Cách cài đặt WP Super Cache trong WordPress cho người mới bắt đầu

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Các công cụ tìm kiếm như Google hiện nay coi tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng quan trọng. WP Super Cache có thể làm cho trang web của bạn chạy nhanh hơn, tăng cường SEO và cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt WP Super Cache trong WordPress đơn giản, dễ dàng thao tác.

WP Super Cache là gì?

WP Super Cache là một trong những plugin lưu trữ cache WordPress phổ biến và tốt nhất. Đây là một plugin miễn phí và có hơn 2 triệu cài đặt hoạt động.

WP Super Cache tạo một bản sao của mỗi trang trên trang web dưới dạng file HTML tĩnh. Như vậy, mỗi khi có người ghé thăm trang web, họ sẽ được phục vụ bản sao này một cách nhanh chóng thay vì tạo ra toàn bộ trang web từ đầu.

Kết quả là tốc độ và hiệu suất của trang web WordPress của bạn được cải thiện một cách đáng kể. Plugin lưu trữ cache bỏ qua nhiều bước trong nền để đảm bảo rằng khách truy cập không cần phải chờ đợi đến khi trang web mở lên.

Với một trang web tải nhanh, bạn có thể thấy sự cải thiện trong SEO và xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm của WordPress. Google đánh giá cao các trang web tải nhanh hơn, vì chúng sử dụng tốc độ trang web làm yếu tố xếp hạng.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ cải thiện trải nghiệm của khách truy cập trên trang web. Một trang web tải nhanh khuyến khích người dùng ghé thăm thường xuyên hơn. Điều này giúp bạn có nhiều tương tác và chuyển đổi hơn khi người dùng dành nhiều thời gian hơn trên các trang.

Ngoài WP Super Cache thì bạn cũng có thể sử dụng WP Rocket – một trong những cache plugin cao cấp thông dụng nhất hiện nay để tối ưu tốc độ cho website. Đặc biệt, bạn không cần tốn bất cứ chi phí nào để mua plugin này bởi hiện tại Vietnix đang tặng miễn phí bộ theme và plugin bản quyền (có chứa WP Rocket) cho khách hàng sử dụng dịch vụ hosting, VPS. Bộ quà tặng giúp quá trình thiết kế, xây dựng và tối ưu website trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Để nhận ngay phần quà giá trị này, bạn có thể chọn mua ngay một trong các gói hosting bên dưới hoặc nhận tư vấn chi tiết từ đội ngũ Vietnix nếu còn băn khoăn.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Cách cài đặt WP Super Cache đơn giản

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin WP Super Cache trên trang web. Sau khi kích hoạt, WP Super Cache sẽ thông báo cho bạn biết rằng bộ nhớ cache không được kích hoạt trên trang web vào thời điểm hiện tại.

Để kích hoạt bộ nhớ cache, hãy vào Settings > WP Super Cache. Sau đó, dưới tab Easy, hãy nhấp vào tùy chọn Caching On. Khi bạn đã làm xong điều đó, hãy nhấp vào button Update Status.

Vào Settings để cài đặt WP Super Cache trong WordPress
Vào Settings để cài đặt WP Super Cache trong WordPress

Sau khi bật bộ nhớ cache, bạn cần cuộn xuống phần Cache Tester. Khi ở đó, bạn nên nhấp vào button Test Cache để kiểm tra xem chúng có hoạt động không.

Chọn button Test Cache để kiểm tra cách hoạt động của cache
Chọn button Test Cache để kiểm tra cách hoạt động của cache

WP Super Cache sẽ truy xuất trang web WordPress của bạn hai lần và so sánh các dấu thời gian của cả hai trang. Nếu cả hai dấu thời gian khớp nhau, thì điều này có nghĩa là việc lưu trữ cache đang hoạt động trên trang web.

Ngoài cách cài đặt WP Super Cache trong WordPress, bạn cũng có thể tham khảo thêm:

Thiết lập nâng cao của WP Super Cache

WP Super Cache là một plugin WordPress linh hoạt đi kèm với nhiều tùy chọn nâng cao. Những tùy chọn này có thể cải thiện hiệu suất trang web và cung cấp nhiều kiểm soát hơn về cách plugin sẽ lưu trữ cache trang web.

Bật cơ chế caching

Để thiết lập WP Super Cache với các tùy chọn nâng cao, hãy vào tab Advanced trong plugin WP Super Cache. Tiếp theo, hãy chọn check box cho Enable Caching.

Cài đặt WP Super Cache nâng cao
Cài đặt WP Super Cache nâng cao

Dưới phần lưu trữ cache, bạn sẽ thấy các tùy chọn cho Cache Delivery Method. Vietnix đề xuất sử dụng tùy chọn Simple nếu bạn là người mới và không quen với việc chỉnh sửa file trên server.

Bật nén trong WP Super Cache

Nén cho phép WP Super Cache phục vụ các file đã lưu trữ dưới dạng các file nén, từ đó cải thiện thời gian tải. Những file này nhỏ hơn và có thể được trình duyệt tải về nhanh hơn.

Để bật nén, hãy cuộn xuống phần Miscellaneous và đánh dấu ô chọn có nội dung Compress pages, so they’re served more quickly to visitors.

Bật nén trong WP Super Cache tại Miscellaneous
Bật nén trong WP Super Cache tại Miscellaneous

Bật bộ nhớ đệm động (Dynamic caching)

Nếu bạn muốn giữ cho một số phần của trang web động trong quá trình lưu trữ cache, thì WP Super Cache cũng cung cấp một tùy chọn cho điều đó.

Để bật tùy chọn này, bạn có thể vào phần Advanced và đánh dấu checkbox cho Enable dynamic caching.

Vào Advanced và đánh dấu vào checkbox Enable dynamic caching
Vào Advanced và đánh dấu vào checkbox Enable dynamic caching

Bật lưu trữ động có ích trong một số tình huống cụ thể, đặc biệt là nếu bạn có các trang chứa nội dung thay đổi thường xuyên.

Ví dụ, bạn có thể tăng tốc các trang chứa quảng cáo bằng cách cho phép lưu trữ động.

Thiết lập thời gian hết hạn và quá trình thu thập rác

WP Super Cache cho phép bạn thiết lập thời gian hết hạn và tần suất xóa các trang đã được lưu trữ từ server. Để bắt đầu, bạn chỉ cần cuộn xuống phần Expiry Time & Garbage Collection dưới tab Advanced để cấu hình.

Cuộn xuống phần Expiry Time & Garbage Collection
Cuộn xuống phần Expiry Time & Garbage Collection

Cache Timeout” cho biết cho plugin xóa trang được lưu trữ và thực hiện lưu trữ mới. Mặc định, plugin sẽ đặt chúng là 1800 giây, điều này rất phù hợp cho một trang web có lưu lượng lớn. Tuy nhiên, nếu bạn có một trang web mới không có nhiều lượt truy cập, thì 3600 giây là một điểm khởi đầu tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lên lịch một thời gian để plugin kiểm tra các file cache cũ và xóa chúng.

Xác định các trang không muốn được lưu trữ cache

Plugin sẽ lưu trữ cache tất cả các trang trên trang web. Điều này có thể làm tăng kích thước các file cache và sử dụng nhiều tài nguyên hơn. Tuy nhiên, WP Super Cache cho phép bạn thêm các trang mà bạn không muốn được lưu trữ cache.

Bạn có thể cuộn xuống phần Rejected URL Strings trong tab Advanced để bắt đầu. Trong hộp văn bản, hãy nhập chuỗi URL của các trang mà bạn không muốn plugin lưu trữ cache.

Ví dụ, nếu bạn có cửa hàng thương mại điện tử, bạn có thể loại trừ các trang mà khách truy cập không thường xuyên ghé thăm và tiết kiệm tài nguyên server. Điều này có thể là trang thanh toán, trang tài khoản và trang cảm ơn.

Cuộn xuống phần Rejected URL Strings
Cuộn xuống phần Rejected URL Strings

Khi bạn hoàn tất, đừng quên nhấp vào button Save Strings để lưu lại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo nội dung bài viết sau:

Thiết lập CDN với WP Super Cache

Hầu hết các trang web nội dung phục vụ nhiều file tĩnh với mỗi yêu cầu trang. Điều này bao gồm các file JavaScript, hình ảnh, bảng điều khiển và nhiều file khác. Không giống như bài viết WordPress được tạo ra động bởi PHP, các file này có thể được phục vụ bằng cách sử dụng dịch vụ mạng phân phối nội dung (CDN).

Mạng CDN là một mạng máy chủ phân phối theo địa lý giúp phân phối nội dung nhanh chóng đến khách truy cập.

Lưu ý: Thiết lập CDN với WP Super Cache đòi hỏi một chút kỹ thuật và sẽ yêu cầu một số kinh nghiệm về CDN. Nếu bạn muốn một phương pháp dễ dàng hơn, thì CloudFlare là một nhà cung cấp CDN miễn phí dễ thiết lập và bạn có thể áp dụng cho website của mình.

Để thiết lập CDN với WP Super Cache, hãy nhấp vào tab CDN và sau đó đánh dấu box chọn bên cạnh tùy chọn Enable CDN Support.

Bây giờ, hãy nhập offsite URL, đó sẽ là URL của khu vực pull zone. Khu vực pull zone cho CDN biết nơi tìm file và cách phục vụ chúng cho người dùng của bạn. Ví dụ, bạn có thể nhập theo sau:

https://cdn.vietnix.vn

Nhấn vào tab CDN và đánh dấu vào box Enable CDN Support
Nhấn vào tab CDN và đánh dấu vào box Enable CDN Support

Trong field Additional CNAMEs, nhập các CNAME khác mà bạn đã tạo cho khu vực pull zone.

Ví dụ:
http://cdn1.vietnix.vn
http://cdn2.vietnix.vn
http://cdn3.vietnix.vn

Bạn có thể để các cài đặt khác mặc định. Cuối cùng, đánh dấu vào box cho biết “Skip https URLs to avoid “mixed content” errors” và lưu lại các thay đổi.

Nhập CNAME bạn đã tạo trong field Additional CNAMEs
Nhập CNAME bạn đã tạo trong field Additional CNAMEs

Bây giờ, trang web của bạn đã sẵn sàng phục vụ nội dung tĩnh từ một CDN.

Phục vụ trang web tĩnh bằng WP Super Cache

Chế độ preload trong WP Super Cache cho phép bạn tạo các file cache siêu tĩnh cho tất cả các bài viết và trang của bạn và phục vụ một trang web tĩnh. Nội dung của bạn sẽ tải nhanh chóng mỗi khi có người ghé thăm trang web.

Một file cache siêu tĩnh giúp tiết kiệm tài nguyên server, phục vụ một trang web cũ không được cập nhật nữa và cải thiện tốc độ trang web bằng cách chỉ phục vụ nội dung tĩnh.

Để bắt đầu, hãy điều hướng đến tab Preload trong plugin WP Super Cache. Tiếp theo, bạn có thể đặt thời gian cho việc làm mới các file cache preload. Plugin sẽ đặt là 600 phút, nhưng bạn có thể giảm thời gian nếu bạn xuất bản nhiều bài viết hàng ngày.

Hãy nhớ rằng việc preload toàn bộ trang web WordPress mất một thời gian và tiêu thụ nhiều tài nguyên trên server. Bạn có thể để chúng là 0 nếu bạn không muốn các file tĩnh hết hạn bao giờ ngoại trừ trường hợp bạn làm mới cache bằng tay.

Đặt thời gian cho việc làm mới các file cache preload tại tab Preload
Đặt thời gian cho việc làm mới các file cache preload tại tab Preload

Sau đó, hãy đảm bảo bạn kiểm tra các box cho Preload mode (garbage collection disabled. Recommended). Bạn cũng có thể bật chế độ preload cho các tag, category và các thuế trên trang web.

Plugin cũng cung cấp một tùy chọn để nhận thông báo qua email mỗi khi các file của bạn được làm mới. Theo mặc định, chúng sẽ sử dụng cài đặt No Email, nhưng bạn có thể thay đổi bằng cách chọn một tùy chọn từ menu thả xuống. Khi bạn hoàn tất, hãy lưu cài đặt và sau đó nhấp vào button Preload Cache Now.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với tốc độ tải trang web, đừng lo lắng. Vietnix hiểu rằng tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng quá trình người dùng trải nghiệm website. Vì vậy, khi đăng ký các gói Business Hosting hoặc WordPress Hosting của Vietnix, khách hàng sẽ được hưởng dịch vụ tư vấn 1:1 cùng chuyên gia Vietnix để tối ưu tốc độ website, tăng tốc website lên dưới 1 giây để nâng cao trải nghiệm người dùng và thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm.

đội ngũ Vietnix đồng hành 24/7
Cách cài đặt WP Super Cache trong WordPress cho người mới bắt đầu 73

Đội ngũ chuyên gia của Vietnix đã tích luỹ được hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp giải pháp lưu trữ số, điện toán đám mây. Trong suốt thời gian hoạt động, Vietnix vinh dự đồng hành và đáp ứng nhu cầu của hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trên toàn quốc như GTV, UB Group, iVIVU, Vietnamworks, SEOSONA, SAGO Media. Đặc biệt, Vietnix tự hào đã kích hoạt hơn 100.000 dịch vụ và có tỷ lệ giới thiệu dịch vụ lên đến 97% từ khách hàng sau khi sử dụng.

Hãy để Vietnix giúp bạn nâng cao tốc độ tải trang web và cung cấp một trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trên website. Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được cách cài đặt và thiết lập WP Super Cache. Ngoài nội dung này, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác như hướng dẫn 4 cách xóa Cache WordPress hoặc web cache là gì? Những lợi ích khi sử dụng web cache tại vietnix.vn để tối ưu tốt hơn cho website, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (71 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận