VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
5

Top 12 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

9504
Lượt xem
Home Lập trình Top 12 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, nhiều công việc CNTT đòi hỏi bạn phải nắm chắc các ngôn ngữ lập trình. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về 12 ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay được các nhà tuyển dụng yêu cầu và quan tâm nhiều. Bạn sẽ tìm hiểu về từng ngôn ngữ, độ phức tạp và cách sử dụng ngôn ngữ đó.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một dạng ngôn ngữ được chuẩn hóa theo một hệ thống quy tắc riêng, thường được sử dụng trong lập trình máy tính.

Ngôn ngữ lập trình
Ngôn ngữ lập trình

Mục đích chính là để thực hiện một tập hợp hữu hạn các bước hướng dẫn được xác định cụ thể mà máy tính có thể thực hiện, hay nói đơn giản hơn là để thực hiện các thuật toán. Các thuật toán có thể thực hiện việc điều khiển một thiết bị như máy in, ổ đĩa, robot,… Thực hiện một chức năng phần mềm trên máy tính hay ứng dụng và website.

Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình là gì?

Với xu thế phát triển hiện nay, ngôn ngữ lập trình được đánh giá và nhìn nhận ở một vị thế vô cùng quan trọng đối với khoa học đặc biệt là cuộc sống của con người. Danh sách các ứng dụng có thể kể đến ở thời điểm hiện tại như : Phát triển những ứng dụng tương tích với hoạt động trên Android/ iOS, xây dựng và tạo ra giao diện trang web…

Ngôn ngữ lập trình đang dần có xu thế được ưa chuộng và áp dụng nhiều vào cuộc sống vì khả năng ứng dụng cao, phát triển linh hoạt. Đồng thời, các ứng dụng được tạo ra từ các loại ngôn ngữ lập trình luôn luôn đổi mới và cập nhật về tính năng, lợi ích,… mục đích cuối cùng là cải thiện trải nghiệm người dùng theo hướng tích cực.

Phân loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ máy – Machine language

Ngôn ngữ máy – mã máy được nhìn nhận là cơ bản của mọi loại ngôn ngữ lập trình khác. Xuất phát từ việc, đây là ngôn ngữ cơ sở cho bộ vi xử lý. Ngôn ngữ máy hiển thị thông qua dạng mã nhị phân. Các loại ngôn ngữ lập trình khác đến cuối đều vẫn sẽ được chuyển thành dạng ngôn ngữ máy trước khi hoàn thiện chương trình.

Ngôn ngữ máy – Machine language

Hợp ngữ – Assembly language

Hợp ngữ đây được xem là một trong số ngôn ngữ lập trình bậc thấp. Hợp ngữ được đánh giá thấp vì khá phức tạp, bị chi phối bởi những loại vi xử lý khác nhau, kèm theo đó là công cụ hợp dịch để dịch từ hợp ngữ ra ngôn ngữ máy ở giai đoạn phát triển chương trình.

Hợp ngữ – Assembly language

Hiện tại, hợp ngữ đang dành đánh mất phong độ và không được đánh giá cao so với các ngôn ngữ lập trình khác mặc dù ban đầu nó được viết bằng những từ viết tắt trong tiếng Anh.

Ngôn ngữ lập trình bật cao – High-level programming language

So với 2 loại ngôn ngữ vừa kể trên thì ngôn ngữ lập trình bậc cao được biết đến thông qua tính hiện đại, sự tự nhiên, khă năng độc lập. Đặc biệt, là ngôn ngữ này không bị chi phối bởi công cụ dịch và những thiết bị sử dụng. C, C++, Java, Pascal, PHP, Visual Basic… là một trong số nhiều loại ngôn ngữ lập trình thông dụng hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình bật cao - High-level programming language
Ngôn ngữ lập trình bật cao – High-level programming language

Bên cạnh đó, dựa theo cách thức xây dựng và thực hiện ngôn ngữ lập trình có thể chia làm 3 loại như sau:

  • Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: Là loại ngôn ngữ lập trình vận hành theo trình tự viết các lệnh, từ đầu tới cuối, trước tới sau..
  • Ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc: Vận hành theo các cụm chương trình con, phân chia ra từ chương trình chính.
  • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Là loại ngôn ngữ lập trình hoạt động xoáy sâu vào đối tượng; cơ sở để giải thuật chính là đối tượng.

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được phát triển mỗi năm. Bài viết này không thể chia sẻ chi tiết hết tất cả các loại ngôn ngữ lập trình nhưng sẽ giúp bạn tóm tắt ngắn gọn đặc điểm chức năng của 12 ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Top 12 ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay

1. Python

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thích hợp cho người mới bắt đầu bởi vì ngôn ngữ dễ học. Nó là một ngôn ngữ lập trình open-source miễn phí với các module hỗ trợ mở rộng và phát triển cộng đồng, dễ dàng tích hợp với các dịch vụ web, cấu trúc dữ liệu thân thiện với user và GUI-based desktop app. Nó là một ngôn ngữ lập trình phổ biến cho các ứng dụng machine learningdeep learning.

ngôn ngữ lập trình python
Ngôn ngữ Python

Python được sử dụng để phát triển các gói hình ảnh 2D và hoạt hình 3D như Blender, InkscapeAutodesk. Nó cũng đã được sử dụng để tạo ra các trò chơi điện tử phổ biến, bao gồm Civilization IV, Vegas Trike và Toontown.

Python được sử dụng cho các ứng dụng khoa học và tính toán như FreeCAD và Abacus cũng như các trang web phổ biến như YouTube, Quora, Pinterest và Instagram. Các nhà phát triển Python kiếm được mức lương trung bình hàng năm khoảng 72.500 USD.

Cấp độBiginner
Những kỹ năng cần thiếtGiải quyết vấn đề, tư duy trừu tượng
Nền tảngWeb, Desktop
Mức độ phổ biến Ngày càng trở nên phổ biến
Ưu điểm– Linh hoạt
– Ngôn ngữ tự nhiên / trực quan
– Các tài liệu hướng dẫn được đánh giá cao
– Scripted trái ngược với compiled
Nhược điểmKhông bắt đầu với kiến thức cơ bản về lập trình
Mức độ sử dụngKỹ năng code được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong cả giáo dục kỹ thuật và sử dụng trong kinh doanh
Mức lương hàng năm$72,500

2. Java

Java thuộc sở hữu của Tập đoàn Oracle, là ngôn ngữ lập trình đa năng. Bởi vì tính năng Write Once, Run Anywhere (WORA), Java được sử dụng trên mọi nền tảng (ví dụ: Mac, Windows, Android, iOS,…) Ngày nay có hơn 3 tỷ thiết bị chạy các ứng dụng được xây dựng bằng Java.

ngôn ngữ lập trình java
Ngôn ngữ lập trình Java

Java được sử dụng rộng rãi trong phát triển web và ứng dụng như Big Data. Java cũng được sử dụng trên phần phụ trợ của một số trang web phổ biến, bao gồm Google, Amazon, Twitter và YouTube.

Mặc dù Java là một ngôn ngữ phức tạp hơn, nhưng chúng ta có thể học hỏi từ các nhà phát triển Java khác. Các nhà phát triển có kinh nghiệm với kỹ năng viết Java code trung bình kiếm được khoảng 79.000 USD mỗi năm.

Cấp độIntermediate
Những kỹ năng cần thiếtGiải quyết vấn đề, kiến thức về object-oriented structure
Nền tảngWeb, Mobile, Desktop
Mức độ phổ biếnMột trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới
Ưu điểm– Có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào
Nhược điểmRất nhiều từ vựng mới để học, là một ngôn ngữ cấp cao hơn
Mức độ sử dụngSử dụng rộng rãi, có tính ứng dụng cao
Mức lương hàng năm$79,000

3. JavaScript (JS)

Đây là ngôn ngữ lập trình có nhu cầu sử dụng cao nhất. JavaScript được ra đời năm 1995, phát triển cho tới bây giờ và được coi là công cụ đắc lực của các lập trình viên.

các ngôn ngữ lập trình JavaScript
JavaScript

JavaScrip có tính tương tác cao, giúp website chuyên nghiệp và sinh động hơn. Giúp người dùng dễ dàng tiếp cận. Ngôn ngữ dễ đọc, cú pháp linh hoạt và không ngừng cập nhập và đổi mới.

>> Xem thêm: JavaScript là gì và cách sử dụng JavaScipt cơ bản

4. PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình open-source được tạo ra vào năm 1990. Nhiều nhà phát triển web sẽ thấy việc học PHP là điều cần thiết, vì ngôn ngữ này được sử dụng để xây dựng hơn 80% các trang web trên Internet, bao gồm cả những trang như Facebook và Yahoo.

Các lập trình viên sử dụng PHP chủ yếu để viết các server-side script. Nhưng các nhà phát triển cũng có thể sử dụng ngôn ngữ này để viết các command-line script. Ngoài ra, các lập trình viên có kỹ năng viết PHP code ở level cao cũng có thể sử dụng nó để phát triển các ứng dụng desktop.

ngôn ngữ lập trình php
Ngôn ngữ lập trình PHP phổ biến hiện nay

PHP được coi là một ngôn ngữ tương đối dễ học đối với các người mới bắt đầu. Cộng đồng trực tuyến của các chuyên gia PHP có thể hỗ trợ bạn và trả lời mọi thắc mắc.

Trung bình, các lập trình viên PHP kiếm được mức lương trung bình hàng năm khoảng 81.500 USD.

Cấp độBeginner to Intermediate
Những kỹ năng cần thiếtNếu bạn có kiến thức nền tảng về ngôn ngữ lập trình thì việc học trở nên đơn giản.
Nền tảngĐa nền tảng (desktop, mobile, web)
Mức độ phổ biếnNó rất phổ biến với các nhà phát triển web. Gần 80% tất cả các trang web đang hoạt động và sử dụng PHP
Ưu điểm– Open-source
– Dễ dàng phát triển và có thể được tích hợp với nhiều công cụ khác nhau
– Chi phí hiệu quả
– Linh hoạt kết nối với database
Nhược điểm– Không an toàn lắm
– Không thích hợp cho các ứng dụng lớn
– Xử lý lỗi kém
– Không thể hỗ trợ một số lượng lớn các ứng dụng
Mức độ sử dụngMặc dù nó được sử dụng bởi đại đa số các trang web, nhưng việc sử dụng nó đang giảm dần
Mức lương hàng năm$81,500

5. Kotlin

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình đa năng, ban đầu được phát triển với tên gọi Project Kotlin bởi JetBrains vào năm 2011. Phiên bản đầu tiên được chính thức phát hành vào năm 2016. Nó có thể tương tác với Java và hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình khác.

Kotlin
Kotlin là ngôn ngữ lập trình đa năng

Kotlin được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng Android, ứng dụng web, ứng dụng desktop và phát triển ứng dụng bên server. Kotlin được xây dựng tốt hơn Java và những người sử dụng ngôn ngữ này đã bị thuyết phục. Hầu hết các ứng dụng của Google đều dựa trên Kotlin. Một số công ty sử dụng Kotlin làm ngôn ngữ lập trình chính của họ bao gồm Coursera, Pinterest, PostMates và nhiều công ty khác.

Các nhà phát triển Kotlin kiếm được trung bình 136.000 USD một năm, và có thể lên đến 171.500 USD.

Cấp độIntermediate to Advanced
Những kỹ năng cần thiếtCó kinh nghiệm trước với các ngôn ngữ lập trình, đặc biệt là Java
Nền tảngWeb, Mobile, Desktop, Server
Mức độ phổ biếnNgày càng phổ biến và được sử dụng cho các ứng dụng Android
Ưu điểm– Code nhẹ hơn Java và các ngôn ngữ khác;
– Tương đối dễ áp dụng
– Hoàn toàn tương thích với Java
Nhược điểmTốc độ compilation dao động và không có static keyword trong Kotlin
Mức độ sử dụngSử dụng rộng rãi, có tính ứng dụng cao
Mức lương hàng năm$136,000

6. Swift

Vài năm trước, Swift đã lọt vào top 10 trong bảng xếp hạng TIOBE Index hàng tháng về các ngôn ngữ lập trình phổ biến. Apple đã phát triển Swift vào năm 2014 cho các ứng dụng Linux và Mac.

Ngôn ngữ Swift phát triển mạnh về IOS App
Ngôn ngữ Swift phát triển mạnh về IOS App

Là một ngôn ngữ lập trình open-soure dễ học, Swift hỗ trợ hầu hết mọi thứ từ ngôn ngữ lập trình Objective-C. Swift yêu cầu ít kỹ năng viết code hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác và nó có thể được sử dụng với IBM Swift Sandbox và IBM Bluemix. Swift được sử dụng trong các ứng dụng iOS phổ biến như WordPress, Mozilla Firefox, SoundCloud và thậm chí trong trò chơi Flappy Bird. Các chuyên gia phát triển ứng dụng iOS nhận mức lương trung bình hàng năm khoảng 96.000 USD.

Cấp độBeginner to Intermediate
Những kỹ năng cần thiếtSẵn sàng dành thời gian đọc các hướng dẫn (được phổ biến rộng rãi), không yêu cầu kinh nghiệm trước với các ngôn ngữ lập trình
Nền tảngMobile (đặc biệt Apple iOS apps)
Mức độ phổ biếnĐang trở nên phổ biến, đặc biệt là các nhà phát triển ứng dụng iOS của Apple
Ưu điểm– Tương đối dễ học
– Cú pháp rõ ràng
– Ít code hơn
– Nhanh hơn các ngôn ngữ lập trình tương đương
– Open source
Nhược điểm– Khả năng tương tác kém với các công cụ của bên thứ ba
– Thiếu hỗ trợ cho các phiên bản iOS cũ hơn
Mức độ sử dụngĐược sử dụng rộng rãi để tạo các ứng dụng iOS được sử dụng trên iPhone, iPad và Apple Watch
Mức lương hàng năm$96,000

7. C#

Được phát triển bởi Microsoft, C# đã trở nên nổi tiếng vào những năm 2000 vì hỗ trợ các khái niệm về object-oriented programming. Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ nhất cho .NET framework. Anders Hejlsberg, người tạo ra C# nói rằng ngôn ngữ này giống C ++ hơn là Java.

ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay c#
Ngôn ngữ lập trình phát triển mạnh mẽ từ trước đến nay

Nó phù hợp nhất cho các app trên Windows, Android IOS, vì nó cần sự trợ giúp của sản phẩm môi trường phát triển tích hợp Microsoft Visual C ++. C# được sử dụng ở backend của một số trang web phổ biến như Bing, Dell, Visual Studio và MarketWatch. Các nhà phát triển C# kiếm được khoảng 68.500 USD mỗi năm.

Cấp độIntermediate
Những kỹ năng cần thiếtHiểu biết cơ bản về cách viết code
Nền tảngĐa nền tảng, bao gồm các ứng dụng phần mềm di động và doanh nghiệp
Mức độ phổ biếnTương đối phổ biến, nhưng không phổ biến bằng Java (đối thủ gần nhất của nó)
Ưu điểm– Nhanh
– Đơn giản để sử dụng
– Object-oriented
– Có thể mở rộng và có thể cập nhật
– Có thể tương tác với các code khác
– Open source
– Thư viện phong phú
Nhược điểmÍt linh hoạt hơn, vì nó phụ thuộc vào .Net của Microsoft framework, x-platform GUI kém
Mức độ sử dụngKhoảng 1/3 tổng số nhà phát triển phần mềm sử dụng, đặc biệt thích hợp cho các nhà phát triển Microsoft
Mức lương hàng năm$68,500

8. C và C ++

Ngôn ngữ lập trình C có lẽ là ngôn ngữ lập trình thông dụng lâu đời nhất và là cội nguồn của các ngôn ngữ lập trình khác như C #, Java và JavaScript. C ++ là phiên bản nâng cao của C. Nhiều nhà phát triển ngày nay bỏ qua việc tự học C, trong khi những người khác cho rằng việc học C trước tiên cung cấp một nền tảng có giá trị cho sự phát triển C ++. Cả hai ngôn ngữ đều được sử dụng rộng rãi trong khoa học máy tính và lập trình.

c+ và c++
C+ và C++ lâu đời nhất của ngôn ngữ lập trình

Các nhà phát triển C và C ++ có thể sử dụng các compiler cho nhiều nền tảng khác nhau, làm cho các ứng dụng được phát triển bằng các ngôn ngữ này có thể vận chuyển được phần lớn. Cả C và C ++ đều được coi là ngôn ngữ hiệu suất cao.

Do đó, chúng được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển các ứng dụng mà hiệu suất là một vấn đề quan trọng, chẳng hạn như các client/ server app, các sản phẩm thương mại như FirefoxAdobe, và trò chơi điện tử. Các nhà phát triển C và C ++ kiếm được trung bình 76.500 USD mỗi năm.

Cấp độC – Intermediate to Advanced 
C++ – Beginner to Intermediate
Những kỹ năng cần thiếtGiải quyết vấn đề, kiến thức máy tính cơ bản.
Nền tảngMobile, Desktop, Embedded
Mức độ phổ biếnĐã có sự chuyển đổi cao hơn từ C sang C ++ .Một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới
Ưu điểmC: Được sử dụng để học các nguyên tắc cơ bản của lập trình ở level thấp nhất (phần cứng)
C ++: Cho phép “kiểm soát” cao hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác
Nhược điểmC: Coding trong C chặt chẽ hơn, không thân thiện với người mới bắt đầu, lerning curve dốc hơn
C ++: Khó tiếp thu nhưng trở nên hiệu quả hơn C (và thậm chí còn hơn cả Java)
Mức độ sử dụngCả C và C++ đều được sử dụng rộng rãi
Mức lương hàng năm$76,500

>> Xem thêm: Vector trong C++ là gì? Tổng hợp các hàm vector trong C++ và cách sử dụng

9. Go

Go được Google phát triển vào năm 2007 cho các API và ứng dụng web. Go gần đây đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất do tính đơn giản cũng như khả năng xử lý các hệ thống multicore và network cũng như codebase lớn.

Golang là ngôn ngữ được tối giản nhất
Golang là ngôn ngữ được tối giản nhất

Go hay còn gọi là Golang ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của các lập trình viên làm việc trong các dự án lớn. Nó đã trở nên phổ biến trong nhiều công ty CNTT lớn nhờ cấu trúc đơn giản, hiện đại. Các công ty sử dụng Go làm ngôn ngữ lập trình của họ bao gồm Google, Uber, Twitch, Dropbox. Go cũng đang trở nên phổ biến trong giới khoa học dữ liệu vì sự nhanh nhẹn và hiệu suất của nó.

Các nhà phát triển Go có thể kiếm được mức lương trung bình hàng năm từ 92.000 USD đến 134.000 USD.

Cấp độBeginner to Intermediate
Những kỹ năng cần thiếtNếu bạn đã biết một ngôn ngữ lập trình nào đó thì việc học Go sẽ trở nên dễ dàng. Nếu không, bạn chỉ cần kiên nhẫn và sẵn sàng học hỏi.
Nền tảngĐa nền tảng, chủ yếu là desktop
Mức độ phổ biếnKhông phổ biến như Java hoặc Python, nhưng nó đang ngày càng phát triển
Ưu điểm– Được coi là một ngôn ngữ “tối giản”
– Dễ học
– Code rõ ràng
– Tương thích
– Nhanh
Nhược điểm– Không có generic (có nghĩa là bạn phải viết nhiều code hơn so với các ngôn ngữ khác)
– Hỗ trợ thư viện rất ít
– Cộng đồng phát triển Go không hỗ trợ mạnh mẽ.
Mức độ sử dụngĐược sử dụng rộng rãi, đặc biệt các ứng dụng của Google (được tạo tại Google)
Mức lương hàng năm$92,000

>> Xem thêm: Tìm hiểu mô hình MVC là gì? Nếu là lập trình viên bạn cần phải biết về mô hình này

10. Matlab

Matlab là một ngôn ngữ lập trình độc quyền thuộc sở hữu của MathWorks và ban đầu được phát hành vào giữa những năm 1980. Nó được xây dựng đặc biệt cho các nhà khoa học và kỹ sư.

Các lập trình viên sử dụng Matlab để xây dựng các ứng dụng machine learningdeep learning. Các chương trình dựa trên Matlab cho phép user phân tích dữ liệu, thực hiện các bài toán, process image và xác minh nghiên cứu.

Đây là ngôn ngữ dễ học so với các ngôn ngữ khác

Nói chung, Matlab dễ học hơn các ngôn ngữ lập trình khác trong danh sách nêu trên. Trang web của MathWorks có một phần dành riêng để trả lời các câu hỏi về Matlab.

Nhà phát triển Matlab trung bình nhận mức lương trung bình 101.000 USD mỗi năm.

Cấp độBeginner
Những kỹ năng cần thiếtKhuyến khích có kiến thức cơ bản về lập trình, nhưng không bắt buộc
Nền tảngChủ yếu là Desktop
Mức độ phổ biếnKhông phổ biến như Python (đối thủ của nó), nhưng mức độ phổ biến của nó đang tăng lên đối với kỹ thuật phần cứng và running visualization
Ưu điểm– Được sử dụng để chạy và kiểm tra các thuật toán một cách dễ dàng
– Dễ dàng tìm và khắc phục lỗi
– Cho phép phân tích và visualization dữ liệu
– Tương đối đơn giản để học
Nhược điểmLà một ngôn ngữ interpreted (vs. compiled), nó tương đối chậm; các file cài đặt chiếm một lượng lớn dung lượng trên máy tính
Phổ biếnLiên tục trở nên phổ biến hơn cả trong giáo dục kỹ thuật và sử dụng kinh doanh
Mức độ sử dụngKhông được sử dụng rộng rãi bên ngoài các lĩnh vực khoa học và nghiên cứu
Mức lương hàng năm$101,000

11. R

Ngôn ngữ R là một ngôn ngữ open-source, về cơ bản là một phiên bản khác của ngôn ngữ S. Phần lớn code mà các nhà developer viết cho S chạy trên R mà không cần sửa đổi.

Các app được xây dựng trong R được sử dụng trong tính toán, thống kê, bao gồm mô hình linear nonlinear, kiểm tra và phân tích. Các app được mã hóa bằng R có thể kết nối với một số database và xử lý cả dữ liệu structured and unstructured

Ngôn ngữ R
Ngôn ngữ hỗ trợ quản lý dữ liệu tốt

R có một learning curve vừa phải và không dễ dàng cho người mới bắt đầu như một số ngôn ngữ khác trong bài viết. Tuy nhiên, giống như các ngôn ngữ lập trình open-source khác, R tự hào có một cộng đồng các nhà developer trực tuyến tích cực, điều này luôn là một điểm cộng cho chúng ta khi học các kỹ năng viết code mới.

Mức lương trung bình hàng năm khoảng 91.000 USD.

Cấp độIntermediate
Những kỹ năng cần thiếtSẽ dễ dàng hơn nếu bạn đã biết Javascript hoặc Python, và nó được khuyến khích cho những người có kiến thức vững về toán học
Nền tảngChủ yếu trên Desktop
Mức độ phổ biếnGần như không còn phổ biến như trước đây, chủ yếu là do đối thủ Python ngày càng phổ biến hơn
Ưu điểm– Open source
– Hỗ trợ tuyệt vời cho việc quản lý dữ liệu
– Nhiều package có sẵn
– Đa chức năng với Linux, Windows và Mac OS
– Lý tưởng cho các machine learning app
Nhược điểm– Các object được stored trong bộ nhớ vật lý, có thể làm quá tải tài nguyên
– Thiếu security cơ bản
– Chậm hơn Matlab hoặc Python
Mức độ sử dụngĐược sử dụng rộng rãi trong phân tích
Mức lương hàng năm$91,000

12 Ruby

Nếu bạn muốn bắt đầu với một ngôn ngữ đơn giản để học, hãy xem xét Ruby. Được phát triển vào những năm 1990, nó được thiết kế với cú pháp đơn giản, thân thiện với user trong khi vẫn linh hoạt theo quan điểm object-oriented architecture, hỗ trợ procedural và functional programming.

Ruby dễ viết và dễ đọc
Ruby dễ viết và dễ đọc

Một web-application framework được triển khai trong Ruby là Ruby on Rails (“RoR”). Các nhà các nhà developer của Ruby đã quảng cáo rằng nó là một ngôn ngữ dễ viết và thời gian học tương đối ngắn. Điều này đã thu hút rất nhiều nhà developer quan tâm đến ngôn ngữ này. Mức lương trung bình cho một nhà developer là gần 90.000 USD mỗi năm.

Cấp độBeginner
Những kỹ năng cần thiếtGiải quyết vấn đề, tư duy trừu tượng (khả năng hình dung những gì các app user muốn xem)
Nền tảngWeb
Mức độ phổ biếnMức độ phổ biến ngày càng tăng
Ưu điểm– Linh hoạt
– Cú pháp dễ đọc và dễ viết (không có “từ vựng” chuyên môn)
– Programming style tốt
Nhược điểmKhông bắt đầu với kiến thức cơ bản về lập trình (được biết đến với quá nhiều khái niệm cơ bản quan trọng)
Mức độ sử dụngÍt được sử dụng rộng rãi
Mức lương hàng năm$90,000

Trên đây là các ngôn ngữ lập trình phổ biến và xu hướng trong nhiều năm tới. Để đưa ra quyết định, cần phù thuộc vào mục đích và khả năng của từng người để lựa chọn phù hợp nhất. Bản thân mỗi loại ngôn ngữ đều có những mục đích phát triển khác nhau.

Ví dụ cụ thể: Đam mê và muốn phát triển về mảng lập AI thì Python sẽ phù hợp, muốn về mảng cơ sở dữ liệu đừng bỏ qua SQL, hay muốn phát triển theo hướng website và internet thì là JavaScript,…

>> Xem chi tiết: Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì? Vì sao nên học ngôn ngữ Ruby

Lời kết

Đây là bài viết tổng hợp 12 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Nó sẽ là những công cụ đắc lực giúp bạn và công ty phát triển theo từng mục đích khác nhau. Đây chỉ là các ngôn ngữ bạn giúp bạn hiểu và tham khảo về các ngôn ngữ lập trình. Còn quyết định học, phát triển và làm việc tùy thuộc vào mục đích và khả năng của từng người. Chúc các bạn thành công.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận