NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
17/06/2021
Lượt xem

Oracle là gì? Tìm hiểu về hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle

17/06/2021
9 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (138 bình chọn)

Oracle là gì? Đó là câu hỏi nhiều người cần tìm hiểu về phần mềm này. Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) có tên chính thức là Oracle Database, là phần mềm hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng trên toàn thế giới. Để hiểu rõ hơn về Oracle là gì, mời bạn cùng tham khảo một số thông tin chi tiết sau đây nhé.

Oracle là gì?

Oracle là một trong những nhà cung cấp lớn nhất trên thị trường hiện nay. Oracle có tên đầy đủ là Oracle database, là sản phẩm chủ lực của hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ Relational Database Management System (RDBMS). Oracle chủ yếu được thiết kế để tính toán Grid ComputingData Warehousing.

oracle là gì
Oracle là gì?

Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp về các giải pháp hiệu quả về chi phí cho các ứng dụng và quản lý database của họ. Nó hỗ trợ SQL như một ngôn ngữ truy vấn để tương tác với database.

Cơ sở dữ liệu của nó có năm phiên bản khác nhau dựa trên các tính năng có sẵn.

 • Phiên bản Standard One: Nó phù hợp với các ứng dụng kinh doanh một server với các tính năng hạn chế.
 • Phiên bản Standard: Nó cung cấp tất cả các tính năng được cung cấp trong phiên bản Standard One. Ngoài ra, phiên bản này hỗ trợ những máy lớn hơn và dịch vụ Oracle Real Application Cluster.
 • Phiên bản Enterprise: Phiên bản này được đóng gói với các tính năng như bảo mật, hiệu suất, khả năng mở rộng và tính khả dụng, cần thiết cho các ứng dụng quan trọng có liên quan đến xử lý giao dịch online.
 • Phiên bản Express: Đây là một phiên bản entry-level miễn phí tải xuống, cài đặt, quản lý, phát triển và triển khai.
 • Phiên bản Personal: Nó đi kèm với các tính năng tương tự của phiên bản Enterprise ngoài trừ Oracle Real Application Cluster.

Để hiểu rõ hơn về Oracle là gì, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về đôi nét lịch sử hình thành của nó trong phần dưới đây.

Lịch sử của lập trình Oracle

Năm 1977, tập đoàn Oracle với tên  Software Development Laboratories (SDL) là công ty đầu tiên đưa nền tảng RDBMS vào thị trường. Đến năm 1983, đổi tên thành Oracle Systems Corporation để phù hợp với sản phẩm chủ lực là Oracle Database.

Lịch sử hình thành Oracle
Lịch sử hình thành Oracle

Hiện nay, Oracle vẫn là nhà cung cấp dẫn đầu với tỷ suất lợi nhuận đáng kinh ngạc. Doanh thu dẫn đầu phải kể đến Oracle Database với 40,4% trên tổng doanh thu toàn thế giới năm 2016. Theo thống kê, tuy đã giảm 2% nhưng vẫn gấp đôi số cổ phần so với Microsoft ở vị trí thứ hai.

Đến nay, tập đoàn phát triển đã mở rộng các danh mục sản phẩm, cung cấp một số cơ sở dạng dữ liệu khác, các hạng mục phân tích dữ liệu, phần mềm trung gian, hệ thống máy tính,… Ngoài ra, tập đoàn Oracle cũng đang hướng tới để phát triển trở thành nhà cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây.

Cấu trúc của cơ sở dữ liệu Oracle

Oracle Database được xây dựng dựa trên SQL, một ngôn ngữ lập trình chuẩn hóa để quản trị cơ sở dữ liệu. Đây là ngôn ngữ mà các nhà phân tích dữ liệu và các chuyên gia CNTT thường sử dụng công cụ này để quản lý cơ sở dữ liệu và truy vấn dữ liệu được lưu trữ trong đó. 

Kiến trúc cơ sở dữ liệu Oracle
Kiến trúc cơ sở dữ liệu Oracle

Cơ sở dữ liệu Oracle được triển khai nhằm tạo sự độc quyền trong việc bổ sung các extension cho công cụ SQL chuẩn. Mặt khác, những cơ sở dữ liệu này còn hỗ trợ cho ngôn ngữ lập trình bằng Java, thêm một số các chương trình được viết trên PL/SQL.

Về mặt kiến trúc, một máy chủ cơ sở dữ liệu Oracle sẽ bao gồm một database để lưu trữ dữ liệu cùng với một hay nhiều phiên bản database để quản lý các tệp có trong cơ sở dữ liệu đó. Cơ sở dữ liệu có kết hợp các cấu trúc lưu trữ vật lý và logic.

Tính năng và tùy chọn tiêu biểu của hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle

Cơ sở dữ liệu Oracle cung cấp nhiều tính năng hữu ích cho người dùng để đáp ứng yêu cầu của Database Management. Vậy những tính năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle là gì? Cùng tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

 • Khả năng mở rộng và hiệu suất: Các tính năng như Real Application Clustering và Portability làm cho Oracle database có thể mở rộng tùy theo cách sử dụng. Trong cơ sở dữ liệu đa người dùng, nó yêu cầu kiểm soát tính nhất quán và đồng thời của dữ liệu được Oracle dự tính.
 • Tính khả dụng: Các ứng dụng real-time yêu cầu tính khả dụng của dữ liệu cao. Môi trường máy tính hiệu suất cao được định cấu hình để cung cấp dữ liệu luôn sẵn sàng. Dữ liệu luôn có sẵn trong Downtime theo kế hoạch hoặc ngoài kế hoạch.
 • Backup và Recovery: Layout của nó hoàn chỉnh các tính năng recovery để khôi phục dữ liệu từ hầu hết các loại lỗi. Trong trường hợp bị lỗi, database cần được phục hồi ngay lập tức để có tính khả dụng cao. Các phần dữ liệu không bị ảnh hưởng vẫn có sẵn trong khi phần dữ liệu bị ảnh hưởng vẫn đang được phục hồi.
 • Bảo mật: Bảo mật dữ liệu luôn được ưu tiên hàng đầu. Oracle cung cấp các cơ chết để kiểm soát việc truy cập và sử dụng dữ liệu. Việc thực hiện ủy quyền và chỉnh sửa hành động của người dùng có thể ngăn chặn truy cập trái phép và cho phép người dùng truy cập riêng biệt.
tinh nang cua oracle
Tính năng của Oracle

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu được thiết kế để xác định, thao tác, truy xuất và quản lý dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Để xem xét thêm một số lợi ích của hệ quản trị cơ sở dữ liệu ta cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.

Lợi ích của Oracle mang lại là gì?

Chúng tôi đã nói về các tính năng của Oracle database. Những tính năng này mang lại lợi thế cho Oracle so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên thì những ưu điểm của Oracle là gì? Bây giờ chúng ta sẽ xem xét những ưu điểm của Oracle.

 1. Hiệu suất: Oracle có phương pháp luận và nguyên tắc để đạt được hiệu suất cao. Vietnix có thể triển khai điều chỉnh hiệu suất trong database của nó để truy xuất và thay đổi dữ liệu nhanh hơn. Nhằm cải thiện thời gian thực hiện truy vấn.
 2. Cơ sở dữ liệu đa người dùng: Database của nó hỗ trợ quản lý nhiều trường hợp database trên một server duy nhất. Phương pháp Instance Caging được Oracle cung cấp để quản lý việc cấp phát CPU trên server đang chạy các cơ sở dữ liệu cá nhân. Instance Caging hoạt động với database resource manager để quản lý các dịch vụ qua nhiều phiên bản.
 3. Các phiên bản: Như chúng ta đã thảo luận ở trên, về các phiên bản khác nhau được cung cấp bởi Oracle. Nó mang lại lợi ích cho người dùng khi mua phiên bản theo yêu cầu ứng dụng của họ. Họ có thể cập nhật liên tục phiên bản nếu yêu cầu của họ thay đổi trong tương lai. Nếu bạn muốn tìm hiểu và thực hành một số Oracle, bạn có thể tải xuống và cài đặt database phiên bản Express hoàn toàn miễn phí.
 4. Cluster: Nó sử dụng Real Application Clusters để cung cấp một hệ thống dữ liệu sẵn. Database với RAC có những lợi ích so với các database server truyền thống như: scaling database qua nhiều trường hợp, cân bằng tải, dự phòng dữ liệu và tính khả dụng, linh hoạt để tăng khả năng xử lý.
 5. Failure Recovery: RMAN (Recovery Manager) là tính năng của Oracle DB có chức năng khôi phục hoặc phục hồi các file database trong downtime. Nó hỗ trợ backup online, lưu trữ. Người dùng cũng có thể sử dụng SQL*PLUS để recovery, được gọi là recovery do người dùng quản lý. Có một tiện ích có sẵn trong database để thêm các backup do người dùng quản lý.
 6. PL/SQL: Database hỗ trợ PL/SQL extension để lập trình liên tục.
lợi ích của Oracle
6 lợi ích của Oracle Database

Tại sao nên sử dụng phần mềm Oracle?

Vậy lý do chúng ta nên sử dụng Oracle là gì? Nó là một sản phẩm phần mềm quản lý database. Database chứa một bộ sưu tập thông tin có tổ chức. Một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu không chỉ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu mà còn để quản lý nó một cách hiệu quả và cung cấp hiệu suất cao. Quyền truy cập được ủy quyền và các tính năng khôi phục lỗi. Nó cung cấp một giải pháp phần mềm dễ sử dụng và quản lý các hoạt động của database, từ các ứng dụng cá nhân để doanh nghiệp.

Lời kết

Đến đây thì bạn cũng có thể biết Oracle là gì và đã hiểu sâu hơn về Oracle Database. Chúng tôi có thể kết luận rằng Oracle là một phần mềm quản lý database server mạnh mẽ để phục vụ cho các tổ chức doanh nghiệp hoặc các nhân. Nó bao gồm hầu hết tất cả các tính năng cần thiết để hỗ trợ các ứng dụng hiện đại và do đó nó được sử dụng rộng rãi. Chúng bạn thành công!

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Co-Founder
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG