IoT là gì? Những điều cần biết và vai trò của IoT trong đời sống

Lượt xem
Home

IoT là từ khóa đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Sự bùng nổ của IoT có thể sẽ tác động mạnh mẽ đến cuộc sống, công việc và xã hội loài người trong tương lai. Đây là một thuật ngữ trong công nghệ nên không phải ai cũng thực sự hiểu IoT là gì? Vì thế trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công nghệ internet vạn vật (iot) nhé!

IoT (internet of things) là gì?

IoT là tên viết tắt của Internet of Things có nghĩa là Internet vạn vật. Hay cụ thể hơn nữa là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet. Đây là một hệ thống các thiết bị tính toán có liên quan với nhau, máy móc cơ khí, kỹ thuật số hoặc con người được cung cấp một mã nhận dạng duy nhất (UID) và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không yêu cầu sự tương tác giữa con người với máy tính.

IoT là gì?
IoT là gì?

Các thiết bị Interet of Things có thể là đồ vật được gắn thêm cảm biến để thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh, các máy tính/ bộ điều khiển tiếp nhận dữ liệu và ra lệnh cho các thiết bị khác, hoặc là các đồ vật được tích hợp cả hai tính năng trên.

Ngày nay, các doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau đang sử dụng Internet of Things (IoT) để hoạt động hiệu quả hơn, hiểu rõ hơn về khách hàng để cung cấp dịch vụ khách hàng nâng cao, cải thiện khả năng ra quyết định và gia tăng giá trị của doanh nghiệp.

Cấu trúc của một hệ thống IoT

Hệ thống IoT có thể được chia thành 5 thành phần chính, bao gồm:

 • Thiết bị IoT (IoT devices): Đây là các thiết bị vật lý được kết nối với Internet và có khả năng thu thập, xử lý và truyền dữ liệu. Thiết bị IoT có thể là các thiết bị gia dụng, thiết bị công nghiệp, thiết bị y tế,…
 • Kết nối (connectivity): Đây là thành phần cung cấp khả năng kết nối giữa các thiết bị IoT với nhau và với Internet. Kết nối IoT có thể sử dụng các công nghệ khác nhau, chẳng hạn như Wi-Fi, Bluetooth, Zigbee, LoRa,…
 • Cơ sở hạ tầng (infrastructure): Đây là thành phần cung cấp nền tảng cho hoạt động của hệ thống IoT. Cơ sở hạ tầng IoT bao gồm các yếu tố như mạng lưới, trung tâm dữ liệu,…
 • Dữ liệu (data): Đây là thành phần quan trọng nhất của hệ thống IoT. Dữ liệu được thu thập từ các thiết bị IoT được sử dụng để phân tích, ra quyết định và thực hiện các hành động.
 • Ứng dụng (applications): Đây là thành phần sử dụng dữ liệu từ các thiết bị IoT để cung cấp các giá trị cho người dùng. Ứng dụng IoT có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như sản xuất, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe,…
Cấu trúc của hệ thống IoT
Cấu trúc của hệ thống IoT

IoT hoạt động như thế nào?

Mọi hệ thống IoT hoàn chỉnh đều có 4 bước: Thu thập, chia sẻ, xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định.

Hệ thống IoT bao gồm các thiết bị thông minh hỗ trợ web sử dụng hệ thống nhúng, như bộ xử lý, cảm biến và phần cứng truyền thông, để thu thập, gửi và xử lý trên dữ liệu mà chúng thu thập được. Các thiết bị IoT chia sẻ dữ liệu cảm biến thu thập được bằng cách kết nối với cổng IoT hoặc thiết bị biên khác, nơi dữ liệu được gửi đến đám mây để phân tích hoặc phân tích cục bộ.

Cách thức hoạt động cơ bản của IoT
Cách thức hoạt động cơ bản của IoT

Đôi khi, các thiết bị này giao tiếp với các thiết bị liên quan khác và hoạt động dựa trên thông tin chúng nhận được từ nhau. Các thiết bị thực hiện hầu hết công việc mà không có sự can thiệp của con người, mặc dù mọi người có thể tương tác với các thiết bị. Internet of Things cũng có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (máy học) để hỗ trợ quá trình thu thập dữ liệu trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn.

Có thể xem thêm bài viết về Big Data ngay bên dưới:

Xem thêm: Big Data là gì? Những kiến thức cơ bản về Big Data

Các công nghệ sử dụng trong IoT

Các công nghệ tích hợp trong hệ thống IoT có thể bao gồm:

 • Điện toán biên

Điện toán biên đề cập đến việc sử dụng công nghệ để kiểm soát các thiết bị thông minh, thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn, không chỉ giới hạn ở việc truyền và nhận dữ liệu từ nền tảng IoT. Công nghệ này nâng cao khả năng xử lý tại biên của mạng lưới IoT, giảm độ trễ trong truyền thông và cải thiện tốc độ phản hồi.

Các công nghệ sử dụng trong IoT
Các công nghệ sử dụng trong IoT
 • Điện toán đám mây

Điện toán đám mây được sử dụng để lưu trữ dữ liệu từ xa và quản lý các thiết bị IoT, tạo điều kiện cho nhiều thiết bị trong mạng lưới có thể truy cập dữ liệu.

 • Máy học

Máy học liên quan đến phần mềm và thuật toán được áp dụng để xử lý dữ liệu và đưa ra quyết định theo thời gian thực dựa trên thông tin thu thập. Các thuật toán máy học này có thể triển khai trên đám mây hoặc tại điểm biên.

Ưu và nhược điểm của IoT

Ưu điểm

 • Khả năng truy cập thông tin từ mọi nơi, mọi lúc trên mọi thiết bị.
 • Cải thiện kết nối giữa các thiết bị điện tử.
 • Chuyển các gói dữ liệu qua mạng được kết nối tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Tự động hóa các nhiệm vụ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp và giảm nhu cầu can thiệp của con người.
Ưu điểm của IoT
Ưu điểm của IoT

Nhược điểm

 • Khi số lượng thiết bị được kết nối ngày càng tăng và nhiều thông tin được chia sẻ giữa các thiết bị, thì khả năng hacker có thể lấy cắp thông tin bí mật cũng tăng lên.
 • Việc thu thập và quản lý dữ liệu từ tất cả các thiết bị của các doanh nghiệp có quy mô cũng sẽ là một thách thức lớn.
 • Nếu có lỗi trong hệ thống, có khả năng mọi thiết bị được kết nối sẽ bị hỏng.
 • Vì không có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích cho IoT, rất khó để các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau liên kết với nhau.
Nhược điểm của IoT
Nhược điểm của IoT

Lợi ích của IoT 

Trong cuộc sống

Internet vạn vật có ảnh hưởng sâu rộng đến cuộc sống và công việc, với IoT giúp máy móc thực hiện công việc nặng nhọc và nhàm chán. Chẳng hạn như, thiết bị thông minh có thể thay đổi thói quen buổi sáng bằng cách tự động chuẩn bị cà phê, mở rèm cửa, đặt hàng thực phẩm và nấu ăn tự động. Đồng hồ thông minh lên lịch họp, trong khi ô tô thông minh tự động nạp nhiên liệu với GPS. IoT mở ra tiềm năng không giới hạn trong cuộc sống hàng ngày.

Lợi ích của IoT 
Lợi ích của IoT 

Đối với doanh nghiệp

 • Đẩy nhanh quá trình đổi mới:

Internet vạn vật mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận phân tích cao cấp để phát hiện những khía cạnh mới. Chẳng hạn như, thông qua thu thập dữ liệu về hành vi khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo ra chiến dịch tiếp thị chính xác.

 • Chuyển đổi dữ liệu thành thông tin chuyên sâu và hành động bằng AI và ML:

Dữ liệu lịch sử và xu hướng có thể được sử dụng để dự đoán tương lai, như việc kết hợp thông tin bảo hành và dữ liệu IoT để dự đoán sự cố bảo trì. Điều này giúp cung cấp dịch vụ khách hàng chủ động và xây dựng lòng trung thành.

 • Tăng cường tính bảo mật:

Giám sát liên tục cả cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và vật lý có thể tối ưu hóa hiệu suất, cải thiện hiệu quả và giảm rủi ro.

Ví dụ: dữ liệu từ thiết bị giám sát có thể kết hợp với thông tin phần cứng để tự động cập nhật hệ thống.

 • Đưa ra các giải pháp khác biệt:

Công nghệ IoT có thể được áp dụng để tập trung vào khách hàng và nâng cao hài lòng, chẳng hạn như bổ sung sản phẩm bán chạy kịp thời để tránh tình trạng thiếu hụt hàng hóa.

Ví dụ về các thiết bị IoT?

Ô tô thông minh:

 • Kết nối qua nhiều phương tiện như camera hành trình và hệ thống tin học giải trí.
 • Dùng để giám sát đội xe, theo dõi hành vi lái xe, thông báo tai nạn và dự đoán bảo dưỡng.

Nhà thông minh:

 • Tập trung vào cải thiện an toàn và hiệu quả nhà cửa với thiết bị như ổ điện thông minh và máy điều nhiệt.
 • Sử dụng cảm biến IoT cho hệ thống thủy canh, máy báo khói và hệ thống an ninh gia đình.
Ứng dụng IoT trong Smart Home
Ứng dụng IoT trong Smart Home

Thành phố thông minh:

 • Áp dụng IoT trong quy hoạch đô thị, giảm chi phí năng lượng, đo chất lượng không khí và lên lịch bảo trì cơ sở hạ tầng.

Công trình thông minh:

 • Tăng hiệu suất năng lượng và giảm chi phí bảo trì trong các công trình như khuôn viên trường đại học và công trình thương mại.
 • Những tiện ích này bao gồm việc giám sát, dự đoán và tối ưu hóa hoạt động để mang lại sự hiệu quả và tiện ích trong cuộc sống hàng ngày.

Tổng quan về IoT trong công nghiệp

IoT công nghiệp (IIoT) là việc ứng dụng của thiết bị thông minh trong các lĩnh vực như sản xuất, bán lẻ, y tế để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Các thiết bị công nghiệp, từ cảm biến đến máy móc, cung cấp dữ liệu chi tiết theo thời gian thực để cải thiện quản lý chuỗi cung ứng, kho vận, nguồn nhân lực và sản xuất, đồng thời giảm chi phí và tăng doanh thu.

IoT trong công nghiệp
IoT trong công nghiệp

Các ứng dụng của IIoT trong các ngành khác nhau bao gồm:

Sản Xuất

 • Sử dụng khả năng bảo trì dự đoán để giảm thời gian ngừng hoạt động.
 • Cảm biến và robot giúp tăng hiệu suất và an toàn lao động.

Công Nghiệp Ô Tô

 • Phân tích dựa trên cảm biến và robot để tối ưu hóa sản xuất và bảo dưỡng ô tô.
 • Cảm biến công nghiệp cung cấp hình ảnh 3D thời gian thực và hệ thống tự động đặt hàng phụ tùng.

Kho Vận và Vận Tải

 • Hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng, từ quản lý tồn kho đến bảo trì đội xe.
 • Theo dõi tài sản và tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng trong vận chuyển.

Bán Lẻ

 • Sử dụng robot và tự động hóa quy trình trong các cơ sở của Amazon để tăng cường hiệu suất và quản lý hàng tồn kho.

Ứng dụng công nghệ IoT dành cho người dùng và doanh nghiệp

Có rất nhiều ứng dụng trong thế giới thực của Internet vạn vật, từ IoT của người tiêu dùng và IoT của doanh nghiệp đến IoT của ngành sản xuất và công nghiệp (IIoT). Các ứng dụng Internet of Things trải dài trên nhiều lĩnh vưc, bao gồm ô tô, viễn thông và năng lượng.

Ứng dụng của IoT
Ứng dụng của IoT

Ví dụ: Ở phân khúc người tiêu dùng, smart home (nhà thông minh) được trang bị bộ điều nhiệt thông minh, thiết bị thông minh và các thiết bị sưởi, ánh sáng và điện tử được kết nối có thể được điều khiển từ xa thông qua máy tính và smartphone.

Các thiết bị đeo có cảm biến và phần mềm có thể thu thập và phân tích dữ liệu người dùng, gửi thông điệp tới các công nghệ khác về người dùng với mục đích làm cho cuộc sống của người dùng dễ dàng và thoải mái hơn.

Các thiết bị đeo được cũng được sử dụng vì mục đích an toàn công cộng. Cải thiện thời gian phản ứng của những người ứng cứu đầu tiên trong các trường hợp khẩn cấp bằng cách cung cấp các tuyến đường được tối ưu hóa đến một địa điểm hoặc bằng cách theo dõi các dấu hiệu quan trọng của công nhân xây dựng hoặc lính cứu hỏa tại các địa điểm nguy hiểm đến tính mạng.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, IoT mang lại nhiều lợi ích, bao gồm khả năng theo dõi bệnh nhân chặt chẽ hơn bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu được tạo ra. Các bệnh viện thường sử dụng hệ thống IoT để hoàn thành các nhiệm vụ như quản lý hàng tồn kho cho cả dược phẩm và dụng cụ y tế.

Trong một thành phố thông minh cũng tiến hành sử dụng công nghệ IoT, chẳng hạn như đèn đường thông minh và đồng hồ thông minh, có thể giúp giảm kẹt xe, tiết kiệm năng lượng, giám sát và giải quyết các mối quan tâm về môi trường cũng như cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường.

Ứng dụng công nghệ IoT với thành phố thông minh
Ứng dụng công nghệ IoT với thành phố thông minh

Ví dụ: Các tòa nhà thông minh có thể giảm chi phí năng lượng bằng cách sử dụng các cảm biến phát hiện có bao nhiêu người ở trong phòng. Tự động điều chỉnh nhiệt độ như dụ: Bật máy điều hòa không khí nếu cảm biến phát hiện phòng họp đã đầy hoặc giảm nhiệt nếu mọi người trong văn phòng đã về nhà.

Trong nông nghiệp, các hệ thống canh tác thông minh dựa trên IoT có thể giúp theo dõi, chẳng hạn như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và độ ẩm đất của ruộng trồng bằng cách sử dụng các cảm biến được kết nối. IoT cũng là công cụ trong việc tự động hóa hệ thống tưới tiêu.

Quyền riêng tư và bảo mật IoT

Internet of Things (IoT) kết nối hàng tỷ thiết bị với Internet và liên quan đến việc sử dụng hàng tỷ điểm dữ liệu, tất cả đều cần được bảo mật. Do bề mặt tấn công mở rộng của nó, bảo mật IoT và quyền riêng tư IoT được coi là mối quan tâm lớn.

Vào năm 2016, một trong những cuộc tấn công IoT nổi tiếng gần đây là Mirai, một mạng botnet đã xâm nhập vào nhà cung cấp máy chủ tên miền Dyn và đánh sập nhiều trang web trong một thời gian dài trong một trong những cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán lớn nhất từ ​​trước đến nay. Những kẻ tấn công đã giành được quyền truy cập vào mạng bằng cách khai thác các thiết bị IoT được bảo mật kém.

Quyền riêng tư và bảo mật IoT
Quyền riêng tư và bảo mật IoT

Bởi vì các thiết bị Internet of Things được kết nối chặt chẽ với nhau, tất cả những gì một hacker phải làm là khai thác một lỗ hổng để thao túng tất cả dữ liệu, khiến nó không thể sử dụng được. Các nhà sản xuất không cập nhật thiết bị của họ thường xuyên hoặc hoàn toàn không cập nhật khiến chúng dễ bị tấn công bởi các hacker.

Ngoài ra, các thiết bị được kết nối thường yêu cầu người dùng nhập thông tin cá nhân, bao gồm tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại và thậm chí cả tài khoản mạng xã hội, những thông tin vô giá đối với các hacker.

Hacker không phải là mối đe dọa duy nhất đối với Internet of Things mà quyền riêng tư cũng là mối quan tâm lớn khác đối với người dùng IoT.

Ví dụ: Các công ty sản xuất và phân phối các thiết bị IoT của người tiêu dùng có thể sử dụng các thiết bị đó để lấy và bán dữ liệu cá nhân của người dùng.

Ngoài việc rò rỉ dữ liệu cá nhân, Internet vạn vật còn gây ra rủi ro cho cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm điện, giao thông vận tải và các dịch vụ tài chính.

Cơ hội nghề nghiệp

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ Internet of Things, công nghiệp 4.0 và nhiều lĩnh vực công nghệ khác thì lập hình hệ thống IoT cũng đang dần thu hút sự chú ý của giới trẻ đam mê công nghệ thông tin. Một số kiến thức phục vụ cho công việc lập trình IoT gồm: Toán học, máy móc, thiết bị, phần cứng phần mềm máy tính, lập trình nhúng, lập trình ứng dụng IoT, mạng viễn thông.

Cơ hội nghề nghiệp ngành IoT
Cơ hội nghề nghiệp ngành IoT

Trong tương lai, các doanh nghiệp về lĩnh vực y tế, ngân hàng, điện lực, giao thông vận tải, công nghệ sẽ đưa hệ thống Internet vạn vật vào sử dụng. Do đó, nhu cầu nguồn lực về công nghệ IoT là vô cùng lớn.

Câu hỏi thường gặp

Ví dụ về IoT là gì?

IoT – Internet of Things đề cập đến mạng lưới các đối tượng được kết nối đang phát triển nhanh chóng có khả năng thu thập và trao đổi dữ liệu trong thời gian thực bằng cách sử dụng các cảm biến nhúng. Bộ điều nhiệt, ô tô, đèn chiếu sáng, tủ lạnh và nhiều thiết bị khác đều có thể được kết nối với IoT.

5 thiết bị IoT nào phổ biến hiện nay?

1. Google Home Voice Controller
2. Amazon Echo Plus Voice Controller
3. Camera Doorbell
4. Smart Lock
5. Foobot

Mục đích của IoT là gì?

Mục tiêu đằng sau Internet of Things là có các thiết bị tự báo cáo theo thời gian thực, nâng cao hiệu quả và đưa thông tin quan trọng lên bề mặt nhanh hơn so với một hệ thống phụ thuộc vào sự can thiệp của con người.

Các giải pháp IoT là gì?

Giải pháp IoT là một gói công nghệ được tích hợp liền mạch, bao gồm nhiều cảm biến, mà các công ty có thể mua để giải quyết vấn đề hoặc tạo ra giá trị tổ chức mới.

IoT sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

IoT trong tương lai sẽ phát triển thông qua tích hợp mạnh mẽ, tiêu chuẩn hóa và tăng cường bảo mật. Sự kết hợp với trí tuệ nhân tạo, ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành và phát triển công nghệ mạng, đặc biệt là 5G, sẽ tạo ra một hệ sinh thái thông minh, linh hoạt và hiệu quả hơn trong việc giải quyết các thách thức của cuộc sống hàng ngày.

Big data là gì?

Big Data là các bộ dữ liệu có khối lượng và độ phức tạp lớn. Độ lớn của nó là đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không thể thu thập, quản lý, và xử lý dữ liệu trong một khoảng thời gian hợp lý.

Lời kết

Bài viết trên là tất cả những thông tin hữu ích về công nghệ Internet of Things. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn IoT là gì? Những lợi ích mà IoT đem lại cho người dùng cũng như hiểu hơn về cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại bên dưới để được hỗ trợ nhé!


Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (130 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI