VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
5

Backend là gì? Frontend là gì? Lập trình viên Fullstack là gì?

3465
Lượt xem
Home Lập trình Backend là gì? Frontend là gì? Lập trình viên Fullstack là gì?

Backend là gì? Frontend là gì? Đây là câu hỏi được đặt ra khá nhiều với những người mới tìm hiểu về lập trình. Hai thuật ngữ này rất phổ biến và có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo dựng một trang web. Cùng Vietnix tìm hiểu rõ hơn về 2 thuật ngữ này và các công việc, kỹ năng và công cụ của của từng phần.

Backend là gì?

Backend là những phần hỗ trợ hoạt động của một website bao gồm máy chủ, ứng dụngcơ sở dữ liệu mà người dùng không nhìn thấy được. Thuật ngữ này được ví như bộ não của con người, có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu, câu lệnh và sắp xếp những thông tin được hiển thị lên trên màn hình thiết bị.

Backend là gì?
Backend là gì?

Backend đối nghịch với Front-end, trong lập trình backend là ” lớp truy cập dữ liệu” còn frontend là “lớp trình bày”.

Đây là một ví dụ giúp người dùng hiểu hơn về công việc này: Khi bạn mua vé máy bay, bạn thường truy cập website của hãng bay và tương tác với frontend, khi bạn nhập thông tin trên website thì những dữ liệu đó được lưu lại trên máy chủ.

Một lập trình viên về backend xây dựng và duy trì ba thành phần đã được nói đến ở trên, cho phép giao diện người dùng của trang web có thể tồn tại được. Như vậy, nhờ có back-end mà website có thể hoạt động hiệu quả, truyền tải thông tin chính xác và hiệu quả tới người dùng.

Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

Kỹ năng và công cụ cần thiết khi làm Backend

Kỹ năng cần có

Trước khi viết các đoạn code, back-end developer cần hợp tác với các bên liên quan trong kinh doanh để hiểu nhu cầu thiết yếu cụ thể của họ. Sau đó chuyển những nhu cầu đó thành những yêu cầu kỹ thuật để đạt được sự hiệu quả tốt nhất, cùng với các phương pháp khả thi cho việc hình thành các kiến trúc kỹ thuật.

Kỹ năng và công cụ cần thiết khi làm Backend

Nhà phát triển back end lâu năm JP Toto đã nói vậy khi được phỏng vấn, ông hiện đồng thời là nhà phát triển phần mềm cho Wildbit, cho biết:

“Tôi đã luôn ưa thích việc phát triển backend chỉ bởi vì tôi yêu thích việc thao tác xử lý dữ liệuGần đây, các API công khai và riêng tư đã trở thành một phần thiết yếu của dữ liệu giao dịch giữa các thiết bị di động, trang web và các hệ thống được kết nối khác.  Việc tạo ra các API mà mọi người thấy hữu ích là một phần công việc mà tôi hài lòng.

Công cụ khi làm Backend

Việc để cho máy chủ, cơ sở dữ liệu và ứng dụng được kết nối với nhau thì người lập trình viên backend sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình như: PHP, Java, Ruby, Python,… Bên cạnh đó, để tạo dựng một ứng dụng cùng với các phần mềm khác như SQL Server, MySQL, Oracle,… để thay đổi dữ liệu, lưu trữ hoặc tìm kiếm phục vụ cho người dùng frontend.

>> Xem thêm: Top 12 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Các cánh cửa nghề nghiệp mở ra cơ hội tuyển dụng cho các nhà phát triển backend cũng thường yêu cầu bạn có kinh nghiệm với các PHP framework như Zend, Symfony và CakePHP; kinh nghiệm với các phần mềm quản lý mã nguồn như SVN, CVS hoặc Git; và  cả kinh nghiệm với Linux để triển khai và phát triển hệ thống.

Tìm hiểu về ngành lập trình viên Backend

Làm Backend là làm gì hay công việc của lập trình viên Backend là gì? Đó là câu hỏi bạn đang đi tìm kiếm câu trả lời, cùng tham khảo những câu trả lời sau đây nhé.

Ngành lập trình viên Backend quan trọng như thế nào?
Ngành lập trình viên Backend quan trọng như thế nào?

Đó là có trách nhiệm viết những chương trình và những đoạn code để áp dụng phát triển vào những ứng dụng, website.

Người làm ở vị trí này có nhiệm vụ tối ưu hiệu suất và tốc độ của những ứng dụng và trang web, cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang. Thường làm công việc này sẽ cùng làm việc với bộ phận Frontend để cung cấp dữ liệu máy chủ.

Tuy nhiên, công việc sẽ không được hiển thị trên các nền tảng, tuy nhiên công việc này đóng góp một phần to lớn đối với những ứng dụng và website bởi nếu thiếu vị trí Backend không gì có thể vận hành được.

Vị trí công việc Backend trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với những công ty công nghệ thông tin hoặc thương mại điện tử (những công ty chú trọng đến website và các ứng dụng để người dùng truy cập thực hiện hành vi mua sắm).

>> Xem thêm: Lập trình viên là gì? Những yếu tố cần thiết để trở thành Deverloper chuyên nghiệp

Frontend là gì?

Front-end là phần tương tác với người dùng, tất cả những gì xuất hiện khi bạn truy cập vào các website trên Internet, từ màu sắc, font chữ hay thanh menu là một sự kết hợp giữa HTML, CSS và JavaScript được điều khiển bới trình duyệt máy tính của bạn.

fontend là gì
Fontend là gì?

Ví dụ về công việc này cho bạn dễ hiểu là những nội dụng, hình ảnh từ designer và những thứ bạn nhìn thấy trên website đều được lập trình viên kết hợp lại và chuyển nó thành ngôn ngữ web và tạo ra các giao diện mà bạn truy cập vào website.

Các kỹ năng và công cụ cần thiết khi làm Frontend

Kỹ năng Frontend

Khi thực hiện công việc này, các lập trình viên cần có kỹ năng làm việc với các designer hoặc các chuyên gia phân tích trải nghiệm người dùng để biến những bản thiết kế, mockup, wireframe thành sản phẩm hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, các lập trình viên Frontend cũng cần có kỹ năng phân tích trải nghiệm người dùng trên website, cung cấp các thông tin cần thiết để đề xuất và đưa ra các giải pháp tốt nhất.

Cần phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trong công tt để nắm được các thông điệp, nội dung, mục đích cụ thể để phát triển và thực hiện đúng những thông tin đó.

Công cụ cần thiết khi làm Frontend

Để thực hiện và làm việc Frontend, lập trình viên cần có kinh nghiệm và nắm chắc về 3 ngôn ngữ chính: HTML, CSSJavaScript. Ngoài ra, lập trình viên cần có kiến thức và làm quen với các framework như Bootstrap, Foundation, AngularJS và EmberJS. Đảm bảo được nội dung luôn được hiển thị tốt nhất trên các thiết bị khác nhau. 

Công cụ cần thiết khi làm Frontend

Yều cầu khác của lập trình viên cần có kinh nghiệm với Ajax (là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi) bằng cách sử dụng JavaScript để cho phép các trang load một cách tự động bằng cách tải dữ liệu máy chủ ở phần background.

Tìm hiểu về ngành lập trình viên Frontend

Tương tự như công việc làm Backend, đây cũng là vị trí chủ yếu phục vụ cho website, các ứng dụng. Cụ thể như sau:

Người làm ở vị trí này có nhiệm vụ tham gia vào quá trình phát triển các dự án về website, các ứng dụng,… xây dựng các chức năng frontend của website, web application.

ngành lập trình viên Frontend
Ngành lập trình viên Frontend

Ngoài ra, họ còn làm việc trực tiếp với các back-end developers và web designers để bàn bạc và cải thiện tính khả dụng của website.

Triển khai giao diện HTML/CSS Javascript theo những yêu cầu của khách hàng trên hệ thống website được xây dựng sẵn.

Thu thập và xử lý những ý kiến phản hồi, đưa ra những hướng giải quyết cho người sử dụng và khách hàng.

Đảm bảo những tiêu chuẩn đồ họa, thiết kế chất lượng cao và sự thống nhất trong brand.

Nghiên cứu, tìm hiểu các công nghệ về HTML/CSS Javascript mới nhất để áp dụng phát triển sản phẩm.

So sánh Back-end và Front-end

Về khái niệm niệm Back-end là gì? Hay Front-end là gì? đều đã được chỉ ra rất chi tiết ở phần trên. Đây là 2 thuật ngữ rất phổ biến khi tìm hiểu về lập trình, nó được quy định trong công việc với tư cách là nhà phát triển phần mềm. Dưới đây là một số so sánh về hai thuật ngữ này với những công việc khác nhau mà bạn có thể đi trong sự nghiệp phát triển phần mềm của mình.

Kết xuất trang web

Kết xuất web có nghĩa là tạo và xuất ra HTML (là ngôn ngữ mà các nhà phát triển web sử dụng tạo ra website). 

So sánh Fontend và Backend trong lập trình
So sánh Fontend và Backend trong lập trình

Kết xuất máy chủ Back-end

Kết xuất máy chủ hoặc phát triển web back-end là cách tạo trang web và ứng dụng web. Khi bạn truy cập vào trang, request nội dung thì máy chủ sẽ xử lý yều cầu này của bạn và tạo phản hồi trở ngược lại trình duyệt của bạn. Khi một trang web hiển thị phía máy chủ, tất cả các quy trình liên quan đến việc tạo HTML mà trình duyệt web của bạn có thể hiểu được đều nằm ở một máy chủ lưu trữ liệu từ xa. Bao gồm cả việc truy vấn dữ liệu để tìm kiếm thông tin và xử lý bất kỳ thông tin nào mà ứng dụng web của bạn yêu cầu.

Khi máy chủ đang làm việc thì trình duyệt của bạn sẽ không hoạt động. Sau khi chờ máy chủ xử lý và gửi phản hồi trở ngược lại và sẽ được hiển thị thông tin trên màn hình của bạn.

Kết xuất máy chủ Front-end 

Hình thức kết xuất trang web mới được xuất hiện là kết xuất từ phía máy khách hoặc phát triển Front-end. Với kết xuất từ phía máy khách, thì việc hiển thị nội dung sẽ diễn ra trong máy tính của bạn thay vì máy chủ từ xa như Backend. Điều đó có nghĩa, một số logic liên quan đến việc tạo  trang web đucợ trình bày trên màn hình người dùng được xử lý ở phía máy khách. Vì vậy, kết xuất phía máy khách trở nên phổ biến cùng với sự ra đời của các thư viện JavaScript, Angular, React và Vue.

Kết xuất đẳng hình

Kết xuất đẳng hình là một kỹ thuật mới được sử dụng trong phát triển web hiện nay. Ý tưởng đằng sau kết xuất isomophic được phát triển bằng framework JavaScipt như Angular, React hoặc View, phía máy chủ được tải đầu tiên say đó đến máy khách. 

Tóm lại, sự khác nhau giữa hai công việc này chính là: Nếu Backend là phần chìm đứng đằng sau thì Frontend chính là phần nổi của công việc. Nói cách khác, Frontend là phần hiển thị ra bên ngoài giao diện và tương tác với người truy cập. Do đó, làm ở vị trí này rất chú trọng vào mặt thẩm mỹ, trực quan và bố cục website.

Backend là phần chìm còn Frontend chính là phần nổi của công việc
Backend là phần chìm còn Frontend chính là phần nổi của công việc

Ngược lại, Backend là những công việc liên quan đến mục cơ sở dữ liệu được lưu trữ bên trong để hiển thị ra bên ngoài máy chủ. Công việc chính là lưu trữ dữ liệu, truy xuất thông tin nhanh và chính xác với mỗi lệnh được đưa ra.

Lập trình viên FullStack là gì?

Hiện nay không phân biệt các lập trình viên Front-end hay Back-end. Mà các lập trình viên cần phải biết rõ công việc của nhau. Các lập trình viên cần cần có nhiều kỹ năng, công cụ và kiến thức tổng hợp.

Nếu bạn đang theo đuổi lập trình viên thì không nên bỏ qua mô hình MVC là gì? Đây là mô hình sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc sau này.

Lập trình viên Fullstack là gì?

Lập trình viên full stack là có thể làm việc nhiều chức năng trên “stack” công nghệ,  vừa front-end lẫn back-end. Làm việc trên cả server-side và client-side. Nhưng nó cũng đem lại nhiều thách thức cho bạn và đòi hỏi nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức của bạn để phát triển một cách hiệu quả. 

Để hiễu rõ hơn về lập trình viên full stack là gì? Những ưu điểm và khó khăn trong nghề, hãy tham khảo bài viết sau: Full Stack là gì? Điều kiện để trở thành một Full Stack chuyên nghiệp.

Các kỹ năng và công cụ khi làm Fullstack 

Các công việc của lập trình viên fullstack làm việc như các lập trình viên backend ở phía máy chủ và frontend từ phía máy khách. Công cụ sẽ tùy thuộc vào từng dự án, lập trình viên fullstack cần có kiến thức tổng hợp ở mọi cấp độ về cách thức website hoạt động: cài đặt và cấu hình máy chủ Linux, viết các API server-side và phần JavaScript clint-side của một ứng dụng và cần có thêm tính thẩm mỹ để code CSS.

Công việc của lập trình viên Fullstacks

Để làm việc với các công cụ này, các lập trình viên fullstack cần có khả năng nhạy bén trong việc xác định server-side và client -side và trình bày các ưu, nhược điểm của các giải pháp khác nhau.

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, nếu bạn muốn phát triển lập trình viên fullstack về kỹ năng và yêu cầu rất cao, đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững chắc và chuyên sâu. Nếu trở thành một fullstack sẽ mở ra nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển khả năng của mình.

Để đạt được hiệu quả trong công việc tốt hơn thì bạn nên phát triển theo từng cái như backend hoặc frontend để bạn có nhiều thời gian tìm hiểu và update kiến thức nâng cao, chuyên sâu hơn cho từng phần. Và hiệu quả công việc sẽ hiệu quả hơn và cũng nên tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình khác để hỗ trợ cho công việc của mình

Câu hỏi thường gặp

Backend và Frontend hoạt động cùng nhau như thế nào?

Các nhà phát triển front end và back end làm việc trên các mặt khác nhau của một trang web. Frontend cóc nhiệm vụ phát triển giao diện người dùng là lập trình tập trung vào các yếu tố hình ảnh của trang web hoặc ứng dụng mà người dùng sẽ tương tác (phía khách hàng). Trong khi đó, phát triển back end tập trung vào phía trong của một trang web mà người dùng không thể nhìn thấy (phía máy chủ).

JavaScript có phải là back end không?

JavaScript được sử dụng trong cả hai vị trí Back End và Front End
JavaScript được sử dụng trên nền tảng phát triển web. Nó vừa là giao diện người dùng vừa là phụ trợ phát triển website.

Tại sao cần có Backend?

Lý do rõ ràng nhất cho vị trí Backend là mục đích lưu trữ dữ liệu. 
Nếu bạn xây dựng một ứng dụng web dựa trên HTML, bạn cần một số nền tảng để lưu trữ nó, để người dùng cuối cùng có thể truy cập vào. 

Lời kết

Backend là gì? Frontend là gì? Hay Fullstack là gì? Bạn cũng đã được đọc qua bài viết này. Đây là thông tin giúp bạn có thể hình dung và hiểu rõ hơn về các công việc và hai thuật ngữ này khi mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình. Mong bài viết này có thể cung cấp nhiều thông tin giá trị cho bạn. Chúc các bạn thành công.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (5 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận