NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
13/09/2022
Lượt xem

Objective-C là gì? Nên chọn Objective-C hay Swift

13/09/2022
8 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (198 bình chọn)

Là một người mới tìm hiểu về lập trình, chắc hẳn bạn đã nghe qua về ngôn ngữ Objective C. Vậy ngôn ngữ Objective C là gì? Ngôn ngữ này có những ưu điểm nào? Để làm rõ những thắc mắc trên, mời bạn cùng Vietnix tìm hiểu ngay với bài viết dưới đây nhé!

Objective-C là gì? 

Objective C là một loại ngôn ngữ lập trình được sáng tạo bởi Steve Jobs dựa trên nền tảng của ngôn ngữ C++. Objective C được bổ sung kêu gọi hàm của ngôn ngữ Smalltalk. 

Đây cũng là loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết nhiều ứng dụng và các chương trình phần mềm hệ thống cho IOS và MacOS. 

Objective-C là gì
Objective-C là gì

Ngôn ngữ lập trình Objective C biên soạn nhằm giúp lập trình viên có thể sáng tạo các công cụ duy trì và hỗ trợ framework. Objective C có ưu điểm là người dùng dễ dàng xây dựng bất cứ thứ gì từ dòng lệnh common line utilities đến cả giao diện cho người dùng animated GUI. 

Để sử dụng được ngôn ngữ Objective C, lập trình viên cần có những kiến thức cơ bản như cấu trúc điều khiển, các hàm hay các toán tử, biến, hằng,…

Đây cũng là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và thừa hưởng nhiều tính năng nổi bật của ngôn ngữ lập trình C+ và C++. Người sử dụng ngôn ngữ này cũng có thể viết ra các funcional như khi sử dụng ngôn ngữ C.

Lịch sử hình thành ngôn ngữ Objective-C

Như chúng ta đều biết, Steve Jobs là người đã khai sinh ra dòng điện thoại Iphonethương hiệu điện thoại thông minh vẫn được người dùng yêu thích sử dụng đến ngày nay.  Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình này lại ra đời ngay sau khi ông bị buộc rời khỏi Apple. 

Steve Jobs đã thành lập một thương hiệu riêng mới cho chính bản thân ông có tên là NeXTSTEP Computer ngay sau khi rời nơi làm việc cũ.

Steve Jobs là người đã sáng tạo và phát triển ra Objective-C
Steve Jobs là người đã sáng tạo và phát triển ra Objective-C

Doanh nghiệp mới có nhiệm vụ chính là phát triển hệ điều hành Next Step Operating System và phần lớn của phần cứng được sử dụng nhiều trong các sản phẩm máy tính của Apple hiện nay. Từ hoàn cảnh trên, ngôn ngữ Objective C đã ra đời và mang lại sự tiện ích vô cùng to lớn cho các lập trình viên. 

Ưu điểm của Objective-C

Mặc dù đã ra đời từ lâu nhưng ngôn ngữ Objective C vẫn có nhiều ưu điểm lớn và được sử dụng tới ngày nay.

Ngôn ngữ Objective-C có trình biên dịch nhanh 

Được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình C, ngôn ngữ Objective C có trình biên dịch nhanh cùng với sự trang bị thêm nhiều Dynamic Script Language. Nhờ vậy, Objective C có thể giúp người dùng xử lý nhanh chóng các câu lệnh mà không quá cứng nhắc. 

Hỗ trợ Tooling và Runtime

Ngôn ngữ Objective C được hỗ trợ mạnh mẽ bởi các IDE hiện đại, viết code tự động và các công cụ refactoring thì luôn luôn hỗ trợ người lập trình. 

Ngôn ngữ Objective-C được hỗ trợ Tooling và Runtime mạnh mẽ
Ngôn ngữ Objective-C được hỗ trợ Tooling và Runtime mạnh mẽ

Ngoài ra, Runtime của ngôn ngữ Objective C còn mạnh hơn cả ngôn ngữ Swiftmột loại ngôn ngữ lập trình phổ biến khác ngày nay.

Được tích hợp với thư viện Cocoa

Thư viện Cocoa là thư viện mạnh tập trung vào các ứng dụng cảm ứng sẽ hỗ trợ ngôn ngữ Objective C tạo ra các sản phẩm ấn tượng. 

Objective-C tương thích với ngôn ngữ C và C++

Người lập trình có thể khai báo các kiểu dữ liệu và tất cả các biến của C và C++. Ngày nay, nhiều thư viện của Objective cũng đã được hai ngôn ngữ phổ biến này. 

Ngôn ngữ Objective-C tương thích với C và C++
Ngôn ngữ Objective-C tương thích với C và C++

Làm việc tốt và ổn định với Foundation APIs

Lập trình viên nên ưu tiên lựa chọn các ứng dụng được viết ra mà có sử dụng các Foundation APIs. Bởi codebase của ngôn ngữ Objective C sẽ có khả năng tương thích với các function calls dựa trên C APIs tốt hơn. 

Nên chọn ngôn ngữ lập trình Objective-C hay Swift? 

Trong quá trình tìm hiểu về ngôn ngữ Objective C, chắc hẳn bạn sẽ phân vân khi lựa chọn loại ngôn ngữ này với Swift – một loại ngôn ngữ khác cũng phổ biến không kém hiện nay. 

Nên chọn ngôn ngữ Objective-C hay ngôn ngữ Swift
Nên chọn ngôn ngữ Objective-C hay ngôn ngữ Swift

Swift là một ngôn ngữ lập trình mới được Apple cho ra mắt với mục đích thay thế Objective C. Ngôn ngữ mới này đã trở thành ngôn ngữ mã nguồn mở. 

Chính điều này đã tạo sự thuận lợi hơn cho các lập trình viên IOS. Mặc dù ra mắt sau nhưng Swift có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với Objective C, trong đó có khả năng xử lý mạnh mẽ. 

Nhược điểm của Swift là các lập trình viên sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen, học hỏi và có thể làm việc thành thạo với nó. Mặt khác, những ứng dụng IOS đã có hiện nay đều sử dụng ngôn ngữ Objective C để viết nên. 

SwiftObjective – C
Cú pháp Swift rõ ràng và ngắn gọn, do đó nó làm cho các API bằng Swift dễ đọc và duy trì.Objective – C dựa trên ngôn ngữ C. Là một ngôn ngữ khó thành thạo.
Swift tích lũy tất cả những ưu điểm từ các chương trình khác nhau như ngôn ngữ như Python, JavaScript, Go, Ruby và những thứ khác.Objective – C nổi tiếng rất khó bởi vì cú pháp của nó khác với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.
Có thể hiểu đơn giản là Swift có mã hợp lý hơn và giảm độ dài của mã và do đó có nhiều thời gian phát triển.Objective – C thời gian thực hiện sẽ mất nhiều gấp đôi thời gian so với Swift.
Swift cho phép bạn phát triển ứng dụng bằng cách tương tác.Objective – C không cho phép bạn phát triển ứng dụng bằng cách tương tác.
Swift dễ dàng và nhanh chóng để lập trình viên học. Nó làm tạo nhiều ứng dụng iOS dễ tiếp cận hơn . Tuy nhiên, hồ bơi của các nhà phát triển Swift hiện bị giới hạn.Phần chính của IOS là cộng đồng lập trình Objective – C.

Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu tuyển dụng nhân lực lập trình viên hiểu biết và sử dụng thành thạo Objective C cũng chiếm ưu thế hơn Swift. 

Nói tóm lại là một lập trình viên, bạn vẫn nên học tập và thành thạo ngôn ngữ Objective C, sau đó sẽ bổ sung thêm ngôn ngữ Swift để có sự chuyển đổi dần khi ngôn ngữ mới được cải tiến. 

Câu hỏi thường gặp

Objective C có giống với C# không?

Objective-C và C # là hai ngôn ngữ rất khác nhau cả về mặt cú pháp và cả quan điểm về thời gian chạy. Objective-C là một ngôn ngữ động và sử dụng lược đồ truyền thông điệp, trong khi đó C # được gõ tĩnh.

Objective có bị lỗi thời không?

Mặc dù đã trưởng thành và được thử nghiệm nhiều thời gian qua, nhưng Objective-C hiện đang trở nên lỗi thời và thường được thay thế bằng ngôn ngữ Swift hiện đại. Là một ngôn ngữ mã nguồn mở khá non trẻ, Swift được Apple phát triển đặc biệt cho iOS và macOS và được sử dụng khá rộng rãi.

Lời kết

Với những thông tin về ngôn ngữ lập trình Objective C mà Vietnix cung cấp ở trên, chúng tôi hy vọng bạn đọc đã có được những kiến thức cơ bản và lựa chọn được loại ngôn ngữ khi bắt đầu. Đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích khác ngay tại đây nhé.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

99 (+61)

Điểm Mobile

99 (+61)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Media

Nguyễn Việt Dũng

19 Tháng 6 lúc 11:07

·

Cảm ơn anh em Vietnix đã tối ưu web “”cùi”” của mình! Đội ngũ chuyên nghiệp, làm việc ngay cả đêm muộn. Trước đây web chỉ được 28 điểm trên PC, giờ chạy nhanh hơn với 94 điểm trên cả desktop lẫn mobile.

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+23)

Điểm Mobile

100 (+40)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Agency Marketing

Doãn Kỹ

24 Tháng 3 lúc 17:37

·

Đã tối ưu pagespeed tại Vietnix được 3 tháng, kết quả vẫn duy trì ở mức 98/100 trên cả mobile và desktop. Đội ngũ hỗ trợ support nhanh chóng và rất nhiệt tình khi mình yêu cầu. 

Chỉ số tăng trưởng

Điểm Desktop

100 (+49)

Điểm Mobile

97 (+70)

Core Web Vitals

Passed

Lĩnh vực

Ecommerce

Nguyễn Việt Dũng

25 Tháng 2 lúc 07:37

·

[Respect]
Anh và anh Mạnh Palado Việt Nam xin chân thành cám ơn 2 đồng chí em Hưng Nguyễn CEO và Vietnix Trung CTO cùng anh em dev Vietnix đã hỗ trợ tối ưu tối ưu tốc độ website Palado .vn nha!!! Xanh lè, UX và UI đều được tối ưu vượt trội!!!
Lại nợ các em 1 ân huệ, nhất định sẽ repay 1 ngày gần nhất nhé ^^!!!!
#vietnix #toiuutocdo #palado
Trước khi tối ưu
Sau khi tối ưu
ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG