NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
06/01/2023
Lượt xem

AWS là gì? Tìm hiểu về dịch vụ đám mây của Amazon Web Services

06/01/2023
10 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (53 bình chọn)

Amazon Web Services (AWS) được biết đến như một “Gã khổng lồ” khi chiếm thị phần hàng đầu trong số các nền tảng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. AWS được các doanh nghiệp ưa chuộng nhờ những giải pháp lưu trữ dữ liệu, tính toán, và bảo mật hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về AWS là gì và những điểm mạnh của nó, hãy cùng Vietnix khám phá qua bài viết dưới đây.

AWS là gì?

AWS (Amazon web services) là một nền tảng điện toán đám mây do Amazon.com cung cấp và phát triển. AWS mang tới cho doanh nghiệp các tính năng hữu ích gồm storage (lưu trữ), computing power (tính toán), database (cơ sở dữ liệu), analytics (phân tích),…

AWS là gì?
AWS là gì?

Được ra mắt từ năm 2006 nhằm cung cấp các dịch vụ trực tuyến cho website và ứng dụng máy khách, tính đến nay AWS đã trở thành nền tảng chiếm thị phần lớn nhất toàn cầu về lĩnh vực điện toán đám mây. Hiện AWS đã phát triển hơn 175 dịch vụ trên nền tảng với hệ thống trung tâm trải dài toàn thế giới, từ Đông Mỹ, Tây Mỹ, Ireland, Brazil, Úc, Nhật Bản, Singapore,…

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về AWS là gì qua video giới thiêu dưới đây.

Video giới thiệu về AWS

AWS có những điểm mạnh gì?

Về cơ bản, AWS của Amazon là một nền tảng tổng hợp cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây. Hiện Amazon Services vẫn luôn dẫn đầu thị trường khi thị phần của nó còn lớn hơn tổng thị phần 4 đối thủ là Google, Microsoft, IBM, Alibaba.

Điểm mạnh của AWS là gì?
Điểm mạnh của AWS là gì?

Những điểm mạnh tạo lợi thế phát triển mạnh mẽ cho AWS phải kể đến là:

 • AWS là sản phẩm của tập đoàn công nghệ Amazon: Amazon được biết đến là tập đoàn công nghệ đa quốc gia lớn hàng đầu thế giới. Với thế mạnh vượt trội về công nghệ, Amazon đầu tư phát triển mảng điện toán đám mây với sản phẩm tâm huyết là AWS ngày càng phủ khắp toàn cầu.
 • AWS hỗ trợ dịch vụ cho nhiều cộng đồng mã nguồn mở: Amazon đã thành công với chiến lược hướng đến nhóm cộng đồng Open source để cung cấp các dịch vụ. Đồng thời, chính nhờ cộng động đồng mã nguồn mở cũng góp phần không nhỏ trong việc đóng góp cho sự phát triển và hoàn thiện AWS. Có thể nói hiện trong cộng đồng này không ai là không biết đến nền tảng AWS.
 • AWS hỗ trợ mạnh mẽ nền tảng Linux: Các dịch vụ của AWS rất thân thiện với Linux. Amazon cũng đã sáng suốt khi định hướng phát triển AWS trở thành nền tảng độc tôn tương thích cao với Linux. Có thể nói những ai sử dụng hệ điều hành Linux cũng đều quen thuộc với cái tên Amazon Web Services.

Ba yếu tố cơ bản trên đã góp phần đưa tên tuổi AWS ngày càng lớn mạnh và được đông đảo người dùng biết đến. Dù số lượng dịch vụ của AWS hiện vẫn còn thua kém hơn so với Microsoft Azure nhưng nói đến độ phổ biến với người dùng thì AWS vẫn dành sự vượt trội hơn hẳn.

Vietnix có bài hướng dẫn tạo VPS Azure cũng như bài hướng dẫn đăng ký VPS Amazon free. Bạn có thể tham khảo và trải nghiệm trực quan hơn về dịch vụ của hai ông lớn này.

Thông tin chi tiết về Amazon Web Services

Để giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về Amazon Web Services, hãy cùng đến với những tính năng nổi trội nhất có thể kể đến của nền tảng này là:

Elastic computing Amazon EC2

Với dịch vụ EC2 trên AWS, bạn có thể phát triển và triển khai nhanh chóng các ứng dụng mà không cần phải đầu tư phần cứng. Bạn có thể thay đổi dung lượng lưu trữ ngay trên nền tảng điện toán đám mây AWS.

amazon ec2
AWS là gì? Tìm hiểu về dịch vụ đám mây của Amazon Web Services 11

Người dùng có thể sử dụng EC2 Amazon để khởi tạo nhiều tài nguyên máy chủ theo nhu cầu sử dụng, cấu hình mạng, bảo mật và dung lượng lưu trữ. EC2 cho phép người dùng tăng, giảm quy mô tùy thích để xử lý nhu cầu công việc một cách nhanh chóng với các đặc điểm nổi bật:

 • Môi trường ảo thực hiện các tính toán được gọi là instances.
 • Có các template cấu hình sẵn cho các instances, gọi là Amazon Machine Images, gồm các gói dịch vụ cần thiết cho máy chủ người dùng.
 • Instance type bao gồm các cấu hình khác nhau cho instances về CPU, dung lượng lưu trữ, bộ nhớ, hệ thống mạng.
 • Thông tin login của instances được bảo mật bằng cách dùng key pair AWS để lưu key public, còn người dùng sẽ lưu key private.
 • Khi bạn tạm dừng hoặc ngắt các instances, dữ liệu tạm thời sẽ bị xóa bỏ, gọi là instance store volumes.
 • Amazon Elastic Block Store (Amazon EBS volumes) được dùng để lưu trữ dung lượng liên tục cho dữ liệu người dùng.
 • Tài nguyên người dùng được lưu trữ ở nhiều vị trí khác nhau, ví dụ như Amazon EBS volumes và instance được gọi là regions and Availability Zones.
 • Dịch vụ tường lửa cho phép bạn tùy chỉnh các cổng, giao thức, các giải nguồn IP có thể tiếp cận instances bạn đang sử dụng.
 • Địa chỉ IPv4 tĩnh được gọi là Elastic IP addresses.
 • Bạn có thể gán các siêu dữ liệu cho tài nguyên Amazon EC2.
 • Hệ thống mạng ảo có thể được tách biệt với phần còn lại của hệ thống đám mây AWS. Người dùng có thể kết nối với mạng riêng của mình, gọi là Virtual Private Clouds.

Lưu trữ trên Amazon Simple Storage Service – Amazon S3

Amazon S3 là không gian để lưu trữ và trích xuất bất cứ dữ liệu nào ở bất cứ đâu. Dịch vụ lưu trữ này có độ bền và độ sẵn sàng cực kỳ cao, hiệu suất, tính bảo mật luôn dẫn đầu trong ngành, không giới hạn khả năng thay đổi quy mô với mức chi phí cực kỳ thấp.

amazon s3
AWS là gì? Tìm hiểu về dịch vụ đám mây của Amazon Web Services 12

Dịch vụ Amazon S3 hỗ trợ người dùng dễ dàng lưu trữ và truy xuất lượng dữ liệu lớn với tốc độ cực kỳ nhanh, dù ở bất cứ nơi đâu khi cần thiết. Điều này đã giúp người dùng hạn chế việc phải mua phần cứng và chi trả cho phần dung lượng không sử dụng đến. Với AWS, người dùng chỉ cần bỏ tiền mua bộ nhớ và phần băng thông họ cần sử dụng.

Các doanh nghiệp chủ yếu sử dụng dịch vụ AWS với mục đích sao lưu dữ liệu, chạy ứng dụng, lưu trữ các website có lưu lượng truy cập cao hoặc sao lưu dữ liệu đều đặn trong từng khoảng thời gian. Amazon S3 được đánh giá là dễ sử dụng với nhiều cách thức truy cập và quản lý khác nhau. Người dùng được cung cấp các API dịch vụ web REST và SOAP để truy xuất, lưu trữ, quản lý dữ liệu hiệu quả. 

Amazon S3 lưu dữ liệu dưới dạng các đối tượng, trong đó các đối tượng được lưu trữ trong các thư mục, gọi là bucket. Đối với mỗi bucket, bạn có thể thực hiện các thao tác điều khiển truy cập như tạo, xóa, hiển thị các object. Để lưu object, trước hết bạn cần upload file đến bucket được chỉ định.

Các bước để tải file vào bucket trên Amazon S3 cũng khá đơn giản, cụ thể:

 • Bước 1: Bạn cần phải đăng nhập vào trang aws.amazon.com bằng tài khoản đã đăng ký.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn S3 ở dưới mục Services.
 • Bước 3: Bảng điều khiển S3 hiện ra, bạn có thể thấy tất cả các bucket đã có sẵn và options tạo bucket mới.
 • Bước 4: Bạn nhấn vào mục Create Bucket và điền tên bucket mới không trùng với tên các bucket đã tồn tại rồi nhấn Create. Khi đó, bucket mới đã được tạo, bạn có thể quan sát thấy các thuộc tính của nó ở phía bên phải.
 • Bước 5: Bạn nhấn chuột vào tên bucket mới tạo để truy cập vào các file chứa trong đó. Nhấn chọn upload button để tải lên các file của mình.
 • Bước 6: Bạn có thể cài đặt quyền truy cập public cho file bằng cách nhấn chọn file và chọn Make public. Khi đó, file có thể được truy cập bằng REST API.

Những dịch vụ cơ bản của AWS

Từ khi phát hành đến nay, AWS ngày càng phát triển và được tin dùng bởi hàng triệu khách hàng, trong đó có cả các tập đoàn lớn cũng như các cơ quan chính phủ hàng đầu. AWS cung cấp hơn 175 dịch vụ với cơ sở hạ tầng hiện đại, độ linh hoạt cao và chi phí tối ưu nhất.

Các dịch vụ nổi bật do AWS cung cấp phải kể đến là:

 • Compute: Tính toán.
 • Storage: Lưu trữ.
 • Networking & Content Delivery: Mạng lưới phân phối nội dung.
 • Analysis: Phân tích dữ liệu.
 • Management Tools: Công cụ quản lý.
 • Developer Tools: Công cụ phát triển.
 • Business Productivity: Năng suất nghiệp vụ.
 • Customer Engagement: Cam kết khách hàng.
 • Application Integration: Tích hợp ứng dụng.
 • Công nghệ thực tế ảo (AR & VR).
 • Machine Learning: Máy học.
 • Desktop & App Streaming: Ứng dụng máy tính & Streaming.

Các dịch vụ này lại được phân chia thành các dịch vụ nhỏ hơn tùy ứng với yêu cầu công việc, ví dụ:

 • Dịch vụ Amazon EC2 (máy chủ đám mây).
 • Dịch vụ lưu trữ bao gồm Amazon Simple Storage Services S3, lưu trữ khối EBS, lưu trữ file EFS.
 • Dịch vụ Amazon Elastic Load Balancing giúp cân bằng tải.

Lời kết

AWS là một cái tên không còn quá xa lạ với những người thường xuyên làm việc với dịch vụ điện toán đám mây. Qua bài viết trên đây, Vietnix đã giới thiệu đến bạn đọc những khái niệm cơ bản về nền tảng điện toán đám mây AWS là gì và cơ sở hạ tầng của nó. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để không bỏ lỡ các kiến thức hữu ích liên quan đến lĩnh vực này.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG