạng block, bạn có thể thêm shortcode vào sidebar bằng cách sử dụng full site editor. Trong bảng điều khiển WordPress của bạn, hãy vào mục Themes > Editor.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ hoạt động với các theme WordPress hỗ trợ block

image 1210
3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress 45

Điều này mở full site editor, với một trong những theme của template đã được chọn sẵn.

Nếu bạn muốn thêm shortcode vào một template khác, thì hãy nhấp vào mũi tên trong thanh công cụ và chọn Browse all templates.

image 1211
3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress 46

Bây giờ bạn sẽ thấy tất cả các template khác nhau tạo nên theme của bạn. Chỉ cần tìm mẫu template mà bạn muốn thêm shortcode và nhấp vào nó.

image 1212
3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress 47

Sau đó, nhấp vào nút “+” và bắt đầu gõ Shortcode.

Khi widget thích hợp xuất hiện, chỉ cần kéo nó vào sidebar của theme.

image 1213
3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress 48

Bây giờ bạn có thể thêm shortcode của mình vào widget. Khi bạn hài lòng với những thay đổi, hãy nhấp vào Save để áp dụng shortcode vào trang web.

3. Sử dụng widget HTML tùy chỉnh

Đôi khi bạn có thể muốn hiển thị nội dung khác cùng với shortcode.

Ví dụ, RafflePress có thể thêm một cuộc thi hoặc chương trình tặng quà vào sidebar bằng cách sử dụng shortcode. Để thu hút sự chú ý nhiều hơn đến cuộc thi, bạn có thể muốn hiển thị một tiêu đề phía trên cuộc thi.

image 1214
3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress 49

Thay vì tạo các block riêng biệt cho shortcode và heading, bạn chỉ cần thêm shortcode và văn bản vào block HTML tùy chỉnh. Điều này giúp bạn sắp xếp các nội dung khác nhau một cách gọn gàng trong một bố cục hợp lý. Bạn cũng có thể tùy chỉnh kiểu dáng của block bằng cách sử dụng HTML, từ đó bạn có thể kiểm soát chính xác cách nó hiển thị trong sidebar.

Block HTML tùy chỉnh không hỗ trợ shortcode, nhưng bạn có thể dễ dàng thay đổi điều này bằng cách thêm code tùy chỉnh vào WordPress. Sau khi thêm code này, bạn có thể sử dụng shortcode trong bất kỳ khối HTML tùy chỉnh nào trên toàn bộ trang web WordPress.

Thường thì bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn để thêm mã tùy chỉnh vào tệp functions.php của trang web. Tuy nhiên, điều này không được khuyến nghị vì bất kỳ sai sót nào trong code có thể gây ra các lỗi WordPress thông thường hoặc thậm chí là làm hỏng hoàn toàn trang web của bạn.

Đó là lúc WPCode xuất hiện. Tiện ích miễn phí này giúp bạn dễ dàng thêm CSS, PHP, HTML tùy chỉnh và nhiều nội dung khác vào WordPress mà không gây nguy hiểm cho trang web. Hơn thế nữa, nó đi kèm với một thư viện các đoạn code đã sẵn sàng, bao gồm cả code cho phép bạn sử dụng shortcode trong các widget văn bản.

Để bắt đầu, bạn cần cài đặt và kích hoạt WPCode. Để biết thêm thông tin, bạn có thể xem hướng dẫn từng bước của Vietnix về cách cài đặt một widget WordPress.

Sau đó, hãy vào mục Code Snippets > Add Snippet trong bảng điều khiển WordPress. Bây giờ, bạn có thể bắt đầu gõ shortcode.

image 1215
3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress 50

Khi nó xuất hiện, di chuột qua đoạn code sau: “Enable Shortcode Execution in Text Widgets“.

Tiếp theo, bạn có thể nhấp vào Use snippet.

image 1216
3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress 51

Điều này sẽ mở đoạn code trong trình chỉnh sửa của WPCode. WPCode sẽ cấu hình các thiết lập cho đoạn code giúp bạn, vì vậy bạn chỉ cần nhấp vào công tắc Inactive để nó chuyển sang màu xanh.

Sau khi làm xong, hãy nhấp vào Update để áp dụng đoạn code.

image 1217
3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress 52

Bây giờ, bạn có thể thêm shortcode vào bất kỳ widget văn bản nào bằng cách vào mục Appearance > Widgets và gõ Custom HTML vào thanh tìm kiếm.

image 1218
3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress 53

Khi block thích hợp hiển thị, kéo nó vào sidebar của trang web. Sau khi làm xong việc đó, bạn có thể thêm mã HTML và shortcode vào block.

image 1219
3 cách sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress 54

Khi bạn hài lòng với cách thiết lập widget, hãy nhấp vào Update.

Bây giờ, nếu bạn truy cập vào trang web của mình, bạn sẽ thấy shortcode và code HTML tùy chỉnh đang hoạt động.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để thay đổi vị trí của widget sidebar?

Sidebar được kiểm soát bởi theme WordPress. Nếu bạn không hài lòng với vị trí sidebar, bạn có thể thay đổi nó bằng cách sử dụng các thiết lập theme.
Nhiều theme WordPress tốt cho phép bạn lựa chọn giữa các bố cục khác nhau. Thường thì điều này bao gồm việc hiển thị sidebar ở các vị trí khác nhau trên màn hình.
Để kiểm tra xem theme của bạn có các bố cục sidebar khác nhau không, hãy vào mục Appearance > Customize trong bảng điều khiển WordPress. Ở đây, tìm các thiết lập có nhãn Sidebar hoặc tương tự.
Đơn giản chỉ cần nhấp vào tùy chọn này và tìm các thiết lập cho phép bạn thay đổi vị trí sidebar xuất hiện trên trang web.
Sau khi thực hiện các thay đổi, hãy nhấp vào nút Publish để áp dụng bố cục sidebar mới vào trang web.
Nếu bạn không thể thay đổi vị trí sidebar bằng cách sử dụng các thiết lập tích hợp sẵn, thì một tùy chọn khác là tạo một child theme cho WordPress.

Làm thế nào để thêm sidebar vào theme WordPress?

Nếu chủ đề của bạn không có sidebar, bạn có thể tạo một child theme và sau đó thêm sidebar bằng cách sử dụng code.
Nếu bạn không thể dùng code, bạn cũng có thể tạo một theme WordPress tùy chỉnh bằng cách sử dụng một plugin như SeedProd. Bạn có thể sử dụng plugin xây dựng trang phổ biến này để thiết kế theme và sidebar riêng bằng trình chỉnh sửa kéo và thả đơn giản.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn học cách dễ dàng sử dụng shortcode trong sidebar widget của WordPress. Bạn cũng có thể xem thêm bảng tổng hợp Shortcode của WooCommerce đầy đủ nhất hoặc cách đơn giản để chèn ảnh vào widget WordPress để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (120 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận