Khoa học máy tính là gì? Cơ hội sau khi ra trường

Lượt xem
Home

Khoa học máy tính được xem là ngành nghề có tính ứng dụng cao trong các doanh nghiệp thiên hướng về phần mềm. Ở nội dung hôm nay, Vietnix sẽ giải đáp tất tần tật các thông tin về ngành khoa học máy tính là gì, học trường nào và những vấn đề mà mọi người thường quan tâm.

Khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính là ngành nghề chuyên nghiên cứu về máy tính, quy trình và phương thức hoạt động của máy tính hay hệ thống tính toán. Mục đích ngành khoa học máy tính này là cải thiện yếu điểm, đồng thời nâng cấp hiệu suất vận hành, sự giao tiếp giữa người dùng và máy tính.

Nhiệm vụ cụ thể của nghiên cứu máy tính giúp bạn thiết kế, chế tạo, vận hành và khắc phục lỗi của phần mềm, phần cứng hoặc mạng lưới hệ thống theo yêu cầu của khách hàng.

Khoa học máy tính là gì?
Khoa học máy tính là gì?

Với việc cải tiến những công nghệ và thuật toán hiện đại hóa, bạn có thể đặt nền móng cho việc xây dựng nên những phần mềm Artificial Intelligence (trí tuệ nhân tạo), Machine Learning (máy học) và nhiều cơ chế khác. Nhìn chung, chuyên ngành khoa học máy tính sẽ hỗ trợ nâng cao đời sống và công việc của con người. 

Cần chuẩn bị những gì để theo ngành khoa học máy tính?

Những yếu tố mà bạn cần chuẩn bị trước khi lựa chọn ngành nghề này bao gồm:

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Có thể nói, những chuyên ngành liên quan đến khoa học đều khó nhằn đối với các sinh viên từ trước đến nay. Khoa học máy tính cũng tương tự như vậy, đây là lĩnh vực vô cùng khó thế nên bạn phải sẵn sàng với tâm lý vượt qua mọi trở ngại suốt chặn đường theo đuổi mảng này.

Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý của bạn cũng bị phân tán khá nhiều bởi đa phần sinh viên ở lĩnh vực này đều có thành tích chuyên Tin. Có thể, bạn chỉ biết mỗi cin và cout thì mọi người đã nắm rõ về DP, KMP, Suffix Array,… và còn có cả những thành viên đạt giải quốc gia.

Chuẩn bị tâm lý vượt qua mọi khó khăn 
Chuẩn bị tâm lý vượt qua mọi khó khăn 

Chuẩn bị kiến thức toán học

Có thể nói, không chỉ riêng khoa học máy tính mà tất cả các mảng công nghệ thông tin đều đòi hỏi trình độ toán học tương đối cao.

Lưu ý: Toán học của lĩnh vực này là cách giải quyết vấn đề như thế nào chứ không phải là dạng toán ở cấp 3. 

Nếu khả năng tư duy của bạn ở mức tốt thì có thể tham gia vào mảng này, chúng sẽ hỗ trợ khá lớn cho các bạn định hướng tương lai phát triển ML (Machine Learning), AI,… Bên cạnh đó, bạn cần thực sự nghiêm túc với các môn giải tích, xác suất thống kê, đại số tuyến tính để có lộ trình học đơn giản hơn.

Chuẩn bị tâm thế tự học

Đối với môi trường Đại học, đặc biệt là chuyên ngành khoa học máy tính cũng như các lĩnh vực nghiên cứu khác, bạn không thể chỉ chăm chăm nghe lời thầy cô là có kết quả như ở cấp 3. Đa phần lĩnh vực này tương đối rộng và khó, đòi hỏi bạn tự giác tìm kiếm thông tin từ sách vở, Internet,…

Trước khi bạn thắc mắc ngành khoa học máy tính ra trường làm gì thì việc chủ động tự học hay tự làm sẽ là tiền đề cho kỹ năng thực tiễn sau này. Thực tế, giảng viên ở trường Đại học chỉ chia sẻ những kiến thức nền tảng mà không cho bạn kinh nghiệm làm việc thực tế.

Chuẩn bị tâm thế tự học và đón nhận kiến thức mới 
Chuẩn bị tâm thế tự học và đón nhận kiến thức mới 

Chuẩn bị khả năng ngoại ngữ 

Về cơ bản, các kiến thức mới nhất về công nghệ và khoa học sẽ được chia sẻ ở dạng tiếng Anh là chủ yếu. Thế nên, để nắm bắt được xu hướng thị trường cũng như liên tục cải thiện kỹ năng của mình thì việc trang bị ngoại ngữ là điều tất yếu.

Khi đã hoàn thành quá trình đào tạo ở Đại học, có ngoại ngữ sẽ giúp bạn hợp tác và làm việc thuận lợi hơn với công ty lớn hoặc Quốc tế. Hiện nay, bạn nên tập trung vào việc tiếp thu hai loại ngoại ngữ chính gồm: tiếng Anh và tiếng Nhật.

Các chuyên ngành của khoa học máy tính

Nhìn chung, khoa học máy tính là ngành nghề rất triển vọng được nhiều sinh viên lựa chọn bởi tính đặc thù công việc mà chúng mang lại cho doanh nghiệp sau này. Bạn nên nắm rõ thông tin về 5 chuyên ngành hiện tại của lĩnh vực này ngay sau đây.

1. Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo ở thời điểm hiện tại được ví như sự khởi đầu cho kỷ nguyên công nghệ vượt bật trong tương lai gần. Chính vì thế, nếu bạn theo chuyên ngành này thì cơ hội phát triển bản thân cũng như công việc là vô cùng lớn.

Trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đã và đang được ứng dụng nhiều vào đời sống của con người thông qua: Điều khiển thiết bị bằng giọng nói, xe hơi tự động lái, khả năng nhận diện gương mặt,… Nếu bạn vẫn chưa biết ngành khoa học máy tính ra làm gì thì AI sẽ là hướng đi đầy triển vọng. 

2. Lập trình web

Có thể bạn chưa biết, website là nền tảng bán hàng hiệu quả mà hầu hết các doanh nghiệp đều nhắm đến. Với nhiều đặc tính nổi trội hỗ trợ cho công việc kinh doanh, họ luôn sẵn sàng thuê lập trình viên làm trang web với chi phí hậu hĩnh.

Đối với chuyên ngành này, bạn sẽ được đào tạo về tư duy thiết kế website hoàn chỉnh, hoạt động ổn định, tính tiện dụng với người dùng, khả năng bảo mật tối ưu. Về cơ hội việc làm thì chắc hẳn nhà lập trình web sẽ có nhiều mảnh đất màu mỡ để phát huy năng lực của mình. 

3. An ninh hệ thống

Dữ liệu của một doanh nghiệp là yếu tố cốt lõi nhằm duy trì hoạt động vận hành cũng như phát triển sản phẩm và dịch vụ. Thế nên, toàn bộ doanh nghiệp luôn chú trọng đặc biệt đến hệ thống bảo mật nhằm tránh khỏi sự xâm nhập trái phép.

Chuyên ngành an ninh hệ thống 
Chuyên ngành an ninh hệ thống 

Các trường đào tạo khoa học máy tính sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng của việc lập trình an ninh hệ thống. Bên cạnh đó, bạn nên thực tập sớm hơn ở các công ty nhỏ ngay từ những năm Đại học đầu tiên để có được kiến thức thực tiễn cùng kinh nghiệm dồi dào hơn. 

4. Lập trình ứng dụng

Khoa học máy tính chuyên ngành lập trình ứng dụng sẽ mang đến bạn những kiến thức cụ thể về việc tạo ra những phần mềm vận hành trên nền tảng di động hoặc các dạng công nghệ khác. Chỉ cần bạn tạo ra sản phẩm theo thị hiếu người dùng, bạn có thể kiếm được số tiền khổng lồ từ lượt tải lớn.

5. Lập trình game

Với sự phát triển của thể thao điện tử như hiện nay thì làm game là thị trường mang tính đột phá thu về lợi nhuận lâu dài. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực này, chuyên ngành lập trình game sẽ giúp sinh viên hiểu được quy trình sản xuất và phát triển tốt một tựa game.

Các trường đào tạo ngành khoa học máy tính lĩnh vực lập trình game sẽ giảng dạy cho sinh viên cách thiết kế ra sản phẩm dùng cho di động và cả thiết bị chuyên dụng. Về cơ bản, dù là game cho nền tảng nào thì đây cũng là thị trường với vô vàn tiềm năng. 

Chuyên ngành lập trình game 
Chuyên ngành lập trình game 

Nên học tốt môn gì để theo ngành khoa học máy tính?

Đối với các ngành công nghệ nói chung thì việc am hiểu cặn kẽ bộ môn tin và toán chắc chắn là lợi thế và tiền đề cho sự tiếp thu nhanh chóng. Ngoài ra, tiếng Anh cũng được xem là kỹ năng tất yếu nếu bạn muốn phát triển dài lâu.

Việc trang bị ngoại ngữ sẽ giúp quá trình học tập và tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn, cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng được đảm bảo hơn. Vì đây là ngành nghề ở lĩnh vực công nghệ và nghiên cứu, thế nên bạn cần chủ động cập nhật thông tin trên toàn cầu.

Nên học tốt môn gì để theo ngành khoa học máy tính?
Nên học tốt môn gì để theo ngành khoa học máy tính?

Thực tế, nếu có đủ tiềm lực về tài chính, bạn nên tham gia các khóa đào tạo lập trình viên vào mùa hè hay thời gian rảnh. Ngược lại, bạn hoàn toàn dễ dàng tìm hiểu thêm thông tin qua các nền tảng Internet để tích lũy thêm kiến thức.

Nên học ngành khoa học máy tính ở đâu?

Ngành khoa học máy tính học trường nào chắc hẳn là vấn đề mà bạn đang quan tâm. Dưới đây, Vietnix sẽ đưa đến bạn những sự lựa chọn về trường đào tạo mảng nghiên cứu máy tính trong và ngoài nước.

Khu vực Việc Nam 

Tại nước ta, bạn có thể tham khảo qua các trường Đại học ở 2 miền Nam – Bắc:

  • Thành phố Hồ Chí Minh: Đại học Công nghệ, Đại học Bách khoa, Đại học FPT, Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Tôn Đức Thắng.
  • Hà Nội: Đại học Bách khoa, Đại học công nghệ.
Trường Đại học Công nghệ Hà Nội
Trường Đại học Công nghệ Hà Nội

Khu vực ngoại quốc

Đối với trường hợp du học, bạn sẽ nhận được nhiều ưu thế hơn về bằng cấp cũng như kiến thức được tối ưu và chuyên sâu hơn. Bạn có thể tham khảo:

  • Anh: University of London, University of Portsmouth, University of Cumbria, University of Chester, University of Reading.
  • Mỹ: University of Wisconsin-Milwaukee, University of Hartford, University of Minnesota-Twin Cities, Oregon State University, Central Connecticut State University.
  • Canada: George Brown College, Bow Valley College, Mount Royal University, Cape Breton University, University of Northern British Columbia.
  • New Zealand: Media Design School, Victoria University of Wellington, University of Otago, Manukau Institute of Technology, The University of Waikato.
Trường The University of Waikato
Trường The University of Waikato

Cơ hội sau khi học ngành khoa học máy tính

Với thời đại thừa nhân lực công nghệ thông tin nhưng thiếu những người có chuyên môn thực sự như hiện nay, khi trang bị được kỹ năng mềm cũng chuyên môn sau tốt nghiệp, bạn sẽ có vô vàn cơ hội. 

Các lĩnh vực yêu cầu có chuyên môn máy tính cao có thể kể đến như: Tài chính, giáo dục, truyền thông, cơ quan chính phủ,… Bạn nên chuẩn bị cho mình bản CV với đầy đủ thông tin, kỹ năng, dự án đã từng hoạt động để được đánh giá cao khi ứng tuyển.

Nhìn chung, mức thu nhập cá nhân ngành khoa học máy tính sẽ khá cao khi so sánh với những mảng khác nếu bạn đạt đến trình độ nhất định. 3 cơ hội cho cho bạn gồm:

1. Chuyên viên an ninh mạng

Những chuyên viên an ninh mạng nắm giữ vai trò cốt yếu của hệ thống bảo mật thông tin doanh nghiệp. Bạn cần thực hiện các phương pháp ngăn chặn sự xâm nhập của bên khác vào hệ thống dữ liệu công ty ở bất kỳ thời điểm nào.

 Chuyên viên an ninh mạng
Chuyên viên an ninh mạng

Với thời đại công nghệ tiên tiến như hiện tại và sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường kinh doanh thì việc chống rò rỉ thông tin là cần thiết. Với đặc thù về công việc, doanh nghiệp sẵn sàng chi trả số tiền khủng cho những chuyên viên an ninh có năng lực.

2. Kỹ sư phần mềm

Có thể nói, đây là một vị trí mà bạn có thể thoải mái phát triển công việc của mình theo hướng tự do hoặc đầu quân cho các công ty công nghệ trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tự sản xuất ra những phần mềm và kiếm về lợi nhuận khi được người dùng công nhận. 

Cơ hội tốt để trở thành kỹ sư phần mềm 
Cơ hội tốt để trở thành kỹ sư phần mềm 

3. Lập trình viên truyền thông đa phương tiện

Đối với loại công việc này đòi hỏi bạn có khả năng triển khai và hiện thực hóa các ý tưởng hay dự án đã đề ra từ phía chuyên viên đồ họa. Từ các ý tưởng đó, bạn phải biến chúng thành sản phẩm hiển thị đa phương tiện: Âm thanh, hình ảnh, chữ, chuyển động hoạt hình, mẫu dựng 3D,…

Ngoài ra, lập trình viên truyền thông đa phương tiện còn đảm nhận việc bảo trì cũng như sửa lỗi những sản phẩm đã được lên sóng. Công việc này mang tính gắn kết với doanh nghiệp và mức lương mà bạn nhận được cũng vô cùng xứng đáng.

Câu hỏi thường gặp

Ngành khoa học máy tính có yêu cầu toán học không?

Khoa học máy tính là một lĩnh vực rộng lớn, vì vậy nếu bạn đang muốn lấy bằng khoa học máy tính, loại toán bạn cần biết sẽ phụ thuộc vào chương trình cụ thể và con đường sự nghiệp của bạn. Nhưng nói chung, hầu hết các chương trình cấp bằng yêu cầu hiểu biết cơ bản về giải tích, đại số, toán học rời rạc và thống kê.

Học ngành khoa học máy tính mất bao nhiêu năm?

Bằng cử nhân về khoa học mấy tính thường sẽ mất khoảng bốn năm để hoàn thành nếu bạn đi học toàn thời gian, vì hầu hết các chương trình yêu cầu bạn hoàn thành 120 đến 128 tín chỉ.

Lời kết

Những vấn đề xoay quanh khoa học máy tính và những cơ hội sau khi ra trường của lĩnh vực này đã được Vietnix chia sẻ cụ thể qua nội dung hôm nay. Hy vọng, bạn sẽ nhìn nhận đúng đắn về ngành nghề này và có sự lựa chọn phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (133 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận