FileZilla là gì? Sơ lược về phần mềm FileZilla bạn cần biết

FileZilla là gì? Sơ lược về phần mềm FileZilla bạn cần biết

26/01/2021

FTP là một giao thức phổ biến để truyền tải dữ liệu trên internet. Trong đó, FileZilla là một phần mềm FTP. Bài viết này sẽ khái quát FilleZilla là gì & cách thiết lập máy chủ của nó.

FileZilla là gì?

FileZilla là một phần mềm mã nguồn mở hỗ trợ truyền dữ liệu bằng giao thức FTP (File Transfer Protocol). Nó cho phép người dùng thiết lập máy chủ FTP hoặc kết nối với máy chủ FTP khác để trao đổi. FileZilla hỗ trợ giao thức FTP thông qua FTPS (Transport Layer Security). Phần mềm client cho FileZilla hiện nay khả dụng trên mọi nền tảng và hoàn toàn miễn phí.

Khác với FTP, phương thức bảo mật thay thế thường được chọn trong là SFTP (Secure file transport protocol). FTPS ít thân thiện với firewall hơn vì  yêu cầu mở một số Port nhất định để hoạt động.

Phiên bản pro có trả phí của FileZilla cho phép kết nối với nhiều nhà cung cấp lưu trữ trực tuyến. Trong đó bao gồm WebDAV, Amazon S3, Backblaze B2, Dropbox, Microsoft OnDrive. Ngoài ra còn có Google Drive, Microsoft Azure, Google Cloud Storage.

FileZilla là gì?

Thiết lập FileZilla

Thiết lập máy chủ trong FileZilla khá đơn giản, và chỉ hỗ trợ trên hệ điều hành Windows. Để tạo một server site mới, người dùng tải phần mềm, cài đặt và đi đến menu “File”. Trong “File”, chọn vào “Site Manager”. Sau đó cung cấp tên Host, loại giao thức FTP, phương thức đăng nhập, và lựa chọn kiểu nếu nối là Passive hoặc Active. Nếu máy chủ của bạn có Firewall thì cần lưu ý cấu hình Firewall cho phù hợp, hoặc đơn giản hơn có thể tắt Firewall trong trường hợp không kết nối được FTP.

Theo WhatIs.

Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments