Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Ngôn ngữ lập trình C là gì? Tính ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C

3599
Lượt xem
Home Lập trình Ngôn ngữ lập trình C là gì? Tính ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C là cụm từ được sử dụng khá phổ biến tại lĩnh vực công nghệ thông tin. Điều này khiến nhiều người băn khoăn không biết ngôn ngữ C là gì, lập trình C là gì,… Bởi kiến thức này được giảng dạy cho rất nhiều học viên IT. Chính vì thế, để giải đáp chi tiết những câu hỏi trên bạn đọc hãy cùng Vietnix tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ngôn ngữ lập trình C là gì?

Nhằm tìm lời giải chính xác dành cho câu hỏi C là gì, chúng tôi đã tìm hiểu chi tiết từ A-Z về ngôn ngữ lập trình C và biết được rằng: C là ngôn ngữ lập trình được phát triển vào năm 1970 bởi Dennis Ritchie để phát triển hệ điều hành UNIX.

Ứng dụng c là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến để tạo ra nhiều ứng dụng, hệ điều hành điện tử & chương trình phức tạp như Windows, Python Interpreter, Oracle database, Git, ngôn ngữ lập trình Java, UNIX,… nhờ vào cấu trúc độc lập.

C là gì?
C là gì?

Ngôn ngữ C được gọi là “ngôn ngữ mẹ” của ngành IT, bởi chúng được sử dụng như cơ sở, nền tảng chính dành cho những ngôn ngữ khác như: C++, C# & Java. Do đó, khi học nhuần nhuyễn ngôn ngữ này thì việc chinh phục những ngôn ngữ còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngôn ngữ lập trình C được sử dụng trực tiếp trên máy tính DEC PDP-11 bởi Dennis M. Ritchie vào năm 1972 nhằm phát triển hệ điều hành UNIX của Bell Labs. Với tính ứng dụng thực tế là tạo ra những ứng dụng hệ thống trực tiếp chuyên tương tác với các thiết bị phần cứng trong thiết bị điện tử như: Kernels, trình điều khiển,…

Năm 1978, Brian Kernighan và Dennis Ritchie đã công khai ngôn ngữ lập trình C và đưa ra những mô tả về nó, nay được gọi là tiêu chuẩn K & R.

Đặc tính ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C được sử dụng để viết ra những ngôn ngữ lập trình khác như: JVMs, Kernels, C++, C#,… nhằm cung cấp chính xác các khái niệm cốt lõi, xử lý tập tin,… cực kỳ tốt. Đồng thời ngôn ngữ lập trình C còn có khả năng tạo ra hệ điều hành, các thiết bị phần cứng, hạt nhân, trình điều khiển,… trên máy tính – thiết bị điện tử vô cùng linh hoạt.

Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình C còn có cấu trúc một tập con của ngôn ngữ thủ tục, đảm bảo tính chia nhỏ một chương trình thành nhiều khối hoặc nhiều phần để đáp ứng tính dễ hiểu & dễ sửa đổi hơn. Đồng thời còn được công nhận là ngôn ngữ bậc trung bởi tính hỗ trợ tính năng cho ngôn ngữ bậc thấp & bậc cao.

Để hiểu rõ hơn về C là gì, hay lập trình C là gì. Hãy cùng Vietnix tìm hiểu đôi nét về lịch sử của ngôn ngữ C.

Lịch sử của ngôn ngữ C

Lịch sử thành lập & phát triển của ngôn ngữ C thực sự rất ý nghĩa, vào năm 1960 các lập trình viên hàng đầu trên thế giới đã cùng nhau tạo ra ngôn ngữ cơ sở AlGOL để sử dụng rộng rãi tại Châu Âu.

Đến năm 1967, ông Martin Richards đã thiết kế & phát triển ra một ngôn ngữ lập trình mang tên BCPL. Để mở ra bước ngoặt mới dành cho con đường phát triển những ngôn ngữ lập trình khác.

Qua 3 năm tiếp theo, đến năm 1970 lập trình viên Ken Thompson đã chính thức giới thiệu một ngôn ngữ lập trình tên là B (cung cấp nhiều tính năng của ngôn ngữ BCPL) để lập trình hệ thống. Phải tới năm 1972, khi nhà khoa học Dennis Ritchie lên tiếng đã tạo ra một ngôn ngữ lập trình mới có tính năng kế thừa đầy đủ những ngôn ngữ trước đó như: ALGOL, BCPL & B.

Lịch sử của ngôn ngữ C
Lịch sử của ngôn ngữ C

Đó chính là ngôn ngữ lập trình C mà Dennis Ritchie đã vất vả nghiên cứu, phát triển & cung cấp đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Sử dụng ngôn ngữ này, bạn sẽ cảm thấy ấn tượng bởi toàn bộ tính năng được kế thừa, triển khai từ ALGOL, BCPL & B.

  • Năm 1989: Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hòa Kỳ – ANSI đã phê duyệt tiêu chuẩn thương mại cho ngôn ngữ lập trình C.
  • Năm 1990: Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế – ISO phê duyệt chính thức với cái tên là “ANSI C”.
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Code ví dụ C

Để bạn hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình C hơn, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại các code ví dụ C cơ bản nhất. Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn chính xác về ngôn ngữ này trước khi quyết định có nên theo học ngành công nghệ thông tin không, cụ thể:

  • #include <stdio.h>: Code bao gồm tệp tiêu đề đầu ra đầu vào tiêu chuẩn từ thư viện C trước khi biên dịch thành chương trình C.
  • int main(): Code hàm chính bắt đầu thực thi chương trình C
  • {: Code cho biết phần đầu tại hàm chính.
  • /*_some_comments_*/: Code không được xem xét thực thi & biên dịch chương trình C.
  • Printf(“Hello_World! “): Code in kết quả ra màn hình chính
  • Getch(): Mã Code ví dụ C được sử dụng cho bất cứ dữ liệu nhập ký tự nào từ bàn phím
  • Return 0: Code chuyên kết thúc chương trình C & trả về 0
  • }: Mã code để biểu thị tính kết thúc của chức năng chính

Tại sao nên sử dụng ngôn ngữ C?

Đây là câu hỏi phổ biến được nhiều người tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C thắc mắc, thực tế đây là ngôn ngữ nền tảng dành cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Chính vì việc trau dồi, học hỏi ngôn ngữ này sẽ giúp ích rất nhiều cho những nghiên cứu của lập trình viên.

Tại sao nên sử dụng ngôn ngữ C
Tại sao nên sử dụng C

Ngôn ngữ C có tính hoạt động độc lập, đảm bảo tính ứng dụng linh hoạt cho người dùng nhờ vào khả năng thực thi nhanh chóng bởi các câu lệnh điều khiển & nhiều khái niệm khác. Bên cạnh đó, ngôn ngữ này còn có cấu trúc chia thành nhiều mô-đun nhỏ. Người dùng có thể viết riêng biệt & tạo thành một chương trình C độc lập phục vụ cho quá trình kiểm tra, gỡ lỗi & bảo trì website, ứng dụng, hệ thống,… cực tốt.

Trên hết tính năng vận hành của ngôn ngữ C giúp chúng có thể tự mở rộng thông qua các hàm khác nhau. Đáp ứng tối ưu nhu cầu sử dụng của người dùng tại nhiều hệ thống, chương trình, ứng dụng,… từ A-Z!

Hiện nay có rất nhiều phần mềm lập trình ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cho các lập trình viên. Ngoài ra, có nhiều phần mềm giúp việc học và lập trình ngôn ngữ C trở nên dễ dàng hơn, có thể kể đến như: Visual Studio Code, CLion, Visual Studio,…

Học C có khó không và cần những điều kiện nào để học C?

Với những ưu điểm – tính năng nổi bật như trên, việc mọi người băn khoăn không  biết quá trình học ngôn ngữ C có khó không là điều tương đối dễ hiểu. Thực tế đây là ngôn ngữ cấp trung có vô vàn kiến thức, do đó khi học bạn cần đáp ứng được những điều kiện nhất định. Nhằm đảm bảo hiệu quả học vượt trội một cách tối ưu như sau:

Khi học ngôn ngữ C, lập trình viên cần đáp ứng nhiều điều kiện – yếu tố quan trọng.
Khi học ngôn ngữ C, lập trình viên cần đáp ứng nhiều điều kiện – yếu tố quan trọng.

Code đúng, không nên code quá nhanh

Trong quá trình học ngôn ngữ C bạn nên bình tĩnh, thực hiện những nguyên tắc cơ bản & ghi nhớ rõ những lệnh chính để đảm bảo code đúng. Điều này sẽ hạn chế tối đa tính sai phạm, mắc lỗi của học viên được tốt hơn!

Check mã ví dụ

Nhắc tới cần những điều kiện nào để học C, phần lớn nhiều lập trình viên lâu năm đều nhắc nhở học viên cần chú ý check mã ví dụ để đảm bảo tính chính xác, rõ ràng. Khi học, sinh viên nên đọc kỹ những ví dụ có trong sách để tìm ra ý nghĩa, cách sử dụng của từng mã lệnh để đảm bảo độ hiệu quả khi mình sử dụng.

Siêng thực hành

Thực hành cũng là điều kiện tiên quyết mà bạn không nên bỏ qua khi học C, bởi lẽ việc vận dụng những kiến thức được học vào thực tế sẽ giúp não bộ của bạn hiểu rõ & ghi nhớ chính xác hơn rất nhiều.

Viết/tạo ra mã riêng

Bất cứ một lập trình viên nào khi học ngôn ngữ lập trình C, họ đều muốn viết hoặc tạo ra mã riêng để sử dụng. Trong khoảng thời gian đầu chắc chắn sẽ có những khó khăn nhất định, tuy nhiên bạn nên kiên trì thực hiện & trau dồi thêm nhiều kiến thức để tạo ra thành tựu cho riêng mình.

Lúc đầy hãy thử sáng chế ra một vài trò chơi đơn giản để bỏ túi nhiều kinh nghiệm hữu ích nhằm phát triển – tạo ra những mã C riêng biệt phức tạp hơn trong tương lai gần.

Nắm được trình gỡ lỗi

Gỡ lỗi, gỡ rối là thao tác cực kỳ quan trọng đối với lập trình viên, đương nhiên đây là một trong những điều kiện hàng đầu mà bạn cần phải đáp ứng khi học ngôn ngữ C.

Trước tiên bạn cần nắm chắc cách sử dụng công cụ gỡ lỗi để duyệt/check được mã. Thông qua cách này, lập trình viên sẽ tránh được những lỗi cơ bản, rút ngắn thời gian & đem tới hiệu quả sử dụng ngôn ngữ C dễ dàng & đơn giản hơn bao giờ hết.

Tìm hiểu qua nhiều phương tiện

Trên internet hiện nay cung cấp đa dạng nhiều thông tin, phương tiện hữu ích liên quan đến ngôn ngữ lập trình C. Do đó, bạn nên chăm chỉ tìm kiếm – bỏ túi những kiến thức – thông tin đặc biệt để quá trình học được nhanh chóng & hiệu quả hơn!

Ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình C

Với tính năng, đặc điểm chính là ứng dụng cho máy tính do đó ngôn ngữ lập trình C có những thành phần chính như CPU, memory,… Đảm bảo người dùng khi học & nắm chắc ngôn ngữ này sẽ nắm bắt được cấu trúc cùng tính vận hành của máy tính chính xác hơn.

Ngôn ngữ lập trình C sở hữu vô vàn ưu điểm nổi bật.
Ngôn ngữ lập trình C sở hữu vô vàn ưu điểm nổi bật.

Tới nay, ngôn ngữ C được sử dụng rộng rãi tại nhiều lĩnh vực như: Iot, phần mềm & phần cứng của hệ điều hành iOS, Windows & Linux. Nhờ đó bạn có thể chế tạo, phát triển được nhiều thứ trên máy tính. Hơn nữa, dung lượng của ngôn ngữ lập trình C rất nhẹ và tốc độ xử lý cực kỳ nhanh chóng, đặc biệt là khi tính toán với số liệu.

Tính ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C

Với những ưu điểm đầy nổi bật như trên, hiện tại ngôn ngữ lập trình C được sử dụng vô cùng phổ biến tại nhiều ứng dụng, phần mềm, chương trình, thiết bị,… khác nhau tại smartphone, laptop, máy tính, robot, website & các hệ điều hành. Những lĩnh vực nổi bật như: Thiết bị điện tử, công nghệ điện từ và thiết bị gia dụng đều ứng dụng ngôn ngữ C để tạo ra các phần mềm điều khiển.

Hiệu quả xử lý nhanh chóng đầy đa dạng của ngôn ngữ lập trình C đã giúp ích không nhỏ trong việc theo dõi, phát triển hệ thống quản lý nhân sự. Cũng như điều khiển & chế ngự máy, website, ứng dụng, phần mềm,… cực kỳ tốt.

Ngôn ngữ lập trình C có tính ứng dụng linh hoạt, rộng rãi.
Ngôn ngữ lập trình C có tính ứng dụng linh hoạt, rộng rãi.

Câu hỏi thường gặp

C được sử dụng để làm gì?

Ngôn ngữ lập trình C là ngôn ngữ lập trình độc lập với máy chủ yếu được sử dụng 
để tạo ra nhiều loại ứng dụng và hệ điều hành như Windows, và các chương trình phức tạp khác như cơ sở dữ liệu Oracle, Git, trình thông dịch Python, trò chơi và được coi là nền tảng lập trình.

Sự khác biệt giữa C và Java là gì?

C là một ngôn ngữ biên dịch, nó chuyển đổi mã thành ngôn ngữ máy chỉ máy hoặc hệ thống mới có thể hiểu được. 
Java là một ngôn ngữ thông dịch trong Java, mã đầu tiên được chuyển đổi thành mã bytecode và mã bytecode đó sau đó được thực thi bởi JVM (Máy ảo Java).

Lời kết

Với những thông tin vừa được cập nhật, chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn chính xác & rõ ràng hơn về ngôn ngữ lập trình C. Với những ưu điểm, đặc tính nổi bật, việc lập trình viên học hỏi và sử dụng ngôn ngữ này vào công việc hàng ngày sẽ mang đến lợi ích nổi bật có 1-0-2!

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (179 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận