NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
15/06/2022
Lượt xem

Hệ điều hành Windows là gì? Giới thiệu các phiên bản hệ điều hành Windows

15/06/2022
12 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (160 bình chọn)

Hiện nay, vị trí thống trị hệ điều hành của máy tính cá nhân toàn cầu đang thuộc về hệ điều hành Windows của Microsoft. Vậy hệ điều hành Window là gì? Hãng Microsoft viết hệ điều hành nào? Và nó có những ưu điểm và nhược điểm nào? Bạn hãy cùng Vietnix tìm hiểu về hệ điều hành Windows thông qua bài viết dưới đây nhé.

Hệ điều hành Windows là gì? 

Microsoft Windows là tên của một hệ điều hành máy tính được phát triển và được phân phối bởi hãng phần mềm nổi tiếng Microsoft. Windows bao gồm một vài các dòng hệ điều hành từ máy tính cho tới điện thoại, mỗi loại trong số đó lại phục vụ một phần trong ngành công nghiệp công nghệ.

he dieu hanh windows la gi
Hệ điều hành Windows là gì?

>> Xem thêm: Phần mềm hệ thống là gì? Có gì khác so với phần mềm ứng dụng

Lịch sử hình thành của Windows

Phiên bản đầu tiên của Windows được công ty Microsoft cho ra mắt vào năm 1985. Đây là hệ điều hành đầu tiên có giao diện đồ hoạ hình ảnh với tên gọi Windows 1.0 – Tên mã nội bộ của sản phẩm là Interface Manager.

Cho đến hiện tại, trải qua rất nhiều phiên bản với vô số sự thay đổi. Hệ điều hành Windows là hệ điều hành có được rất nhiều thành công, trong đó phải kể đến 3 phiên bản hệ điều hành làm nên tên tuổi là Windows XP, Windows 7 và Window 8. 

He dieu hanh windows la gi 1
Lịch sử hình thành của Windows

Tại sao Microsoft đặt tên hệ điều hành của mình là Microsoft Windows?

Tên gọi Windows được hãng Microsoft lựa chọn là bởi hệ điều hành của Microsoft có giao diện xoay quanh những khung nội dung hình chữ nhật, hình vuông hiển thị trên màn hình. Các ô đủ sắc màu này trông khá giống với những ô cửa sổ và Microsoft cũng muốn thể hiện rằng hệ điều hành Windows cũng sẽ như một chiếc cửa sổ đặc biệt mà ở đó, người dùng có thể nhìn thấy mọi nơi, mọi thông tin trên thế giới chỉ cần thông qua 1 chiếc màn hình máy tính.

Giao diện hệ điều hành Windows

Giao diện các hệ điều hành Windows ban đầu cực kì đơn giản và sự tương tác với người dùng chủ yếu thông qua các dòng lệnh đơn thuần. Càng về sau, những phiên bản Microsoft Windows càng có sự cải thiện rõ nét về giao diện tương tác người dùng và đồ họa. 

Windows 11 đã được ra mắt chính thức vào ngày 5 tháng 10 năm 2021. Ở phiên bản mới này, hệ điều hành có nhiều cải tiến về giao diện và cả khả năng đa nhiệm xử lý tác vụ. Tuy nhiên, phiên bản này cũng đòi hỏi máy tính của bạn có bộ vi xử lý mạnh mẽ và bộ nhớ trong lớn.

Các phiên bản của hệ điều hành Windows từ trước đến nay

Năm 1982, hệ điều hành Windows bắt đầu được phát triển từ hệ điều hành DOS của Microsoft. Hệ điều hành này được Bill Gates và Paul Allen phát triển nhằm mục đích chạy trên máy tính cá nhân IBM của hãng, với giao diện phần nhìn hoàn toàn bằng văn bản và các lệnh đơn giản.

He dieu hanh windows la gi 2
Các phiên bản của hệ điều hành Windows từ trước đến nay

Hệ điều hành Windows 1.0 

Hệ điều hành Windows 1.0 chỉ có những tiện ích cơ bản như chương trình vẽ Windows Paint, bộ soạn thảo văn bản Windows Write, bộ lịch thời gian biểu, notepad và một đồng hồ xem giờ. Đặc biệt, Windows 1.0 đã có phần Control Panel và MS-DOS Executive – Nền tảng của bộ quản lý các file Windows Explorer.

Hệ điều hành Windows 2.0

Phiên bản Windows 2.0 đã có thêm các ứng dụng như Word và Excel của Microsoft.

Hệ điều hành Windows 3.0

Giao diện ở phiên bản 3.0 đã được nâng cấp ấn tượng hơn với các nút 3D. Người dùng đã có thể thay đổi màu của phần desktop, các chương trình được khởi chạy thông qua Program Manager, File Manager quản lý file, chế độ Protected/Enhanced đã cho phép các ứng dụng khác của Windows nguyên bản có thể sử dụng bộ nhớ,…

Hệ điều hành Windows 3.1

Bản bổ sung Windows 3.1 phát hành năm 1992 không chỉ chỉnh sửa các lỗi của 3.0 mà còn là phiên bản đầu tiên mà hệ điều hành này hiển thị các font chữ TrueType, bộ bảo vệ màn hình (screensaver) và các thao tác hoạt động kéo thả.

Hệ điều hành Windows For Workgroup

Cũng được phát hành trong năm 1992, Windows For Workgroup là một phiên bản hệ điều hành dùng để kết nối đầu tiên của Windows. Chúng được bổ sung thêm các driver và các giao thức cần thiết như TCP/IP nhằm phục vụ cho việc kết nối mạng ngang hàng. Môi trường làm việc công ty tại thời điểm này đã có một bước phát triển mới. 

Hệ điều hành Windows NT

Một phiên bản hệ điều hành tiếp theo dành cho khối doanh nghiệp của Windows chính là Windows NT (New Technology). Phiên bản phát hành năm 1993 là một hệ điều hành 32-bit đúng nghĩa được Microsoft thiết kế cho các tổ chức sử dụng với kết nối mạng.

Windows NT
Windows NT

Hệ điều hành Windows 95

Đây là phiên bản đầu tiên của Windows có sử dụng nút bấm Start và menu Start. Hệ điều hành Windows 95 có thanh Taskbar, các mục shortcut trên desktop, kích phải chuột và các tên file dài. Quan trọng nhất phải kể tới trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft. IE 1.0. 

He dieu hanh windows la gi 3
Các phiên bản của hệ điều hành Windows từ trước đến nay

Hệ điều hành Windows 98

Phiên bản này có hỗ trợ thêm USB, chia sẻ các kết nối mạng và hệ thống file FAT32.

windows 98
Windows 98

Hệ điều hành Windows Me

Hệ điều hành Windows Me đã nâng cấp các tính năng truy cập Internet và khả năng đa nhiệm của Windows 98. Nó được bổ sung thêm ứng dụng Windows Movie Maker, tiện ích System Restore. Hạn chế của Windows Me ở thời điểm đó là hệ thống thường bị treo.

windows me
Windows Me

Hệ điều hành Windows 2000

Windows 2000 có tới 5 phiên bản khác nhau: Professional, Server, Advanced Server, Datacenter Server và Small Business Server, Windows 2000. Chúng được kết hợp chặt chẽ với nhau và với các tính năng từ Windows 95 – 98 để tạo nên giao diện phần nhìn đẹp mắt và tinh tế.

windows 2000
Windows 2000

Hệ điều hành Windows XP

Windows XP chính là sự giao thoa tốt nhất giữa các phiên bản Windows 95, Windows 98 và Windows Me với thao tác 32-bit của Windows NT và Windows 2000. Windows XP đã trở thành huyền thoại đối với thế hệ 8x, 9x với những trải nghiệm tuyệt vời. Hệ điều hành này vẫn còn tồn tại rất lâu ngay cả khi Microsoft cho ra các phiên bản Windows mới và chỉ chính thức bị khai tử vào năm 2014.

windows xp
Windows XP

Hệ điều hành Windows 7 

Windows 7 đem tới cho người dùng nhiều tính năng vượt trội trong User Account Control, taskbar hay Gadget trực tiếp lên desktop.

windows 7
Windows 7

Hệ điều hành Windows 8 và 8.1

Đây là một hệ điều hành lai (hybrid OS), có khả năng hoạt động tốt trên cả các thiết bị cảm ứng và không cảm ứng. Windows 8 đã bỏ đi nút Start, giao diện của người dùng đổi từ Metro sang Modern… 

windows 8
Windows 8

Hệ điều hành Windows 10 

Cuối năm 2015, hệ điều hành Windows 10 chính thức ra mắt và đánh dấu một thay đổi mới: Lần đầu tiên các thiết bị cảm ứng hay không đều có thể sử dụng chung được Windows 10. Giao diện được thay đổi hoàn toàn, Windows Title được tích hợp vào trong phần Menu Start,  Settings đặc biệt sẽ thay thế Control Panel.

windows 10
Windows 10

Hệ điều hành Windows 11

Mới đây, năm 24 tháng 6 năm 2021 Microsoft đã cho ra mắt hệ điều hành Windows 11 là một phần của họ hệ điều hành Windows NT. Trong Windows 11 được cải tiến về mặt hiệu suất, giao diện đẹp và dễ sử dụng hơn.

windows 11
Windows 11

>> Có thể bạn chưa biết: Hệ điều hành Linux là gì? Linux hoạt động như thế nào?

Ưu và nhược điểm của nền tảng Windows

Ưu điểm

Khả năng tương thích cao

Windows là một nền tảng hệ điều hành chiếm thị phần sử dụng cao nhất hiện nay. Do đó các nhà sản xuất máy tính hay phần mềm đều phát triển các sản phẩm của họ hỗ trợ cho hệ điều hành Windows.

Dễ sử dụng

Các phiên bản của hệ điều hành Windows gần đây luôn được kế thừa các tính năng cơ bản của phiên bản tiền nhiệm. Chúng nâng cấp nhưng không thay đổi quá nhiều, điều này giúp người dùng dễ dàng làm quen và sử dụng.

Bảo mật

Dù không có khả năng bảo mật toàn diện như: Linux, Mac OS … nhưng Microsoft luôn cung cấp thêm cho người dùng các gói nâng cấp và cập nhật miễn phí để tối ưu cho khả năng bảo mật của thiết bị.

Hạn chế

Do có lượng người dùng đông đảo nên hệ điều hành Windows luôn là mục tiêu thu hút sự quan tâm của các tin tặc, hacker ăn cấp thông tin. Ngoài ra, trong hệ điều hành Windows 11 cũng gặp phải một số lỗi ở các bản cập nhật gần đây. Người dùng nên chờ đợi bản cập nhật hoàn thiện nhất trước khi cài đặt.

Câu hỏi thường gặp

Windows là gì và công dụng của nó?

Windows là một hệ điều hành được thiết kế bởi Microsoft. Hệ điều hành là thứ cho phép bạn sử dụng máy tính. Windows được cài đặt sẵn trên hầu hết các máy tính cá nhân (PC) mới, giúp nó trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới.

Windows hoạt động như thế nào?

Nếu chương trình có bộ nhớ được hoán đổi sang đĩa cần dữ liệu hoặc mã đó trở lại, Windows sẽ phân bổ RAM thực cho chương trình đó và hoán đổi bộ nhớ của ứng dụng khác sang đĩa. Nếu bất kỳ ứng dụng nào (16 hoặc 32-bit) cần thêm dung lượng bộ nhớ, nó sẽ gửi một yêu cầu đến Windows, yêu cầu này sẽ kiểm tra xem còn bao nhiêu bộ nhớ.

Windows là loại phần mềm nào?

Các hệ điều hành như Windows, macOS, Android và iOS là những ví dụ về phần mềm hệ thống. Hệ điều hành được tải vào RAM khi thiết bị khởi động và có quyền truy cập vào ổ cứng.

Lời kết

Windows đã và đang là một trong những hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Microsoft cũng liên tục cập nhật để nâng cấp trải nghiệm người dùng. Mong rằng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm hệ điều hành Windows là gì và lịch sử các phiên bản Windows.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Co-Founder
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG