Hướng dẫn tối ưu SEO WordPress cho người mới

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Nâng cao SEO WordPress của bạn là rất quan trọng để thu hút nhiều lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Thật đáng tiếc khi hầu hết các hướng dẫn SEO WordPress quá kỹ thuật để người mới sử dụng có thể bắt đầu. Nhưng đừng lo lắng – nó không phải là việc phức tạp. Hãy bắt đầu từ việc tối ưu SEO WordPress để tìm hiểu những điều cơ bản, sau đó bạn có thể áp dụng chúng vào trang web của mình.

Cơ bản về SEO WordPress

SEO có thể trở nên kỹ thuật, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Chỉ cần học vài mẹo SEO cơ bản để tối ưu hóa trang web của bạn có thể mang lại một sự tăng trưởng đáng kể cho lưu lượng truy cập trang web của bạn. Nếu chưa rõ, bạn có thể tham khảo qua quy trình SEO website cơ bản, quy trình này sẽ giúp bạn hiểu và biết cách tối ưu SEO hiệu quả cho website của mình.

Bạn không cần phải là một thiên tài kỹ thuật để sử dụng các kỹ thuật dưới đây. Nếu bạn đã sử dụng WordPress, thì bạn đã có những gì cần thiết!

Hãy bắt đầu tối ưu hóa trang web của bạn.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Kiểm tra cài đặt hiển thị trang web của bạn

WordPress đi kèm với một tùy chọn tích hợp để ẩn trang web của bạn khỏi công cụ tìm kiếm. Mục đích của tùy chọn này là để bạn có thời gian làm việc trên trang web của mình trước khi công khai.

Tuy nhiên, đôi khi tùy chọn này có thể được chọn theo ý đồ và làm cho trang web của bạn không thể tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm.

Nếu trang web của bạn không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo rằng tùy chọn này chưa được chọn.

Chỉ cần đăng nhập vào khu vực quản trị của trang web WordPress của bạn và truy cập Setting > Reading.

Cách ẩn trang web không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm
Cách ẩn trang web không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm

Bạn cần cuộn xuống phần “Search Engine Visibility” và đảm bảo rằng ô bên cạnh “Discourage search engines from indexing this site’ is unchecked” không được chọn.

Đừng quên nhấp vào nút “Save Changes” để lưu các thay đổi của bạn.

Sử dụng cấu trúc URL thân thiện với SEO trong WordPress

URL thân thiện với SEO chứa các từ mô tả rõ ràng nội dung của trang và dễ đọc được cả bởi người dùng và công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là một số ví dụ về URL thân thiện với SEO:

https://vietnix.vn/mua-ssl/

https://vietnix.vn/vps-cao-cap/

Chú ý rằng những URL này dễ đọc và người dùng có thể đoán được nội dung trang chỉ bằng cách nhìn vào văn bản URL.

Vậy URL không thân thiện với SEO trông như thế nào?

http://example.com/archives/123

https://example.com/?p=10467

Chú ý rằng những URL này sử dụng số không liên quan đến nội dung và người dùng không thể đoán được họ sẽ tìm thấy gì trên trang bằng cách nhìn vào URL.

Sử dụng cấu trúc liên kết cố định thân thiện với SEO cải thiện cơ hội của bạn để đạt được vị trí tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Dưới đây là cách bạn kiểm tra và cập nhật cấu trúc liên kết cố định của trang web WordPress của bạn.

Bạn cần truy cập Settings > Permalinks. Chọn tùy chọn tên bài viết và sau đó nhấp vào nút “Save Changes” để lưu cài đặt của bạn.

Cách cấu trúc URL
Cách cấu trúc URL

Để biết thêm hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn của Vietnix về cấu trúc URL thân thiện với SEO trong WordPress.

Lưu ý: Nếu trang web của bạn đã hoạt động hơn 6 tháng, xin đừng thay đổi cấu trúc liên kết cố định trừ khi bạn đang sử dụng tùy chọn số. Nếu bạn đang sử dụng tùy chọn Ngày và Tên hoặc Tháng và Tên, hãy tiếp tục sử dụng như vậy.

Bằng cách thay đổi cấu trúc liên kết cố định trên một trang web đã có, bạn sẽ mất tất cả các lượt chia sẻ trên mạng xã hội và có nguy cơ mất thứ hạng SEO hiện tại.

Nếu bạn phải thay đổi cấu trúc liên kết cố định, hãy thuê một chuyên gia để họ có thể thiết lập các chuyển hướng đúng. Bạn vẫn sẽ mất các lượt chia sẻ trên mạng xã hội trên các trang đó.

WWW và non-WWW

Nếu bạn mới bắt đầu với trang web của mình, bạn cần chọn liệu bạn muốn sử dụng www (http://www.example.com) hay non-www (http://example.com) trong URL của trang web.

Các công cụ tìm kiếm coi đây là hai trang web khác nhau, vì vậy điều này có nghĩa là bạn cần chọn một trong hai và tuân thủ nó.

Bạn có thể đặt tùy chọn của mình bằng cách truy cập Setting > Generral. Thêm URL ưa thích của bạn vào cả hai trường “WordPress Address” và “Site Address”.

Chọn URL là www hay non-www
Chọn URL là www hay non-www

Bất kể những người khác có nói gì, từ khía cạnh SEO, không có lợi thế gì khi dùng cái này hay cái khác.

Để biết thông tin chi tiết hơn về chủ đề này, hãy xem hướng dẫn của Vietnix về www và non-www – cái nào tốt hơn cho SEO WordPress.

Plugin SEO WordPress tốt nhất

Một trong những điểm mạnh của WordPress là có các plugin mở rộng cho mọi thứ, và SEO cũng không phải là ngoại lệ. Có hàng ngàn plugin SEO WordPress, điều này làm cho việc lựa chọn plugin SEO WordPress tốt nhất trở nên khó khăn đối với người mới.

Thay vì cài đặt các plugin riêng lẻ cho từng nhiệm vụ SEO cụ thể, Vietnix sẽ giúp bạn chọn plugin SEO WordPress tốt nhất mà làm tất cả công việc đó và hoàn toàn miễn phí.

Lựa chọn plugin SEO WordPress tốt nhất

Khi nói đến việc chọn plugin SEO cho WordPress tốt nhất, bạn có thể hẹp lại sự lựa chọn của mình vào hai giải pháp phổ biến nhất: All in One SEO (AIOSEO) hoặc Yoast SEO.

AIOSEO là plugin SEO WordPress gốc được sử dụng trên hơn 3 triệu trang web.

Nó đi kèm với các tính năng mạnh mẽ như phân tích TruSEO trên trang, đánh dấu schema snippet phong phú, tích hợp mạng xã hội, điều hướng breadcrumb, hỗ trợ SEO nâng cao cho WooCommerce, SEO local, hỗ trợ đi internal link và nhiều hơn nữa.

Nói một cách đơn giản, AIOSEO xử lý tất cả các tối ưu hóa SEO kỹ thuật cho trang web WordPress của bạn.

Trong hướng dẫn này, Vietnix sẽ sử dụng AIOSEO cho các ảnh chụp màn hình và ví dụ.

Trước đây, Vietnix đã sử dụng Yoast SEO, nhưng Vietnix đã chuyển sang All in One SEO vì nó đang phát triển nhanh hơn và có các tính năng mạnh mẽ hơn. Để biết thêm chi tiết, hãy xem 9 lý do tại sao nên chuyển từ Yoast sang AIOSEO.

Thêm XML Sitemaps trong WordPress

Thêm XML Sitemaps trong WordPress
Thêm XML Sitemaps trong WordPress

Một XML Sitemap là một tệp định dạng đặc biệt liệt kê tất cả các trang trên trang web của bạn. Điều này giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy tất cả nội dung của bạn.

Mặc dù việc thêm một XML Sitemap không tăng thứ hạng tìm kiếm của trang web của bạn, nhưng nó giúp công cụ tìm kiếm nhanh chóng tìm thấy các trang và bắt đầu xếp hạng chúng.

Nếu bạn đang sử dụng plugin AIOSEO, nó sẽ tự động tạo một XML Sitemap cho bạn. Để tìm sitemap của bạn, chỉ cần truy cập vào URL này (đừng quên thay thế example.com bằng tên miền của bạn):

http://example.com/sitemap.xml

Vietnix sẽ chỉ cho bạn cách gửi sitemap XML của mình cho Google trong bước tiếp theo.

Thêm trang của bạn vào Google Search Console

Google Search Console, còn được gọi là Webmaster Tools, là một bộ công cụ do Google cung cấp để giúp chủ sở hữu trang web hiểu được cách nội dung của họ được hiển thị bởi công cụ tìm kiếm.

Nó cung cấp báo cáo và dữ liệu giúp bạn hiểu cách các trang của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Bạn cũng có thể xem các thuật ngữ tìm kiếm thực tế mà người dùng sử dụng để tìm thấy trang web của bạn, cách mỗi trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và tần suất nhấp vào các trang của bạn.

Tất cả thông tin này giúp bạn hiểu được những gì hoạt động trên trang web của bạn và những gì không. Sau đó, bạn có thể lập kế hoạch chiến lược nội dung của mình phù hợp.

Google Search Console cũng cảnh báo bạn khi có vấn đề xảy ra với trang web của bạn, chẳng hạn như khi robot tìm kiếm không thể truy cập vào nó, tìm thấy nội dung trùng lặp hoặc tài nguyên bị hạn chế.

Nếu bạn đang sử dụng AIOSEO, bạn có thể làm theo hướng dẫn này về cách thêm Google Search Console.

Bạn cũng có thể đọc hướng dẫn từng bước này về cách thêm trang web WordPress của bạn vào Google Search Console.

Sau khi bạn đã thêm trang web của mình vào Google Search Console, hãy nhấp vào Mục lục trang (Sitemap) từ menu bên trái, sau đó dán phần cuối của URL của sitemap vào.

Khai báo Sitemap tại Google Search Console
Khai báo Sitemap tại Google Search Console

Nhấp vào nút Gửi (Submit) để lưu các thay đổi của bạn.

Google Search Console sẽ kiểm tra sitemap của bạn và sử dụng nó để cải thiện việc duyệt trang web của bạn.

Sau khi bạn đã thành công thêm sitemap, nó sẽ xuất hiện với trạng thái đang chờ. Google sẽ mất một khoảng thời gian để duyệt trang web của bạn. Sau vài giờ, bạn sẽ có thể xem một số thông tin về sitemap của bạn. Nó sẽ hiển thị số liên kết mà nó tìm thấy trong sitemap của bạn, số liên kết đã được lập chỉ mục, tỷ lệ hình ảnh và trang web, v.v.

Vietnix khuyến nghị bạn kiểm tra Search Console của mình ít nhất mỗi tháng để thu thập thông tin và xem tiến độ SEO của trang web của bạn.

Cập nhật: Đội ngũ AIOSEO đã tung ra tích hợp mới cho Google Search Console cho phép bạn có một bảng điều khiển thống kê tìm kiếm đầy đủ ngay trong trang web WordPress của bạn.

Khai báo trên đa công cụ tìm kiếm
Khai báo trên đa công cụ tìm kiếm

Bên cạnh Google Search Console, Vietnix cũng khuyên bạn gửi trang web của mình đến các công cụ tìm kiếm phổ biến khác như Bing, Yahoo, DuckDuckGo và những công cụ tìm kiếm khác.

Bên cạnh các bảng điều khiển tìm kiếm khác nhau, bạn nên sử dụng MonsterInsights để phân tích lưu lượng truy cập tự nhiên của bạn. MonsterInsights giúp bạn dễ dàng xem thông tin từ Google Analytics ngay từ bảng điều khiển WordPress của bạn.

Hãy làm theo hướng dẫn này để tìm hiểu cách cài đặt Google Analytics trong WordPress bằng MonsterInsights.

Tối ưu bài viết của bạn cho SEO

Rất nhiều người mới bắt đầu thường mắc phải sai lầm nghĩ rằng tất cả thứ cần thiết là cài đặt và kích hoạt plugin SEO WordPress. SEO là một quy trình liên tục mà bạn phải theo kịp nếu bạn muốn thấy kết quả tối đa.

Tất cả các plugin SEO hàng đầu đều cho phép bạn thêm tiêu đề SEO, mô tả metatừ khóa chính vào mỗi bài đăng và trang. Nó cũng hiển thị một bản xem trước về những gì người dùng sẽ thấy khi tìm kiếm trang web của bạn trên Google.

Vietnix khuyến nghị bạn tối ưu hóa tiêu đề và mô tả để đạt được số lần nhấp tối đa trong kết quả tìm kiếm.

Khi viết bài đăng trên blog của bạn, chỉ cần cuộn xuống phần SEO và tận dụng tối đa nó.

Tối ưu bài viết của bạn cho SEO
Tối ưu bài viết của bạn cho SEO

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để chọn từ khóa chính hoặc cụm từ khóa chính, nên chọn tiêu đề ra sao, tạo mô tả meta thế nào, Vietnix đã đề cập tới chúng một cách chi tiết trong hướng dẫn cho người mới bắt đầu về cách tối ưu hóa bài đăng blog của bạn cho SEO.

Vietnix rất khuyến nghị bạn đọc vì SEO trang web là quan trọng cho sự thành công của chiến lược SEO của bạn.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa cho trang web của bạn

Nhiều người mới bắt đầu sử dụng phán đoán của họ để tìm hiểu những chủ đề mà người dùng đang tìm kiếm và những gì họ nên thêm vào blog và trang web của mình.

Điều này không còn cần thiết nữa. Bạn không cần phải làm điều đó khi bạn có thể sử dụng dữ liệu thực để tìm hiểu những gì người dùng đang tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật nghiên cứu được sử dụng bởi những người tạo nội dung và chuyên gia SEO. Nó giúp bạn khám phá các từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm kiếm nội dung, sản phẩm và dịch vụ trong ngành của bạn.

Sau đó, bạn có thể sử dụng những từ và cụm từ đó trên trang web của bạn để tăng lưu lượng tìm kiếm.

Có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa (cả miễn phí và trả phí) mà bạn có thể sử dụng. Vietnix khuyến nghị sử dụng Semrush, nó giúp bạn khám phá từ khóa và thậm chí tìm hiểu các từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng.

Thực hiện nghiên cứu từ khóa cho trang web của bạn
Thực hiện nghiên cứu từ khóa cho trang web của bạn

Nếu bạn đang tìm kiếm một sự lựa chọn miễn phí, bạn có thể sử dụng WPBeginner Keyword Generator. Nó cho phép bạn tức thì tạo ra hơn 300 ý tưởng từ khóa được tải xuống trong một bản báo cáo, hoàn toàn miễn phí.

WPBeginner cũng có một công cụ miễn phí là Keyword Density Checker, cho phép bạn nhập URL của đối thủ để xem từ khóa mà họ đang tối ưu hóa cho.

Để biết thêm chi tiết, xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu của Vietnix về cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho trang web WordPress của bạn.

Các phương pháp tốt nhất cho SEO WordPress

Nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của SEO WordPress và sử dụng plugin SEO WordPress tốt nhất, bạn đã vượt xa hầu hết các trang web khác.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn kết quả tốt hơn, bạn cần tuân thủ các phương pháp tốt nhất cho SEO WordPress dưới đây.

Các phương pháp này không quá thiên về kỹ thuật và hầu hết sẽ không yêu cầu bạn can thiệp vào bất kỳ dòng code nào. Nhưng nếu bạn tuân thủ chúng, chúng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Sử dụng đúng Categories và Tags trong WordPress

WordPress cho phép bạn sắp xếp các bài đăng blog của mình vào các Categories và Tags. Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý nội dung theo chủ đề và giúp người dùng tìm kiếm nội dung mà họ đang tìm kiếm.

Các danh mục và thẻ cũng giúp công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc và nội dung của trang web của bạn.

Thường thì người mới bắt đầu thấy rối rắm về cách sử dụng danh mục và thẻ một cách tốt nhất. Sau khi giải thích điều này cho hàng ngàn độc giả, đây là cách Vietnix tiếp cận danh mục và thẻ.

Danh mục dùng để nhóm chung các bài đăng của bạn. Nếu blog của bạn là một cuốn sách, thì danh mục sẽ là mục lục.

Xem thêm: Ví dụ, trên một blog cá nhân, bạn có thể có các danh mục như âm nhạc, ẩm thực, du lịch, v.v. Danh mục có tính phân cấp, vì vậy bạn có thể thêm danh mục con vào chúng.

Mặt khác, thẻ là các từ khóa cụ thể hơn mô tả nội dung của mỗi bài đăng. Ví dụ, một bài đăng được đưa vào danh mục ẩm thực có thể có các thẻ như salad, bữa sáng, bánh kếp, v.v. Hãy tưởng tượng chúng như các mục lục trong một cuốn sách giáo trình.

Để biết thêm về chủ đề này, xem hướng dẫn của Vietnix về Categories và Tags, cũng như các phương pháp tốt nhất cho SEO trong việc sắp xếp nội dung của bạn.

Bằng cách sử dụng danh mục và thẻ đúng cách, bạn giúp người dùng dễ dàng duyệt trang web của bạn. Vì dễ dàng đối với người dùng, điều đó cũng làm cho việc duyệt trang web của bạn dễ dàng hơn đối với các công cụ tìm kiếm.

Tạo liên kết nội bộ - internal link thành thói quen
Tạo liên kết nội bộ – internal link thành thói quen

Các công cụ tìm kiếm gán mỗi trang trên trang web của bạn một điểm số (page authority). Công thức tính điểm này được bảo mật để ngăn người dùng lợi dụng kết quả. Tuy nhiên, tín hiệu thông thường nhất về sự uy tín là liên kết.

Đây là lý do tại sao việc liên kết đến nội dung của bạn từ các bài đăng và trang khác trong trang web của bạn rất quan trọng.

Bạn nên tạo thói quen liên kết nội bộ các bài đăng của mình mỗi khi có thể. Nếu bạn có nhiều tác giả, hãy tạo một danh sách kiểm tra trước khi xuất bản bài đăng yêu cầu họ liên kết nội bộ ít nhất 3 bài đăng khác.

Điều này sẽ giúp bạn tăng số lần xem trang, tăng thời gian người dùng trên trang web của bạn và cuối cùng sẽ cải thiện điểm SEO của từng bài đăng và trang trong trang web của bạn.

Để việc liên kết nội bộ dễ dàng hơn, nhóm phát triển plugin All in One SEO đã tạo ra tính năng được gọi là WordPress Link Assistant.

Giao diện plugin Link Assistant
Giao diện plugin Link Assistant

Plugin Link Assistant tự động quét các liên kết trên trang web WordPress của bạn và đưa ra các gợi ý liên kết nội bộ phù hợp mà bạn có thể thêm vào nội dung chỉ bằng 1 cú nhấp chuột.

Đơn giản nói, nó tự động hóa quá trình thêm nhiều liên kết nội bộ, giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nó trong danh sách các plugin liên kết nội bộ tốt nhất cho WordPress của Vietnix. Bạn cũng có thể đọc hướng dẫn của Vietnix về các phương pháp tốt nhất cho việc liên kết nội bộ để tối ưu hóa SEO.

Bạn đã biết? All in One SEO cũng đã phát hành gần đây plugin miễn phí Broken Link Checker. Nó tự động quét tất cả các liên kết nội bộ của bạn để đảm bảo chúng hoạt động đúng. Nếu tìm thấy liên kết hỏng, bạn có thể nhanh chóng sửa các URL ngay trong các plugin đó.

Sử dụng Schema Markup và Rich Snippets

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một số liệt kê trang web nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm Google không? Có thể chúng có đánh giá sao bên cạnh, hoặc chúng lớn hơn nhiều với câu hỏi thường gặp phía dưới?

Bài đăng có scheme rating - Tăng độ uy tín
Bài đăng có scheme rating – Tăng độ uy tín

Ví dụ, nếu bạn muốn thêm FAQ schema vào WordPress, thì bạn chỉ cần chọn mẫu FAQ schema và thêm các câu hỏi vào đó. AIOSEO sẽ tự động thêm mã schema markup JSON+LD vào trang web của bạn (mà không cần bạn làm bất kỳ công việc kỹ thuật nào).

Sau khi thêm, liệt kê trang web của bạn sẽ nổi bật hơn trên Google như sau.

Giao diện Schema Generator
Giao diện Schema Generator

Điều đó được thực hiện bằng cách sử dụng schema markup giúp bạn nhận được rich snippets trong Google và các công cụ tìm kiếm khác. Schema markup tùy chỉnh giúp trang web của bạn nổi bật, giúp bạn có tỷ lệ nhấp chuột (CTR) tốt hơn, từ đó giúp trang web WordPress của bạn xếp hạng cao hơn trong SEO.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi schema markup hoạt động như thế nào?

Nói một cách đơn giản, schema markup là một loại mã HTML đặc biệt mà bạn có thể thêm vào trang web WordPress của mình để thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết thêm về nội dung của bạn.

Ví dụ: Bạn có thể cho biết cho các công cụ tìm kiếm biết rằng một trang cụ thể là một bài đăng blog, công thức, câu hỏi thường gặp (FAQ), bài viết tin tức hoặc một trang sản phẩm trong cửa hàng trực tuyến của bạn. Các công cụ tìm kiếm sau đó có thể sử dụng dữ liệu này để hiển thị kết quả phong phú.

Thông tin tốt là hầu hết chủ sở hữu trang web thực tế không thêm mã để thêm schema markup.

Các plugin SEO WordPress mạnh mẽ như AIOSEO đã thực hiện điều này cho bạn bằng cách thêm các thiết lập này trong trình chỉnh sửa bài đăng và trang của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh schema markup cho từng bài đăng một cách chi tiết hơn. Vietnix đã trình bày thêm thông tin chi tiết về cách thực hiện điều này trong hướng dẫn cho người mới bắt đầu về cách sử dụng rich snippets.

Bài đăng có chứa chema về FAQ
Bài đăng có chứa chema về FAQ

Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật tương tự để thêm schema cho công thức, sản phẩm và các loại schema markup khác.

Vietnix luôn khuyến nghị người dùng của Vietnix tận dụng công cụ tùy chỉnh schema markup trong AIOSEO để làm cho trang web của bạn nổi bật, từ đó cải thiện thứ hạng SEO của bạn.

Tối ưu bình luận WordPress

Bình luận có thể là một chỉ số mạnh mẽ về sự tương tác của người dùng trên trang web của bạn. Người dùng tương tác đồng nghĩa với việc có nhiều liên kết trở lại trang web của bạn, lưu lượng truy cập nhiều hơn và cải thiện SEO.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng các bình luận trên trang web của bạn là thực và không phải là spam. Những người gửi spam thường đăng bình luận kèm theo liên kết xấu có thể ảnh hưởng và thậm chí phá huỷ thứ hạng tìm kiếm của bạn. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể xóa đi những comment spam ác ý này.

Đó là lý do tại sao Vietnix khuyến nghị mọi người sử dụng Akismet. Đây là một trong hai plugin được cài đặt sẵn với mỗi trang web WordPress và nó giúp bạn chống lại spam bình luận.

Nếu chỉ sử dụng Akismet không đủ để xử lý spam bình luận, hãy xem các mẹo và công cụ để chống lại spam bình luận trong WordPress.

Nếu bài đăng của bạn thu hút rất nhiều bình luận thật, không phải là spam, thì bạn đã thành công xây dựng một trang web tuyệt vời như vậy!

Tuy nhiên, quá nhiều bình luận trong một bài đăng có thể làm cho trang web tải chậm hơn, điều này cũng ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn. (Tiếp tục đọc phần dưới đây để tìm hiểu thêm về cách tốc độ ảnh hưởng đến SEO.)

Để chuẩn bị trang web của bạn để xử lý được gánh nặng từ các bình luận đặt lên máy chủ và tốc độ, bạn có thể chia bình luận thành nhiều trang. Xem hướng dẫn của Vietnix về cách phân trang bình luận trong WordPress.

Nếu bạn muốn nhận được nhiều bình luận hơn trên trang web của mình, hãy xem 11 cách để nhận được nhiều bình luận hơn trên bài đăng blog WordPress của bạn.

Như đã đề cập ở trên, liên kết giúp các công cụ tìm kiếm quyết định trang nào quan trọng. Khi bạn liên kết đến một trang web, bạn đang chuyển một phần điểm SEO của trang web của bạn cho liên kết đó. Điểm SEO này được gọi là “link juice”.

Để có thứ hạng tìm kiếm tốt, bạn cần đảm bảo rằng bạn nhận được nhiều link juice hơn từ các trang web khác so với việc chuyển đi.

Thêm thuộc tính “nofollow” vào các liên kết ngoại vi (liên kết đến các trang web bạn không sở hữu) cho biết cho các công cụ tìm kiếm không theo dõi các liên kết đó. Điều này giúp bạn tiết kiệm link juice.

Một liên kết ngoại vi thông thường sẽ có dạng HTML như sau:

<a href="http://example.com">Example Website</a>

Một liên kết ngoại vi với thuộc tính nofollow sẽ có dạng HTML như sau:

<a href="http://example.com" rel="nofollow">Example Website</a>

Mặc định, WordPress không cung cấp tùy chọn để thêm thuộc tính nofollow cho các liên kết. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng plugin AIOSEO, nó sẽ giúp bạn làm điều này dễ dàng.

Khi bạn thêm một liên kết, chỉ cần nhấp vào tùy chọn Add “nofollow” to link.

NoFollow External Links trong WordPress
NoFollow External Links trong WordPress

Để biết thêm chi tiết và các phương pháp thay thế, hãy xem hướng dẫn của Vietnix về cách thêm liên kết nofollow trong WordPress.

Bài viết đầy đủ so với Tóm tắt hoặc Đoạn trích

WordPress hiển thị và liên kết đến các bài viết của bạn từ nhiều trang như trang chủ, lưu trữ danh mục, lưu trữ thẻ, lưu trữ ngày, trang tác giả, v.v.

Theo mặc định, nó hiển thị nội dung bài viết đầy đủ trên tất cả các trang này. Điều này ảnh hưởng đến SEO của trang web của bạn, vì các công cụ tìm kiếm có thể coi đó là nội dung trùng lặp. Bài viết đầy đủ cũng làm cho trang lưu trữ tải chậm hơn.

Hiển thị bài viết đầy đủ ở mọi nơi cũng ảnh hưởng đến lượt xem trang của bạn. Ví dụ, người dùng đăng ký theo dõi nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn sẽ có thể đọc bài viết đầy đủ trong trình đọc nguồn của họ mà không cần truy cập trang web của bạn.

Cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này là hiển thị tóm tắt hoặc đoạn trích thay vì bài viết đầy đủ.

Bạn có thể làm điều này bằng cách vào Settings >Reading và chọn tùy chọn đoạn trích.

Bài viết đầy đủ so với Tóm tắt hoặc Đoạn trích
Bài viết đầy đủ so với Tóm tắt hoặc Đoạn trích

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn của Vietnix về cách tùy chỉnh đoạn trích WordPress mà không cần mã hóa.

Tốc độ và bảo mật cho WordPress SEO

Ngay cả khi bạn tuân thủ tất cả các mẹo và quyền lợi tốt nhất về SEO của WordPress đã được đề cập ở trên, nếu trang web của bạn chậm hoặc bị hacker tấn công, thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dưới đây là cách ngăn chặn trang web của bạn mất lưu lượng từ công cụ tìm kiếm do hiệu suất chậm hoặc bảo mật lỏng lẻo.

Tối ưu tốc độ và hiệu suất trang web của bạn

Nghiên cứu cho thấy trong thời đại Internet, thời gian tập trung trung bình của con người ngắn hơn thời gian tập trung của một con cá vàng.

Các chuyên gia sử dụng web cho rằng người dùng quyết định có muốn ở lại hay rời đi chỉ trong vài giây sau khi truy cập vào một trang web.

Điều đó có nghĩa là với tư cách là chủ sở hữu trang web, bạn chỉ có vài giây để trình bày nội dung và thu hút người dùng. Bạn không muốn lãng phí thời gian quý báu này khiến khách truy cập phải đợi trang web của bạn tải.

Vì trải nghiệm người dùng rất quan trọng, đến vậy, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ ưu tiên các trang web nhanh hơn trong kết quả tìm kiếm của họ. Nói cách khác, các trang web tải nhanh xếp hạng cao hơn trên Google.

Để cải thiện, tăng tốc độ trang web của bạn, bạn cần có một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress nhanh như Vietnix, SiteGround hoặc Bluehost.

Sau đó, bạn cần cài đặt một plugin caching và tuân thủ hướng dẫn tối ưu tốc độ WordPress của Vietnix.

Nếu bạn chọn một nhà cung cấp hosting kém chất lượng, trang web của bạn có thể gặp phải những vấn đề liên quan đến tốc độ và độ tin cậy. Điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

Hiện tại Vietnix đang cung cấp nhiều gói hosting khác nhau, trong đó có WordPress Hosting được thiết kế chuyên biệt cho nền tảng WordPress với các tính năng tiên tiến, giúp tăng tốc độ tải trang xuống dưới 1 giây, cài đặt WordPress chỉ với 1 click và backup 4 lần/ngày.

Đặc biệt, bạn còn được thiết kế, cài đặt các theme, plugin trên website của mình không giới hạn trên khu vực thử nghiệm của Vietnix trước khi áp dụng vào thực tế, đảm bảo rằng website hoạt động ổn định và đáp ứng được các yêu cầu của người dùng.

Tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress cho SEO

Hình ảnh hấp dẫn hơn văn bản nhưng cũng mất thời gian để tải. Nếu bạn không cẩn thận với kích thước và chất lượng hình ảnh, chúng có thể làm chậm trang web của bạn.

Bạn cần đảm bảo sử dụng hình ảnh đã được tối ưu để tải nhanh hơn. Xem hướng dẫn của Vietnix về cách tăng tốc WordPress bằng cách tối ưu hình ảnh cho web.

Một mẹo khác bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm là sử dụng tiêu đề mô tả và các thẻ alt. Các thẻ này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu về nội dung của hình ảnh của bạn. Chúng cũng giúp người dùng khiếm thị vì các trình đọc màn hình có thể đọc văn bản thay thế cho họ.

WordPress cho phép bạn dễ dàng thêm tiêu đề và thẻ alt khi tải lên một hình ảnh.

Tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress cho SEO
Tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress cho SEO

Nếu bạn là nhiếp ảnh gia hoặc thêm nhiều hình ảnh vào trang web WordPress của bạn, thì bạn cần sử dụng một plugin thư viện ảnh.

Vietnix khuyên bạn nên sử dụng Envira Gallery cùng với AIOSEO. Trong các bài kiểm tra tốc độ của Vietnix, Vietnix thấy đây là plugin thư viện WordPress nhanh nhất. Nó cũng hoàn toàn tương thích và thân thiện với SEO ngay khi cài đặt.

Bảo mật và an toàn cho trang web WordPress của bạn

Mỗi tuần, Google đưa vào danh sách đen – blacklist khoảng 20.000 trang web vì chứa mã độc và khoảng 50.000 trang web vì hoạt động lừa đảo. Khi một trang web bị đưa vào danh sách đen, nó sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nào cả.

Điều này có nghĩa là an ninh của trang web WordPress của bạn rất quan trọng để có được xếp hạng tốt. Bạn không muốn công việc chăm chỉ của mình về SEO bị phí hoại nếu trang web của bạn bị xâm phạm bởi hacker.

Tin tốt là việc bảo vệ trang web WordPress của bạn không quá khó khăn – hãy xem hướng dẫn từng bước trong hướng dẫn bảo mật WordPress tối ưu của Vietnix.

Tại WPBeginner, Vietnix sử dụng Sucuri để bảo vệ trang web của mình chống lại các cuộc tấn công. Để hiểu tại sao Vietnix khuyên dùng dịch vụ này, hãy xem nghiên cứu về cách Sucuri đã giúp các website lớn trên thế giới chặn 450.000 cuộc tấn công WordPress trong 3 tháng vừa qua.

Bắt đầu sử dụng SSL/HTTPS

Bắt đầu sử dụng SSL/HTTPS
Bắt đầu sử dụng SSL/HTTPS

SSL (Secure Sockets Layer) là một công nghệ mã hóa kết nối giữa trình duyệt của người dùng và máy chủ mà họ đang kết nối tới. Điều này tạo ra một lớp bảo mật bổ sung cho trang web WordPress của bạn.

Các trang web đã được bảo mật bằng SSL được chỉ dẫn bằng biểu tượng khóa trong thanh địa chỉ của trình duyệt. Điều này làm cho trang web của bạn đáng tin cậy hơn và yêu cầu bắt buộc nếu bạn đang vận hành một cửa hàng trực tuyến với WordPress và xử lý thông tin thanh toán nhạy cảm.

Tất cả các công ty lưu trữ hàng đầu của WordPress đều cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí với Let’s Encrypt.

Nếu bạn muốn một chứng chỉ SSL wildcard cao cấp hoặc chỉ cần một chứng chỉ thông thường với bảo hành an ninh, Vietnix khuyên bạn nên sử dụng Domain.com.

Chứng chỉ SSL của họ đi kèm với bảo hành an ninh tối thiểu 10.000 đô la và lên đến 1,75 triệu đô la. Bạn cũng nhận được dấu site TrustLogo để hiển thị trên trang web của bạn để tăng tính đáng tin cậy.

Các công cụ SEO và tài nguyên khác

Khi đã nắm rõ về các phương pháp hay về SEO, bạn sẽ muốn nâng cao kĩ năng để vượt qua các đối thủ khác.

Có 3 công cụ và plugin về SEO WordPress tốt nhất được khuyến nghị:

  • AIOSEO: được xem là plugin tốt nhất với hơn 3 triệu website tin dùng, plugin này cũng có bản miễn phí.
  • Semrush: công cụ phân tích đối thủ, tìm kiếm từ khóa tốt nhất. Dù giá thành cao nhưng độ tùy biến cao, hiệu suất lớn giúp nó vẫn là lựa chọn số 1 của các chuyên gia. Nếu bạn cần các lựa chọn khác miễn phí thì đây là gợi ý: WPBeginner Keyword Generator và Keyword Density Checker
  • MonsterInsights: plugin phân tích từ Google tốt nhất giúp bạn thấy mọi trạng thái quan trọng cùng một nơi. Nên nhớ, bạn sẽ không thể cải thiện những gì bạn không thể đo lường. Hiện nay đang có hơn 3 triệu trang web tin dùng plugin này, bên cạnh đó cũng có bản Lite miễn phí.
cd vietnix 31
Hướng dẫn tối ưu SEO WordPress cho người mới 40

Vietnix với hơn 11 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp hosting/VPS tốc độ cao, nổi bật với công nghệ chống DDoS độc quyền tại Việt Nam và đã đồng hành với hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Đến năm 2022 Vietnix vinh dự được nhận giải Thương hiệu Việt Nam xuất sắc. Đồng thời, với tỷ lệ 97% khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ tại Vietnix đã giới thiệu đến bạn bè, đồng nghiệp cũng là một minh chứng cho chất lượng dịch vụ luôn đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Liên hệ Vietnix để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp: 

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tối ưu hóa đúng cách trang web WordPress của mình cho SEO. Hãy tiếp tục và thực hiện một số mẹo SEO WordPress này và bạn sẽ thấy lưu lượng truy cập của mình tăng lên trong vòng vài tháng khi các công cụ tìm kiếm xử lý các thay đổi của bạn.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (68 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận