Linux là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Linux là gì? Nó hoạt động như thế nào?

19/02/2021

Hiện nay một trong những hệ điều hành mã nguồn mở được nhiều người lựa chọn sử dụng không thể không kể đến Linux. Vậy Linux là gì? Hãy cùng tìm hiểu về nó trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Linux là gì?

Linux® là một hệ điều hành nguồn mở (HĐH). Một hệ điều hành là phần mềm trực tiếp quản lý phần cứng và các nguồn lực của một hệ thống. Như CPU, bộ nhớ, và lưu trữ. HĐH nằm giữa các ứng dụng và phần cứng và tạo các kết nối giữa tất cả phần mềm của bạn và các tài nguyên vật lý thực hiện công việc.

Hãy nghĩ về một hệ điều hành như một động cơ xe hơi. Một động cơ có thể tự chạy, nhưng nó trở thành một chiếc xe chức năng khi nó được kết nối với hộp số, trục và bánh xe. Không có động cơ chạy đúng, phần còn lại của xe sẽ không hoạt động.

Linux hoạt động như thế nào?

Linux được thiết kế tương tự UNIX. Nhưng đã phát triển để chạy trên nhiều loại phần cứng từ điện thoại đến siêu máy tính. Mọi hệ điều hành dựa trên Linux đều liên quan đến nhân Linux. Quản lý tài nguyên phần cứng và một bộ gói phần mềm tạo nên phần còn lại của hệ điều hành.

Cách thức hoạt động của Linux

Cách thức hoạt động của Linux

HĐH bao gồm một số thành phần cốt lõi phổ biến. Như các công cụ GNU, trong số các thành phần khác. Các công cụ này cung cấp cho người dùng cách quản lý tài nguyên do kernel cung cấp. Cài đặt phần mềm bổ sung, định cấu hình cài đặt hiệu suất và bảo mật, v.v. Tất cả các công cụ này đi kèm với nhau tạo nên hệ điều hành chức năng. Vì Linux là một hệ điều hành nguồn mở. Các kết hợp phần mềm có thể khác nhau giữa các bản phân phối Linux.

Dòng lệnh trên Linux là gì?

Dòng lệnh trên Linux là gì? Nó là quyền truy cập trực tiếp của bạn vào máy tính. Đó là nơi bạn yêu cầu phần mềm thực hiện các hành động mà giao diện người dùng đồ họa (GUI) không thể thực hiện.

Các dòng lệnh có sẵn trên nhiều hệ điều hành, mã nguồn mở hoặc độc quyền. Nhưng nó thường được liên kết với Linux. Bởi vì cả hai dòng lệnh và phần mềm nguồn mở. Cung cấp cho người dùng quyền truy cập không hạn chế vào máy tính của họ.

Linux bao gồm những gì?

Kernel

Thành phần cơ sở của HĐH. Không có nó, HĐH không hoạt động. Kernel quản lý tài nguyên của hệ thống và giao tiếp với phần cứng. Nó chịu trách nhiệm về bộ nhớ, quy trình và quản lý tập tin.

Userspace

Lớp quản trị cho các tác vụ cấp hệ thống như cấu hình và cài đặt phần mềm. Điều này bao gồm shell hoặc dòng lệnh , process, các tiến trình chạy nền và Desktop Environment, giao diện mà người dùng tương tác.

Các ứng dụng

Một loại phần mềm cho phép bạn thực hiện một nhiệm vụ. Ứng dụng bao gồm mọi thứ, từ các công cụ máy tính để bàn và ngôn ngữ lập trình cho đến các bộ kinh doanh nhiều người dùng. Hầu hết các bản phân phối Linux cung cấp một cơ sở dữ liệu trung tâm để tìm kiếm và tải xuống các ứng dụng bổ sung.

Linux và nguồn mở

Linux là một hệ điều hành nguồn mở, miễn phí, được phát hành theo Giấy phép Công cộng GNU (GPL) . Bất cứ ai cũng có thể chạy, nghiên cứu, sửa đổi và phân phối lại mã nguồn hoặc thậm chí bán các bản sao của mã sửa đổi của mình, miễn là họ làm như vậy theo cùng một giấy phép.

Xem thêm:

Linux đã trở thành dự án phần mềm nguồn mở lớn nhất trên thế giới. Các lập trình viên chuyên nghiệp và có sở thích từ khắp nơi trên thế giới đóng góp cho nhân Linux, thêm các tính năng, tìm và sửa các lỗi và lỗi bảo mật và cung cấp tất cả các ý tưởng mới trong khi chia sẻ đóng góp của họ cho cộng đồng.

Trên đây là những thông tin về Linux mà chúng tôi đem lại. Hy vọng với những kiến thức này sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn mới mẻ hơn về Linux.

Theo Redhat

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments