Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

SQL Server là gì? Hướng dẫn cài đặt SQL Server

3495
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật SQL Server là gì? Hướng dẫn cài đặt SQL Server

Nếu thường xuyên làm việc với cơ sở dữ liệu, chắc hẳn bạn sẽ biết đến khái niệm SQL Server. Nó là một phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu hiệu quả được phát triển bởi Microsoft. Vậy, cụ thể SQL Server là gì? Mục đích sử dụng SQL Server và cách cài đặt nó ra sao? Cùng tìm hiểu với Vietnix thông qua bài viết dưới đây! 

Khái niệm SQL là gì?

SQL là viết tắt của từ Structured Query Language, đây là một dạng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. SQL là tập hợp các câu lệnh để tương tác với cơ sở dữ liệu. Trong thực tế, SQL là một ngôn ngữ truy vấn tiêu chuẩn, được dùng trong hầu hết các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như: SQL Server, MySQL, Oracle, MS Access,…

SQL là gì?
SQL là gì?

SQL xây dựng các tập lệnh cho phép người dùng có thể truy xuất dữ liệu dễ dàng như:

 • Chèn, cập nhật, xóa các hàng trong một quan hệ dữ liệu.
 • Thêm, sửa, xóa các đối tượng có trong cơ sở dữ liệu.
 • Điều khiển các thao tác truy cập tới database, các đối tượng của database đồng thời bảo đảm tính bảo mật cho dữ liệu.
 • Bảo đảm tính nhất quán, mối quan hệ ràng buộc của cơ sở dữ liệu.

Ngoài ra, SQL sử dụng các lệnh nhất định như: Create, Drop, Insert,… để thực hiện các tác vụ cần thiết. Hãy tham khảo bài viết của Vietnix để nắm thêm thông tin về vấn đề này.

SQL Server là gì?

SQL Server hay Microsoft SQL Server, là viết tắt của MS SQL Server. Đây là một phần mềm được phát triển bởi Microsoft dùng để lưu trữ, thao tác với dữ liệu theo tiêu chuẩn RDBMS (Relational Database Management System). 

SQL Server là gì?
SQL Server là gì?

SQL Server được xây dựng một cách tối ưu để có thể hoạt động trên hệ sơ sở dữ liệu rất lớn, lên đến hàng Terabyte. SQL Server cung cấp cho người dùng đầy đủ các công cụ, phục vụ việc quản lý dữ liệu từ giao diện GUI đến ngôn ngữ truy vấn SQL. Điểm mạnh của SQL Server là có thể kết hợp được với nhiều nền tảng phổ biến như ASP.NET, C# để xây dựng Winform hoặc là nó cũng có thể hoạt động độc lập.

Tuy nhiên, SQL Server thường đi kèm với việc thực hiện riêng các ngôn ngữ truy vấn dữ liệu SQL, T-SQL:

 • SQL Server Management Studio: Đây là một phần mềm cung cấp giao diện, chức năng chính cho máy chủ cơ sở của dữ liệu SQL.
 • T-SQL: Đây là một dạng mở rộng của ngôn ngữ SQL được độc quyền bởi Microsoft, có tên đầy đủ là Transact-SQL. T-SQL có thêm các chức năng nâng cao như khai báo biến, các thủ tục lưu trữ và xử lý ngoại lệ,…
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Các thành phần của SQL Server

SQL Server được cấu thành từ 7 thành phần khác nhau, mỗi thành phần mang một chức năng riêng. Tất cả tạo nên một hệ thống SQL Server hoàn chỉnh, đáp ứng chức năng phân tích và lưu trữ dữ liệu.

 1. Database Engine: Có chức năng lưu trữ dữ liệu dưới dạng table và support, có thể tự điều chỉnh được.
 2. Integration Services: Là tập hợp các đối tượng lập trình, các công cụ đồ họa, nhằm thực hiện các thao tác sao chép, di chuyển, chuyển đổi dữ liệu.
 3. Analysis Services: Là dịch vụ phân tích dữ liệu bằng kỹ thuật khai thác hình khối đa chiều và dữ liệu có sẵn.
 4. Notification Services: Là nền tảng phát triển và triển khai các ứng dụng soạn và gửi thông báo. Ngoài ra, dịch vụ này cũng cung cấp tính năng gửi thông báo đến hàng ngàn người đăng ký sử dụng trên các thiết bị khác nhau.
 5. Reporting Services: Là một công cụ có chức năng tạo, quản lý và triển khai các báo cáo cho Server và Client. Đây cũng là nền tảng đẩy xây dựng ứng dụng báo cáo.
 6. Full Text Search Services: Đây là thành phần đặc biệt trong việc truy vấn và đánh giá các chỉ mục dữ liệu văn bản được lưu trữ trong database.
 7. Service Broker: Là môi trường lập trình tạo ra các ứng dụng.
Các thành phần của SQL Server
Các thành phần của SQL Server

Mục đích khi sử dụng MS SQL Server là gì?

Microsoft đã giới thiệu về SQL Server là sản phẩm được phát triển với mục đích chính nhằm lưu trữ dữ liệu.

Bên cạnh đó, nó còn cung cấp những tính năng giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn, cụ thể là:

 • Giúp lưu trữ dữ liệu bền vững, không bị mất dữ liệu.
 • Cho phép tạo và lưu trữ dữ liệu với dung lượng lớn.
 • Cung cấp khả năng sử dụng SSAS để phân tích dữ liệu.
 • Khả năng bảo mật dữ liệu cao.
 • Hỗ trợ tạo báo báo bằng SSRS-SQL dễ dàng.
 • Thực hiện các quá trình bằng SSIS-SQL.

SQL Server có những phiên bản nào?

Từ năm 1995 đến năm 2016, Microsoft đã cho ra mắt nhiều phiên bản khác nhau của SQL Server với các tính năng cải tiến mới. Bên cạnh đó, Microsoft còn kết hợp SQL Server với nhiều công cụ khác, phục vụ cho việc quản lý và phân tích dữ liệu. Một số công nghệ mới được tích hợp phải kể đến như: Web, điện toán đám mây, các thiết bị di động.

Có 5 phiên bản đáng chú ý được phát triển theo các giai đoạn đó là:

 • SQL Server 2012.
 • SQL Server 2014.
 • SQL Server 2016.
 • SQL Server 2017.
 • SQL Server 2019.

SQL Server 2012

Bản SQL Server 2012 có các tính năng như:

 • Cột chỉ mục: dùng để lưu trữ theo định dạng cột cho các ứng dụng.
 • Nhiều thuật toán được triển khai trên SQL Server như: AES256, SHA2 (256 và 512),…

Nhờ đó các dữ liệu được bảo đảm an toàn và bảo mật hơn các phiên bản trước.

SQL Server 2012
SQL Server 2012

SQL Server 2014

Phần mềm SQL Server 2014 có tích hợp thêm OLTP (On-line transactional processing) trong bộ nhớ. Nhờ đó, người dùng có thể thực hiện các thao tác cho phép xử lý các giao dịch trực tuyến. Quá trình thực hiện được lấy dữ liệu từ các bảng đã được tối ưu hóa. Với phiên bản này, nhóm bộ nhớ đệm được mở rộng và tích hợp thêm bộ nhớ vùng đệm cho máy chủ.  

SQL Server 2016

Bản SQL Server ra mắt năm 2016 là một phần mềm quan trọng cho các chiến lược công nghệ ứng dụng trên thiết bị di động trên nền tảng đám mây. Có nhiều tính năng mới được phát triển như: Điều chỉnh hiệu suất, hỗ trợ đám mây, phân tích hoạt động ở thời gian thực. Phiên bản này còn hỗ trợ phân tích luồng dữ liệu lớn và giúp phân tích các ứng dụng nâng cao dựa trên hệ thống máy chủ cơ sở dữ liệu SQL R Services,…

SQL Server 2016 còn cho phép DBMS chạy ứng dụng phân tích dữ liệu được viết bằng ngôn ngữ lập trình nguồn mở R và poly Base. Tính năng này giúp người sử dụng SQL Server được phép truy cập dữ liệu trong cụm Hadoop (Apache framework mã nguồn mở) hoặc lưu trữ Azure blob (công cụ lưu trữ dữ liệu trên Cloud) để tiến hành phân tích.

SQL Server 2017

Bản SQL Server 2017 được phát hành vào tháng 10/2017. Phiên bản này hỗ trợ kết nối với Linux và mang SQL lên Linux. Điều này mở ra tiềm năng ứng dụng SQL Server trên các máy tính không sử dụng hệ điều hành Windows hoặc đối với môi trường làm việc sử dụng nhiều hệ điều hành khác nhau.

SQL Server 2017
SQL Server 2017

SQL Server 2017 hỗ trợ thêm Docker trên hệ điều hành Windows dựa trên phiên bản trước. Phiên bản này còn hỗ trợ cả ngôn ngữ lập trình nguồn mở Python và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng phân tích.

Phiên bản 2017 còn nâng cấp dịch vụ Machine Learning để thực thi chạy cả ứng dụng Python và R. Ban đầu, bộ công cụ học máy và các tính năng chỉ có trong phiên bản dành cho Windows của phần mềm database với tính năng hạn chế hơn khi hỗ trợ trên Linux.

SQL Server 2019

Đây là phiên bản mới nhất của SQL Server với độ bảo mật cao và các tính năng được cải tiến với hiệu suất vô cùng mạnh mẽ. Microsoft đã phát triển Big Data Clusters (cụm dữ liệu lớn) đối với SQL Server 2019, mang đến dự linh hoạt và mở rộng nền tảng cho dữ liệu doanh nghiệp.

Ở phiên bản này, Microsoft còn cải tiến các tính năng Query Store (tính năng đã được phát triển ở phiên bản 2016) bằng cách truy vấn tự động các tính toán thực thi về hiệu suất. Bên cạnh đó, quá trình khôi phục dữ liệu cũng được nâng cấp với tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Hiệu suất xử lý dữ liệu cũng được tối ưu hóa nhờ việc mở rộng bộ nhớ cho tính năng OLTP.

Hướng dẫn cách tải và cài đặt SQL Server chi tiết

Việc cài đặt SQL Server trên máy tính không khó, nhưng nó sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn thành. Sau đây, Vietnix sẽ hướng dẫn cho bạn cách tải và cài đặt công cụ SQL Server về máy tính bằng các bước khá đơn giản.

Tải SQL Server

Đầu tiên, bạn cần tải file, setup về máy tính. Bạn truy cập trực tiếp vào trang chủ Microsoft để tải bộ công cụ theo đường dẫn: https://www.microsoft.com/en-in/sql-server/sql-server-downloads.

Tại đây sẽ có nhiều phiên bản để lựa chọn. Hãy chọn một phiên bản tương thích với cấu hình máy tính và phù hợp nhu cầu sử dụng của bạn và download.

Lưu ý: Máy tính của bạn cần có phiên bản Developer Edition và ít nhất là 500MB ổ cứng, 64 MB RAM trống để có thể tải SQL Server.

Tải SQL Server
Tải SQL Server

Cài đặt SQL Server

Sau đây, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cài đặt phiên bản mới nhất SQL Server 2019 cho máy tính.

Bước 1: Bạn mở file vừa tải về trên máy tính ra. Màn hình sẽ hiển thị ba lựa chọn ứng với 3 mục đích sử dụng khác nhau:

 • Basic: Đây là tùy chọn gồm các tính năng cơ bản được tự động cài đặt cho bạn, phù hợp với người mới bắt đầu sử dụng.
 • Custom: Tùy chọn này sẽ có thêm một số tính năng chuyên sâu hơn bản Basic, các tính năng cũng được cài đặt tự động khi lựa chọn.
 • Download Media: Khi chọn tính năng này, sẽ có một file cài đặt online được tải xuống. Mục đích là để giúp bạn cài đặt được trên nhiều thiết bị mà không cần load lại từ đầu.
Cài đặt SQL Server - bước 1
Cài đặt SQL Server – bước 1

Dưới đây là hướng dẫn về cách cài đặt bản Custom cho người mới dùng phần mềm.

Bước 2: Sau khi chọn Custom, bạn nhấn “Accept” > “Install” để bắt đầu cài đặt.

Cài đặt SQL Server - bước 2
Cài đặt SQL Server – bước 2

Bước 3: Quá trinh tải xuống sẽ được bắt đầu và thời gian trôi qua cho thao tác này có thể thay đổi tùy theo tốc độ kết nối Internet.

Cài đặt SQL Server - bước 3
Cài đặt SQL Server – bước 3

Bước 4: Ở cửa sổ SQL Server Installation Center, bạn chọn mục “New SQL Server stand-alone Installation or add features to an existing installation” và bắt đầu cài đặt.

Cài đặt SQL Server - bước 4
Cài đặt SQL Server – bước 4

Bước 5: Tại cửa sổ License Terms, nhấn chọn “I accept the license terms and Privacy Statement”, tiếp theo ấn “Next”.

Cài đặt SQL Server - bước 5
Cài đặt SQL Server – bước 5

Bước 6: Màn hình Global Rules sẽ được khởi chạy và thiết lập máy SQL Server sẽ được kiểm tra cấu hình máy tính, tiếp tục ấn “Next”.

Cài đặt SQL Server - bước 6
Cài đặt SQL Server – bước 6

Bước 7: Ở cửa sổ Install Rules tiếp theo, hệ thống sẽ kiểm tra các yêu cầu cần đạt. Ở phần này, thường mục Windows Firewall sẽ có dấu cảnh báo màu vàng, vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình cài đặt. Nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều, bạn bấm chọn “Next”.

Cài đặt SQL Server - bước 7
Cài đặt SQL Server – bước 7

Bước 8: Tại mục “Features Selection”, tích vào các mục “Database Engine Services”, “SQL Server Replication” “Client Tools Connectivity” để có đủ các chức năng cho việc học về cơ sở dữ liệu cơ bản. Rồi chọn “Next” để tiếp tục.

Cài đặt SQL Server - bước 8
Cài đặt SQL Server – bước 8

Bước 9: Với mục “Instance Configuration”, bạn sẽ đặt tên cho “Instance” với điều kiện chữ không dấu, không có khoảng trắng rồi nhấn “Next”.

Cài đặt SQL Server - bước 9
Cài đặt SQL Server – bước 9

Bước 10: Ở mục “Database Engine Configuration”, tích vào mục “Mix Mode” (chức năng bảo mật dữ liệu). Nhập mật khẩu cho tài khoản rồi nhấn “Add current User”. Tiếp theo chọn “Next”.

Cài đặt SQL Server - bước 10
Cài đặt SQL Server – bước 10

Bước 11: Bước cuối cùng, bạn nhấn “Install” và đợi quá trình cài đặt tự động hoàn tất rồi nhấn “Close” để kết thúc.

Cài đặt SQL Server - bước 11
Cài đặt SQL Server – bước 11

Như vậy, việc cài đặt bản SQL Server 2019 đã hoàn tất. Đối với các phiên bản khác bạn có thể thực hiện tương tự theo các bước trên.

Ngoài ra, Vietnix cũng đã có bài hướng dẫn về SQL Server Management Studio và các cài đặt, bạn có thể tham khảo. Hiện tại, các gói dịch vụ VPS tại Vietnix đều có thể cài đặt SQL Server giúp quá trình quản lý cơ sở dữ liệu website của bạn trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Lý do là bởi người dùng VPS tại Vietnix có toàn quyền quản trị hệ thống nên có thể thực hiện các thao tác cài đặt mà không gặp bất cứ hạn chế hay trở ngại nào.

Bên cạnh đó, các gói VPS tại Vietnix cũng cung cấp môi trường ổn định, tốc độ cao để vận hành web, giúp bạn có thể an tâm hoạt động trên internet. Bạn có thể sử dụng thêm DirectAdmin để quản trị web dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Đây là công cụ tặng kèm khi khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ VPS tại Vietnix. Để được tư vấn chi tiết nhất về gói cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng và kinh phí, bạn hãy liên hệ với đội ngũ Vietnix ngay hôm nay nhé.

Câu hỏi thường gặp

Sự khác nhau giữa SQL Server và MySQL là gì?

Cả SQL Server và MySQL đều là hệ quản trị cơ sở dữ liệu hoặc RDBMS. MySQL là mã nguồn mở và được sử dụng miễn phí trong khi SQL Server là sản phẩm được cấp phép của Microsoft.
Về sở hữu và phát triển thì SQL Server được phát triển bởi Microsoft, còn MySQL thuộc sở hữu của Oracle. Về không gian lữu trữ, MySQL cần ít dung lượng lưu trữ hoạt động hơn, SQL Server cần một lượng lớn không gian lưu trữ hoạt động.

SQL Server có quan trọng không?

Với các tính năng mã hóa và nén dữ liệu minh bạch được tích hợp sẵn, SQL Server mang lại hiệu suất nâng cao. Để bảo mật và mã hóa dữ liệu, người dùng không cần phải sửa đổi các chương trình. SQL Server cung cấp các công cụ quản lý quyền hiệu quả với các điều khiển truy cập được thiết kế để giúp người dùng bảo mật thông tin.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng quan về SQL Server cho những người mới nhập môn. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu SQL Server là gì? những vấn đề tổng quan về SQL Server cũng như cách cài đặt phần mềm SQL Server trên máy tính. Chúc bạn nhanh chóng thành thạo phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu này.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (130 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận