NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
10/06/2024
Lượt xem

Generative AI là gì? Ứng dụng & Tác động đến Thị trường Lao động

10/06/2024
23 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (164 bình chọn)

Generative AI (Trí tuệ nhân tạo tạo sinh) đang vươn lên mạnh mẽ như một làn sóng mới trong lĩnh vực công nghệ, mở ra những tiềm năng to lớn cho nhiều ngành nghề và khía cạnh của đời sống. Vậy Generative AI là gì, hoạt động ra sao và đang được ứng dụng như thế nào trong thực tế? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Generative AI là gì?

Generative AI là một công nghệ đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, mang đến khả năng tạo ra nội dung/dữ liệu mới hoàn toàn dựa trên dữ liệu hiện có. Khác với các Al thông thường chỉ tập trung vào phân loại và xác định dữ liệu, Generative AI có thể sáng tạo văn bản, hình ảnh, thậm chí cả mã code.

Generative AI là một công nghệ trong trí tuệ nhân tạo đột phá
Generative AI là một công nghệ trong trí tuệ nhân tạo đột phá

Sự ra đời của Generative Al đã mở ra nhiều tiềm năng to lớn trong nhiều lĩnh vực. Microsoft và Google là những ví dụ điển hình khi ứng dụng Generative Al vào các sản phẩm mới, giúp cá nhân hóa trải nghiệm người dùng và tự động hóa nhiều tác vụ như ghi chép lại cuộc họp, soạn thảo văn bản, thiết kế PowerPoint.

Gartner dự đoán, Generative AI sẽ bùng nổ trong 5 năm tới, với 40% ứng dụng doanh nghiệp được tích hợp AI đàm thoại vào năm 2024 (gấp 8 lần so với năm 2020) và 30% doanh nghiệp triển khai chiến lược thử nghiệm AI vào năm 2025 (gấp 6 lần so với năm 2021). Sự phát triển mạnh mẽ của Generative Al mang đến nguồn lực lao động mới với khả năng thay đổi cách thức vận hành doanh nghiệp. Việc ứng dụng Generative Al trong sẽ giúp tăng hiệu quả công việc, giảm chi phí và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Cách thức hoạt động của Generative AI

Generative AI cũng như các hệ thống AI khác được vận hành dựa trên các mô hình máy học (Machine Learning – ML). Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của AI Tạo Sinh, hãy cùng khám phá hai trụ cột chính tạo nên sức mạnh của công nghệ này:

Mô hình nền tảng (Foundation Model – FM)

Mô hình nền tảng (FM) là nền tảng cốt lõi của Generative AI. Những FM khổng lồ được “nuôi dưỡng” bằng vô số dữ liệu tạo sinh và không nhãn, giúp chúng có khả năng xử lý và hoàn thành nhiều tác vụ chung khác nhau. FM hoạt động dựa trên nguyên tắc học hỏi các mẫu và mối quan hệ trong dữ liệu để dự đoán yếu tố tiếp theo trong một chuỗi.

Ví dụ: FM có thể tái tạo lại một hình ảnh sắc nét và rõ ràng hơn, hoặc tóm tắt nội dung hay sáng tạo văn bản bằng cách lựa chọn các từ ngữ trong một câu dựa trên các từ trước đó và ngữ cảnh của câu.

Mô hình ngôn ngữ Lớn (Large Language Model – LLM)

Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) là một nhánh con với khả năng thực hiện các nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên như tóm tắt văn bản, sáng tạo nội dung, phân loại thông tin, trò chuyện mở và trích xuất dữ liệu. Nhờ sở hữu lượng tham số khổng lồ, LLM có thể học hỏi và thực hiện đa nhiệm các tác vụ phức tạp một cách hiệu quả.  

Mô hình LLM là một nhánh con có khả năng thực hiện các nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ
Mô hình LLM là một nhánh con có khả năng thực hiện các nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ

Ví dụ: GPT-3 của OpenAI là một LLM điển hình – sở hữu hàng tỷ tham số để có thể tạo ra nội dung văn bản chất lượng cao chỉ từ một vài gợi ý đơn giản. Quá trình đào tạo trên kho dữ liệu Internet với số lượng mẫu khổng lồ giúp LLM có thể linh hoạt áp dụng kiến thức vào nhiều ngữ cảnh để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Các mô hình Generative AI hoạt động ra sao?

Mô hình học máy truyền thống thường tập trung vào việc phân loại dữ liệu, ví dụ như phân biệt mèo và chó trong ảnh. Chúng học cách xác định mối quan hệ giữa các đặc điểm đã biết (như pixel, đường nét, màu sắc) và các yếu tố chưa biết (như loại động vật). Về mặt toán học, các mô hình này sử dụng các phương trình để biến đổi dữ liệu đặc điểm đã biết (x) thành nhãn chưa biết (y).

Mô hình Generative AI tiến xa hơn, không chỉ dừng ở phân loại mà còn có thể tạo ra dữ liệu mới. Thay vì dự đoán nhãn chưa biết dựa trên hình ảnh, mô hình tạo sinh có thể tạo ra hình ảnh mới cho một nhãn mới dựa trên các đặc trưng đã được cung cấp trước đó. Về mặt toán học, mô hình này tính toán xác suất của các đặc điểm (x) và nhãn (y) xuất hiện cùng nhau. Mô hình sẽ học cách các đặc điểm khác nhau liên quan đến nhau và sử dụng kiến thức này để tạo ra dữ liệu mới.

Ví dụ: Mô hình Generative AI học cách tạo ra hình ảnh động vật mới bằng cách phân tích các đặc điểm như hình dạng tai, mắt, đuôi và hoa văn da của nhiều loài động vật khác nhau. Sau khi học được các mối quan hệ giữa các đặc điểm này, mô hình có thể tạo ra hình ảnh mới về những loài động vật chưa từng thấy trước đây hay không có trong kho dữ liệu đào tạo.

Các lợi ích nổi bật của Generative AI

Khả năng tạo ra nội dung mới, sáng tạo cùng hiệu quả vượt trội so với các hệ thống AI truyền thống khiến Generative AI trở thành công nghệ đột phá với nhiều lợi ích thiết thực:

Sản xuất nội dung sáng tạo

Generative AI có thể mô phỏng phong cách và nội dung của các tác phẩm hình ảnh, video và văn bản hiện có, hoặc tự do sáng tạo ra những nội dung hoàn toàn mới. Điều này giải phóng sức sáng tạo của con người và hỗ trợ công việc sáng tác nội dung trong các ngành như marketing, quảng cáo, giải trí,… 

Generative có thể mô phỏng của các tác phẩm hình ảnh
Generative AI có thể mô phỏng của các tác phẩm hình ảnh

Nâng cao hiệu quả AI

Generative AI có thể được sử dụng để tạo ra thêm dữ liệu tổng hợp, mở rộng tập dữ liệu huấn luyện cho các mô hình học máy, giúp nâng cao độ chính xác và hiệu quả của các hệ thống AI. Điều này giúp quá trình đào tạo và đánh giá các thuật toán AI trở nên hiệu quả hơn, nâng cao hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Phân tích dữ liệu chuyên sâu

Generative AI cung cấp những phương pháp mới để khám phá và phân tích dữ liệu chuyên sâu, giúp phát hiện ra các mẫu và xu hướng ẩn mà dữ liệu thô không thể hiển thị. Điều này mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp và nhà nghiên cứu trong việc dự đoán sự kiện tương lai và đưa ra các quyết định sáng suốt dựa trên dữ liệu.

Generative AI giúp phân tích dữ liệu một cách chuyên sâu
Generative AI giúp phân tích dữ liệu một cách chuyên sâu

Tự động hóa quy trình

Generative AI có thể tự động hóa các tác vụ thủ công tốn thời gian và công sức, giúp giải phóng sức lao động của con người cũng như nâng cao năng suất làm việc. Nhờ tự động hóa quy trình, tốc độ hoàn thành công việc được đẩy nhanh, góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Generative AI đang được ứng dụng như thế nào?

Generative AI (Trí tuệ nhân tạo tạo sinh) được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, mang đến những giải pháp sáng tạo và hiệu quả. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu:

Lĩnh vực Marketing

 • Tăng cường hiệu quả sáng tạo nội dung: Generative AI giúp tạo ra các kịch bản cho quảng cáo video, podcast, hoặc các bài đăng trên blog, mạng xã hội, email marketing, slogan,… Công nghệ này có thể đề xuất các ý tưởng mới lạ, đồng thời tùy chỉnh nội dung cho phù hợp với đối tượng khách hàng và các mục tiêu cụ thể của chiến dịch.
 • Phân tích dữ liệu, tối ưu hóa chiến dịch:  Generative AI có thể phân tích lượng lớn dữ liệu từ các chiến dịch trước đây để đưa ra các đề xuất về cách cải thiện chiến dịch hiện tại. 
 • Tăng hiệu quả quảng cáo: Generative AI có thể tự động tạo ra hoặc chỉnh sửa hình ảnh và video, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho các nhà thiết kế. Điều này đặc biệt hữu ích khi cần tạo ra nhiều phiên bản quảng cáo để chạy A/B testing.
 • Dự báo xu hướng và nhu cầu: Generative AI có khả năng phân tích dữ liệu lịch sử kết hợp với hiện tại để dự báo các xu hướng thị trường sắp tới. Nhờ đó các nhà tiếp thị có thể điều chỉnh chiến lược sản phẩm và marketing, quảng cáo cho phù hợp.
Với Generative AI có thể tiết kiệm thời gian để tạo ra hay chỉnh sửa hình ảnh và video
Với Generative AI có thể tiết kiệm thời gian để tạo ra hay chỉnh sửa hình ảnh và video

Nghiên cứu y học

Công nghệ Generative AI đang đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy các khám phá khoa học, cải tiến quy trình y tế và mang đến những giải pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn. Điểm nổi bật nhất của Generative AI trong nghiên cứu y học chính là hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển loại thuốc mới.

Công nghệ Generative AI giúp thúc đẩy việc khám phá trong y học
Công nghệ Generative AI giúp thúc đẩy việc khám phá trong y học

Nhờ khả năng tạo ra các chuỗi protein mới tiềm năng, Generative AI giúp rút ngắn quá trình nghiên cứu và thử nghiệm thuốc, đẩy nhanh tiến độ đưa ra các phương pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân.

Generative AI còn tự động hóa nhiều quy trình y tế tốn thời gian và công sức. Các tác vụ như ghi chép bệnh án, mã hóa y tế, phân tích hình ảnh y tế và bộ gen giờ đây có thể được thực hiện tự động bởi AI, giúp giải phóng gánh nặng cho đội ngũ y bác sĩ và nhà nghiên cứu. Nhờ đó, họ có thể tập trung vào những công việc chuyên môn để nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh.

Sản xuất ô tô

Ứng dụng của Generative AI trong ngành sản xuất ô tô đang định hình lại cách các nhà sản xuất thiết kế, xây dựng và duy trì các phương tiện, cụ thể:

 • Đa dạng hóa thiết dựa trên các tiêu chí như độ bền, trọng lượng, chi phí sản xuất và thẩm mỹ.
 • Tạo môi trường ảo mô phỏng giúp nhà sản xuất kiểm tra, đánh giá hiệu suất, độ an toàn và độ bền của xe trong nhiều trường hợp khác nhau mà không cần phải tiến hành thử nghiệm trên thực tế.
 • Hỗ trợ tìm ra các điểm nghẽn và đề xuất cải tiến trong dây chuyền sản xuất, từ đó giảm thiểu chi phí vận hành cũng như, tăng năng suất lao động.
 • Phân tích dữ liệu từ hệ thống điều khiển và cảm biến của xe nhằm dự đoán các sự cố trước khi chúng xảy ra, từ đó bảo trì và sửa chữa kịp thời, tăng cường an toàn cho người sử dụng.
Sản xuất ô tô với công nghệ Generative AI
Sản xuất ô tô với công nghệ Generative AI

Công nghiệp giải trí

Nhờ sức mạnh của mô hình Generative AI tiên tiến, việc sản xuất nội dung trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Khả năng xử lý mạnh mẽ giúp Generative AI có thể mô phỏng các phong cách nghệ thuật khác nhau để tạo ra những sản phẩm phim ảnh, video, âm nhạc, trò chơi, truyện ngắn,… ấn tượng, mới lạ và không bị giới hạn bởi rào cản kỹ thuật.

Lĩnh vực Y tế

Với khả năng phân tích hình ảnh y tế như X-quang, MRI, CT scan một cách chuyên sâu, Generative AI là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác hơn. Một ví dụ điển hình là ứng dụng AI trong việc phát hiện sớm ung thư vú. Từ hình ảnh chụp X-quang tuyến vú, AI có thể xác định các dấu hiệu ung thư  tiềm ẩn để giúp các bác sĩ có thể đưa ra phương án điều trị kịp thời, nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Generative AI là một công cụ đắc lực dành cho bác sĩ
Generative AI là một công cụ đắc lực dành cho bác sĩ

Lĩnh vực công nghệ

Trong lĩnh vực công nghệ, Generative AI giúp::

 • Hỗ trợ lập trình viên đề xuất hoặc viết code tự động, giúp tăng tốc quá trình phát triển phần mềm.
 • Hỗ trợ xây dựng các kịch bản kiểm thử, giúp phát hiện và sửa lỗi trong phần mềm một cách hiệu quả hơn.
 • Phân tích mô hình dữ liệu lớn để nhận diện các truy cập bất thường để phát hiện và phản hồi ngay lập tức đối với các mối đe dọa an ninh mạng.
 • Phát triển chatbot, trợ lý ảo có khả năng hiểu và phản hồi các truy vấn của người dùng một cách tự nhiên hơn.
 • Tạo ra dữ liệu mới để huấn luyện các mô hình máy học, đặc biệt trong trường hợp thiếu dữ liệu thực tế.

Ngành Du lịch

Trong ngành du lịch, Generative AI được ứng dụng một cách rộng rãi và hiệu quả, đặc biệt trong việc phát triển các hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại sân bay. Nhờ khả năng phân tích, tái tạo hình ảnh khuôn mặt từ nhiều góc độ, công nghệ này giúp tăng tốc quá trình kiểm tra và giảm thời gian chờ đợi cho hành khách. Gần đây, công nghệ này đang được thử nghiệm để tối ưu hóa quy trình đặt chỗ dựa trên thông tin của người dùng.

Cơ hội và thách thức nào dành cho Generative AI?

Generative AI mang đến nhiều cơ hội đột phá cũng như thách thức đáng kể, ảnh hưởng đến cách con người sử dụng công nghệ trong tương lai.

Cơ hội

 • Tạo ra dữ liệu mới: Generative AI có khả năng tạo ra dữ liệu mới (văn bản, hình ảnh, âm thanh,…) giống với những gì đã được dùng để huấn luyện, không chỉ giúp phát triển và mở rộng các bộ dữ liệu huấn luyện mà còn có thể được sử dụng để mô phỏng các tình huống hoặc tạo ra nội dung mới.
 • Hiểu biết sâu sắc về dữ liệu: Thông qua việc huấn luyện mô hình để sinh ra dữ liệu mới, Generative AI giúp người dùng khám phá cấu trúc, đặc điểm, mẫu, xu hướng, đặc trưng tiềm ẩn trong dữ liệu hiện có. Nhờ vậy, người dùng có thể hiểu rõ hơn về bản chất của dữ liệu, từ đó ứng dụng hiệu quả hơn vào các lĩnh vực khác nhau.
 • Thúc đẩy sự sáng tạo trong nghệ thuật và thiết kế: Trong lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế, Generative AI đã làm thay đổi cách thức sáng tạo nội dung. Với khả năng tạo ảnh, video, bài hát sáng tạo, Generative AI là công cụ để các nghệ sĩ thử nghiệm với các phong cách, hình thức và ý tưởng mới để tạo ra các trải nghiệm nghệ thuật độc đáo.
Với Generative AI việc sáng tạo hình ảnh luôn dễ dàng
Với Generative AI việc sáng tạo hình ảnh luôn dễ dàng

Thách thức

 • Hệ thống cơ sở hạ tầng tốn kém: Phát triển mô hình Generative AI cần đầu tư lớn vào hạ tầng điện toán, bao gồm chi phí phần cứng, phần mềm cho hàng trăm GPU và bộ nhớ dung lượng cao. Hệ thống cơ sở hạ tầng này cũng đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao mà chỉ các tổ chức lớn hoặc công ty công nghệ tài chính mạnh mới có khả năng triển khai.
 • Chất lượng và tính ổn định của dữ liệu: Hiệu quả tạo dữ liệu của Generative AI dựa trên quá trình huấn luyện và mô hình được áp dụng. Để đảm bảo dữ liệu đầu ra ổn định và nhất quán, người dùng cần thực hiện quá trình lọc và điều chỉnh mô hình một cách cẩn thận.
 • Vấn đề đạo đức và quyền sở hữu trí tuệ: Việc sử dụng Generative AI để tạo ra nội dung có thể dẫn đến tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, khi công cụ này có thể tạo ra các sản phẩm tương tự như tác phẩm đã tồn tại. Để giải quyết những vấn đề này, cần có các chính sách và quy định rõ ràng nhằm quản lý việc sử dụng Generative AI, đồng thời nâng cao nhận thức về các vấn đề đạo đức liên quan đến công nghệ này cho người dùng.
 • Rào cản về dữ liệu: Hiệu quả của mô hình Generative AI phụ thuộc trực tiếp vào chất lượng dữ liệu được sử dụng để huấn luyện. Nếu dữ liệu thiếu mẫu hoặc không phản ánh chính xác đối tượng cần tạo ra thì có thể khiến mô hình hoạt động không hiệu quả hoặc tạo ra kết quả sai lệch.
 • Khó khăn trong cấp phép dữ liệu: Việc thu thập và cấp phép dữ liệu huấn luyện cho mô hình Generative AI có thể tốn thời gian và phức tạp do các vấn đề pháp lý và quyền sở hữu. Các tổ chức cần có quy trình rõ ràng để đảm bảo có quyền sử dụng dữ liệu hợp pháp và tuân thủ pháp luật.

Rủi ro gặp phải khi sử dụng Generative AI

Sự phát triển bùng nổ của Generative AI mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng đi kèm với những rủi ro đáng kể cần được quan tâm và giải quyết. Dưới đây là một số vấn đề nổi bật:

Chưa minh bạch

Hoạt động của Generative AI khá phức tạp và khó hiểu, khiến người dùng và ngay cả chủ sở hữu cũng khó nắm bắt cách thức công cụ này tạo nội dung hoặc đưa ra quyết định. Điều này dẫn đến những nghi ngại về độ chính xác và tin cậy của kết quả được cung cấp cũng như khó khăn trong việc kiểm soát, sửa lỗi hệ thống.

Xâm phạm quyền riêng tư

Generative AI có khả năng thu thập, phân tích và sử dụng lượng lớn dữ liệu cá nhân để huấn luyện và hoạt động. Nếu không có biện pháp bảo vệ quyền riêng tư phù hợp, việc sử dụng Generative AI có thể dẫn đến xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân, đặc biệt khi dữ liệu được thu thập mà không có sự đồng ý của người dùng hoặc được sử dụng cho các mục đích không mong muốn như quảng cáo, phân biệt đối xử,…

Xâm phạm quyền riêng tư khi sử dụng Generative AI
Xâm phạm quyền riêng tư khi sử dụng Generative AI

Thông tin có thể sai lệch

Generative AI có khả năng tạo ra văn bản, hình ảnh, video, âm thanh,… không chính xác hoặc sai lệch, đặc biệt khi được huấn luyện bởi các nguồn dữ liệu không đầy đủ, không đáng tin cậy hoặc thiên vị. Điều này có thể được sử dụng cho mục đích độc hại, chẳng hạn như thao túng dư luận, lừa đảo tài chính hoặc gây bất ổn xã hội.

Sự ảnh hướng của Generative với thị trường lao động

Generative AI đang từng bước thay đổi cách thức hoạt động của nhiều ngành công nghiệp. Dưới đây là ba khía cạnh chính mà Generative AI ảnh hưởng đến thị trường lao động:

Mất việc

Mặc dù Generative AI gia tăng sự sáng tạo và năng suất làm việc cao trong nhiều lĩnh vực, nhưng nó cũng gây ra nguy cơ mất việc làm cho một số nhóm lao động, đặc biệt là trong các ngành nghề phụ thuộc nhiều vào lao động thủ công và tác vụ lặp đi lặp lại. Tuy nhiên điều này cũng mở ra cơ hội cho các vị trí công việc mới như chuyên gia AI, nhà phát triển AI, huấn luyện viên AI, kỹ sư phần mềm AI,… là những lĩnh vực đòi hỏi sự kết hợp giữa kỹ năng con người và công nghệ.

Thay đổi quy trình làm việc

Generative AI, với khả năng tự động hóa và tạo ra nội dung mới, đang thay đổi cách thức hoạt động của nhiều ngành nghề. Trong các lĩnh vực như quản lý dữ liệu, sản xuất, quảng cáo, công nghệ,…, AI không chỉ đơn thuần tự động hóa các tác vụ lặp lại mà còn hỗ trợ việc đưa ra quyết định phức tạp và sáng tạo nội dung độc đáo. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ lao động thủ công sang các công việc yêu cầu kỹ năng phân tích, quản lý và sáng tạo cao.

Thay đổi quy trình làm việc khi bởi ảnh hưởng của AI
Thay đổi quy trình làm việc khi bởi ảnh hưởng của AI

Ví dụ trong ngành truyền thông – quảng cáo, nhân viên marketing không chỉ cần am hiểu kiến thức chuyên môn mà cần thành thạo cách sử dụng Generative AI để tự động sáng tạo nội dung phù hợp với tệp khách hàng mục tiêu.

Nhu cầu về đào tạo

Ứng dụng phổ biến của Generative AI kéo theo sự gia tăng về nhu cầu đào tạo và phát triển các kỹ năng liên quan đến công nghệ này. Các nhà tuyển dụng ngày càng tìm kiếm những ứng viên không chỉ am hiểu chuyên sâu về kỹ thuật mà còn có khả năng phân tích, quản lý và áp dụng công nghệ AI vào thực tiễn. 

Tuy nhiên song song với tiềm năng có thể mang lại, Generative AI cũng đi kèm với những thách thức về quản lý rủi ro và đạo đức trong quá trình sử dụng. Do đó, việc trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để đảm bảo tính minh bạch, trách nhiệm đạo đức và khả năng xử lý các trường hợp sử dụng Generative AI sai phạm là vô cùng quan trọng.

Câu hỏi thường gặp

AI là gì?

AI là viết tắt của Artificial Intelligence hay Trí tuệ nhân tạo, là một lĩnh vực khoa học máy tính chuyên nghiên cứu, phát triển các hệ thống thông minh có khả năng tự học tập, suy luận và hành động như con người. Mục tiêu chính của AI là mô phỏng trí thông minh con người vào máy móc, giúp chúng giải quyết các vấn đề, nhiệm vụ phức tạp mà trước đây chỉ con người mới có thể thực hiện. Ứng dụng của AI trải rộng trên nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, sản xuất,…

Kỷ nguyên AI là gì?

Kỷ nguyên AI, hay còn gọi là Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, là giai đoạn mà AI trở thành một phần quan trọng, không thể thiếu trong nhiều khía cạnh của của đời sống xã hội và kinh tế.  Sự phổ cập của AI đã cách mạng hóa cách chúng ta làm việc, giải trí và tương tác với thế giới xung quanh.

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp cái nhìn tổng quan về Generative AI là gì, cách thức hoạt động và ứng dụng của công nghệ này. Generative AI mang lại lợi ích cho xã hội ở nhiều khía cạnh, tuy nhiên, việc khai thác công nghệ này đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan nhằm đảm bảo tính an toàn, hợp pháp và hướng đến lợi ích chung.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI