SQL Server là gì? Hướng dẫn cài đặt SQL Server

Lượt xem
Home

Nếu thường xuyên làm việc với cơ sở dữ liệu, chắc hẳn bạn sẽ biết đến khái niệm SQL Server. Nó là một phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu hiệu quả được phát triển bởi Microsoft. Vậy, cụ thể SQL Server là gì? Mục đích sử dụng SQL Server và cách cài đặt nó ra sao? Cùng tìm hiểu với Vietnix thông qua bài viết dưới đây!

SQL là gì?

SQL là viết tắt của từ Structured Query Language, đây là một dạng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. SQL là tập hợp các câu lệnh để tương tác với cơ sở dữ liệu. Trong thực tế, SQL là một ngôn ngữ truy vấn tiêu chuẩn, được dùng trong hầu hết các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như: SQL Server, MySQL, Oracle, MS Access,…

SQL là gì?
SQL là gì?

SQL xây dựng các tập lệnh cho phép người dùng có thể truy xuất dữ liệu dễ dàng như:

 • Chèn, cập nhật, xóa các hàng trong một quan hệ dữ liệu.
 • Thêm, sửa, xóa các đối tượng có trong cơ sở dữ liệu.
 • Điều khiển các thao tác truy cập tới database, các đối tượng của database đồng thời bảo đảm tính bảo mật cho dữ liệu.
 • Bảo đảm tính nhất quán, mối quan hệ ràng buộc của cơ sở dữ liệu.

Ngoài ra, SQL sử dụng các lệnh nhất định như: Create, Drop, Insert,… để thực hiện các tác vụ cần thiết. Hãy tham khảo bài viết của Vietnix để nắm thêm thông tin về vấn đề này.

SQL là gì?
SQL là gì?

SQL Server là gì? Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server là gì?

SQL Server hay Microsoft SQL Server, là viết tắt của MS SQL Server. Đây là một phần mềm được phát triển bởi Microsoft dùng để lưu trữ, thao tác với dữ liệu theo tiêu chuẩn RDBMS (Relational Database Management System).

SQL Server là gì? Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server là gì?
SQL Server là gì? Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server là gì?

SQL Server được xây dựng một cách tối ưu để có thể hoạt động trên hệ sơ sở dữ liệu rất lớn, lên đến hàng Terabyte. SQL Server cung cấp cho người dùng đầy đủ các công cụ, phục vụ việc quản lý dữ liệu từ giao diện GUI đến ngôn ngữ truy vấn SQL. Điểm mạnh của SQL Server là có thể kết hợp được với nhiều nền tảng phổ biến như ASP.NET, C# để xây dựng Winform hoặc là SQL Server cũng có thể hoạt động độc lập.

SQL Server là gì?
SQL Server là gì?

Tuy nhiên, SQL Server thường đi kèm với việc thực hiện riêng các ngôn ngữ truy vấn dữ liệu SQL, T-SQL:

 • SQL Server Management Studio: Đây là một phần mềm cung cấp giao diện, chức năng chính cho máy chủ cơ sở của dữ liệu SQL.
 • T-SQL: Đây là một dạng mở rộng của ngôn ngữ SQL được độc quyền bởi Microsoft, có tên đầy đủ là Transact-SQL. T-SQL có thêm các chức năng nâng cao như khai báo biến, các thủ tục lưu trữ và xử lý ngoại lệ,…

MySQL là gì?

MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS – Relational Database Management System) quan hệ mã nguồn mở, nghĩa đây là một phần mềm sử dụng để quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ, hoạt động theo mô hình client-server. MySQL được phát triển bởi một công ty tư nhân có tên là MySQL AB, nhưng sau đó đã được Sun Microsystems mua lại vào năm 2008. Sau đó, Sun Microsystems cũng đã được Oracle Corporation mua lại vào năm 2010.

MySQL là gì?
MySQL là gì?

MySQL là một trong những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất trên thế giới và được sử dụng rộng rãi cho nhiều ứng dụng web và dự án phần mềm. MySQL, như một trong những RDBMS phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi với độ phổ biến lớn trong cộng đồng người phát triển và doanh nghiệp. Các ứng dụng web lớn như Facebook, Twitter, YouTube, Google và Yahoo! đều sử dụng MySQL để lưu trữ dữ liệu. Ban đầu, MySQL có sự hạn chế trong việc sử dụng, nhưng ngày nay đã được tích hợp với nhiều hệ điều hành quan trọng như Linux, macOS, Microsoft Windows, và Ubuntu. MySQL hỗ trợ nhiều tính năng quan trọng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ như:

 • Ngôn ngữ truy vấn SQL: MySQL sử dụng ngôn ngữ truy vấn SQL (Structured Query Language) để tương tác với cơ sở dữ liệu, thực hiện các thao tác như truy vấn dữ liệu, cập nhật dữ liệu, và quản lý cơ sở dữ liệu.
 • Tính nhất quán và toàn vẹn dữ liệu: MySQL duy trì tính nhất quán và toàn vẹn của dữ liệu, đảm bảo rằng thông tin được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu là chính xác và không bị mất mát.
 • Đa người dùng và quản trị phân quyền: MySQL hỗ trợ quản lý người dùng và phân quyền, cho phép quản trị viên xác định quyền truy cập của từng người dùng đối với cơ sở dữ liệu.
 • Hỗ trợ giao thức kết nối TCP/IP: MySQL có thể hoạt động qua mạng, giúp nhiều ứng dụng khác nhau kết nối và tương tác với cơ sở dữ liệu.

MySQL được cung cấp dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, điều này có nghĩa là người dùng có thể tải về, sử dụng, và thậm chí tùy chỉnh mã nguồn theo nhu cầu của họ, tuân thủ giấy phép GPL (General Public License).

SQL Server và MySQL khác nhau như thế nào?

Khác biệt chính giữa MySQL và SQL Server là điều mà bạn cần xem xét khi quyết định sử dụng hệ thống nào. Dưới đây là một số điểm quan trọng về MySQL và SQL Server:

Môi trườngSQL Server tốt cho việc tích hợp với .NET, trong khi MySQL có thể kết hợp với nhiều ngôn ngữ lập trình khác, đặc biệt là PHP.
SQL Server trước đây chỉ chạy trên Windows, nhưng sau đó Microsoft hỗ trợ SQL Server trên Linux. Tuy nhiên, phiên bản Linux vẫn có một số hạn chế.
SyntaxMySQL và SQL Server có các cú pháp (syntax) khác nhau. Việc lựa chọn giữa chúng thường phụ thuộc vào sự quen thuộc và ưa thích cá nhân. Ví dụ, cú pháp cho cùng một truy vấn có thể khác nhau như dưới đây:
MySQL:
SELECT age FROM person ORDER BY age ASC LIMIT 1 OFFSET 2
SQL Server:
SELECT TOP 3 WITH TIES * FROM person ORDER BY age ASC
SQL Server là một RDBMS mạnh mẽSQL Server, là một RDBMS độc quyền, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi Microsoft. SQL Server cung cấp nhiều công cụ mạnh mẽ như SQL Server Reporting Services và công cụ ETL.
MySQL cũng có thể thực hiện các chức năng tương tự nhưng cần sự hỗ trợ từ bên thứ ba.
Storage enginesMySQL và SQL Server sử dụng các cơ chế lưu trữ khác nhau. MySQL có sự linh hoạt hơn, cho phép sử dụng nhiều storage engine khác nhau như InnoDB, trong khi SQL Server sử dụng một storage engine phát triển bởi Microsoft.
Hủy QueryMySQL không cho phép hủy truy vấn giữa chừng, trong khi SQL Server có khả năng này. Điều này có thể ảnh hưởng đến quản trị cơ sở dữ liệu và những người thực hiện truy vấn.
Bảo mậtCả hai đều tuân thủ EC2, nhưng SQL Server có những tính năng bảo mật mạnh mẽ hơn, được hỗ trợ bởi Microsoft, với các công cụ như Microsoft Baseline Security Analyzer.
Chi phíSQL Server yêu cầu thanh toán phí license, trong khi MySQL sử dụng GNU General Public License, miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn, bạn có thể cần thanh toán cho MySQL.
Cộng đồng hỗ trợMySQL có một cộng đồng người dùng lớn và sự hỗ trợ từ cộng đồng có thể là nguồn kiến thức quan trọng. SQL Server cũng có cộng đồng hỗ trợ nhưng có chi phí cho hỗ trợ chính thức từ Microsoft.
IDEsCả hai hệ thống đều hỗ trợ các công cụ Integrated Development Environment (IDE) – MySQL dùng Oracle Enterprise Manager, trong khi SQL Server sử dụng Management Studio (SSMS). Lựa chọn giữa chúng cũng có thể phụ thuộc vào sở thích cá nhân và tiện ích sử dụng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm sự khác biệt giữ MyISAM và InnoDB để hiểu thêm về SQL, tích lũy thêm kiến thức cho chính mình.

Cấu trúc của SQL Server

Database Engine

Database Engine là thành phần cốt lõi của SQL Server, chịu trách nhiệm cho quản lý và xử lý dữ liệu trong hệ thống. Nó bao gồm hai phần chính:

Database Engine
Database Engine

Relation Engine:

Chịu trách nhiệm xử lý các truy vấn đối với cơ sở dữ liệu. Relation Engine thực hiện các thao tác như truy vấn, cập nhật, xóa, và chèn dữ liệu vào cơ sở dữ liệu.

Storage Engine:

Quản lý các tệp cơ sở dữ liệu, trang dữ liệu, chỉ mục và các thành phần lưu trữ khác. Storage Engine đảm bảo hiệu suất và toàn vẹn của dữ liệu bằng cách quản lý cách thông tin được lưu trữ và truy xuất từ bộ nhớ và ổ đĩa.

SQLOS

Dưới Database Engine, có một thành phần quan trọng khác là SQLOS (SQL Server Operating System). SQLOS chịu trách nhiệm về quản lý các tác vụ hệ thống và tương tác với hệ điều hành. Các chức năng chính của SQLOS bao gồm:

 • Quản lý Bộ Nhớ và I/O: Điều này bao gồm quản lý bộ nhớ đệm và các hoạt động đọc/ghi vào ổ đĩa để đảm bảo hiệu suất tối ưu của hệ thống.
 • Lên Lịch Nhiệm Vụ: SQLOS quản lý việc lên lịch nhiệm vụ để phân phối tài nguyên hệ thống một cách hiệu quả, bao gồm việc quản lý luồng và tiến trình.
 • Khóa Dữ Liệu: Đảm bảo rằng quá trình cập nhật dữ liệu diễn ra một cách an toàn và tránh xung đột thông tin bằng cách quản lý các khóa dữ liệu.
SQLOS
SQLOS

Thành phần SQLOS đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất và tính ổn định của SQL Server bằng cách quản lý tài nguyên hệ thống và tương tác với hệ điều hành cơ bản.

External protocol

External protocol là một thành phần quan trọng trong hệ thống SQL Server, đóng vai trò trong việc thiết lập kết nối và giao tiếp với Database Engine. Các giao thức này cung cấp cơ sở hạ tầng cho truyền thông giữa các ứng dụng và Database Engine. Dưới đây là một số giao thức external phổ biến được sử dụng:

 • TCP/IP (Transmission Control Protocol/Internet Protocol): TCP/IP là một trong những giao thức phổ biến nhất cho việc kết nối và truyền thông giữa các thành phần trong mạng. Trong SQL Server, TCP/IP thường được sử dụng để thiết lập kết nối giữa ứng dụng và Database Engine qua mạng.
 • VIA (Virtual Interface Adapter): VIA là một giao thức khác được sử dụng để truyền thông giữa ứng dụng và Database Engine. VIA cung cấp khả năng truyền thông siêu nhanh và hiệu quả với sự hỗ trợ của card mạng VIA (Virtual Interface Architecture).
External protocol
External protocol

Các giao thức external này đảm bảo việc truyền thông linh hoạt và an toàn giữa các phần của hệ thống SQL Server. Chúng chịu trách nhiệm cho việc định dạng dữ liệu, quản lý phiên kết nối và đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật trong quá trình truyền thông. Việc lựa chọn giao thức external thích hợp phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng và môi trường hệ thống.

Các ấn bản SQL Server

SQL Server có bốn phiên bản chính, mỗi phiên bản phục vụ cho một loạt các nhu cầu và yêu cầu cụ thể:

DeveloperĐược thiết kế đặc biệt cho việc phát triển và thử nghiệm cơ sở dữ liệu.
Cung cấp môi trường phát triển linh hoạt để xây dựng và kiểm thử ứng dụng trước khi triển khai.
ExpressDành cho các cơ sở dữ liệu có dung lượng nhỏ, không vượt quá 10GB.
Là lựa chọn hiệu quả cho các ứng dụng yêu cầu lưu trữ dữ liệu hạn chế.
EnterpriseSử dụng cho các ứng dụng quy mô lớn và quan trọng, nơi cần sự mạnh mẽ và đầy đủ của SQL Server.
Bao gồm tất cả các tính năng cao cấp và mở rộng.
StandardBao gồm một phần các tính năng của phiên bản Enterprise.
Giới hạn về cấu hình, bao gồm số lượng lõi bộ xử lý và dung lượng bộ nhớ trên máy chủ, nhưng vẫn cung cấp một lựa chọn mạnh mẽ cho nhiều ứng dụng doanh nghiệp.

Mỗi phiên bản được tối ưu hóa để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của môi trường và quy mô ứng dụng, giúp người dùng lựa chọn một phiên bản phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của họ.

Các thành phần của SQL Server

SQL Server được cấu thành từ 7 thành phần khác nhau, mỗi thành phần mang một chức năng riêng. Tất cả tạo nên một hệ thống SQL Server hoàn chỉnh, đáp ứng chức năng phân tích và lưu trữ dữ liệu.

 1. Database Engine: Có chức năng lưu trữ dữ liệu dưới dạng table và support, có thể tự điều chỉnh được.
 2. Integration Services: Là tập hợp các đối tượng lập trình, các công cụ đồ họa, nhằm thực hiện các thao tác sao chép, di chuyển, chuyển đổi dữ liệu.
 3. Analysis Services: Là dịch vụ phân tích dữ liệu bằng kỹ thuật khai thác hình khối đa chiều và dữ liệu có sẵn.
 4. Notification Services: Là nền tảng phát triển và triển khai các ứng dụng soạn và gửi thông báo. Ngoài ra, dịch vụ này cũng cung cấp tính năng gửi thông báo đến hàng ngàn người đăng ký sử dụng trên các thiết bị khác nhau.
 5. Reporting Services: Là một công cụ có chức năng tạo, quản lý và triển khai các báo cáo cho Server và Client. Đây cũng là nền tảng đẩy xây dựng ứng dụng báo cáo.
 6. Full Text Search Services: Đây là thành phần đặc biệt trong việc truy vấn và đánh giá các chỉ mục dữ liệu văn bản được lưu trữ trong database.
 7. Service Broker: Là môi trường lập trình tạo ra các ứng dụng.
Các thành phần của SQL Server
Các thành phần của SQL Server

Ngoài những thông tin trên, bạn có thể tham khảo:

Mục đích khi sử dụng MS SQL Server là gì?

Microsoft đã giới thiệu về SQL Server là sản phẩm được phát triển với mục đích chính nhằm lưu trữ dữ liệu. Bên cạnh đó, MS SQL Server còn cung cấp những tính năng giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn, cụ thể là:

 • Giúp lưu trữ dữ liệu bền vững, không bị mất dữ liệu.
 • Cho phép tạo và lưu trữ dữ liệu với dung lượng lớn.
 • Cung cấp khả năng sử dụng SSAS để phân tích dữ liệu.
 • Khả năng bảo mật dữ liệu cao.
 • Hỗ trợ tạo báo báo bằng SSRS-SQL dễ dàng.
 • Thực hiện các quá trình bằng SSIS-SQL.

SQL Server có những phiên bản nào?

Từ năm 1995 đến năm 2016, Microsoft đã cho ra mắt nhiều phiên bản khác nhau của SQL Server với các tính năng cải tiến mới. Bên cạnh đó, Microsoft còn kết hợp SQL Server với nhiều công cụ khác, phục vụ cho việc quản lý và phân tích dữ liệu. Một số công nghệ mới được tích hợp phải kể đến như: Web, điện toán đám mây, các thiết bị di động.

Có 5 phiên bản đáng chú ý được phát triển theo các giai đoạn đó là:

 • SQL Server 2012.
 • SQL Server 2014.
 • SQL Server 2016.
 • SQL Server 2017.
 • SQL Server 2019.

SQL Server 2012

Bản SQL Server 2012 có các tính năng như:

 • Cột chỉ mục: dùng để lưu trữ theo định dạng cột cho các ứng dụng.
 • Nhiều thuật toán được triển khai trên SQL Server như: AES256, SHA2 (256 và 512),…

Nhờ đó các dữ liệu được bảo đảm an toàn và bảo mật hơn các phiên bản trước.

SQL Server 2012
SQL Server 2012

SQL Server 2014

Phần mềm SQL Server 2014 có tích hợp thêm OLTP (On-line transactional processing) trong bộ nhớ. Nhờ đó, người dùng có thể thực hiện các thao tác cho phép xử lý các giao dịch trực tuyến. Quá trình thực hiện được lấy dữ liệu từ các bảng đã được tối ưu hóa. Với phiên bản này, nhóm bộ nhớ đệm được mở rộng và tích hợp thêm bộ nhớ vùng đệm cho máy chủ.  

SQL Server 2014
SQL Server 2014

SQL Server 2016

Bản SQL Server ra mắt năm 2016 là một phần mềm quan trọng cho các chiến lược công nghệ ứng dụng trên thiết bị di động trên nền tảng đám mây. Có nhiều tính năng mới được phát triển như: Điều chỉnh hiệu suất, hỗ trợ đám mây, phân tích hoạt động ở thời gian thực. Phiên bản này còn hỗ trợ phân tích luồng dữ liệu lớn và giúp phân tích các ứng dụng nâng cao dựa trên hệ thống máy chủ cơ sở dữ liệu SQL R Services,…

SQL Server 2016
SQL Server 2016

SQL Server 2016 còn cho phép DBMS chạy ứng dụng phân tích dữ liệu được viết bằng ngôn ngữ lập trình nguồn mở R và poly Base. Tính năng này giúp người sử dụng SQL Server được phép truy cập dữ liệu trong cụm Hadoop (Apache framework mã nguồn mở) hoặc lưu trữ Azure blob (công cụ lưu trữ dữ liệu trên Cloud) để tiến hành phân tích.

SQL Server 2017

Bản SQL Server 2017 được phát hành vào tháng 10/2017. Phiên bản này hỗ trợ kết nối với Linux và mang SQL lên Linux. Điều này mở ra tiềm năng ứng dụng SQL Server trên các máy tính không sử dụng hệ điều hành Windows hoặc đối với môi trường làm việc sử dụng nhiều hệ điều hành khác nhau.

SQL Server 2017
SQL Server 2017

SQL Server 2017 hỗ trợ thêm Docker trên hệ điều hành Windows dựa trên phiên bản trước. Phiên bản này còn hỗ trợ cả ngôn ngữ lập trình nguồn mở Python và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng phân tích.

Phiên bản 2017 còn nâng cấp dịch vụ Machine Learning để thực thi chạy cả ứng dụng Python và R. Ban đầu, bộ công cụ học máy và các tính năng chỉ có trong phiên bản dành cho Windows của phần mềm database với tính năng hạn chế hơn khi hỗ trợ trên Linux.

SQL Server 2019

Đây là phiên bản mới nhất của SQL Server với độ bảo mật cao và các tính năng được cải tiến với hiệu suất vô cùng mạnh mẽ. Microsoft đã phát triển Big Data Clusters (cụm dữ liệu lớn) đối với SQL Server 2019, mang đến dự linh hoạt và mở rộng nền tảng cho dữ liệu doanh nghiệp.

SQL Server 2019
SQL Server 2019

Ở phiên bản này, Microsoft còn cải tiến các tính năng Query Store (tính năng đã được phát triển ở phiên bản 2016) bằng cách truy vấn tự động các tính toán thực thi về hiệu suất. Bên cạnh đó, quá trình khôi phục dữ liệu cũng được nâng cấp với tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Hiệu suất xử lý dữ liệu cũng được tối ưu hóa nhờ việc mở rộng bộ nhớ cho tính năng OLTP.

SQL Server cung cấp dịch vụ và công cụ gì?

SQL Server đưa ra một loạt các công cụ và dịch vụ để hỗ trợ quản lý dữ liệu và phân tích thông tin. Microsoft cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực quản lý dữ liệu và Business Intelligence (BI).

Quản lý Dữ liệu:

 • SQL Server Integration Services (SSIS): Dịch vụ này giúp tích hợp và chuyển đổi dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau vào cơ sở dữ liệu SQL Server.
 • SQL Server Data Quality Services: Cung cấp công cụ kiểm soát chất lượng dữ liệu để đảm bảo thông tin được lưu trữ đúng và đáng tin cậy.
 • SQL Server Master Data Services: Dịch vụ này hỗ trợ quản lý và duy trì dữ liệu cơ bản và thống nhất trên toàn bộ tổ chức.

Phát triển Cơ sở Dữ liệu:

 • SQL Server Data Tools: Cung cấp môi trường phát triển tích hợp để xây dựng, kiểm thử, và triển khai cơ sở dữ liệu SQL Server.
 • SQL Server Management Studio (SSMS): Công cụ này giúp quản lý, triển khai, và giám sát cơ sở dữ liệu SQL Server.

Phân Tích Dữ liệu:

 • SQL Server Analysis Services (SSAS): Dịch vụ này cung cấp khả năng phân tích dữ liệu đa chiều và xây dựng các mô hình dữ liệu đa chiều.
 • SQL Server Reporting Services (SSRS): Cung cấp công cụ tạo và quản lý các báo cáo để hiển thị thông tin phân tích một cách trực quan và hiệu quả.
 • The Machine Learning Services (R Services): Cho phép tích hợp ngôn ngữ lập trình R vào SQL Server để thực hiện các phân tích dữ liệu phức tạp và các mô hình học máy.

Tổng cộng, SQL Server không chỉ là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mạnh mẽ mà còn là một nền tảng tích hợp cho quản lý dữ liệu và phân tích thông tin trong môi trường doanh nghiệp.

SQL Server giúp tối ưu hiệu quả công việc

SQL Server mang lại nhiều ưu điểm và tiện ích, giúp làm cho công việc của các nhà phát triển trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Dưới đây là một số cách mà SQL Server hỗ trợ công việc của nhà phát triển:

Giao Diện Dễ Sử DụngGiao diện của SQL Server được thiết kế để đơn giản và dễ sử dụng, giúp các nhà phát triển Backend tập trung chủ yếu vào quản lý và chăm sóc dữ liệu mà không phải lo lắng về cách SQL Server hoạt động bên trong.
Tích Hợp Giao Diện Người DùngSQL Server tích hợp mượt mà với các ứng dụng giao diện người dùng, đặc biệt là các ứng dụng web. Điều này cung cấp khả năng thay đổi dữ liệu động một cách linh hoạt và hiệu quả cho người sử dụng.
Tích Hợp với Framework .NetLà một sản phẩm của Microsoft, SQL Server có tích hợp mạnh mẽ với framework .Net. Điều này giúp quá trình phát triển ứng dụng trở nên dễ dàng hơn, vì cả hai đều chia sẻ cùng một tổ chức và cung cấp tích hợp chặt chẽ.
Khả Năng Lưu Trữ Lớn và Bảo Mật CaoSo với các phương tiện lưu trữ dữ liệu khác như Excel, văn bản, SQL Server được ưa chuộng hơn nhiều. Điều này bởi vì SQL Server có khả năng lưu trữ lớn, đảm bảo tính bảo mật cao, và có khả năng xử lý dữ liệu mạnh mẽ, giúp nâng cao hiệu suất và tin cậy của hệ thống.

Tổng cộng, SQL Server không chỉ là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu mạnh mẽ mà còn là một công cụ hữu ích, giúp developer tối ưu hóa quy trình làm việc và tập trung vào quản lý dữ liệu một cách hiệu quả.

Hướng dẫn cách tải và cài đặt SQL Server chi tiết

Việc cài đặt SQL Server trên máy tính không khó, nhưng SQL Server sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn thành. Sau đây, Vietnix sẽ hướng dẫn cho bạn cách tải và cài đặt công cụ SQL Server về máy tính bằng các bước khá đơn giản.

Tải SQL Server

Đầu tiên, bạn cần tải file, setup về máy tính. Bạn truy cập trực tiếp vào trang chủ Microsoft để tải bộ công cụ theo đường dẫn: https://www.microsoft.com/en-in/sql-server/sql-server-downloads.

Tại đây sẽ có nhiều phiên bản để lựa chọn. Hãy chọn một phiên bản tương thích với cấu hình máy tính và phù hợp nhu cầu sử dụng của bạn và download.

Lưu ý: Máy tính của bạn cần có phiên bản Developer Edition và ít nhất là 500MB ổ cứng, 64 MB RAM trống để có thể tải SQL Server.

Tải SQL Server
Tải SQL Server

Cài đặt SQL Server

Sau đây, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cài đặt phiên bản mới nhất SQL Server 2019 cho máy tính.

Bước 1: Bạn mở file vừa tải về trên máy tính ra. Màn hình sẽ hiển thị ba lựa chọn ứng với 3 mục đích sử dụng khác nhau:

 • Basic: Đây là tùy chọn gồm các tính năng cơ bản được tự động cài đặt cho bạn, phù hợp với người mới bắt đầu sử dụng.
 • Custom: Tùy chọn này sẽ có thêm một số tính năng chuyên sâu hơn bản Basic, các tính năng cũng được cài đặt tự động khi lựa chọn.
 • Download Media: Khi chọn tính năng này, sẽ có một file cài đặt online được tải xuống. Mục đích là để giúp bạn cài đặt được trên nhiều thiết bị mà không cần load lại từ đầu.
Cài đặt SQL Server - bước 1
Cài đặt SQL Server – bước 1

Dưới đây là hướng dẫn về cách cài đặt bản Custom cho người mới dùng phần mềm.

Bước 2: Sau khi chọn Custom, bạn nhấn “Accept” > “Install” để bắt đầu cài đặt.

Cài đặt SQL Server - bước 2
Cài đặt SQL Server – bước 2

Bước 3: Quá trinh tải xuống sẽ được bắt đầu và thời gian trôi qua cho thao tác này có thể thay đổi tùy theo tốc độ kết nối Internet.

Cài đặt SQL Server - bước 3
Cài đặt SQL Server – bước 3

Bước 4: Ở cửa sổ SQL Server Installation Center, bạn chọn mục “New SQL Server stand-alone Installation or add features to an existing installation” và bắt đầu cài đặt.

Cài đặt SQL Server - bước 4
Cài đặt SQL Server – bước 4

Bước 5: Tại cửa sổ License Terms, nhấn chọn “I accept the license terms and Privacy Statement”, tiếp theo ấn “Next”.

Cài đặt SQL Server - bước 5
Cài đặt SQL Server – bước 5

Bước 6: Màn hình Global Rules sẽ được khởi chạy và thiết lập máy SQL Server sẽ được kiểm tra cấu hình máy tính, tiếp tục ấn “Next”.

Cài đặt SQL Server - bước 6
Cài đặt SQL Server – bước 6

Bước 7: Ở cửa sổ Install Rules tiếp theo, hệ thống sẽ kiểm tra các yêu cầu cần đạt. Ở phần này, thường mục Windows Firewall sẽ có dấu cảnh báo màu vàng, vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình cài đặt. Nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều, bạn bấm chọn “Next”.

Cài đặt SQL Server - bước 7
Cài đặt SQL Server – bước 7

Bước 8: Tại mục “Features Selection”, tích vào các mục “Database Engine Services”, “SQL Server Replication” “Client Tools Connectivity” để có đủ các chức năng cho việc học về cơ sở dữ liệu cơ bản. Rồi chọn “Next” để tiếp tục.

Cài đặt SQL Server - bước 8
Cài đặt SQL Server – bước 8

Bước 9: Với mục “Instance Configuration”, bạn sẽ đặt tên cho “Instance” với điều kiện chữ không dấu, không có khoảng trắng rồi nhấn “Next”.

Cài đặt SQL Server - bước 9
Cài đặt SQL Server – bước 9

Bước 10: Ở mục “Database Engine Configuration”, tích vào mục “Mix Mode” (chức năng bảo mật dữ liệu). Nhập mật khẩu cho tài khoản rồi nhấn “Add current User”. Tiếp theo chọn “Next”.

Cài đặt SQL Server - bước 10
Cài đặt SQL Server – bước 10

Bước 11: Bước cuối cùng, bạn nhấn “Install” và đợi quá trình cài đặt tự động hoàn tất rồi nhấn “Close” để kết thúc.

Cài đặt SQL Server - bước 11
Cài đặt SQL Server – bước 11

Như vậy, việc cài đặt bản SQL Server 2019 đã hoàn tất. Đối với các phiên bản khác bạn có thể thực hiện tương tự theo các bước trên.

Ngoài ra, Vietnix cũng đã có bài hướng dẫn về SQL Server Management Studio và các cài đặt, bạn có thể tham khảo. Hiện tại, các gói dịch vụ VPS tại Vietnix đều có thể cài đặt SQL Server giúp quá trình quản lý cơ sở dữ liệu website của bạn trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Lý do là bởi người dùng VPS tại Vietnix có toàn quyền quản trị hệ thống nên có thể thực hiện các thao tác cài đặt mà không gặp bất cứ hạn chế hay trở ngại nào.

Bên cạnh đó, các gói VPS tại Vietnix cũng cung cấp môi trường ổn định, tốc độ cao để vận hành web, giúp bạn có thể an tâm hoạt động trên internet. Bạn có thể sử dụng thêm DirectAdmin để quản trị web dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Đây là công cụ tặng kèm khi khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ VPS tại Vietnix. Để được tư vấn chi tiết nhất về gói cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng và kinh phí, bạn hãy liên hệ với đội ngũ Vietnix ngay hôm nay nhé.

Câu hỏi thường gặp

Sự khác nhau giữa SQL Server và MySQL là gì?

Cả SQL Server và MySQL đều là hệ quản trị cơ sở dữ liệu hoặc RDBMS. MySQL là mã nguồn mở và được sử dụng miễn phí trong khi SQL Server là sản phẩm được cấp phép của Microsoft.
Về sở hữu và phát triển thì SQL Server được phát triển bởi Microsoft, còn MySQL thuộc sở hữu của Oracle. Về không gian lữu trữ, MySQL cần ít dung lượng lưu trữ hoạt động hơn, SQL Server cần một lượng lớn không gian lưu trữ hoạt động.

SQL Server có quan trọng không?

Với các tính năng mã hóa và nén dữ liệu minh bạch được tích hợp sẵn, SQL Server mang lại hiệu suất nâng cao. Để bảo mật và mã hóa dữ liệu, người dùng không cần phải sửa đổi các chương trình. SQL Server cung cấp các công cụ quản lý quyền hiệu quả với các điều khiển truy cập được thiết kế để giúp người dùng bảo mật thông tin.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng quan về SQL Server cho những người mới nhập môn. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu SQL Server là gì? những vấn đề tổng quan về SQL Server cũng như cách cài đặt phần mềm SQL Server trên máy tính. Chúc bạn nhanh chóng thành thạo phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu này.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (188 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI