NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
13/08/2021
Lượt xem

Cách tăng tốc website WordPress hiệu quả

13/08/2021
28 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (66 bình chọn)

Bạn có muốn tăng tốc WordPress của mình không? Các trang loading nhanh giúp cải thiện trải nghiệm user, tăng lượt view và trợ giúp cho công việc SEO. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các mẹo tối ưu hóa tốc độ WordPress hữu ích nhất để tăng hiệu suất WordPress và tăng tốc website của bạn.

Tại sao cần tăng tốc WordPress nhanh hơn?

Các nghiên cứu cho thấy từ năm 2000 đến năm 2016, thời gian chú ý trung bình của con người đã giảm từ 12 giây xuống còn 7 giây. Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn với tư cách là chủ sở hữu website? Bạn có rất ít thời gian để hiển thị nội dung của bạn cho user và thuyết phục họ ở lại website của bạn. Có nghĩa là user có khả năng sẽ rời khỏi trang web của bạn trước khi chúng load được.

Tại sao cần tăng tốc WordPress nhanh hơn?
Tại sao cần tăng tốc WordPress nhanh hơn?

Theo một nghiên cứu điển hình của StrangeLoop liên quan đến Amazon, Google và các trang web lớn khác, thời gian load chậm trễ 1 giây có thể dẫn đến mất 7% conversions, giảm 11% lượt xem và giảm 16% mức độ hài lòng của khách hàng.

Trên hết, Google và các công cụ tìm kiếm khác đã bắt đầu phạt các trang web tải chậm hơn bằng cách giảm thứ hạng trong kết quả tìm kiếm, đồng nghĩa với việc giảm lưu lượng truy cập cho các trang web chậm.

Tóm lại, nếu bạn muốn có thêm lưu lượng truy cập, người đăng ký và doanh thu từ trang web của mình, thì bạn phải làm cho website WordPress của mình nhanh hơn. Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhân khiến WordPress load chậm, bạn phải tìm hiểu rõ nguyên nhân và khắc phục ngay.

Xem thêm: 13 bước bảo trì WordPress quan trọng cần thực hiện thường xuyên

Kiểm tra tốc độ website WordPress

Thường những người mới bắt đầu nghĩ rằng website của họ ổn chỉ vì chúng không chạy chậm trên máy tính của họ, đó là một sai lầm rất lớn. Vì bạn thường xuyên truy cập website của riêng mình nên các trình duyệt hiện đại như Chrome sẽ lưu trữ trang web của bạn trong bộ nhớ cache và tự động tìm website đó ngay khi bạn bắt đầu nhập địa chỉ. Điều này làm cho website của bạn tải ngay lập tức.

Kiểm tra tốc độ website WordPress
Kiểm tra tốc độ website WordPress

Tuy nhiên, một user bình thường truy cập trang web của bạn lần đầu tiên có thể không có trải nghiệm tương tự. Trên thực tế, user ở các vị trí địa lý khác nhau sẽ có trải nghiệm hoàn toàn khác. Đây là lý do tại sao bạn nên kiểm tra tốc độ trang web của mình. Sau khi chạy kiểm tra tốc độ website của mình, bạn có thể tự hỏi tốc độ tải trang tốt cần đạt được là bao lâu?

Thời gian tải trang tốt là dưới 2 giây. Tuy nhiên, bạn có thể làm chúng càng nhanh thì càng tốt. Bạn có thể dụng các công cụ kiểm tra tốc độ website như: Google Page Speed Insight, GTMetrix, Pingdom Website Speed Test,…

Điều gì làm chậm website WordPress?

Tìm hiểu những gì làm chậm website của bạn là chìa khóa để cải thiện hiệu suất và đưa ra các quyết định dài hạn thông minh hơn.

Điều gì làm chậm website WordPress?
Điều gì làm chậm website WordPress?

Các nguyên nhân chính làm chậm website WordPress là:

 • Web Hosting: Khi web hosting của bạn không được cấu hình đúng, chúng có thể làm giảm tốc độ website của bạn. Ngoài ra, bạn cần phải lựa chọn Hosting chất lượng tốt để cải tiện tốc độ hiệu quả nhất. Nếu bạn chưa biết nên mua Hosting ổn định và tốc độ cao ở đâu thì có thể tham khảo tại Vietnix. Với hơn 10 năm hoạt động trong nghề, các gói dịch vụ của Vietnix được thiết kế với cấu hình và mức giá tối ưu nhất giúp vận hành website nhanh chóng, ổn định. Từ đó khách hàng có thể an tâm phát triển chiến lược kinh doanh, bứt phá doanh thu.
 • Cấu hình WordPress: Nếu website WordPress của bạn không cung cấp các trang được lưu trong bộ nhớ cache, thì chúng sẽ làm quá tải server, do đó làm cho website của bạn bị chậm hoặc sập hoàn toàn.
 • Kích thước trang: Chủ yếu là hình ảnh không được tối ưu hóa cho web.
 • Plugin kém chất lượng: Nếu bạn đang sử dụng một plugin được mã hóa kém thì chúng có thể làm website của bạn chậm đi đáng kể.
 • External scripts: Các External scripts như quảng cáo, font loaders, v.v. cũng có thể có tác động rất lớn đến hiệu suất website của bạn.

Bây giờ bạn đã biết điều gì làm chậm website WordPress của mình, hãy cùng xem cách tăng tốc WordPress qua nội dung chia sẽ tiếp theo nhé.

Tầm quan trọng của dịch vụ Hosting

Dịch vụ Hosting của bạn đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất website. Các nhà cung cấp dịch vụ Web Hosting thực hiện các biện pháp bổ sung để tối ưu hóa hiệu suất website của bạn.

Tầm quan trọng của dịch vụ Hosting
Tầm quan trọng của dịch vụ Hosting

Tuy nhiên, trên Shared Hosting, thường được chia sẻ tài nguyên server với nhiều khách hàng khác. Điều này có nghĩa là nếu website lân cận của bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập, thì chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất toàn bộ server, do đó sẽ làm chậm trang web của bạn.

Mặt khác, sử dụng dịch vụ WordPress Hosting được các công ty quản lý, họ sẽ cung cấp cho bạn cấu hình server tối ưu nhất để chạy WordPress. Bên cạnh đó, họ cũng cung cấp các bản Automatic Backups, cập nhật WordPress tự động và các cấu hình bảo mật nâng cao hơn để bảo vệ trang web của bạn.

Các cách tăng tốc cho WordPress (Không cần code)

Việc thay đổi cấu hình website có thể là một suy nghĩ đáng sợ đối với người mới bắt đầu, đặc biệt nếu bạn không phải là người am hiểu về công nghệ. Nhưng đừng lo lắng, chỉ với một vài cú nhấp chuột (không cần viết code), thì bạn có thể làm được điều này!

Sử dụng plugin tăng tốc cho WordPress – Caching Plugin

Các trang WordPress là “dynamic”. Điều này có nghĩa là chúng được xây dựng nhanh chóng mỗi khi ai đó truy cập một bài post hoặc một trang trên website của bạn. Để xây dựng các trang của bạn, WordPress phải chạy một quy trình để tìm thông tin cần thiết, tập hợp tất cả lại với nhau và sau đó hiển thị cho user.

Sử dụng plugin tăng tốc cho WordPress - Caching Plugin
Sử dụng plugin tăng tốc cho WordPress – Caching Plugin

Quá trình này bao gồm rất nhiều bước và chúng thực sự có thể làm chậm website của bạn khi bạn có nhiều người truy cập chúng cùng một lúc. Đó là lý do tại sao mọi website WordPress nên sử dụng caching plugin. Caching có thể làm tăng tốc WordPress của bạn nhanh hơn từ 2 lần đến 5 lần.

Đây là cách caching Plugin hoạt động, thay vì mỗi lần thực hiện toàn bộ quá trình tạo trang, caching plugin của bạn tạo một bản sao của trang sau lần tải đầu tiên và sau đó cung cấp phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache đó cho các user dùng tiếp theo.

Như bạn có thể thấy trong hình trên, khi user truy cập trang web WordPress, server của bạn sẽ truy xuất thông tin từ MySQL database và các PHP file. Sau đó, chúng tập hợp tất cả lại thành HTML content và cung cấp cho user.

Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh mang lại sức sống cho nội dung của bạn và giúp tăng mức độ tương tác. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng hình ảnh có màu khiến mọi người có khả năng đọc nội dung của bạn cao hơn 80%. Tuy nhiên, nếu hình ảnh của bạn không được tối ưu hóa, thì chúng có thể gây hại nhiều hơn là giúp ích. Trên thực tế, hình ảnh không được tối ưu hóa là một trong những vấn đề phổ biến nhất về việc các web bị load chậm.

Trước khi bạn tải ảnh lên trực tiếp từ điện thoại hoặc máy ảnh của mình, bạn nên sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để tối ưu hóa hình ảnh của mình cho web. Ban đầu, những bức ảnh này có thể có kích thước file lớn. Nhưng dựa trên định dạng file hình ảnh và độ nén, bạn chọn trong phần mềm chỉnh sửa của mình, bạn có thể giảm kích thước hình ảnh của mình lên đến 5x.

Tối ưu hóa hình ảnh
Tối ưu hóa hình ảnh

Chúng ta nên sử dụng hai định dạng ảnh: JPEG và PNG, thế sự khác biệt là gì?

PNG là không nén. Khi bạn nén hình ảnh, chúng sẽ mất một số thông tin, vì vậy hình ảnh không nén sẽ có chất lượng cao hơn với nhiều chi tiết hơn. Nhược điểm là kích thước file lớn hơn, vì vậy thời gian tải lâu hơn.

Mặt khác, JPEG là một định dạng file nén làm giảm một chút chất lượng hình ảnh, nhưng chúng có kích thước nhỏ hơn đáng kể.

Vậy chúng ta nên chọn loại nào cho phù hợp?

 • Nếu hình ảnh của chúng ta có nhiều màu sắc khác nhau, thì chúng ta sử dụng JPEG.
 • Nếu đó là một hình ảnh đơn giản hơn hoặc chúng ta cần một hình ảnh trong suốt, không cần nền thì chúng ta sử dụng PNG.

Phần lớn hình ảnh của chúng ta là JPEG, dưới đây là biểu đồ so sánh về kích thước file và công cụ nén khác nhau được sử dụng cho hình ảnh StrangeLoop ở trên.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ, định dạng hình ảnh bạn sử dụng có thể tạo ra sự khác biệt LỚN về hiệu suất trang web.

Các phương pháp hay nhất về tối ưu hóa hiệu suất WordPress

Sau khi cài đặt caching plugin và tối ưu hóa hình ảnh, bạn sẽ nhận thấy trang web của mình sẽ bắt đầu tải nhanh hơn rất nhiều.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn duy trì trang web của mình nhanh nhất có thể, bạn sẽ cần sử dụng các phương pháp hay nhất được liệt kê bên dưới. Những phương pháp này không không đòi hỏi bạn phải biết code để triển khai chúng. 

Cập nhật website WordPress

Là một dự án mã nguồn mở (open source project) được duy trì tốt, WordPress được cập nhật thường xuyên. Mỗi bản cập nhật sẽ không chỉ cung cấp các tính năng mới mà còn khắc phục các vấn đề và lỗi bảo mật. Theme và plugin của WordPress cũng có thể có các bản cập nhật thường xuyên.

Cập nhật website WordPress
Cập nhật website WordPress

Là chủ sở hữu website, bạn có trách nhiệm cập nhật website, Theme và plugin của WordPress lên phiên bản mới nhất. Nếu không làm như vậy trang web của bạn có thể bị chậm và đồng thời khiến bạn dễ bị tấn công.

Tối ưu hóa các Background processes

Background processes trong WordPress là các task được lên lịch chạy trên nền (background) trang web WordPress. Sau đây là một số ví dụ về các background task chạy trên trang WordPress:

 • WordPress Backup plugin tasks.
 • WordPress cron jobs để publish các bài đăng theo lịch.
 • WordPress cron jobs để kiểm tra các bản cập nhật.
 • Các Search engines và các crawlers khác đang cố gắng tìm nội dung.
Tối ưu hóa các Background processes
Tối ưu hóa các Background processes

Các tasks như cron job có tác động rất ít đến hiệu suất trang web. Tuy nhiên, các Background processes khác như backup plugins và việc thu thập dữ liệu quá mức có thể làm chậm trang web. Đối với các backup plugins, bạn cần đảm bảo rằng backup plugins của WordPress chỉ chạy trong thời gian lưu lượng truy cập thấp trên website. Bạn cũng cần điều chỉnh tần suất backup và dữ liệu cần backup.

Nếu bạn muốn backup thường xuyên hơn, chẳng hạn như backup theo real time, thì bạn nên sử dụng giải pháp SaaS để không đánh thuế server của mình. Đối với việc thu thập thông tin (crawling), bạn cần theo dõi các báo cáo thu thập thông tin của mình trong bảng Google Search Console. Việc thu thập thông tin thường xuyên bị lỗi có thể khiến trang web của bạn chậm lại hoặc không phản hồi.

Sử dụng đoạn trích trên Homepage và kho lưu trữ 

Theo mặc định, WordPress hiển thị toàn bộ nội dung của từng bài viết trên homepage và kho lưu trữ của bạn. Điều này có nghĩa là homepage, danh mục, tag và các trang lưu trữ khác của bạn đều sẽ tải chậm hơn. Một nhược điểm khác của việc hiển thị các bài viết đầy đủ trên các trang này là user cảm thấy không cần phải truy cập vào bài viết thực tế.

Sử dụng đoạn trích trên Homepage và kho lưu trữ 
Sử dụng đoạn trích trên Homepage và kho lưu trữ 

Điều này có thể làm giảm lượt view và thời gian user dành cho website của bạn. Để tăng tốc thời gian tải các trang lưu trữ, bạn có thể đặt website của mình hiển thị các đoạn trích thay vì toàn bộ nội dung.

Bạn có thể đến Settings » Reading, chọn For each article in a feed và chọn Summary thay vì Full Text.

Chia các nhận xét thành các trang

Nếu bạn nhận được nhiều bình luận về các bài đăng trên blog của mình. Xin chúc mừng! Đó là một điều tuyệt vời về việc tương tác của khách hàng quan tâm đến nội dung bài viết. Nhưng việc tải tất cả các nhận xét đó có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn. WordPress có một giải pháp cho điều đó. Chỉ cần đi tới Settings » Discussion và đánh dấu vào ô“ Break comments into pages ”.

Sử dụng Content Delivery Network (CDN)

Chúng ta đã đề cập ở trên rằng user ở các vị trí địa lý khác nhau có thể trải qua thời gian tải khác nhau trên website của bạn. Đó là vì vị trí của web hosting servers của bạn có thể ảnh hưởng đến tốc độ của website của bạn.

Sử dụng Content Delivery Network (CDN)
Sử dụng Content Delivery Network (CDN)

Ví dụ: Nếu công ty web hosting của bạn có server ở tại Việt Nam. Khách truy cập cũng ở Việt Nam nhìn chung sẽ thấy thời gian tải nhanh hơn so với khách truy cập ở Ấn Độ.

Sử dụng Content Delivery Network (CDN), có thể giúp tăng tốc thời gian tải cho tất cả khách truy cập của bạn. CDN là một mạng bao gồm các server trên khắp thế giới. Mỗi server sẽ lưu trữ các “static” files, được sử dụng để tạo nên website của bạn.

Các static files này bao gồm các file không thay đổi như hình ảnh, CSSJavaScript, không giống như các trang WordPress là “dynamic” như đã giải thích ở trên. Khi bạn sử dụng CDN, mỗi khi user truy cập trang web của bạn, họ sẽ được cung cấp các static files đó từ bất kỳ server nào gần họ nhất. Web hosting server của riêng bạn cũng sẽ nhanh hơn vì CDN đang thực hiện rất nhiều công việc.

Sử dụng Theme được tối ưu hóa để tăng tốc độ

Khi chọn Theme cho trang web của bạn, điều quan trọng là phải đặc biệt chú ý đến việc tối ưu hóa để tăng tốc độ. Một số theme đẹp và ấn tượng thực sự được mã hóa kém và có thể làm chậm trang web của bạn. Thông thường, bạn nên chọn Theme đơn giản hơn là chọn Theme có bố cục phức tạp, hoạt ảnh hào nhoáng và các tính năng không cần thiết khác. Bạn luôn có thể thêm các tính năng đó bằng các WordPress plugin chất lượng.

Giờ đây, bạn có thể nhanh chóng sở hữu nhiều Theme và Plugin chất lượng khi đăng ký sử dụng dịch vụ Hosting tại Vietnix. Đây cũng là chương trình được triển khai nhằm hỗ trợ khách hàng thiết kế, xây dựng, tối ưu và quản trị web. Với bộ công cụ Theme và Plugin này, người dùng dù không quá am hiểu về công nghệ, kỹ thuật vẫn có thể nhanh chóng làm quen và tối ưu hóa cho tốc độ trang web. Liên hệ với Vietnix ngay để được tư vấn nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!

Sử dụng Theme được tối ưu hóa để tăng tốc độ
Sử dụng Theme được tối ưu hóa để tăng tốc độ

Không tải trực tiếp file âm thanh / video lên WordPress

Bạn có thể tải trực tiếp các tệp âm thanh và video lên trang web WordPress của mình và chúng sẽ tự động hiển thị chúng trong HTML5 player. Nhưng bạn không nên làm điều đó!

Hosting audio và videos sẽ khiến bạn tốn băng thông. Bạn có thể bị công ty web hosting của bạn tính phí hoặc thậm chí họ có thể đóng cửa trang web của bạn hoàn toàn, ngay cả khi gói của bạn bao gồm băng thông “không giới hạn”. Hosting các media files lớn cũng làm tăng kích thước bản backup của bạn lên rất nhiều và khiến bạn khó khôi phục WordPress từ bản backup.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng dịch vụ hosting audio và video như YouTube, Vimeo, DailyMotion, SoundCloud,… vì họ có băng thông cho chúng. Hoặc WordPress có tính năng video embed được tích hợp sẵn, vì vậy bạn có thể sao chép và dán trực tiếp URL của video vào bài đăng của mình và nó sẽ tự động embed.

Sử dụng các Plugins nhanh hơn

Các WordPress plugin được mã hóa kém thường tải quá nhiều cho dù trang web của bạn có cần hay không. Điều này làm chậm trang web của bạn.

Sau đây là một số WordPress plugin phổ biến nhất.

 • WPForms: Là Plugin nhanh nhất và thân thiện nhất dành cho người mới bắt đầu 
 • Soliloquy: Là WordPress slider plugin tốt nhất về hiệu suất và tính năng.
 • Envira Gallery: Là photo gallery plugin nhanh nhất dành cho WordPress.
 • Shared Counts: Shared Counts là một trong những Social media plugins nhanh nhất dành cho WordPress.
Sử dụng các Plugins nhanh hơn
Sử dụng các Plugins nhanh hơn

Ngoài ra, bạn cũng cần loại bỏ những plugin không phù hợp hoặc không cần thiết để tránh làm chậm website. Do đó, khi cài đặt bạn cần cân nhắc nếu cần thiết thì cài đặt, còn không thì nên bỏ qua để website được tối ưu hơn về tốc độ.

Tối ưu hóa website WordPress (Nâng cao)

Bằng cách sử dụng các phương pháp hay nhất về tối ưu hóa WordPress và các mẹo để tăng tốc được liệt kê ở trên, bạn sẽ thấy thời gian tải trang web của mình được cải thiện đáng kể. Mỗi phần của giây đều có giá trị, nếu bạn muốn đạt được tốc độ nhanh nhất có thể, thì bạn sẽ muốn thực hiện thêm một số thay đổi.

Các mẹo sau đây thiên về kỹ thuật hơn một chút, với một số thủ thuật yêu cầu bạn phải sửa đổi các file của website hoặc có hiểu biết cơ bản về PHP

Chia các bài viết dài thành các trang

Người đọc có xu hướng yêu thích các bài đăng trên blog dài hơn và có chiều sâu hơn. Các bài đăng dài hơn thậm chí có xu hướng xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm. Nhưng nếu bạn publish các bài báo dài với nhiều hình ảnh, điều đó có thể ảnh hưởng đến thời gian tải của bạn. Thay vào đó, hãy xem xét việc chia các bài đăng dài thành nhiều trang.

Chia các bài viết dài thành các trang
Chia các bài viết dài thành các trang

WordPress đi kèm với chức năng được tích hợp sẵn để làm điều đó. Chỉ cần thêm tag <! –– nextpage ––> vào bài viết của bạn nơi bạn muốn chia chúng thành trang tiếp theo. Làm điều đó một lần nữa nếu bạn cũng muốn chia bài viết sang trang tiếp theo.

Giảm các HTTP request bên ngoài

Nhiều WordPress plugins và theme tải tất cả các loại file từ các website khác. Những file này có thể bao gồm scripts, stylesheets và hình ảnh từ các tài nguyên bên ngoài như Google, Facebook, dịch vụ phân tích, v.v. Nhiều files được tối ưu hóa để tải nhanh nhất có thể, vì vậy sẽ nhanh hơn so với việc hosting chúng trên trang web của riêng bạn.

Nhưng nếu plugin của bạn đang thực hiện nhiều yêu cầu này, thì chúng có thể làm chậm trang web của bạn đáng kể. Bạn có thể giảm tất cả các HTTP request bên ngoài này bằng cách tắt các scripts và stylesheets hoặc hợp nhất chúng thành một  file. 

Giảm cuộc gọi từ Database

Thật không may, có rất nhiều chủ đề WordPress themes được mã hóa kém. Việc thực hiện các cuộc gọi database trực tiếp hoặc có quá nhiều request không cần thiết gửi đến database. Điều này thực sự có thể làm chậm server của bạn do giao cho chúng quá nhiều việc phải làm.

Lưu ý: Bước này đòi hỏi kỹ thuật hơn một chút và sẽ yêu cầu kiến thức cơ bản về các PHP và WordPress template files.

Ngay cả các Theme được mã hóa tốt cũng có thể có code thực hiện lệnh gọi database chỉ để lấy thông tin cơ bản về blog của bạn. Trong ví dụ này, mỗi khi bạn nhìn thấy <? php, đó là lúc bắt đầu một lệnh gọi cơ database mới.

1 <html xmlns="http://www.w3.org/1999/xhtml" dir="<?php language_attributes(); ?>"> 2 <head profile="http://gmpg.org/xfn/11"> 3 <meta http-equiv="Content-Type" content="<?php bloginfo('html_type'); ?> 4 charset=<?php bloginfo('charset'); ?>" />

Bạn không thể đổ lỗi cho các nhà phát triển Theme về điều đó. Họ chỉ đơn giản là không có cách nào khác để tìm ra ngôn ngữ trang web của bạn. Nhưng nếu bạn đang tùy chỉnh trang web của mình bằng cách sử dụng theme con, thì bạn có thể thay thế các lệnh gọi database này bằng thông tin cụ thể của bạn để giảm tất cả các lệnh gọi database đó.

1 <html xmlns="http://www.w3.org/1999/xhtml" dir="ltr"> 2 <head profile="http://gmpg.org/xfn/11"> 3 <meta http-equiv="Content-Type" content="text/html; charset=UTF-8" />

Xem lại theme mẹ của bạn để biết các trường hợp như thế này có thể dễ dàng thay thế bằng thông tin static.

Tối ưu hóa WordPress Database

Sau một thời gian sử dụng WordPress, database của bạn sẽ có rất nhiều thông tin mà bạn có thể không cần nữa. Để cải thiện hiệu suất, bạn có thể tối ưu hóa database của mình để loại bỏ tất cả những thông tin không cần thiết đó.

Tối ưu hóa WordPress Database
Tối ưu hóa WordPress Database

Bạn có thể dễ dàng quản lý điều này bằng WP-Sweep plugin. Chúng cho phép bạn làm sạch WordPress database của mình bằng cách xóa những thứ như bài đăng đã chuyển vào thùng rác, revisions, tags không sử dụng,… Chúng cũng sẽ tối ưu hóa cấu trúc database WordPress chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Giới hạn Post Revisions

Post revisions chiếm dung lượng trong WordPress database. Một số user tin rằng các bản revisions cũng có thể ảnh hưởng đến một số database queries do plugin chạy. Nếu plugin không loại trừ cụ thể các post revisions, chúng có thể làm chậm trang web của bạn bằng cách tìm kiếm thông qua chúng một cách không cần thiết.

Bạn có thể dễ dàng giới hạn số lượng bản revisions mà WordPress giữ lại cho mỗi bài viết. Chỉ cần thêm dòng code này vào file: wp-config.php của bạn.

define( 'WP_POST_REVISIONS', 4 );

Code này sẽ giới hạn WordPress chỉ lưu 4 bản revisions cuối cùng của mỗi bài đăng hoặc trang và tự động loại bỏ các bản revisions cũ hơn.

Tắt tính năng Hotlinking và tính năng chia sẻ nội dung của bạn

Nếu bạn đang tạo nội dung chất lượng trên trang web WordPress của mình, thì sự thật đáng buồn là chúng có thể bị đánh cắp sớm hay muộn. Điều này xảy ra là khi các trang web khác phân phát hình ảnh của bạn trực tiếp từ URL của họ trên trang web của bạn, thay vì tải chúng lên server của chính họ. Trên thực tế, họ đang đánh cắp băng thông web hosting của bạn và bạn không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào để hiển thị.

Chỉ cần thêm code này vào file .htaccess của bạn để chặn các hotlinking của hình ảnh từ trang web WordPress của bạn.

1 #disable hotlinking of images with forbidden or custom image option 2 RewriteEngine on 3 RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$ 4 RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?vietnix.vn [NC] 5 RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC] 6 RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ – [NC,F,L]

Lưu ý: Đừng quên thay đổi vietnix.vn bằng tên domain của riêng bạn.

Sử dụng Lazy Loading nếu cần thiết

Nếu bạn thêm nhiều hình ảnh, nhiều videos embeds và thư viện ảnh vào các bài đăng trên blog của mình, thì trang web của bạn có thể được hưởng lợi từ việc tải chậm (lazy loading). Thay vì tải tất cả hình ảnh và video của bạn cùng một lúc, lazy loading chỉ tải xuống những hình ảnh và video sẽ hiển thị trên màn hình của user. Chúng thay thế tất cả các hình ảnh và videos embeds khác bằng một ảnh giữ chỗ.

Sử dụng Lazy Loading nếu cần thiết
Sử dụng Lazy Loading nếu cần thiết

Khi user kéo xuống, trang web của bạn sẽ tải hình ảnh hiển thị trong khu vực view của trình duyệt. Bạn có thể tải hình ảnh, video và thậm chí cả các bình luận và hình ảnh gravatar trên WordPress.

Sử dụng DNS Firewall

Một WordPress firewall plugin giúp bạn chặn các cuộc tấn công và các phần mềm độc hại. Tuy nhiên, không phải tất cả các firewall plugin đều giống nhau. Một số trong số chúng chạy trên trang web của bạn, nhưng kẻ tấn công đã có thể truy cập vào web server của bạn trước khi chúng bị chặn. Điều này vẫn hiệu quả cho việc bảo mật, nhưng không tối ưu cho hiệu suất.

Sử dụng DNS Firewall
Sử dụng DNS Firewall

Đây là lý do tại sao chúng ta nên sử dụng DNS firewall như Sucuri hoặc Cloudflare. Các firewall này chặn các requests không an toàn ngay cả trước khi chúng đến được trang web của bạn.

Sửa lỗi HTTPS / SSL mà không có plugin

Nếu bạn đang chuyển trang web của mình sang HTTPS / SSL, thì có khả năng bạn gặp phải lỗi mixed content. Cách dễ nhất để khắc phục điều này là cài đặt một plugin như Really Simple SSL. Tuy nhiên, vấn đề là các plugin này trước tiên bắt tất cả các URL, sau đó thay đổi chúng thành HTTPS trước khi gửi chúng đến trình duyệt của user.

Điều này có một tác động nhỏ nhưng rất ảnh hưởng về hiệu suất. Bạn có thể giảm điều này bằng cách sửa tất cả các URL theo cách thủ công. 

Sử dụng phiên bản PHP mới nhất

WordPress chủ yếu được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Chúng là một ngôn ngữ của server, có nghĩa là PHP được cài đặt và chạy trên hosting server của bạn. Tất cả các công ty WordPress hosting tốt đều sử dụng phiên bản PHP ổn định nhất trên server của họ. Tuy nhiên, có thể công ty hosting của bạn đang chạy phiên bản PHP cũ hơn một chút.

Sử dụng phiên bản PHP mới nhất
Sử dụng phiên bản PHP mới nhất

PHP 7 mới hơn nhanh hơn hai lần so với các phiên bản tiền nhiệm. Bạn có thể xem trang web của mình đang sử dụng phiên bản PHP nào bằng cách cài đặt và kích hoạt Version Info plugin. Sau khi kích hoạt, plugin sẽ hiển thị phiên bản PHP của bạn trong footer area của admin dashboard.

Nếu trang web của bạn đang sử dụng phiên bản thấp hơn PHP 7, hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ hosting cập nhật phiên bản đó cho bạn.

Hiện tại, Hosting Vietnix hỗ trợ PHP nhiều phiên bản, từ 4.4 đến phiên bản mới nhất – PHP 8.1. Người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi các phiên bản để phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như mang lại tốc độ tối ưu nhất cho website của mình.

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ Hosting tại Vietnix bạn còn nhận được nhiều lợi ích thiết thực cho website như sau:

 • Hệ thống hạ tầng tiên tiến, hiện đại và không ngừng được nâng cấp để đảm bảo vận hành các hệ thống dịch vụ ổn định và tốc độ đáp ứng nhu cầu người dùng.
 • Nhận bộ Theme và Plugin bản quyền khi sử dụng dịch vụ hosting nhằm giúp khách hàng tối ưu việc vận hành và quản trị website.
 • Đội ngũ nhân viên tham gia đào tạo hàng tuần và đánh giá hàng tháng để luôn bắt kịp với kiến thức, công nghệ và có thể hỗ trợ khách hàng tối đa.
 • Support trực tiếp thông qua nhiều kên như: Hotline, Livechat, Telegram,… nhằm tiếp nhận và giải quyết vấn đề phát sinh cho khách hàng một cách nhanh chóng nhất.
 • Đa dạng gói dịch vụ, sản phẩm với nhiều mức giá nhằm phục vụ theo nhu cầu người dùng của cá nhân lẫn doanh nghiệp.
 • Giao diện quản trị được thiết kế đơn giản và tối ưu nhất nhằm tiết kiệm thời gian quản lý cũng như phù hợp với cả người dùng không quá am hiểu về công nghệ.
 • Nhận bộ theme và plugin WordPress bản quyền trị giá 750$/Năm khi đăng ký dịch vụ hosting. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực với những người dùng không quá am hiểu về kỹ thuật, công nghệ mà vẫn muốn tự xây dựng, thiết kế website.

Nhanh tay đăng ký dịch vụ Hosting để tối ưu hoá WordPress với Vietnix để nhận được nhiều ưu đãi và lợi ích hấp dẫn cho website ngay hôm nay!

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách cải thiện và tăng tốc WordPress của mình. Hãy tiếp tục và thử những kỹ thuật này. Đừng quên kiểm tra tốc độ trang web của bạn trước và sau khi triển khai các phương pháp này. Bạn sẽ ngạc nhiên khi những thay đổi này sẽ tăng hiệu suất WordPress của bạn.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Lê Nam

WordPress Expert
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+61)

Điểm Mobile

99 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Media

Nguyễn Việt Dũng

19 Tháng 6 lúc 11:07

·

Cảm ơn anh em Vietnix đã tối ưu web “”cùi”” của mình! Đội ngũ chuyên nghiệp, làm việc ngay cả đêm muộn. Trước đây web chỉ được 28 điểm trên PC, giờ chạy nhanh hơn với 94 điểm trên cả desktop lẫn mobile.

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+23)

Điểm Mobile

100 (+40)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Agency Marketing

Doãn Kỹ

24 Tháng 3 lúc 17:37

·

Đã tối ưu pagespeed tại Vietnix được 3 tháng, kết quả vẫn duy trì ở mức 98/100 trên cả mobile và desktop. Đội ngũ hỗ trợ support nhanh chóng và rất nhiệt tình khi mình yêu cầu. 

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+49)

Điểm Mobile

97 (+70)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Nguyễn Việt Dũng

25 Tháng 2 lúc 07:37

·

[Respect]
Anh và anh Mạnh Palado Việt Nam xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em Hưng Nguyễn CEO và Vietnix Trung CTO cùng anh em dev Vietnix đã hỗ trợ tối ưu tối ưu tốc độ website Palado .vn nha!!! Xanh lè, UX và UI đều được tối ưu vượt trội!!!
Lại nợ các em 1 ân huệ, nhất định sẽ repay 1 ngày gần nhất nhé ^^!!!!
#vietnix #toiuutocdo #palado
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG