VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall Anti DDoS
Tên Miền
SSL
4
4

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì? Vì sao nên học ngôn ngữ Ruby

959
Lượt xem
Home Lập trình Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì? Vì sao nên học ngôn ngữ Ruby

Những bạn trẻ mới bước chân vào con đường lập trình viên thì chắc sẽ gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn ngôn ngữ để học. Vậy bạn đã nghe qua ngôn ngữ Ruby chưa? Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng Vietnix khám phá ngôn ngữ thú vị này trong bài viết dưới đây.

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?

Ngôn ngữ lập trình Ruby là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều cho việc tạo ra ứng dụng trên di động và web. Ngôn ngữ này có cấu trúc theo dạng trình hướng đối ngoại và cho phép lập trình viên thay đổi các yếu tố linh hoạt, dễ dàng.

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?
Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?

Mặc dù được ra đời vào những năm 1993 nhưng hiện tại ngôn ngữ ruby này vẫn đang phát triển không ngừng. Hơn nữa, theo giám đốc điều hành của Appstem, ông Robert Armstrong, Ruby là một trong các ngôn ngữ lập trình mà bất kỳ lập trình viên mới nào cũng nên học.

Bởi vì loại ngôn ngữ này được thiết kế dựa trên chính suy nghĩ của con người thay vì máy móc. Yukihiro Matsumoto, người sáng lập và phát triển Ruby cũng từng phát biểu rằng ngôn ngữ này được phát triển để làm hài lòng các lập trình viên. Do đó, so với các ngôn ngữ khác thì khi dùng Ruby bạn sẽ hoàn thành việc lập trình nhanh hơn.

Đặc điểm của ngôn ngữ Ruby

Ngôn ngữ Ruby là loại ngôn ngữ có khả năng giảm thiểu xuống mức thấp nhất cho những nội dung mô tả. Đồng thời, cấu trúc của Ruby cũng khá đơn giản.

Đặc điểm của ngôn ngữ Ruby
Đặc điểm của ngôn ngữ Ruby

Ruby được nhiều người dùng ưa chuộng nhờ vào những đặc điểm vượt trội như:

 • Là ngôn ngữ hướng đối tượng: Nhờ vào khả năng tập hợp các method và data thành một đối tượng chung, Ruby được xem là một trong những ngôn ngữ có hoạt động thiên hướng đối tượng. Từ đó, kết hợp chúng để giúp người dùng thực hiện lập trình một cách dễ dàng.
 • Tính linh hoạt cao: Ruby có tính linh hoạt cực kỳ cao, thậm chí cao hơn nhiều so với những ngôn ngữ lập trình khác, chẳng hạn như ngôn ngữ C. Bởi vì ngôn ngữ Ruby có library và framework được cập nhật đều đặn và thường xuyên nên chức năng vô cùng phong phú, đa dạng.
 • Tự do trong cú pháp: Cú pháp của ngôn ngữ Ruby khá đơn giản và tự do. Điều này cực kỳ có lợi cho việc chỉnh sửa cũng như phát triển chương trình của người dùng. Đồng thời, nhờ vào mức độ tự do cao kết hợp cấu trúc đơn giản nên Ruby được xếp vào một trong những loại ngôn ngữ lập trình dễ dùng cũng như dễ diễn tả.
 • Không cần mô tả nhiều: Hiện nay, bạn có thể giảm thiểu được phần nội dung mô tả do ngôn ngữ lập trình Ruby không còn cần tạo các kiểu dữ liệu ở dạng biến nữa. 
 • Phương thức interpreter: Người dùng ngôn ngữ R có thể vừa mô tả program, vừa chạy kết quả để fix lỗi ngay trong quá trình này.
VPS NVMe Single Post

Chương trình ra mắt dịch vụ VPS NVME tốc độ cao

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Ruby

Với những đặc điểm kể trên thì liệu ngôn ngữ lập trình Ruby có những ưu nhược điểm gì? Cùng Vietnix tìm hiểu nhé!

u và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Ruby
u và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?

Ưu điểm của ngôn ngữ Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby có một vài ưu điểm nổi bật như sau:

 • Ruby được đánh giá là một loại ngôn ngữ khá dễ học. Do đó, nếu bạn thành thạo Ruby thì việc sử dụng thêm framework Ruby on Rails không còn quá xa lạ nữa.
 • Nhu cầu sử dụng Ruby trong công việc liên quan đến lập trình ngày càng tăng cao. Thành thạo Ruby sẽ giúp bạn có cơ hội đạt được những vị trí công việc tốt.
 • Hệ sinh thái của Ruby đang ngày càng phát triển và mở rộng, mang lại nhiều hữu ích cho người dùng.
 • Ngôn ngữ Ruby còn có khả năng kết nối dễ dàng với MySQL, DB2, Sybase và Oracle.
 • Bạn cũng có thể dùng ngôn ngữ Ruby để viết thư viện bên ngoài.
 • Tính năng bảo mật của loại ngôn ngữ này vô cùng cao.
 • Cú pháp thực hiện cũng như hệ thống xử lý của Ruby ngày càng linh hoạt và mạnh mẽ hơn.
 • Bạn có thể dùng ngôn ngữ Ruby này trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Người dùng cũng có thể ứng dụng ngôn ngữ Ruby trong việc thực hiện nhúng vào HTML.
 • Trình gỡ lỗi của Ruby vô cùng lớn giúp bạn hạn chế tối đa lỗi có thể phát sinh.
 • Ngôn ngữ lập trình Ruby này còn là loại ngôn ngữ sở hữu mã nguồn mở. Vì vậy nó hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên bạn cần có giấy phép nếu muốn sử dụng.

Nhược điểm của ngôn ngữ Ruby

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, ngôn ngữ Ruby cũng còn tồn tại một số nhược điểm cần quan tâm. Chẳng hạn như:

 • Mặc dù cách sử dụng loại ngôn ngữ này được cho là đơn giản nhưng quá trình học có thể gặp nhiều khó khăn, nhất là ở phần cài đặt môi trường.
 • Cú pháp của Ruby thiên về tính tự do nên không có tính thống nhất và rất khó để quản lý.
 • Lập trình viên có thể mất nhiều thời gian để đọc hiểu code Ruby do người khác viết. Do đó gây mất thời gian cho việc chỉnh sửa sau này.
 • Ruby là ngôn ngữ script nên có tốc độ chạy chậm. Do đó, thời gian xử lý vấn đề của Ruby vẫn còn chậm hơn nhiều so với một số loại ngôn ngữ lập trình khác.

4 lý do nên học ngôn ngữ Ruby

Cùng Vietnix điểm danh những nguyên nhân vì sao lập trình viên nên học ngôn ngữ Ruby này càng sớm càng tốt. Cụ thể:

1. Ruby là loại ngôn ngữ dễ học, đơn giản và dễ dùng

Bản thân Ruby là một loại ngôn ngữ cao cấp hơn C++. Do đó nó có tính trừu tượng hóa và thân thiện với các chi tiết của máy tính mạnh hơn. Do đó, Ruby là loại ngôn ngữ dễ học, dễ dùng hơn. Nếu bạn là một newbie thì ngôn ngữ cao cấp như ruby sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể trải nghiệm lập trình với Ruby ngay trên trình duyệt tại đây: https://try.ruby-lang.org/

2. Học ruby để tạo bước đệm hiểu được ruby on rails

Ruby on Rails là một trong những loại Framework đang được dùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên để sử dụng được Framewok này, bạn sẽ phải phụ thuộc nhiều vào ngôn ngữ Ruby.

Video tổng quan về học Ruby on Rails

Học tốt Ruby sẽ là nền tảng vững chắc để tạo tiền đề cho quá trình tiếp thu Ruby on Rails dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhờ Ryby, lập trình viên mới có thể ứng dụng bộ sưu tập code từ Ruby on Rails để tạo nên các website. Một số ứng dụng web sử dụng framework này khá nổi tiếng là: Yellow Pages, Twitter, Hulu,…

3. Nhu cầu về lập trình biết sử dụng ngôn ngữ Ruby ngày càng cao

Ruby là ngôn ngữ lập trình nằm trong top 10 ngôn ngữ thông dụng nhất hiên nay. Hiện tại, tốc độ tăng trưởng của loại ngôn ngữ này cực kỳ cao. Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên thành thạo ngôn ngữ Ruby của các doanh nghiệp cũng ngày càng lớn. Vì vậy, việc lựa chọn học Ruby sẽ mang lại cho bạn một cơ hội việc làm vô cùng lớn cho sau này.

4. Hệ sinh thái mở rộng

Hệ sinh thái Ruby ngày càng rộng lớn và hữu ích. Một số tính năng vượt trội của Ruby có thể kể tới như:

Tài liệu đi kèm: Tài liệu hướng dẫn được xem là một phần kiến thức quan trọng, không thể thiếu đối với mọi lập trình viên. Do đó, ngôn ngữ lập trình Ruby này sẽ sẵn sàng đáp ứng mong muốn và nhu cầu của bạn về vấn đề này. Bạn có thể tham khảo tài liệu bổ ích từ chính nhà phát triển tại link https://www.ruby-lang.org/vi/documentation/

Phần code được đánh giá là dễ tận dụng: Ngày nay, ruby đã sở hữu được những framework như Ruby on Rails, Chef và hơn 60.000 thư viện đã được thiết kế và xây dựng sẵn. Việc này giúp tối đa hóa thời gian phát triển phần mềm cũng như hạn chế những rủi ro không đáng có.

Tài nguyên phục vụ cho việc học tập lớn: Ruby sở hữu tài nguyên học tập và làm việc đa dạng, phong phú; từ sách, các khóa học, screencasts cho đến các hướng dẫn làm việc cụ thể nằm rải rác trên mọi trang web. Tất cả đều được cung cấp giúp quá trình tìm hiểu, tiếp cận của người mới rất dễ dàng, nhanh chóng.

Một hệ thống cộng đồng chung lớn: Nhờ vậy nên mọi thắc mắc của bạn đều sẽ được giải quyết và hồi đáp một cách nhanh chóng. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ trên fanpage, website, group về học lập trình Ruby.

So sánh Ruby với Python

Thực chất, RubyPython là những loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao thuộc thế hệ mới. Do đó sẽ có những điểm giống và điểm khác nhau tương đối giữa hai loại ngôn ngữ này.

So sánh Ruby với Python
So sánh Ruby với Python

Điểm giống nhau giữa Ruby với Python

Giữa hai loại ngôn ngữ lập trình phổ biến này có một số điểm chung nhất định, chẳng hạn như:

 • Cả hai đều là những ngôn ngữ lập trình cấp cao, đa mô hình và không cần biên dịch. Bởi vì hai loại ngôn ngữ này đều có chung mục đích hướng đến hỗ trợ các mô hình hướng chức năng, đối tượng, phản xạ.
 • Cả hai đều có cú pháp rõ ràng và dễ thực hiện. Hơn nữa, Ruby và Python có thể chạy trên nhiều nền tảng khác như Mac, Windows,…
 • Khi sử dụng một trong hai loại ngôn ngữ này bạn cũng có thể tích hợp cùng các cơ sở dữ liệu khác như Oracle, MySQL hay DB2.
 • Cả 2 đều là ngôn ngữ gõ tự động, không cần khai báo biến ngay từ đâu.

Điểm khác nhau giữa Ruby với Python

Dù đều là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao, tuy nhiên ta vẫn có thể phân biệt được điểm khác nhau giữa 2 ngôn ngữ này qua một số tiêu chí dưới đây.

Tiêu chíRubyPython
Lĩnh vựcLập trình ứng dụng webKhoa học máy tính và phần mềm
Mục đích sử dụngPhát triển web nhanh và lập trình chức năngSử dụng cho trang web và máy chủ nhiều dữ liệu, nhiều lưu lượng truy cập
Cú phápƯu tiên sự linh hoạt và tự doƯu tiên sự đơn giản, chính xác hơn
Khả năng cập nhậtLiên tục cập nhật Ổn định, ít cập nhật hơn
CodeSáng tạo code thanh lịchSáng tạo code bảo thủ, có thể đọc được
Top FrameworkRuby on RailsDjango
Loại dữ liệuCác kiểu dữ liệu đa dạng như chuỗi, số, mảng, bămDữ liệu có số, danh sách, chuỗi, bộ dữ liệu và cả từ điển
Hàm ẩn danhChứa các khối Lambdas và ProcsChứa hàm Lambdas
Thêm moduleBắt buộc sử dụng từ khóa yêu cầu Sử dụng nhập từ khóa
Ứng dụng doanh nghiệpPhù hợp với donh nghiệp nhỏ, mới startup vì là miễn phíPhù hợp với những dự án về giải pháp và ứng dụng thực tiễn trên cloudy

Câu hỏi thường gặp

Ruby được xây dựng trên ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình như Ruby, được viết bằng ngôn ngữ C , dịch sang ngôn ngữ Assembly, dịch sang ngôn ngữ máy để dịch các số 0 và 1 thành thứ mà máy tính hiểu được.

Tại sao nên học Ruby?

 Ruby là một ngôn ngữ mã nguồn mở, miễn phí, có nghĩa là bạn có thể bắt đầu học ngay bây giờ . 
Nó cũng là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng, có nghĩa là không quan trọng nếu máy tính của bạn sử dụng hệ điều hành Windows, Mac hay Linux.

Lời kết

Như vậy, Vietnix vừa chia sẻ với bạn những thông tin bổ ích về ngôn ngữ Ruby. Mong rằng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này và có thể bắt đầu học lập trình bằng Ruby từ hôm nay. Chúc bạn thành công nhé!

banner hosting gif
Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận