Render là gì? Top 10 phần mềm Rendering nổi tiếng nhất hiện nay

Lượt xem
Home

Đối với những người làm trong lĩnh vực đồ họa hoặc muốn tìm hiểu về lĩnh vực này thì Render là một thuật ngữ rất quen thuộc thường xuất hiện. Vậy Render là gì? Nó có ý nghĩa vai trò gì quan trọng? Nếu bạn quan tâm tìm hiểu đến lĩnh vực này thì những thông tin bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích và là lời giải đáp cụ thể.

Khái niệm Render là gì?

Render (Rendering) là kết xuất đồ họa hay còn gọi ngắn gọn là kết xuất. Đây là một quá trình liên quan tạo ra hình ảnh hai chiều hoặc ba chiều từ một mô hình bằng các chương trình máy tính. Kết xuất này thường được sử dụng chủ yếu trong thiết kế kiến trúc, trò chơi điện tử, trình mô phỏng, hiệu ứng đặc biệt trên TV,  phim hoạt hình,…

Render là gì?
Render là gì?

Tùy theo mỗi dự án làm việc mà sẽ có các kỹ thuật và tính năng được sử dụng cũng khác nhau. Việc sử dụng kết xuất này sẽ giúp làm tăng tính hiệu quả và giảm được chi phí trong thiết kế.

Trong đồ họa máy tính, Render được gọi là “kết xuất đồ họa“, hay đơn giản là kết xuất. Kết xuất là một trong những chủ đề con chính của đồ họa máy tính 3D.
Trong thực tế, nó luôn liên quan chặt chẽ với các chủ đề khác. Trong “quy trình xử lý đồ họa”, kết xuất là bước quan trọng cuối cùng trong việc tạo giao diện cuối cùng của mô hình và hoạt ảnh. Khi đồ họa máy tính ngày càng trở nên phức tạp hơn, từ năm 1970 đến nay, dựng hình đã trở thành một chủ đề riêng biệt.

Kết xuất đồ họa (Render) được sử dụng cho: trò chơi máy tính và video, mô phỏng, phim hoặc hiệu ứng đặc biệt trên TV và trong trực quan hóa thiết kế, mỗi loại đều tạo ra sự cân bằng giữa các tính năng và kỹ thuật khác nhau.

Rendering là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình đồ họa để tạo ra một sản phẩm chất lượng cao với đồ họa đẹp mắt. Kết xuất nhanh và mượt mà đòi hỏi một máy tính trạm mạnh mẽ, chuyên sâu về đồ họa.

Vai trò của Render trong thiết kế đồ họa cần nên biết

Render là một loại kết xuất đồ họa có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, cụ thể như sau:

Để hiển thị

Trong thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính CAD thì kết xuất Render là một chế độ xem cụ thể của mô hình hiệu ứng 3D đã được chuyển đổi thành hình ảnh thực tế. Nó sẽ bao gồm ánh sáng cơ bản như đổ bóng cũng như nhiều hiệu ứng phức tạp hơn như phản xạ và khúc xạ. Ngoài ra nó cũng có thể bao gồm việc áp dụng các kết cấu cho các bề mặt.

Vai trò của Render là gì?
Vai trò của Render là gì?

Chuyển đổi nội dung mã hóa sang định dạng xem hoặc in

Mặc dù Render thường được sử dụng để chỉ hình ảnh nhưng nó cũng có thể đề cập đến bất cứ dữ liệu quan trọng cần thiết nào. Ví dụ ở một trang HTML có chứa văn bản và đồ họa sẽ được cho là kết xuất khi nó được hiển thị.

Nên dùng CPU hay GPU để Render?

Việc sử dụng CPU hay GPU để kết xuất đồ họa thì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đồ họa, khối 3D hay chỉ đơn giản là các video phim ảnh. Để đưa ra lựa chọn phù hợp thì bạn có thể dựa vào những yếu tố sau:

Đối với mảng 3D, đồ họa mà thiên về các phần mềm như After Effect, 3dx max thì nên chọn kết xuất đồ họa bằng GPU, bởi vì đây chính là sức mạnh của card đồ họa. Nếu bạn là dân đồ họa chuyên nghiệp dành hết thời gian để sáng tạo các sản phẩm mới từ những hiệu ứng và công cụ design creative thì GPU chính là cách nhanh nhất để bạn kết xuất.

nen dung cpu hay gpu render
Nên dùng CPU hay GPU để Render?

Còn đối với những editor làm việc chủ yếu với phim ảnh, cắt ghép phim, nguồn dữ liệu phải chứa rất lớn thì dùng CPU. Yếu tố này hoạt động gần như hết công suất trong suốt quá trình Render nên đây sẽ là lời lý giải tại sao các máy tính đều hầu như bị chậm đi hẳn khi kết xuất đồ họa.

Hiện nay hầu hết các phần mềm thiết kế đều sẽ có hỗ trợ kết xuất trực tiếp trên phần mềm ấy nhưng như vậy sẽ tốn khá nhiều thời gian. Hơn nữa nó còn khiến cho bạn không thể thực hiện song song bất kỳ một công việc nào trên máy tính nữa. Điều này khá là bất tiện và đôi lúc sẽ làm ảnh hưởng đến sản phẩm mà bạn Render ra nếu như GPU và CPU của máy không đáp ứng được tối thiểu yêu cầu.

– Đối với mảng 3D, đồ họa mà thiên về các phần mềm như After Effect, 3dx max thì nên chọn kết xuất đồ họa bằng GPU, bởi vì đây chính là sức mạnh của card đồ họa.
– Đối với những editor làm việc chủ yếu với phim ảnh, cắt ghép phim, nguồn dữ liệu phải chứa rất lớn thì dùng CPU.

Có những loại Render nào?

Hiện nay có hai loại kết xuất phổ biến đó là kết xuất trướckết xuất thời gian thực. Sự khác biệt của hai phần mềm này đó là nằm ở tốc độ diễn ra quá trình tính toán và hoàn thiện hình ảnh. Cụ thể:

Real-Time Rendering – kết xuất thời gian thực của hình ảnh

Kỹ thuật này sử dụng đồ họa và game tương tác hình ảnh được tạo ra với tốc độ nhanh. Ở môi trường này sự tương tác của người dùng cao nên cần phải tạo hình ảnh theo thời gian thực. Hơn nữa phần cứng đồ họa chuyên dụng và việc biên dịch trước thông tin có sẵn đã được cải thiện đáng kể hiệu suất của loại kết xuất này.

Pre-Rendering (kết xuất trước)

Kỹ thuật này sẽ được sử dụng trong các môi trường không quan trọng tốc độ và các phép tính hình ảnh sẽ được thực hiện hóa bằng các đơn vị xử lý trung tâm đa lõi. Có thể nói dễ hiểu hơn đó là kỹ thuật này chủ yếu sử dụng trong hoạt hình và hiệu ứng hình ảnh, trong đó hiểu ứng hình ảnh thực cần phải đạt ở tiêu chuẩn cao nhất.

Top 5 phần mềm Render tốt nhất hiện nay

Để kết xuất được đồ họa có rất nhiều phần mềm Render, tuy nhiên dưới đây là 5 phần mềm phổ biến nhất được tin dùng. Chi tiết:

1. V-Ray

V-Ray là một phần mềm dành cho tất cả mọi người và ở mọi ngành nghề khác nhau với tốc độ Rendering cực nhanh, phù hợp cho các studio kiến trúc nội thất, thiết kế đồ họa phim ảnh.

Phần mềm Render V-Ray
Phần mềm Render V-Ray

2. Corona – Render

Corona – Render là một ứng dụng nổi bật với tốc độ xử lý realtime cao, nhanh và dễ dàng sử dụng. Hiện nay phần mềm Render này đã phát triển rất nhanh chóng trên thị trường và được nhiều người ưa chuộng yêu thích sử dụng.

Phần mềm Corona - Render
Phần mềm Corona – Render

3. Mental Ray

Mental Ray là một ứng dụng kết xuất đồ họa với chất lượng cao hơn và dùng cho các sản phẩm chuyên nghiệp được phát triển bởi mental images.

pham mem maxwell render
Phần mềm Render Mental Ray

4. Maxwell Render

Phần mềm Render tiếp theo có chất lượng tốt được nhiều người tin dùng đó là Maxwell Render. Đây là một phần mềm hỗ trợ tạo ảnh mô phỏng như thật từ các dữ liệu mô hình 3D trên máy tính và nó được giới thiệu như một phiên bản alpha từ tháng 12 năm 2004.

Phần mềm Render Maxwell Render
Phần mềm Render Maxwell Render

5. Octane Render

Phần mềm Render cuối cùng được yêu thích sử dụng nhiều đó là Octane Render. Mặc dù đầy không phải là những tên tuổi lớn nổi tiếng ở trong các sản phẩm của thế giới 3D nhưng nó sẽ cung cấp rất nhiều thứ hữu ích cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư.

Octane Render phát triển có rất nhiều tính năng mới sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình Render hiện nay. Qua đó nó sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ Render gấp 50 lần so với việc Render bằng CPU dựa trên render không thiên vị.

Ngoài những phần mềm Rander kể trên, còn rất nhiều các phần mềm render đáng kể đến như: Indigo Render, Artlantis Studio, Maxwell, Corona Render, Fry Render, Twilight Render, Kerkythea, Podium Render, Thea Render.

Phần mềm Render Octane Render
Phần mềm Render Octane Render

Render video là gì?

Render video được biết đến là một quá trình cuối cùng của quá trình xử lý hậu kỳ để có thể xuất ra sản phẩm đạt theo yêu cầu. Sau khi hoàn thành công việc kết xuất này sản phẩm sẽ được xuất ra dạng file ảnh và các ảnh sẽ được nối lại để tạo thành một video hoàn chỉnh.

Trung bình ở mỗi một video thông thường sẽ có khoảng 24 khung hình/giây, nghĩa là 1 phút sẽ có 1440 khung hình được tạo ra. Công việc Render này vô cùng tốn thời gian khi thực hiện nên những phần mềm xây dựng có tích hợp sẵn công cụ Render video sẽ khiến cho máy nặng. Bởi vì chúng sử dụng CPU vốn đã được thiết kế để thực hiện nhiều tác vụ nhỏ và sẽ làm ngốn sạch tài nguyên ở trong quá trình Render.

Tổng hợp phần mềm Render chỉnh sửa Video

Trong phần dưới đây, Vietnix muốn giới thiệu đến bạn top 5 phần mềm Render đáng dùng nhất hiện nay bao gồm:

1. Adobe Premiere và Adobe After Effect

Những sản phẩm đến từ công ty Adobe chất lượng là không thể bàn cãi. Nếu như Adobe Premiere dùng để chỉnh sửa video thì Adobe After Effect sẽ tạo ra những hiệu ứng tăng thêm tính sáng tạo cho những video đó.

Adobe Premiere và Adobe After Effect
Adobe Premiere và Adobe After Effect

2. Sony Vegas

Đây là một sự lựa chọn phần mềm Render chỉnh sửa Video hoàn hảo! Phần mềm Sony Vegas hoàn toàn miễn phí và chất lượng video hoàn thiện cũng rất tốt. Ngoài ra, tốc độ của phần mềm này cũng khiến dùng hài lòng.

Phần mềm Render video Sony Vegas
Phần mềm Render video Sony Vegas

3. Camtasia Studio

Ưu điểm nổi bật nhất của phần mềm Camtasia Studio là có thể tạo nhiều slide với chất lượng độ nét cao. Các chức năng được cập nhật và đổi mới liên tục để thích ứng với xu hướng, và cực kỳ dễ sử dụng. Có lẽ vì thế mà Camtasia Studio được nhiều người tin dùng.

Phần mềm Render video  Camtasia Studio
Phần mềm Render video Camtasia Studio

4. Corel Videostudio

Phần mềm Render video Corel Videostudio cung cấp cho người dùng một bộ công cụ giàu tính năng và rất hữu ích. Điểm mạnh nổi bật của Corel Videostudio là chỉnh sửa liên tục, cắt ghép video và nhiều tùy chọn để bạn thỏa sức sáng tạo.

Phần mềm Corel Videostudio
Phần mềm Corel Videostudio

5. Movie Maker

Movie Maker là một phần mềm Render video có giao diện khá đẹp, trực quan và dễ thao tác. Sử dụng phần mềm này, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 15-20 phút là có thể tạo ra một video thành phẩm bắt mắt!

Phần mềm Movie Maker
Phần mềm Movie Maker

Render farm là gì?

Render farm là một khái niệm dùng để chỉ cụm máy tính phân tán và song song. Hệ thống này sẽ bao gồm CPU có kết nối internet và hệ điều hành giúp tăng cường khả năng xử lý, tính toán cho những công việc mà một chiếc máy tính thông thường sẽ không thể đảm nhận được.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên bài viết đã giúp bạn đọc có thể hiểu rõ về Render là gì và tìm ra được phần mềm kết xuất đồ họa tốt nhất nên dùng. Đây sẽ là chia sẻ hữu ích cho những ai khi tìm hiểu về thiết kế đồ họa và tìm hiểu được thông tin cơ bản cần thiết nên biết. Mọi thắc mắc liên quan, bạn hãy để lại bình luận bên dưới, Vietnix sẽ nhanh chóng giải đáp giúp bạn!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (181 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận