Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

React JS là gì? Mọi thứ cần biết về phần mềm React JS

3119
Lượt xem
Home Lập trình React JS là gì? Mọi thứ cần biết về phần mềm React JS

React JS là một thư viện JavaScript phổ biến hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp câu trả lời cụ thể nhất cho câu hỏi “React JS là gì?”. Từ đó mỗi người có thể quyết định bản thân mình có phù hợp với thư viện này hay không.

Một trong những kỹ năng cần có của các developer website, bên cạnh HTML, CSS, JavaScript,…chính là biết về React JS. Vậy React JS là gì? Nó có phải một chương trình phần mềm không? Hay là một ngôn ngữ lập trình? Bài viết nãy sẽ cung cấp mọi thứ nền tảng về React JS – một công cụ tiềm năng cho các web developer.

React JS là gì?

React Js là một thư viện JavaScript, được sử dụng trong develop web. Nó được sử dụng nhằm xây dựng các phần tử tương tác trên trang web. Tuy nhiên, trước tiên ta nên tìm hiểu JavaScript và thư viện JavaScript là gì…

React-JS-la-gi

JavaScript là gì?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tóm lược những thông tin quan trọng về JavaScript để tiết kiệm thời gian. Nếu muốn đọc bài viết chi viết về ngôn ngữ này, hãy xem tại đây.

 • JavaScript (JS) là một ngôn ngữ script, dùng để tạo và kiểm soát nội dung web động.
 • Nội dung web động (dynamic web content) bao gồm các thành phần động. Chẳng hạn như đồ họa động, slideshow ảnh, biểu mẫu tương tác…
 • Khi truy cập một trang web, nếu thấy mọi thứ đều đang chuyển động, tự động refresh, đổi màn hình…thì rất có thể trang web đó được lập trình bởi JavaScript.

Nói tóm lại, JavaScript là một ngôn ngữ lập trình vô cùng quan trọng. Được sử dụng để thêm các tính năng động và có thể tương tác vào trang web hay ứng dụng web. Tất nhiên, các trang web này còn có những cấu trúc tĩnh được tạo bởi HTML hay CSS.

Thư viện JavaScript là gì?

Từ định nghĩa trên, ta có thể thấy JavaScript đóng vai trò lớn như thế nào trong develop web và ứng dụng web. Tuy nhiên, đôi khi ta cần sử dụng JavaScript cho các chức năng tuần hoàn. Chẳng hạn như hiệu ứng hoạt ảnh, tính năng autocomplete của search bar…Khi đó, việc code lại các chức năng nhiều lần sẽ rất nhàm chán. Do đó, thư viện JavaScript đã được ra đời.

Thư viện JavaScript là bộ sưu tập code JavaScript. Các code này có thể được sử dụng cho những tác vụ JS cơ bản. Cho phép bỏ qua quá trình thủ công viết code tốn thời gian, không cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều loại thư viện JavaScript khác nhau. Và React JS chính là một trong số đó. Nhưng, đặc điểm nổi bật của React JS là gì mà nó có thể nổi tiếng như vậy? Liệu nó có vượt trội so với các thư viện khác hay không?

Lý do các developer JavaScript sử dụng React JS là gì?

React là một thư viện JavaScript, chuyên giúp các developer xây dựng giao diện người dùng (UI). Trong lĩnh vực website và ứng dụng web, UI là tập hợp các menu on-screen, search bar, button…, tức là mọi thứ mà người dùng sử dụng để tương tác với website hoặc app.

Lưu ý: Một câu hỏi phổ biến về React là “React JS là frontend hay backend?”. Câu trả lời chính là: frontend. Nên nhớ, khái niệm UI đi kèm với đặc điểm “on screen”. Và React được sử dụng riêng cho lập trình “client side”. Do đó, React JS là một thư viện frontend.

>> Xem thêm: Backend là gì? Frontend là gì? Lập trình viên Fullstack là gì?

Trước khi React JS xuất hiện, các developer thường khó khăn với việc xây dựng UI thủ công bằng “vanilla JavaScript” (tức là ngôn ngữ JavaScript thô). Trước đó, các developer cũng thường sử dụng các tiền bồi của React JS như jQuery. Tuy nhiên các thư viện này lại không thực sự tập trung vào UI. Do đó, quá trình develop sẽ lâu hơn, xuất hiện nhiều lỗi và bug hơn. Và vào năm 2011, một kỹ sư Facebook – Jordan Walke đã tạo ra React JS, tập trung vào mảng develop UI.

Ngoài việc cung cấp các code có thể tái sử dụng, React cũng đi kèm với hai tính năng chính, giúp nó nổi bật hơn trong mắt các developer JavaScript:

 • JSX
 • Virtual DOM

JSX

Trung tâm của mọi trang web cơ bản chính là tài liệu HTML. Các trình duyệt web sẽ đọc những tài liệu này, sau đó hiển thị chúng trên các thiết bị output dưới dạng trang web. Trong quá trình này, các trình duyệt tạo ra một thứ gọi là Document Object Model (DOM). Đây chính là một biểu đồ cây đại diện cách trang web được sắp xếp. Các developer có thể thêm nội dung động vào dự án bằng cách sửa đổi DOM với các ngôn ngữ như JavaScript.

JSX (JavaScript eXtension) là một tiện ích React. Nó giúp các web developer dễ dàng sửa đổi DOM bằng cách sử dụng code HTML-style. Hơn nữa, vì trình duyệt React JS hỗ trợ tất cả trình duyệt hiện đại, nên JSX có thể tương thích với mọi nền tảng trình duyệt hiện nay.

Bên cạnh đó, sử dụng JSX để update một DOM sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất trang web và hiệu quả develop. Nhưng bằng cách nào? Đó chính là nhờ vào tính năng thứ hai, Virtual DOM.

Virtual DOM

Nếu không sử dụng React JS (và JSX), website sẽ dùng HTML để update DOM của nó. Việc này về cơ bản là có thể hoạt động tốt với các trang web tĩnh và đơn giản. Tuy nhiên, thực hiện nó với các trang web động, liên quan đến sự tương tác lớn từ phía người dùng, lại là một vấn đề. Bởi vì toàn bộ DOM cần được reload mỗi khi người dùng click vào tính năng yêu cầu refresh trang.

Tuy nhiên, nếu một developer sử dụng JSX để thao tác và update DOM, React JS sẽ tạo ra Virtual DOM. Virtual DOM là một bản sao của DOM từ trang web. Và React JS sẽ sử dụng bản sao này để xem những phần nào của DOM thực sự cần thay đổi.

Lấy ví dụ khi người dùng nhập một comment trên blog nào đó, và nhấp vào nút “Comment” để đăng. Nếu không sử dụng React JS, toàn bộ DOM sẽ phải được update lại. Mặt khác, React sẽ quét Virtual DOM để kiểm tra điều gì sẽ thay đổi sau hành động cụ thể của người dùng. Trong trường hợp này là khi người dùng nhấp vào nút “Comment”. Từ đó, React sẽ chỉ update phần tương ứng của DOM một cách chọn lọc. Việc này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể sức mạnh tính toán cũng như thời gian tải.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Code của React JS có dạng như thế nào?

Sau khi tìm hiểu React JS là gì cùng các thông tin cơ bản về nó, chắc hẳn ta sẽ thắc mắc “Vậy code của nó thì sao?”. Qua các ví dụ được tạo ra bởi cộng đồng React, ta có thể hình dung trực quan được code của React JS. Mỗi project ở đây đều cung cấp ý tưởng về khả năng của React JS. Cũng như là tìm hiểu về source code được dùng để build project tương ứng.

Hệ sinh thái React JS là gì?

React JS thường được mô tả như là một thư viện JavaScript. Đôi khi là cả một framework JavaScript. Vậy cụ thể nó là gì? Hay là cả hai?

Nhóm chuyên môn ở Skillcrush định nghĩa React JS là một thư viện JavaScript, không phải một framework.

Sự khác biệt giữa thư viện JavaScript (như React) và các framework JavaScript (như Angular) là: Các developer sẽ áp dụng code trong thư viện vào một lệnh cụ thể, rồi yêu cầu nó. Đối với framework, nó tạo một khung sắp xếp trang web hay ứng dụng. Rồi sau đó cung cấp các khu vực dành riêng cho framework code.

Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng code từ thư viện JavaScript là đồ nội thất, trang trí cho một căn nhà đã được xây. Còn framework chính là một bản mẫu mà ta dựa vào để xây dựng căn nhà.

React JS thường bị nhầm là một framework vì hệ sinh thái mạnh mẽ, cùng khả năng mở rộng lớn. Do đó người ta xem nó như một thư viện JavaScript rất linh hoạt. Nên nhớ, khi sử dụng React JS để build website hay UI ứng dụng web, ta có thể truy cập vào:

 • Snippet của React code và các thành phần (như các block của React code, dùng để tạo các phần cụ thể của giao diện người dùng).
 • Có thể sử dụng JSX để trực tiếp tác động vào DOM.
 • Một Virtual DOM, giúp cải thiện đáng kể hiệu năng website.

Nhưng trên hết, React JS có mã nguồn mở, nên ai cũng có thể tải xuống và sửa đổi miễn phí. Do đó, kích thước thư viện React có thể tăng theo cấp số nhân với vô vàn các tiện ích, add-on khác nhau.

Điểm khác biệt giữa ReactJS và React Native

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa ReactJS và React Native bạn cần biết:

 • Reactjs được xây dựng dựa trên React DOM cho nền tảng web.. Ngược lại, React Native đượcxây dựng dựa trên cốt lõi của nó. Nghĩa là syntax và workflow làm việc vẫn giữ nguyên, nhưng các component thay đổi.
 • Các ứng dụng được phát triển bằng Reactjs thì render HTML trong UI. Trong khi, React Native sử dụng JSX để render UI và nó không có gì khác ngoài javascript.
 •  Reactjs là một thư viện JavaScript, cho phép lập trình viên tạo UI Layer hấp dẫn và hiệu suất cao trong khi React Native là toàn bộ framework để xây dựng các ứng dụng cross-platform, có thể là web, iOS hoặc Android.
 • Trong ReactJS, virtual DOM được sử dụng để render code trên trình duyệt. Trong khi trong react native, native APIs được sử dụng để render components trong mobile.
 • CSS được sử dụng để tạo styling trong Reactjs trong khi stylesheet được dùng để styling trong React Native.
 • Trong Reactjs, có thể tạo animation bằng cách sử dụng CSS, giống như việc phát triển web. Trong khi React Native, một animated API được sử dụng để tạo animation trên các component khác nhau của ứng dụng React Native.
 • Nếu nhu cầu là xây dựng giao diện người dùng có hiệu năng cao, dynamic và responsive cho các giao diện web thì Reactjs là lựa chọn tốt nhất. Trong khi nếu nhu cầu là cung cấp cho các ứng dụng di động một cảm giác thực sự native thì React Native là lựa chọn tốt nhất.

Có nên học React JS hay không?

Nếu bạn muốn trở thành một front end developer thực thụ, câu trả lời chắc chắn là CÓ!

Để thành công trong việc develop web, cần sử dụng đúng các công cụ. Từ đó giúp code trở nên hiệu quả nhất có thể. Và dĩ nhiên, React JS là một công cụ tuyệt vời trong việc này.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (84 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Huu Thang
Khách
Huu Thang
2 năm trước

JSX mình thấy là JS XML mà admin