Hướng dẫn tạo một trang web doanh nghiệp nhỏ cho người mới bắt đầu

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Tạo một trang web cho doanh nghiệp nhỏ đã trở nên rất dễ dàng và bạn có thể tự làm mọi thứ mà không cần thuê một nhà phát triển nào khác. Trong bài viết này, Vietnix sẽ chỉ cho bạn cách tạo một trang web doanh nghiệp nhỏ một cách đơn giản.

Điều cần làm trước khi tạo một trang web doanh nghiệp nhỏ

Việc có một website riêng rất quan trọng để bạn có thể kiểm soát online presence của mình, thay vì phụ thuộc vào mạng xã hội hoặc các nền tảng khác. Một trang web chuyên nghiệp sẽ tạo ấn tượng tốt hơn đối với khách hàng.

May mắn thay, so với những ngày xưa, việc xây dựng một trang web cho doanh nghiệp nhỏ đã trở nên rất dễ dàng. Bạn có thể tự làm mọi thứ mà không cần biết bất kỳ mã code nào hoặc thuê một nhà phát triển bằng cách làm theo hướng dẫn từng bước của Vietnix.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về quy trình để tạo một trang web, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây:

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Nền tảng tốt nhất để tạo một trang web doanh nghiệp nhỏ là gì?

Sai lầm lớn nhất mà hầu hết người mới bắt đầu mắc phải là chọn sai nền tảng để tạo trang web kinh doanh. WordPress là trình tạo trang web phổ biến nhất và tốt nhất trên thế giới. Nó được sử dụng cho hơn 43% tổng số trang web trên internet, bao gồm hàng triệu trang web doanh nghiệp nhỏ trên khắp thế giới. Vì vậy, bạn có thể tin tưởng lựa chọn nền tảng này để bắt đầu tạo website riêng cho doanh nghiệp.

WordPress không chỉ là một nền tảng blog, mà còn là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) hoàn chỉnh. Ưu điểm lớn nhất của WordPress là nó cung cấp hàng ngàn mẫu giao diện trang web, tiện ích và phần mở rộng đã được tạo sẵn. Bạn có thể tạo ra gần như bất kỳ loại trang web nào mà bạn có thể tưởng tượng mà không cần kiến thức kỹ thuật.

Để biết thêm về các nền tảng tạo website khác, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây:

Cách tạo một trang web doanh nghiệp nhỏ cho người mới bắt đầu

Bước 1. Chuẩn bị những điều cần thiết

Bạn sẽ cần ba mục sau đây để tạo một trang web cho doanh nghiệp nhỏ.

 • Domain name – Đây sẽ là tên của trang web, ví dụ: vietnix.vn.
 • Hosting web – Đây sẽ là nơi trang web được đặt và tất cả các tệp tin của bạn được lưu trữ.
 • Thời gian của bạn (khoảng 60 phút).

Nếu bạn chưa biết nên mua hosting và tên miền từ nhà cung cấp nào thì có thể tham khảo dịch vụ tại Vietnix – một trong những nhà cung cấp giải pháp lưu trữ số và điện toán đám mây hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại Vietnix đang cung cấp đa dạng gói hosting tốc độ cao như Business Hosting, Hosting Cao Cấp, WordPress Hosting,… và tên miền trong nước, quốc tế đáp ứng nhu cầu người dùng cá nhân lẫn các doanh nghiệp. Bạn có thể liên hệ đội ngũ Vietnix để được tư vấn chi tiết nhất.

cd 21
Hướng dẫn tạo một trang web doanh nghiệp nhỏ cho người mới bắt đầu 37

Bước 2. Thiết lập trang web

Có hai phiên bản WordPress khả dụng, WordPress.com là một hosted solution (giải pháp lưu trữ) và WordPress.org, còn được gọi là self-hosted WordPress (tự lưu trữ). Để hiểu thêm về sự khác biệt giữa cả hai, bạn hãy tham khảo qua bài viết sau:

Vietnix sẽ sử dụng WordPress.org cho phần hướng dẫn này vì nó cho phép bạn truy cập ngay lập tức đến tất cả các tính năng của WordPress.

Bước 3. Chọn tên miền

Tên miền rất quan trọng đối với sự thành công của trang web. Bạn cần dành một chút thời gian để chọn một tên miền hoàn hảo cho doanh nghiệP.

Chọn phiên bản .com nếu bạn hướng doanh nghiệp đến cả khách hàng quốc tế. Nếu bạn chọn khu vực hoạt động ở Việt Nam, bạn nên chọn tên miền .vn (ví dụ: vietnix.vn). Nếu tên miền ưa thích của bạn không khả dụng, hãy thử thêm địa điểm địa lý vào tên miền. Điều này sẽ tăng khả năng hiển thị của tên miền của bạn trong kết quả tìm kiếm địa phương (ví dụ: vietnixtanbinh.vn). Hãy giữ cho nó đơn giản, ngắn gọn và dễ phát âm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hướng dẫn của Vietnix thông qua bài viết sau:

Bước 4. Cài đặt WordPress

Bạn cần phải cài đặt WordPress trên cPanel bằng các thao tác sau:

Bước 4.1: Đăng nhập vào cPanel.

Đăng nhập cPanel theo hướng dẫn sau: https://huongdan.vietnix.vn/dang-nhap-cpanel/

Sau khi đăng nhập thành công, giao diện sẽ như sau:

Đăng nhập vào cPanel
Đăng nhập vào cPanel

Bước 4.2: Kéo xuống cuối trang và truy cập vào WordPress.

WordPress trên cPanel
WordPress trên cPanel

Bước 4.3: Nhấn “Install Now” để tiến hành cài đặt WordPress trên cPanel.

Nhấn vào nút Install Now để cài đặt
Nhấn vào nút Install Now để cài đặt

Dưới đây là những tùy chỉnh để bạn có thể thay đổi trước khi tạo website WordPress:

Các tùy chỉnh bạn có thể thay đổi trước khi tạo website
Các tùy chỉnh bạn có thể thay đổi trước khi tạo website

Bước 4.4: Tạo Database và tự động Backups cho WordPress.

Tạo Database cho WordPress
Tạo Database cho WordPress

Bước 4.5: Lựa chọn Theme cho WordPress của bạn.

WordPress Theme
WordPress Theme

Bước 4.6: Click Install và chờ để tiến hành cài đặt WordPress trong cPanel.

Install WordPress
Install WordPress

Sau khi cài đặt thành công sẽ hiển thị màn hình như bên dưới:

Giao diện khi cài đặt thành công
Giao diện khi cài đặt thành công

Bước 4.7: Kiểm tra website đã tạo thành công chưa.

Kiểm tra WordPress đã được cài thành công trên cPanel chưa
Kiểm tra WordPress đã được cài thành công trên cPanel chưa

Bước 5. Tạo content layout

Bây giờ bạn đã cài đặt WordPress, bạn cần tạo outline về nội dung trang web. Trang web doanh nghiệp nhỏ tốt là đơn giản và tuân theo một bố cục trang web tiêu chuẩn.

Đơn giản vào Pages > Add New để tạo một trang mới trong WordPress.

Tạo content layout
Tạo content layout

Đừng lo lắng về nội dung, văn bản và hình ảnh lúc này. Chỉ cần thêm một tiêu đề đơn giản, một số văn bản và một vài hình ảnh sẽ là đủ. Bạn luôn có thể chỉnh sửa các trang này và thêm nội dung nếu cần.

Dưới đây là một số trang web phổ biến nhất được sử dụng trong bố cục trang web của doanh nghiệp nhỏ:

 • Trang chủ – Đây là trang chào mừng người dùng đến trang web của bạn. Hãy thêm tên doanh nghiệp kèm theo một lời kêu gọi hành động đến trang dịch vụ/sản phẩm hoặc liên hệ. Cung cấp một mô tả ngắn gọn về lý do tại sao khách hàng nên lựa chọn bạn.
 • Trang giới thiệu – Khách hàng của bạn muốn biết thêm về những người đứng sau một doanh nghiệp trước khi họ quyết định mua hàng. Tạo một trang “Về chúng tôi” để cho người dùng biết bạn là ai, giá trị kinh doanh của bạn là gì và kinh nghiệm liên quan mà bạn có trong ngành của mình.
 • Dịch vụ/Sản phẩm – Tạo một trang để liệt kê chi tiết về các dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn đang cung cấp. Thêm một tiêu đề cho mỗi dịch vụ/sản phẩm và cung cấp một mô tả ngắn gọn. Bạn cũng có thể thêm thông tin về giá hoặc yêu cầu người dùng liên hệ để nhận báo giá.
 • Liên hệ – Đây là trang mà người dùng sẽ cần để liên hệ với bạn. Bạn sẽ cần thêm một biểu mẫu liên hệ để người dùng có thể liên hệ trực tiếp với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm địa chỉ văn phòng hoặc số điện thoại của doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tạo thêm các trang nếu cần.

Ví dụ, bạn có thể tạo một trang blog riêng, các trang riêng cho từng dịch vụ hoặc sản phẩm, một trang câu hỏi thường gặp (FAQ), trang hỗ trợ khách hàng và nhiều hơn nữa.

Nếu muốn tạo một website bán hàng online, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây:

Bước 6. Chọn thiết kế trang web

WordPress đi kèm với một template cơ bản mà bạn có thể sử dụng. Nếu bạn không thích theme mặc định, bạn có hàng ngàn theme WordPress miễn phí và trả phí để lựa chọn. Vietnix khuyến nghị tìm kiếm một thiết kế web đơn giản, tuyệt đẹp và có đầy đủ các yếu tố cần thiết.

Thông thường, một trang web doanh nghiệp có một menu điều hướng ở phía trên. Trang chủ thường có thông báo chào mừng với một nút kêu gọi hành động, sau đó là các nội dung khác.

Sau khi bạn đã chọn một giao diện, bạn có thể tiến hành cài đặt nó. Để biết chi tiết, xem hướng dẫn cho người mới bắt đầu của Vietnix về cách cài đặt.

Mỗi theme WordPress đi kèm với các cài đặt tùy chỉnh khác nhau để thay đổi theme của nó. Nhiều tùy chọn này nằm trong trang Appearance > Customize trong khu vực quản trị WordPress.

image 791
Hướng dẫn tạo một trang web doanh nghiệp nhỏ cho người mới bắt đầu 38

Từ đây, bạn có thể thêm các menu điều hướng, thay đổi màu sắc, thêm hoặc xóa các phần khác nhau và nhiều hơn nữa. Khi bạn hài lòng với thiết kế, đừng quên nhấp vào nút Publish ở trên để lưu các thay đổi.

Nếu bạn không tìm thấy giao diện phù hợp với nhu cầu của mình, bạn có thể sử dụng một trong những công cụ xây dựng trang kéo và thả phổ biến cho WordPress để tạo một thiết kế tùy chỉnh cho nhu cầu.

Chúng tôi khuyến nghị sử dụng SeedProd, Beaver Builder hoặc giao diện Divi. Lợi ích của SeedProd là nó cho phép bạn tạo giao diện WordPress và trang đích tùy chỉnh hoàn toàn mà không cần code (giao diện kéo và thả). Điều này có nghĩa là bạn có thể tùy chỉnh thiết kế trang web của mình để phù hợp với nhu cầu kinh doanh chính xác chỉ trong vài phút.

SeedProd
SeedProd

SeedProd đi kèm với hàng tá mẫu thiết kế chuyên nghiệp, các khối sẵn có để tăng tỷ lệ chuyển đổi, nhiều bảng màu và kết hợp phông chữ, xem trước trên thiết bị di động và nhiều tính năng khác.

Bước 7. Sử dụng các plugin WordPress để thêm các feature

Các plugin WordPress tương tự như các ứng dụng cho trang web WordPress. Bạn có thể cài đặt chúng để thêm các tính năng và chức năng mới vào trang web WordPress như form liên hệ, Google Analytics, đánh giá từ khách hàng, social media feeds và nhiều hơn nữa.

Sử dụng các plugin WordPress để thêm các feature
Sử dụng các plugin WordPress để thêm các feature

Có hơn 60.000 plugin miễn phí có sẵn chỉ trong thư mục plugin của WordPress. Điều này có nghĩa là bất kể tính năng nào bạn muốn thêm, có khả năng tốt rằng bạn sẽ tìm thấy một plugin phù hợp. Bạn có thể sử dụng một plugin thương mại điện tử như WooCommerce để biến trang web thành một cửa hàng trực tuyến.

Dưới đây là các plugin mà chúng tôi cài đặt trên mỗi trang web:

 • WPForms Lite – Thêm form liên hệ vào trang web WordPress để khách hàng tiềm năng có thể liên hệ với doanh nghiệp một cách dễ dàng.
 • AIOSEO – Cải thiện SEO WordPress và thu hút lượng truy cập từ Google.
 • MonsterInsights (miễn phí) – Xem báo cáo dễ hiểu về hoạt động trang web và thống kê lượt truy cập của người dùng sử dụng Google Analytics.
 • WP Super Cache – Tăng tốc độ trang web và cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách thêm bộ nhớ cache vào trang web.
 • Duplicator – Plugin sao lưu WordPress miễn phí giúp bạn tránh mất dữ liệu trang web trong trường hợp có sự cố xảy ra.
 • Sucuri – Trình quét phần mềm độc hại trang web miễn phí để cải thiện bảo mật WordPress.

Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin đơn giản.

Bước 8. Học WordPress

Tại blog Vietnix, có rất nhiều bài viết về chủ đề WordPress dành cho người mới bắt đầu, các mẹo hay thủ thuật giúp tối ưu SEO giúp tăng độ thân thiện đối với các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Ngoài ra còn có rất nhiều thông tin khác về các lỗi web, những plugin hữu ích cho WordPress. Bạn có thể tham khảo để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về WordPress.

Để bắt đầu quá trình tối ưu website và đạt hiệu quả chuyển đổi doanh số cao nhất, bạn có thể đăng ký sử dụng Hosting WordPress của Vietnix để được hỗ trợ. Khi đăng ký dịch vụ, đội ngũ chuyên gia của Vietnix sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quá trình tối ưu hóa website, giải quyết các vấn đề để cải thiện trải nghiệm người dùng trên website WordPress cũng như gia tăng doanh số từ web.

Hướng dẫn mua WordPress Hosting tại Vietnix
cd
Hướng dẫn tạo một trang web doanh nghiệp nhỏ cho người mới bắt đầu 39

Vietnix được thành lập từ năm 2012 và là một trong những nhà cung cấp giải pháp lưu trữ số và điện toán đám mây hàng đầu, với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Với phương châm “lấy thành công của khách hàng làm mục tiêu phục vụ”, Vietnix đã giúp hàng ngàn khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh. Hiện tại, Vietnix đã cung cấp hơn 100.000 dịch vụ được kích hoạt và được 97% khách hàng giới thiệu dịch vụ sau khi sử dụng, chứng tỏ chất lượng và sự đáng tin cậy của Vietnix trong ngành lưu trữ số và điện toán đám mây tại Việt Nam.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tạo một trang web doanh nghiệp nhỏ và áp dụng thật tốt cho doanh nghiệp của mình. Đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác tại Vietnix.vn để biết thêm nhiều thông tin hay, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (136 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận