Tổng hợp các kỹ năng bán hàng cần phải có dành cho Sale

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi thì ngoài những phẩm chất cần có như nhiệt tình, siêng năng, kiên trì thì bạn còn phải trang bị cho mình các kỹ năng bán hàng cần thiết. Điều này không chỉ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng mà còn mang lại doanh số cao cho công ty. Trong bài viết sau, hãy cùng Vietnix tìm hiểu 10 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, các Saler cần biết rõ.

Kỹ năng bán hàng là gì?

Bán hàng là quá trình trao đổi sản phẩm, dịch vụ giữa người mua và người bán giúp mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để cuộc trao đổi trở nên thành công người nhân viên bán hàng cần phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp.

Kỹ năng bán hàng là cách bạn tích lũy kinh nghiệm của mình để thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của mình thành công. Kỹ năng bán hàng đỉnh cao thể hiện qua cách bạn tiếp cận khách hàng từ khi họ chưa có nhận thức về công ty.

Kỹ năng bán hàng là gì?
Kỹ năng bán hàng là gì?

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

10 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp bạn cần biết

1. Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Khả năng giao tiếp chính là một trong những kỹ năng bán hàng bắt buộc mà một Saler chuyên nghiệp cần phải có. Bởi kỹ năng giao tiếp sẽ quyết định việc liệu bạn có đang tạo được ấn tượng hay thiện cảm với khách hàng hay không. Điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng cũng như hình thành nên những đánh giá ban đầu về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó sự khéo léo trong giao tiếp cũng giúp cho bạn hiểu được nhu cầu và ý định mua sắm của khách hàng. Từ đó điều chỉnh cách tiếp cận khách hàng và tư vấn sao cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Khả năng giao tiếp tốt là kỹ năng bán hàng cần thiết
Khả năng giao tiếp tốt là kỹ năng bán hàng cần thiết

Hiện nay có rất nhiều cách để một nhân viên kinh doanh có thể giao tiếp với khách hàng. Ví dụ như bằng lời nói, tin nhắn, ngôn ngữ cơ thể,…Điều quan trọng là bạn cần phải biết kết hợp những phương thức giao tiếp này lại với nhau để truyền đạt thông tin đến khách hàng một cách hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Chăm sóc khách hàng là gì? Những kỹ năng cần thiết để chăm sóc khách hàng hiệu quả

2. Kỹ năng lắng nghe

Song song với việc truyền đạt thông tin thì kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mà mọi nhân viên bán hàng cần có, chính là khả năng lắng nghe tốt để biết khách hàng của mình đang cần gì và muốn gì. Đây cũng chính là một yếu tố vô cùng để giúp xây dựng nên mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng của bạn. 

Cụ thể thì thay vì chỉ tập trung giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của công ty, bạn nên lắng nghe những vấn đề mà khách hàng đưa ra. Sau đó tư vấn sản phẩm dựa trên chính nhu cầu của họ. Đặc biệt bạn tuyệt đối không nên tự ý ngắt lời khách hàng giữa chừng khi họ đang nói. Có như vậy thì khách hàng mới cảm nhận được sự quan tâm, trân trọng của bạn dành cho mình và gia tăng tỷ lệ chốt đơn.

Kỹ năng lắng nghe khách hàng là kỹ năng bán hàng quan trọng mà các Saler cần chú trọng
Kỹ năng lắng nghe khách hàng là kỹ năng bán hàng quan trọng mà các Saler cần chú trọng

>> Xem thêm: 7 bước bán hàng online cho người mới bắt đầu chi tiết từ A – Z

3.Khả năng khéo léo đặt câu hỏi

Nghe thì có vẻ kỳ lạ, tuy nhiên là một nhân viên bán hàng, kỹ năng bán hàng cơ bản bạn phải biết đặt câu hỏi cho chính khách hàng của mình. Bởi trên thực tế có nhiều khách hàng đôi khi không thật sự nắm rõ được những nhu cầu hay mong muốn của bản thân cũng như sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Vì vậy việc một nhân viên Sale khéo léo đặt ra câu hỏi có tính chất gợi mở và liên quan đến sản phẩm sẽ giúp khơi gợi nhu cầu của người tiêu dùng và dẫn dắt họ đến với quyết định mua hàng.

Kỹ năng khéo léo đặt câu hỏi cho khách hàng cho khách hàng
Kỹ năng khéo léo đặt câu hỏi cho khách hàng cho khách hàng

4. Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Thuyết phục khách hàng chính là kỹ năng bán hàng đỉnh cao mà bất kỳ một người nhân viên bán hàng nào cũng cần phải trang bị cho mình nếu muốn đạt được mục tiêu về doanh số do công ty đề ra. Để trở thành một người có khả năng thuyết phục tốt, bạn phải thật sự am hiểu sâu về sản phẩm và đưa ra những thông tin có khả năng hấp dẫn khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải là một người có tính kiên trì, tập trung, không bỏ cuộc trước khó khăn và luôn cố gắng để hoàn thành được mục tiêu của bản thân.

Kỹ năng thuyết phục khách hàng
Kỹ năng thuyết phục khách hàng

5. Kỹ năng đàm phán thương lượng tốt

Trong quá trình giao tiếp, để đạt được thỏa thuận chung, các nhân viên bán hàng sẽ cần đến kỹ năng đàm phán thương lượng với khách hàng. Bởi trên thực tế không phải lúc nào bạn và khách hàng của mình cũng tìm được “tiếng nói chung” ngay từ những cuộc hội thoại đầu tiên.

Đó cũng chính là lúc kỹ năng đàm phán thương lượng phát huy tác dụng của mình. Một người nhân viên kinh doanh sở hữu kỹ năng này không chỉ có tư duy nhạy bén mà còn phản xạ nhanh. Họ biết làm thế nào để thuyết phục khách hàng một cách khéo léo đồng thời tiết chế cảm xúc cá nhân của bản thân để cân bằng lợi ích giữa công ty và quyền lợi của khách hàng.

Kỹ năng đàm phán công việc, thương lượng tốt giúp bán hàng hiệu quả
Kỹ năng đàm phán công việc, thương lượng tốt giúp bán hàng hiệu quả

6. Kỹ năng chốt sale

Đối với bất kỳ một nhân viên bán hàng nào thì mục tiêu cuối cùng mà họ luôn hướng đến chính là làm thế nào để khách hàng có thể chốt sale và đồng ý mua hàng cũng như tiếp tục trở lại trong những lần sau. Để làm được điều này thì ngoài những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp cần thiết ở trên, bạn còn phải trang bị cho mình các kỹ năng chốt sale chuyên nghiệp.

Nên nhớ rằng việc bạn chốt sale cần phải được thực hiện một cách khéo léo, dẫn dắt khách hàng tự nguyện mua sản phẩm thay vì ép buộc họ. Điều này có thể khiến họ cảm thấy khó chịu và không tiếp tục quay lại trong tương lai.

Kỹ năng chốt sale là một trong những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp
Kỹ năng chốt sale là một trong những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

7. Kỹ năng giải quyết tình huống

Trong quá trình bán hàng, một nhân viên sale có thể thường xuyên bị đặt vào những tình huống bất ngờ, không lường trước được. Chính vì thế, khi rơi vào những trường hợp này, các nhân viên bán hàng phải trang bị cho mình kỹ năng giải quyết tình huống nhanh chóng, thông minh và linh hoạt.

Đặc biệt bạn phải giữ cho mình tâm thế ổn định và bình tĩnh để suy nghĩ và phân tích vấn đề. Từ đó mới có thể tìm ra cách giải quyết hợp lý và hiệu quả nhất để tránh những khiếu nại từ khách hàng cũng như sự khiển trách từ cấp trên.

Kỹ năng bán hàng giải quyết tình huống
Kỹ năng bán hàng giải quyết tình huống

8. Kỹ năng chăm sóc khách hàng sau khi mua

Nếu muốn giữ chân những khách hàng hiện tại đồng thời tăng khả năng người tiêu dùng quay trở lại trong những lần kế tiếp, các nhân viên sale phải có kỹ năng bán hàng chăm sóc khách hàng sau mua. Chẳng hạn như bạn phải thường xuyên tương tác với khách hàng, tặng cho khách hàng cũ các món quà hay voucher giảm giá, duy trì trao đổi thông tin, gửi thư cảm ơn,…. Điều này sẽ giúp cho khách hàng đánh giá cao hơn về bạn đồng thời giới thiệu thêm nhiều bạn bè tìm đến với sản phẩm/dịch vụ của công ty của bạn.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng
Kỹ năng chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng

9. Kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng

Điều gì khiến kỹ năng nhận diện khách hàng lại cần thiết?

Khách hàng chính là người có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của một doanh nghiệp nói chung và một nhân viên bán hàng nói riêng. Trên thực tế việc các Saler không tìm được khách hàng hoặc đối tượng khách hàng không phù hợp có thể khiến cho bạn không đủ khả năng để đáp ứng doanh số đúng như kỳ vọng của công ty.

Kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng
Kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng

Chính vì thế nếu muốn cải thiện vấn đề này, các nhân viên bán hàng cần phải trang bị cho mình kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng. Hiện nay tùy theo từng ngành nghề, lĩnh vực hoặc mô hình kinh doanh khác nhau mà sẽ có những cách nhận diện khách hàng tương ứng.

Nhưng nhìn chung nếu muốn “định vị” được khách hàng, các nhân viên Sale cần phải lập ra cho mình một danh sách các đặc điểm nhận dạng khách hàng tiềm năng, cách để tìm kiếm và tiếp cận họ. Cách làm này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn gia tăng cơ hội bán hàng.

10. Kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng bán hàng quan trọng nhất đối với nhân viên bán hàng. Bởi kỹ năng này không chỉ giúp bạn rèn luyện được khả năng giao tiếp, làm việc theo nhóm mà còn góp phần nâng cao hiệu quả trong công việc.

Bên cạnh đó, việc hợp tác cùng các đồng nghiệp để hoàn thành được mục tiêu chung của công ty cũng là một cách để giúp bạn có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Từ đó thúc đẩy doanh số sản phẩm cho công ty.

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm

Cách rèn luyện kỹ năng bán hàng

Để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp thì ngoài việc trang bị cho mình những kỹ năng trên, bạn còn phải thường xuyên trau dồi và rèn luyện chúng thông qua những cách sau đây:

Nghiên cứu, học hỏi mỗi ngày

Nếu muốn nâng cao các kỹ năng bán hàng của mình và đạt được doanh số cao thì bạn bắt buộc phải nghiên cứu và học hỏi chúng mỗi ngày. Hãy cố gắng dành ra cho mình một khoảng thời gian nhất định trong ngày từ 15-30 phút để tìm và đọc những tài liệu hữu ích liên quan đến kỹ năng bán hàng trên các website, blog, diễn đàn,… 

Thói quen này không chỉ giúp bạn hình thành nên nhiều ý tưởng mới về thị trường mà còn nâng cao kỹ năng của mình. Chưa kể việc trau dồi thêm kiến thức mới mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, từ đó xây dựng được các kế hoạch mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Đánh giá hiệu suất công việc

Là một nhân viên Sale, bạn nên biết cách đánh giá hiệu suất công việc hàng ngày bằng cách lập ra một danh sách bao gồm các số liệu, doanh số bán hàng của bản thân để dễ dàng theo dõi. Danh sách này sẽ giúp bạn biết được liệu bản thân đã làm tốt công việc được giao hay chưa. Đồng thời nhận ra được những điểm mạnh cần phát huy và các hạn chế, yếu kém cần phải cải thiện để từ đó nâng cao hiệu suất trong công việc.

Đặt ra mục tiêu ngắn hạn

Trong quá trình bán hàng, bạn nên tự đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể và một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành mục tiêu đó. Các mục tiêu ngắn hạn không chỉ giúp bạn kiểm soát hiệu suất công việc được tốt hơn mà còn là động lực để bạn gia tăng doanh số và nâng cao kỹ năng bán hàng của mình.

Rèn luyện, học hỏi cùng đồng nghiệp hoặc từ chính khách hàng

Một trong những cách nhanh nhất để giúp bạn có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp và bán hàng của mình chính là rèn luyện cùng những người đồng nghiệp trong công ty. Việc rèn luyện này sẽ giúp bạn hình thành nên phản ứng nhay nhạy và khả năng linh hoạt khi có một tình huống bất ngờ phát sinh. Bên cạnh đó, luyện tập cùng đồng nghiệp cũng là một cách để giúp cho bạn tránh rơi vào những tình huống bị “khớp” khi phải giao tiếp thật cùng khách hàng.

Mặt khác, nếu muốn biết kỹ năng bán hàng của bạn liệu có đang thực sự chuyên nghiệp hay không. Cách tốt nhất chính là hãy hỏi khách hàng của bạn, bởi họ chính là những người có khả năng đánh giá chính xác nhất. Kết quả đánh giá của họ sẽ là tư liệu quan trọng để giúp bạn hiểu thêm về bản thân cũng như cải thiện những kỹ năng còn yếu kém.

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ những kỹ năng bán hàng cần phải có dành cho Sale mà Vietnix muốn chia sẻ đến bạn. Nếu muốn trở thành một nhân viên Sale giỏi thì bạn không chỉ phải trang bị cho mình những kỹ năng ở trên mà còn phải không ngừng rèn luyện chúng mỗi ngày để hoàn thiện bản thân và mang lại doanh thu cao cho công ty. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (132 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận