Ngôn ngữ R là gì? Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ R

Lượt xem
Home

Nếu bạn làm việc trong ngành công nghệ thông tin thì chắc hẳn đã từng nghe hoặc tiếp xúc trực tiếp với loại ngôn ngữ R. Nội dung bài viết này, Vietnix sẽ chia sẻ những khía cạnh cơ bản mà một lập trình viên cần biết về code R.

Ngôn ngữ R là gì?

Ngôn ngữ R còn được gọi tắt R, là loại ngôn ngữ lập trình miễn phí với đặc tính nổi trội là mã nguồn mở, hiệu suất mạnh và được hỗ trợ mở rộng. Bên cạnh đó, ngôn ngữ R được biết đến là môi trường tối ưu cho thống kê, nghiên cứu, phân tích, trình bày dữ liệu

Có thể nói, code R được xem là bản hiện thực của ngôn ngữ lập trình S, được Ross IhakaRobert Gentleman tạo ra dựa trên ngữ nghĩa khối từ vựng của ngôn ngữ lập trình Scheme. Đến hiện tại, ngôn ngữ R vẫn đang được phát triển bởi R Development Core Team. 

Ngôn ngữ R và những điều bạn nên biết 
Ngôn ngữ R và những điều bạn nên biết 

Hiện nay, ngôn ngữ R đang nhận được sự ưa chuộng khá lớn từ phía cộng đồng lập trình viên. Tính đến tháng 3 năm 2022, R đứng thứ 11 trong chỉ số TIOBE, thước đo mức độ phổ biến của ngôn ngữ lập trình, trong đó ngôn ngữ này đạt vị trí thứ 8 vào tháng 8 năm 2022.

Ngoài ra, sức hút của chúng còn thể hiện qua:

 • Nhóm Linkedln với hơn 18 ngàn thành viên.
 • 4.400 gói add-on.
 • Meetup R có hơn 80 nhóm đang hiện hữu.

Tại sao chọn ngôn ngữ R?

Nếu bạn đang muốn hợp tác làm việc với các doanh nghiệp thì có lẽ code R là sự lựa chọn phù hợp nhất. Thông thường, đối với vị trí lập trình viên, nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng code R là điều hữu ích và có tính ứng dụng cao trong môi trường doanh nghiệp phụ thuộc vào phân tích dữ liệu.

Trong thời đại hiện nay, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần dựa vào phân tích dữ liệu để phát triển kinh doanh. Trong khi đó, hầu hết các gói thống kê dành cho doanh nghiệp có mức chi phí khá cao. Vì thế, họ sẽ chú trọng hơn vào thuê nhân viên có khả năng dùng ngôn ngữ R để tối ưu chi phí. Tuy vậy, thành thạo ngôn ngữ R không giúp bạn có việc làm ngay mà chỉ giúp bạn nổi trội hơn trong các kỳ ứng tuyển.

Cụ thể, bạn nên lựa chọn học ngôn ngữ R bởi ngôn ngữ này mang tới những lợi ích thực tế sau:

Dễ dàng thu thập hoặc phân tích dữ liệu 

Với loại ngôn ngữ lập trình này, bạn hoàn toàn dễ dàng trong việc hoàn thành quá trình thu thập dữ liệu, đồng thời phân tích tất cả ở cùng một nơi. Nhìn chung, mọi ngôn ngữ khác đều được hỗ trợ thực hiện tác vụ này, thế nhưng code R lại làm tốt và nhanh gọn hơn khá nhiều.

Dễ dàng thu thập hoặc phân tích dữ liệu 
Dễ dàng thu thập hoặc phân tích dữ liệu 

code R tối ưu cho phân tích dữ liệu

Bạn sẽ nhìn nhận rõ hơn về sức mạnh của chương trình R thông qua 3 yếu tố:

 1. Chạy code không cần compiler: code R là interpreted language (ngôn ngữ thông dịch), vì thế không cần đến compiler vẫn có thể chạy code. Ngôn ngữ R giúp thông dịch mã lệnh và giúp cho việc lập trình diễn ra dễ dàng cũng như phát triển thuận lợi hơn.
 2. Thực hiện mọi phép tính trên vectors: code R là vector-language, vì thế bạn không cần đến vòng lặp mà vẫn có thể sử dụng bất kỳ function nào. 
 3. Statistical-Language: Ngôn ngữ R được ứng dụng trong thống kê dữ liệu, sinh học và cả di truyền học. Nó có thể đáp ứng việc hoàn thành tất cả các thuật toán vì code R là loại ngôn ngữ turing-complete.
code R tối ưu cho phân tích dữ liệu
code R tối ưu cho phân tích dữ liệu

Ngon ngữ R được ứng dụng phổ biến trong kinh doanh 

Ngôn ngữ R là open-source (mã nguồn mở) hoàn toàn miễn phí nên sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí trong kinh doanh. Bên cạnh đó, loại ngôn ngữ này còn vô cùng phù hợp với những mô phỏng thông qua bảng biểu.

Với cộng đồng phát triển khá mạnh, hơn 15.000 packages trong tất cả các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Chính vì thế, ở thời điểm hiện tại khó có một công cụ nào phát triển và phù hợp với kinh doanh được như ngôn ngữ R.

Đối với quá trình nghiên cứu cũng như phân tích dữ liệu, thực tế viêc khan hiếm nhân tài là điều thường xuyên gặp phải. Doanh nghiệp có thể sử dụng chương trình R là nền tảng trong việc đào tạo nhân viên lập trình. 

R được sử dụng phổ biến trong kinh doanh
R được sử dụng phổ biến trong kinh doanh

Ưu điểm của ngôn ngữ R

Ngay sau đây, Vietnix sẽ mang đến bạn 5 ưu điểm của R:

 1. Hỗ trợ các package thống kê tối ưu cùng công nghệ hiện đại nhất. Hầu hết các ý tưởng mới đều được ứng dụng lên R trước tiên.
 2. Bất kỳ nhà lập trình nào cũng có thể sử dụng và cải tiến ngôn ngữ này vì chũng là mã nguồn mở, miễn phí.
 3. Với đặc tính là mã nguồn mở, R cho phép mọi người hiểu rõ cách vận hành của chúng thông qua phân tích source code. Bạn được phép thêm tính năng, sửa lỗi, tích hợp sử dụng cùng ngôn ngữ khác (gồm: C, C++), hỗ trợ tương tác với đa dạng nguồn dữ liệu và gói thống kê (SPSS, SAS).
 4. R là nền tảng độc lập nên phù hợp để chạy trên mọi hệ điều hành.
 5. Hệ sinh thái tối ưu mạnh mẽ với cơ sở dữ liệu phong phú.
Ưu điểm nổi bật của R dành cho nhà lập trình 
Ưu điểm nổi bật của R dành cho nhà lập trình 

Nhược điểm của ngôn ngữ R

Bên cạnh ưu điểm vượt trội thì R vẫn ẩn chứa 4 nhược điểm, gồm:

 1. Vì là mã nguồn mở, ai cũng có thể phát triển các tính năng nên vẫn xuất hiện các package chưa hoàn chỉnh hay còn tồn tại bug.
 2. Tương tự, nếu code không chạy thì sẽ không có bất kỳ ai để “complain”. Bạn phải chấp nhận tự sửa hoặc tìm code khác để thay thế.
 3. Hiện tại tính năng bảo mật của R vẫn là điều thiếu sót.
 4. Hệ thống chương trình R quản lý bộ nhớ chưa hiệu quả. Dung lượng ngôn ngữ này khá nặng và chiếm gần hết bộ nhớ khả dụng của máy tính.

Câu hỏi thường gặp

R hay Python ngôn ngữ nào tốt hơn?

Python thân thiên với người mới bắt đầu, có thể khiến chúng trở thành ngôn ngữ học nhanh hơn R. Tùy thuộc vào vấn đề bạn đang tìm cách giải quyết, R phù hợp hơn cho việc thử nghiệm và khám phá dữ liệu. Python là một lựa chọn tốt hơn cho các ứng dụng quy mô lớn và học máy.

Các kiểu dữ liệu trong R?

Trong R có 6 kiểu dữ liệu cơ bản:
1. Kiểu dữ liệu logic.
2. Kiểu dữ liệu số.
3. Kiểu dữ liệu số nguyên.
4. Kiểu dữ liệu phức tạp.
5. Kiểu dữ liệu ký tự.
6. Loại dữ liệu thô.

Lời kết

Với những nội dung đã chia sẻ qua bài viết, hy vọng mang lại những thông tin hữu ích đến bạn đọc. Nếu còn thắc mắc hay bạn muốn chia sẻ thêm thông tin về ngôn ngữ R , bạn có thể để lại bình luận bên dưới để Vietnix và mọi người có thể tham khảo.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (86 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+39)

Điểm Mobile

100 (+67)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+28)

Điểm Mobile

100 (+50)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

SEO

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+26)

Điểm Mobile

98 (+59)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+8)

Điểm Mobile

98 (+35)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+61)

Điểm Mobile

100 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Giáo Dục

Võ Thiên Tòng

25 Tháng 2 lúc 21:09

·

Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến Team Vietnix, anh Hưng Nguyễn, anh Vietnix Trung, em Quốc Huy đã hỗ trợ tối ưu Page Speed Insight (PSI) cho website vanvoiminhhoa.vn của mình.
Biết đến anh Hưng đã lâu nhưng chưa có duyên sử dụng dịch vụ bên anh. Tình cờ thấy được bài Post của anh về việc hỗ trợ tối ưu PSI miễn phí chỉ với vài Slot, thấy AE cmt khá nhiều nên cũng không nghĩ tới lượt mình. Hôm sau đánh liều inbox 1 phen xem sao thì may mắn được đưa vào danh sách. Vài ngày sau được Team Vietnix liên hệ và hỗ trợ.
Kết quả đạt được:
• Điểm xanh lè xanh lét
• Tốc độ tải trang nhanh hơn hẳn
• Các chỉ số cũng được cải thiện đáng kể
• Và mình tin rằng với việc PSI được cải thiện cũng thúc đẩy những thứ khác đi lên theo!
Mình thực sự hài lòng với dịch vụ của Vietnix và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người:
• Dịch vụ Wordpress Hosting: Tốc độ nhanh, ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ kỹ thuật 24/7. (https://vietnix.vn/wordpress-hosting/)
• Dịch vụ Business Hosting: Dung lượng lớn, phù hợp cho website có lượng truy cập cao, tích hợp nhiều tính năng cao cấp. (https://vietnix.vn/business-hosting/)
Đặc biệt, Vietnix đang có chương trình ưu đãi:
• Giảm giá 20% trọn đời khi nhập code THIENTONG_PAGESPEED tại trang thanh toán (Chu kỳ 12 tháng trở lên)
• Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website
Cám ơn Vietnix một lần nữa!
#Vietnix #Vanvoiminhhoa #Pagespeedinsight
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Thiện Nguyễn - CEO SEO Dạo

5 Tháng 3 lúc 16:21

·

CORE WEB VITAL YẾU TỐ XẾP HẠNG TÌM KIẾM SEO
Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số đo lường hiệu suất của trang web từ góc độ người dùng, được Google sử dụng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên các trang web. Các chỉ số chính bao gồm:
– Largest contentful paint (LCP): Tốc độ render của page. Mục tiêu là dưới 2,5 giây.
– First input delay (FID): Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng. Mục tiêu là dưới 100ms.
– Cumulative Layout Shift (CLS): Độ ổn định của bố cục trang. Mục tiêu là dưới 0.1.
Tất cả các chỉ số này đo lường các khía cạnh quan trọng của trải nghiệm người dùng trên trang web. Google đã công bố rằng từ tháng 5 năm 2021, các Core Web Vitals sẽ được sử dụng làm một trong các yếu tố đánh giá trong việc xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Do đó, hiểu và cải thiện các Core Web Vitals là rất quan trọng đối với SEO.
Tóm lại, Core Web Vitals không chỉ giúp cải thiện hiệu suất và xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm, mà còn cải thiện trải nghiệm của người dùng khi họ truy cập và tương tác với trang website.
P/s: mình đang có gói hỗ trợ đặc biệt cho anh em tối ưu tốc độ bên VIETNIX:
– Giảm 20% lifetime dịch vụ Hosting Business và Hosting Wordpress chu kỳ 12 tháng trở lên.
– Tặng 1 lần tối ưu điểm Page Speed Insight cho 1 website.
Anh em có nhu cầu đăng ký qua bạn Vietnix Trung này nhé và nhập mã SEODAO_PAGESPEED để được ưu đãi nhé.😁
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu SEO Dạo
Icharm review

5 Tháng 3 lúc 15:43

·

[Mình vừa được hỗ trợ tối ưu page speed website]
Trước khi được tối ưu, web của mình điểm rất thấp, đặc biệt là mobile chỉ có 39. Cơ duyên thế nào lúc lướt face lại va phải chương trình tối ưu pagespeed bên Vietnix.
Sau khi được Trần Hoàng Phúc và team Vietnix hỗ trợ nhiệt tình, điểm web vọt lên 98 99 (như hình bên dưới). Dùng thử web thì thấy quá là mượt, 10 điểm cho team Vietnix.
Nói thật thì mình thật sự ấn tượng về sự nhiệt huyết, tận tâm và rất chuyên nghiệp bên Vietnix.
Anh em có nhu cầu về hosting hay có vấn đề về website như:
1. Web load chậm
2. Khách rời web vì đợi tải nội dung, hình ảnh lâu
3. Hay tất tần tật mọi thứ về website
THÌ LIÊN HỆ NGAY VIETNIX NHÉ!
Và đừng quên dùng pass “ICHARM_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting. Quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hoàng Nguyễn

29 Tháng 2 lúc 17:04

·

Xin chào mọi người! Vừa rồi mình có sử dụng dịch vụ tối ưu website, tăng tốc độ tải trang pagespeed của Vietnix kết quả trên cả tuyệt vời nên mình viết bài này để chia sẻ thông tin với các bạn.
Lý do mình chọn dịch vụ tối ưu tốc độ website của Vietnix:
✅ Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: Đã tối ưu thành công cho hàng nghìn website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các bạn nhân viên rất thân thiện, nhiệt tình và chủ động trong quá trình làm việc để cập nhật tiến độ.
✅ Quy trình chuyên nghiệp:
– Kiểm tra và phân tích: Vietnix sử dụng các công cụ tiên tiến để kiểm tra và phân tích tốc độ website của bạn.
– Xác định nguyên nhân: Vietnix xác định nguyên nhân khiến website tải chậm và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp.
– Tối ưu hóa website: Vietnix áp dụng các kỹ thuật tối ưu tiên tiến nhất để tăng tốc độ tải trang.
– Báo cáo kết quả: Vietnix cung cấp báo cáo chi tiết về kết quả tối ưu hóa website.
Công nghệ tiên tiến: Vietnix sử dụng các công nghệ tối ưu mới nhất như LiteSpeed, LSCache, Memcached, Redis, v.v.
✅ Cam kết kết quả: Vietnix cam kết tăng tốc độ website của bạn lên tối thiểu 90%.
✅ Giá cả cạnh tranh: Vietnix cung cấp dịch vụ tối ưu tốc độ website với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.
📣 Để đăng ký sử dụng dịch vụ tối ưu tốc độ website và các dịch vụ khác như hosting, vps, domain… các bạn có thể đăng ký tại https://portal.vietnix.vn/aff.php?aff=57 hoặc Inbox cho sếp Vietnix Trung nhé.
Các bạn có thể kiểm tra tốc độ trang của mình https://lasan.edu.vn hoặc một vài trang khác đã sử dụng dịch vụ của Vietnix như sau:
https://pagespeed.web.dev/…/https…/v8beqewyt2…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/etiohjvtl4…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/yczuqpw6d1…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/xf9y65kuzk…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/fdrsms15en…
https://pagespeed.web.dev/…/https…/s7p9cgzeri…
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Dũng cá xinh

30 Tháng 1 lúc 19:09

·

[Đỉnh]
Em có dùng hosting, vps, cloud vps, cloud server, dedicated server của rất nhiều bên từ trong nước đến nước ngoài để hosting khoảng 2,000+ domain. Mỗi bên đều có ưu nhược khác nhau, nhưng có 1 số bên đặc biệt “bá đạo”, trong đó có: Vietnix!!!!

Lần đầu tiên em được cả CEO Hưng Nguyễn lẫn Master về dev Vietnix Trung của 1 đơn vị hàng đầu liên quan đến Hosting, Server support từ A – Z (từ Zalo, Tele, đến FB và cả Phone)

Em có khá nhiều web dạng Big Data (bài, ảnh, database, data) lên đến hàng trăm Gb. Càng to thì nó càng có nhiều vấn đề về phần phản hồi ban đầu (nhược điểm cố hữu của php wordpress so với nativejs, reactjs, html, headless,…), và anh em Vietnix có nhã ý hỗ trợ xử lý phần Speed Insight này.

Kết quả thực sự kinh ngạc, từ cách trao đổi đến xử lý vấn đề, cut off những cái cần cut off, xử lý rất sâu vấn đề và gợi ý rất nhiều ý tưởng optimize hệ thống!!!! Thực sự quá hài lòng về kết quả cũng như cách tương tác của các đầu tầu bên Vietnix ^^!!!

Nhân cơ duyên được kết nối với những cao thủ của Vietnix, em xin chia sẻ và lan tỏa để nhiều anh em có cơ hội được sử dụng những dịch vụ tốt nhất với giá vô cùng hợp lý!!!!

1 – Với anh em chưa có hosting, em đặc biệt recommend sử dụng hosting bên Vietnix:
– Sử dụng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được giảm 20% trọn đời (lifetime luôn)
– Áp dụng các gói Hosting Business, Hosting wordpress và reg 1 năm trở lên
– Anh em chưa biết cách reg thì còm men hoặc ib để em hướng dẫn hoặc nhờ các bạn bên Vietnix support từ A – Z

2 – Anh em có hosting rồi và muốn build blog hoặc web = wordpress mà chưa có giao diện thì nhân tiện em đang có tài khoản Premium bên Envato, em sẽ tặng bất kỳ giao diện nào có trên Envato Themes (Link em để dưới còm men) ạ. Cả nhà còm hoặc ib em Themes mà mọi người “chim ưng”, em sẽ cho anh em tải về, up drive và gửi ạ!!! (Chương trình này kéo dài đến ngày 29 tết âm lịch ạ)

3 – BEST NHẤT luôn!!!! Anh em nào mua hosting dùng mã DUNGCAXINH_PAGESPEED sẽ được tối ưu 100 điểm tốc độ cho 1 web (đây là ưu đãi riêng của CEO Hưng Nguyễn dành cho bạn bè của #dungcaxinh ^^) (Giá trị nhất là cái vụ số 3 này anh chị em nhé ^^), cơ hội vàng để move về đơn vị hosting uy tín là đây ^^!!!!

Một lần nữa xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em: Hưng Nguyễn và Vietnix Trung đã giải được một bài toán khó cho các trang WP Big data mà anh loay hoay bao lâu nay chưa tìm ra đáp án!!! Chúc Vietnix ngày càng phát triển và có một năm 2024 đại đại thắng nhé ^^ !!!!!
#SEO #Vietnix #dungcaxinh

Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
Hiếu AI

2 Tháng 2 lúc 21:06

·

UY TÍN – TẬN TÂM – TỐC ĐỘ

3 từ trên là vẫn chưa đủ để nói về quy trình làm việc cực chuyên nghiệp của team Vietnix.Chuyện là mình có con website chính đang có lượt truy cập organic hàng ngày cũng tương đối (hình 1)

Vấn đề là, con site này đang nằm trên hosting dùng chung nên tốc độ load chưa nhanh, tốc độ load chưa nhanh thì trải nghiệm visitor chưa tốt, trải nghiệm visitor chưa tốt thì tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng kiểu gì thì kiểu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Biết rõ là đang mất tiền nhưng không biết xử lý như lào, nghĩ mà cay.

Đang loay hoay thì vận may nó tới, hôm qua đang lướt phở bò thấy a Nguyễn Việt Dũng đăng bài, rảnh nên thả cái comment hóng hớt, ai ngờ ngoằng phát thấy ông Dũng tạo nhóm với Vietnix Trung luôn.

Ae Vietnix thì siêu tốc độ, lập tức lấy thông tin vào việc, không hỏi han lằng nhằng, không kỳ kèo chốt đơn dù lúc đấy cũng đang đêm muộn.
Sáng hôm sau dậy vẫn còn đang lơ ngơ mở điện thoại check tin nhắn thì đã thấy ae Vietnix báo xong việc, trong khi mình vẫn chưa biết có chuyện gì xảy ra @@.

Được cái bấm thử website thì thấy load siêu nhanh, chưa tới một giây là thông tin các thứ hiện hết. Quá phê, thả con ảnh trước sau (hình 2,3) để ace tiện đối chiếu nhé. Thế này thì mình gửi gắm nốt 15 em website còn lại cho team Vietnix thôi chứ không cần nghĩ ngợi gì nữa. 10/10.

Nên là:

 1. Anh chị em muốn có một con website tốc độ load nhanh như tốc độ trở mặt của nyc – Dùng ngay dịch vụ hosting của Vietnix
 2. Anh chị em có website rồi muốn tìm bên hosting uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ không quản ngày đêm – Liên hệ ngay Vietnix Trung
 3. Anh chị em quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, từ những cái nhỏ nhất như tăng tốc độ website – Better call Vietnix Trung

Và đừng quên dùng pass “HIEUAI_PAGESPEED” để được giảm 20% trọn đời hosting business và wp hosting, quả code này còn được tặng 1 lần tối ưu pagespeed nữa nhé, ưu đãi chắc cũng phải nhất nhì thị trường luôn.
#SEO #Vietnix #hieuai

Website
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+43)

Điểm Mobile

100 (+74)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

AI