VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
5
5

Top 10 địa chỉ đào tạo SEO website chuyên nghiệp, nâng cao tốt nhất

297
Lượt xem
Home Marketing Top 10 địa chỉ đào tạo SEO website chuyên nghiệp, nâng cao tốt nhất

SEO hay Search Engine Optimization đang là một ngành nghề nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng Marketing Online ngày nay. Đứng trước nhu cầu đông đảo này, nhiều trung tâm đào tạo SEO chất lượng đã ra đời nhằm cung cấp kiến thức để cải thiện chất lượng nguồn nhân sự trên thị trường. Và nếu bạn đang quan tâm về lĩnh vực này, hãy cùng Vietnix tham khảo ngay top 10 nơi đào tạo SEO chuyên nghiệp qua bài viết sau. 

Tổng quan SEO là gì?

SEO là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hiểu đơn giản, SEO là tập hợp các phương pháp tối ưu đưa từ khóa, website lên thứ hạng đầu các trang kết quả tìm kiếm của các công cụ như Google, Cốc Cốc, Bing,… Mục đích của việc này là để giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng và mở rộng độ nhận diện thương hiệu hơn.

Đào tạo SEO
SEO là gì?

Đối với SEOer, thành công trong SEO là khi áp dụng những kỹ thuật giúp từ khóa xếp thứ hạng đầu trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Còn với doanh nghiệp, điều họ quan tâm không chỉ là vị trí mà còn là giá trị chuyển đổi của website đó. Vậy nên, kết quả SEO tối ưu nhất sẽ là vừa gia tăng thứ hạng website vừa tăng doanh số cho doanh nghiệp.  

Event sinh nhật 11 tuổi

Chương trình mừng sinh nhật lần thứ 11 Vietnix

Dịch vụ đào tạo SEO là gì?

Dịch vụ đào tạo SEO chính là các lớp học hay các khóa học cung cấp kiến thức về SEO – tối ưu tìm kiếm. Người học qua đó sẽ nắm được những bí quyết và phương pháp nhằm giúp website tăng khả năng hiển thị trực tuyến cũng như lưu lượng người truy cập đến từ các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google. 

Bên cạnh đó, với người làm marketing, họ mong muốn học thêm kiến thức về dịch SEO để nâng cấp bản thân cũng như tạo ra nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp. Còn với các doanh nghiệp, họ tiếp cận SEO nhằm để gia tăng lợi thế cạnh tranh và tăng doanh thu tốt hơn. Do đó, việc tham gia vào các khóa đào tạo SEO website là cách hiệu quả và nhanh chóng để người học nắm rõ các kiến thức và vận dụng kỹ năng SEO vào thực tế.

Dịch vụ đào tạo SEO là gì?
Dịch vụ đào tạo SEO là gì?

Đào tạo SEO phù hợp cho đối tượng nào

Những đối tượng nên tham gia khóa học SEO có thể kể đến như sau:

CEO, Giám Đốc công ty

SEO có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp nên những vị trí đầu tàu như CEO, giám đốc là những đối tượng hàng đầu cần hiểu về SEO. Khóa học SEO sẽ giúp họ hiểu rõ tầm quan trọng của lĩnh vực này cũng có thể như đề ra những chiến lược vận hành đội SEO hiệu quả trong dài hạn. CEO, giám đốc cũng sẽ nắm rõ công việc và thực hiện giám sát hiệu quả SEO của đội ngũ nhân viên trong công ty.

SEO Leader và Chuyên gia SEO

Phân khúc đối tượng phù hợp tiếp theo là các SEO Leader và chuyên gia SEO. SEO Leader khi học các khóa đào tạo sẽ được bổ sung, nâng cấp các kiến thức về SEO. Từ đó tối ưu quy trình làm việc, rút ngắn thời gian và tạo ra nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp như tăng doanh thu và độ uy tín của thương hiệu. 

Với những chuyên gia SEO, họ là những người làm việc lâu năm trong ngành và đã từng trực tiếp triển khai những phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp website ontop và ra đơn thành công. Việc tham gia khóa đào tạo sẽ giúp họ gia tăng trình độ và tiếp thu thêm những kiến thức mới cũng như những cách làm mới để SEO đạt hiệu quả nhanh chóng.

Những khóa học đào tạo SEO phù hợp với những đối tượng nào?
Những khóa học đào tạo SEO phù hợp với những đối tượng nào?

SEOer mới muốn nâng cao trình độ

Những người mới tiếp xúc SEO thường tự học tại nhà và không có phương hướng phát triển cụ thể. Các khóa học sẽ giúp SEOer xây dựng lộ trình phát triển rõ ràng với những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Nhờ đó, giúp người mới có thể cải thiện kỹ năng và thay đổi tư duy mở để phát triển bản thân tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Đồng thời, cũng giúp các học viên có thể rút ngắn thời gian tự học và rủi ro khi tự mình tìm hiểu và nghiên cứu tại nhà. 

Cá nhân kinh doanh online

Ngoài ra, những cá nhân đang kinh doanh trực tuyến cũng là đối tượng cần thiết tham gia học tập kiến thức và kỹ năng về SEO. Bởi, các khóa học SEO không chỉ cung cấp các công cụ mà còn mang đến những kiến thức hữu ích về thị hiếu khách hàng, học cách viết nội dung chuẩn SEO, học cách quảng cáo hiệu quả,… Từ những kiến thức đó, người học có thể áp dụng để tự SEO cho bản thân để tăng doanh thu mà không cần tốn chi phí thuê dịch vụ ngoài. 

10 địa chỉ đào tạo SEO cơ bản và nâng cao uy tín

Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn địa chỉ học SEO nào uy tín và chất lượng thì có thể tham khảo ngay top 10 nơi đào tạo SEO nâng cao trên thị trường dưới đây:

1. SEOSONA

Đơn vị đào tạo SEO đầu tiên trong danh sách được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực khuyến khích tham gia học là SEOSONA. Đơn vị này đã có hơn 5 năm kinh nghiệm chuyên cung cấp dịch vụ và đào tạo SEO cho các cá nhân và doanh nghiệp trên thị trường.

Trung tâm đào tạo Seo chuyên nghiệp SEOSONA
Trung tâm đào tạo Seo chuyên nghiệp SEOSONA

Tại SEOSONA, học viên sẽ được cung cấp các kiến thức thực tế nhất từ những giảng viên là chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực. Ngoài ra, học viên không chỉ được cung cấp những kiến thức chuyên sâu về SEO mà còn được bắt tay thực hành với các dự án thực tế. 

Đặc biệt, SEOSONA còn xây dựng quy trình học khác biệt với tư duy SEO 80/20, nghĩa là sử dụng 20% công suất để tạo ra 80% hiệu quả. Nhờ đó khi kết thúc khóa học, học viên có thể dễ dàng thực hành và tạo ra giá trị trong từng lĩnh vực riêng biệt. Nổi bật trong số khóa đào tạo SEO chuyên nghiệp ở SEOSONA là khóa học SEO All In One với mức phí học phí khoảng 10.000.000 VND.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://seosona.com.
 • Địa chỉ: 196/1/29 Cộng Hòa, Phường 12, Q. Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0901653031.
 • Email: support@seosona.com.

2. Giải pháp SEO

Một địa chỉ hấp dẫn khác trong danh sách top 10 nơi đào tạo SEO cho người muốn hiểu và vận dụng kiến thức chuyên sâu hơn về ngành chính là Giải pháp SEO. Trung tâm giảng dạy này được thành lập bởi ông Đặng Lê Nam, người có nhiều năm kinh nghiệm về Marketing Online.

Công ty đào tạo SEO Giải pháp SEO
Công ty đào tạo SEO Giải pháp SEO

Các lớp học SEO ở trung tâm Giải pháp SEO được xây dựng và phân theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với năng lực theo học của mỗi người. Đặc biệt, mỗi lớp đều sẽ do giảng viên Đặng Lê Nam đảm nhận giảng dạy. Do đó, học viên có thể được cầm tay thực hành và giải quyết bài toán SEO với những dự án cụ thể nhất. 

Ngoài ra, kết thúc khóa học tại Giải pháp SEO, các học viên còn được nhận sự tư vấn trực tiếp để thực hiện dự án trong thời gian 3 tháng để cọ xát thực tế với những kiến thức đã học và giúp trau dồi thêm kinh nghiệm. Đây là lợi ích và cũng là cơ hội hiếm có mà bạn không nên bỏ qua. 

Học phí khóa học SEO tại Giải pháp SEO: Đang cập nhật.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://giaiphapseo.com/
 • Email: namdang.marketing@gmail.com
 • SDT: 091 60 555 99
 • FB: https://www.facebook.com/danglenamvn
 • Địa chỉ: 158/D25 Phan Anh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, TPHCM

3. GTV SEO

Một đơn vị đào tạo SEO uy tín và chất lượng hàng đầu trên thị trường Việt Nam hiện nay được đề cập đến tiếp theo là GTV SEO. Đơn vị đào tạo này ra đời với phương châm giáo dục “Nâng tầm tư duy SEO đột phá” đã triển khai thành công hàng chục lớp đào tạo SEO chuyên sâu giúp học viên nắm được cách thức SEO website hiệu quả. Kết quả này được chứng minh qua con số 1200+ học viên là SEOer, chủ doanh nghiệp và các Marketer đã và đang theo học.

Trung tâm đào tạo SEO uy tín hiện nay GTV SEO
Trung tâm đào tạo SEO uy tín hiện nay GTV SEO

Ngoài ra, các khóa học tại GTV SEO luôn được đơn vị thường xuyên cập nhật kiến thức và xu hướng SEO mới nhất của thị trường trong và ngoài nước. Mỗi khi có phiên bản mới được update, các học viên sẽ được nhận hoàn toàn miễn phí. Chính nhờ những lợi ích hướng về học viên của mình mà GTV SEO đã nhanh chóng tạo dựng thương hiệu mà khó đối thủ nào thay thế được trong ngành. 

Đơn vị GTV SEO hiện nay đang cung cấp các khóa học về cách thu hút và tăng tỷ lệ chuyển đổi Organic Traffic thành khách hàng của doanh nghiệp nổi bật để bạn có thể tham khảo: 

 • SEO Fundamental: Chinh phục SEO trong 29 ngày.
 • Entity Mastermind: Tăng 10 lần Organic Traffic chỉ sau 6 tháng.
 • Winning SEO Ecommerce: Thu hút khách hàng tới website thương mại điện tử.
 • Đào tạo SEO Blueprint: Thành thạo SEO chỉ trong 27 giờ.

Học phí các khóa học tại GTV SEO: 799.000 – 13.499.000 VND.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://gtvseo.com/.
 • Email: info@gtvseo.com.
 • Hotline: 0919-009-319.
 • Địa chỉ: Số 91, Đường số 6, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.

4. FPT Skilling

Trung tâm FPT Skilling là một gợi ý về top 10 địa chỉ dạy SEO website chuyên nghiệp tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua tiếp theo. Nơi đây nổi tiếng là hệ thống đào tạo chuyên ngành Digital Marketing Full Stack chuyên sâu và nâng cao đầu tiên tại Việt Nam.

Trung tâm đào tạo Digital Marketing FPT Skilling
Trung tâm đào tạo Digital Marketing FPT Skilling

Hệ thống chương trình giảng dạy ở FPT Skilling được xây dựng theo phương pháp đổi mới với sự kết hợp giữa nền tảng giáo dục từ FPT Education và Skilling Ấn Độ. Do đó, học viên đăng ký tham gia vào khóa đào tạo SEO ở đây sẽ được tiếp thu các kiến thức từ môi trường quốc tế cùng với kinh nghiệm giảng dạy từ những giảng viên giàu kinh nghiệm trong ngành. 

Kết thúc khóa học với những nội dung chuyên sâu về SEO, học viên sẽ trang bị đầy đủ những kỹ năng để có thể áp dụng vào những dự án thực tế. Trường hợp các học viên hoàn thành xuất sắc các bài học cũng như vượt qua các bài đánh giá tổng hợp sẽ có cơ hội được thực tập hoặc làm việc tại những công ty trong và ngoài nước. 

Học phí khóa học Digital Marketing Full Stack tại FPT Skilling: 17.000.000 VND/kỳ.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://skillking.fpt.edu.vn/
 • Hotline: 024.730.22239 (Hà Nội) – 028.730.32239 (TP Hồ Chí Minh).

5. VietMoz

Với hơn 9 năm kinh nghiệm giảng dạy chuyên nghiệp trong ngành Marketing Online, VietMoz Academy là địa chỉ đào tạo SEO website nâng cao tốt nhất nhì tại Hà Nội. Điều đặc trưng của trung tâm là giảng dạy theo phương pháp trực quan. Điều này rất khác với nhiều địa chỉ dạy SEO trên thị trường, bởi VietMoz sẽ dựa trên những dự án đã triển khai thành công để đưa vào bài học. Đồng thời cho các học viên thực hiện áp dụng và thực hiện ngay trên lớp.

Trung tâm đào tạo SEO chuyên nghiệp VietMoz
Trung tâm đào tạo SEO chuyên nghiệp VietMoz

Nhờ sự tận tâm và tận lực trong quá trình giảng dạy mà VietMoz đã thành công với hơn 8000 học viên tốt nghiệp khóa học tính đến thời điểm hiện tại. Điều này chính là minh chứng tốt nhất cho cam kết mà VietMoz luôn theo đuổi. 

Bên cạnh những khóa học SEO, VietMoz còn cung cấp nhiều khóa học Digital Marketing chuyên nghiệp khác như khóa học quảng cáo Google Adwords, quảng cáo Facebook, quảng cáo TikTok,…

Một số khóa học tiêu biểu dạy về SEO của VietMoz do ông Nam Lê – Giảng viên kiêm CEO của trung tâm phụ trách giảng dạy như:

 • SEO lên TOP ngay tại lớp.
 • Làm chủ các kỹ năng SEO A – Z.
 • Tự lập kế hoạch SEO chi tiết và bài bản.

Học phí khóa học SEO tại VietMoz: 7.800.000 VND.

Thông tin liên hệ:

 • Điện thoại: 0246-292-3344 – Email : info@vietmoz.com.
 • Hotline: 0983 80 3333.
 • Website: vietmoz.edu.vn.
 • Địa chỉ: Hoa Cương Building, số 18 ngõ 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

6. Buff SEO

Buff SEO là trung tâm đào tạo SEO uy tín đã có trên 9 năm kinh nghiệm giảng dạy trong ngành SEO website. Đây cũng là nơi nuôi dưỡng hàng nghìn cá nhân tài năng trong lĩnh vực SEO Marketing trên thị trường.

Trung tâm đào tạo SEO hàng đầu Buff SEO
Trung tâm đào tạo SEO hàng đầu Buff SEO

Đội ngũ giảng dạy của Buff SEO quy tụ các cá nhân là những chuyên gia đã kinh qua nhiều dự án lớn nhỏ và có cho mình những thành tựu nhất định. Qua đó, họ đã tổng hợp và xây dựng ra một lộ trình học độc đáo và vô cùng chi tiết. Người học bên cạnh những buổi học lý thuyết còn sẽ được thực hành với các dự án đang triển khai tại Buff SEO. Đồng thời, với khóa học đào tạo SEO solo, trung tâm cũng đề ra những quy định nghiêm khắc để giúp học viên tiếp thu hiệu quả và đầy đủ các kiến thức SEO. 

Học phí khóa học SEO tại Buff SEO: 6.000.000 VND.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://buffseo.com/.
 • Hotline: 0909900141.
 • Email: Buffseo.com@gmail.com.
 • Địa chỉ: 2/21 Quách Văn Tuấn, P.12 , Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh.

7. Sehilo

Sehilo là một địa điểm cung cấp dịch vụ SEO và thiết kế website theo yêu cầu. Đồng thời, những bạn có nhu cầu trao dồi thêm kinh thức thực tế về SEO cũng có thể đăng ký theo học tại đây. Nơi đây không chỉ cung cấp những khóa học offline theo phương pháp chuẩn Bosa giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả website để tăng tối đa về doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Sehilo còn đặc biệt tổ chức khóa học SEO trực tuyến hoàn toàn miễn phí cho những học viên không thể theo học trực tiếp.

Trang chủ website trung tâm đào tạo SEO Sehilo
Trang chủ website trung tâm đào tạo SEO Sehilo

Lợi ích của khóa học trực tuyến tương tự như học trực tiếp, học viên được trao đổi 1 – 1 với giảng viên và được thực hành trong thời gian 6 tháng. Kết thúc khóa học, học viên ở Sehilo có thể tự tin triển khai những dự án SEO cho doanh nghiệp trong thực tế. Và cũng có thể tham gia học lại miễn phí nếu có phần kiến thức nào chưa tiếp thu đầy đủ. 

Học phí khóa đào tạo SEO tại Sehilo: Miễn phí.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://sehilo.com/.
 • Hotline: 0906 952 855.
 • Email: lienhe@sehilo.com.
 • Địa chỉ: 1227/22, Đường Lê Đức Thọ, Phường 13, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

8. Tiny Media

Đứng vị trí thứ 8 trong danh sách top những địa chỉ đào tạo SEO website chuyên nghiệp, nâng cao tốt nhất là Tiny Media, một thương hiệu có tiếng trên ngành và có hơn 3 năm kinh nghiệm đào tạo SEO trực tuyến. Cam kết của Tiny Media dành cho các học viên của mình là cung cấp lộ trình học giúp người mới chưa có kiến thức trở thành SEOer chỉ sau 2 tháng học tập.

Trung tâm đào tạo SEO Tiny Media
Trung tâm đào tạo SEO Tiny Media

Những lợi ích mà học viên của Tiny Media được nhận trong khóa học:

 • Được học với quy trình đã thay đổi và cập nhật lại 8 lần để mang lại những kiến thức sát nhất với thực tế hiện nay.
 • Sở hữu đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm chinh chiến 200+ dự án SEO lớn nhỏ.
 • Lộ trình học chất lượng với thành tựu đạt 305.000 traffic/ tháng (lớn nhất) sau khi áp dụng. 

Ngoài quy trình với tinh hoa được đúc kết, Tiny Media còn cung cấp cho học viên những tools độc quyền được chính nơi đây thiết kế ra để giúp quá trình SEO đơn giản hơn. Nhờ đó, học viên có thể ứng dụng vào dự án trong doanh nghiệp để tăng lượt traffic và chuyển đổi doanh thu hiệu quả. 

Học phí khóa học SEO tại Tiny Media: 4.950.000 – 6.950.000 VND. 

Thông tin liên hệ: 

 • Website: https://tinymedia.vn/
 • Hotline: 0878187878
 • Email: lienhe.tinyguu@gmail.com
 • Địa chỉ: 6/36 Út Tịch, P.4, Q.Tân Bình. TP HCM 

9. SEO Leadgle

SEO Leadgle là một địa điểm đào tạo SEO miễn phí cho những ai có nhu cầu học về SEO tham gia. Được thành lập và đi vào hoạt động trên thị trường từ năm 2013 đến nay, SEO Leadgle đã thành công ghi dấu thương hiệu bản thân với cương vị là đơn vị cung cấp dịch vụ và đào tạo SEO giá rẻ chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Đào tạo SEO thực chiến - SEO Leadgle
Đào tạo SEO thực chiến – SEO Leadgle

Trải qua 10 năm thực chiến với vô số dự án và thu về nguồn lợi nhuận đều đặn nên SEO Leadgle với châm ngôn “Cuộc sống biết đủ là sẽ đủ” của mình đã xây dựng nên những khóa học cung cấp kiến thức thực chiến về SEO miễn phí cho những bạn trẻ có mong muốn học và làm việc trong nghề này. 

Khóa đào tạo SEO Thực Chiến sẽ do Đình Tỉnh – CEO biên tập nội dung và giảng dạy. Vậy nên những kiến thức mà khóa học cung cấp đều được lấy từ kinh nghiệm SEO thực tế của Tiny Media và được cập nhật liên tục để phù hợp với xu thế. 

Lộ trình khóa học sẽ đi từ những kiến thức cơ bản đến nâng cao để đảm bảo học viên phát triển đúng hướng và tiếp thu kiến thức chuẩn chỉn hơn. Đồng thời, quá trình học, các học viên còn được thực hành trên các dự án thực tế mà mình đang làm hoặc được cấp dự án mới để áp dụng kiến thức. Ngoài ra, nếu học viên gặp trục trặc khi triển khai còn được giảng viên hướng dẫn khắc phục các lỗi hiện hành để nâng cao kinh nghiệm. 

Học phí khóa học tại SEO Leadgle: Miễn phí.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://www.leadgle.com/.
 • Hotline: 0961.190.227.
 • Email: info@leadgle.com.
 • Địa chỉ: 36 Đường Số 11 Khu Dân Cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Xét về quy mô của tất cả các trung tâm đào tạo SEO tại HCM thì Vinalink là một trong những thương hiệu hàng đầu. Có 4 cơ sở đào tạo tại 2 thành phố lớn phía Bắc và phía Nam, số lượng học viên do Vinalink đào tạo là vô cùng lớn. Thậm chí, một số doanh nghiệp đã hợp tác với Vinalink để đào tạo nhân viên nội bộ.

Trung tâm đào tạo SEO hàng đầu uy tín Vinalink
Trung tâm đào tạo SEO hàng đầu uy tín Vinalink

Cùng với việc nâng cao chất lượng đào tạo, Vinalink cũng không ngừng xây dựng thương hiệu cho riêng mình. Đồng thời, ngoài SEO, Vinalink còn mở rộng khóa học sang các công cụ Internet marketing. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ giảng dạy chất lượng cao và cơ sở vật chất tốt.

Thông tin liên hệ:

 • Website: vinalink.edu.vn.
 • Hotline: 028.3968.3838.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng quan về các khóa đào tạo SEO cùng Top 10 địa chỉ đào tạo SEO chất lượng từ cơ bản đến nâng cao dành cho người có nhu cầu theo đuổi lĩnh vực này. Hy vọng bạn có thể chọn được khóa học phù hợp với nhu cầu của bản thân và nhanh chóng đạt được thành công trong lĩnh vực SEO. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận