Snapshot là gì? Tổng quan về Snapshot trong cơ sở dữ liệu

17/03/2021
Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

Hiện nay, có hai hình thức sao lưu dữ liệu phổ biến là snapshot và backup. Vậy snapshot là gì? Snapshot có điểm gì khác so với backup?

Trong không gian lưu trữ web, backupsnapshot là hai trong số các thuật ngữ phổ biến nhất. Cả hai đều có chức năng tạo bản backup dữ liệu. Tuy nhiên, cách thực hiện của mỗi hình thức lại khác nhau hoàn toàn. Bài viết này sẽ chỉ ra những khác biệt cơ bản giữa hai hình thức sao lưu dữ liệu backup và snapshot.

Snapshot là gì?

Snapshot là một “hình ảnh” tức thời về hệ thống file của máy chủ tại một khoảng thời gian nhất định. Hình ảnh này chụp toàn bộ hệ thống file như khi chụp ảnh nhanh. Khi một snapshot được sử dụng để khôi phục máy chủ, máy chủ sẽ trở lại nguyên trạng tại thời điểm chụp snapshot.

Snapshot được thiết kế cho mục đích lưu trữ ngắn hạn. Do đó, snapshot mới nhất sẽ ghi đè lên image cũ hơn. Vì vậy, snapshot thường hiệu quả cho việc phục hồi phiên bản gần đây nhất của máy chủ.

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Snapshot hoạt động như thế nào?

Snapshot có khả năng sao lưu theo phiên bản và quay lại những phiên bản đã sao lưu trước đó.

Ví dụ: Nếu chúng ta snapshot thường xuyên các file hay các thư mục thì ta có thể quay lại trạng thái khi bắt đầu snapshot. Do đó, khi chúng ta bị nhiễm virus, chúng ta có thể trả lại toàn bộ ổ đĩa, thư mục hoặc file về trạng thái trước đó, lúc chưa bị nhiễm virus.

snapshot-hoat-dong-nhu-the-nao
Nguyên lý hoạt động của snapshot

Lợi ích khi sử dụng snapshot

Snapshot lưu giữ trạng thái và dữ liệu của máy tính tại một thời điểm cụ thể để nếu có sự cố xảy ra, bạn có thể quay lại thời điểm đó trước khi nó xảy ra.

  • Snapshot thường được sử dụng cho mục đích phát triển và thử nghiệm. Snapshot có thể được sử dụng làm giải pháp dự phòng an toàn để có thể khôi phục trước khi thực hiện bản vá, nâng cấp, kiểm tra hoặc các hoạt động không an toàn trên máy tính.
  • Snapshot có thể được sử dụng trong môi trường sản xuất nhưng phải được thực hiện có mục đích. Có thể sử dụng snapshot nếu bạn đang thực hiện cập nhật mà có nguy cơ gây hại cho hệ thống của mình. Nhưng snapshot không phải là bản sao đầy đủ của ổ cứng. Nếu ổ cứng bị xóa hoặc bộ nhớ hay cơ sở hạ tầng bị lỗi, snapshot không thể khôi phục được.

    Lưu ý: Snapshot cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính của bạn nếu nó được chạy liên tục trong một thời gian dài.
Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

So sánh giữa backup và snapshot

Backup là gì?

Đầu tiên, backup đơn giản là một bản sao lưu dữ liệu. Khi một bản sao lưu được bắt đầu, nó sẽ tạo ra các bản sao của các file. Trong đó bao gồm cả các file liên quan đến trang web hay mail.

Thông thường, các bản sao sẽ được lưu trữ ở vị trí khác với nội dung gốc. Do đó, backup là một công cụ hữu ích để khôi phục dữ liệu sau các sự cố đáng tiếc.

Thời gian sao lưu phụ thuộc phần lớn vào lượng dữ liệu. Việc sao lưu có thể chỉ mất vài phút, hoặc có thể vài giờ, thậm chí nhiều ngày để hoàn tất. Do đó, dữ liệu ở thời điểm kết thúc có thể không nhất quán hoàn toàn với dữ liệu khi bắt đầu quá trình sao lưu được thiết kế cho mục đích lưu trữ lâu dài. Vì vậy, chúng được lưu trữ bên ngoài máy chủ. Do đó, máy chủ hoàn toàn có thể được khôi phục nếu xảy ra trục trặc.

Backup và Snapshot là gì?
Backup và Snapshot là gì?

Sự khác nhau

Sau khi tìm hiểu khái niệm của backup và snapshot là gì?, bảng sau sẽ so sánh ngắn gọn các đặc điểm giữa backup và snapshot:

BackupSnapshot
Có thể được lưu trữ ở vị trí khác, hoặc trên cùng một máy chủ, hay cùng một ở đĩaĐược lưu ở cùng vị trí với dữ liệu gốc
Dữ liệu cuối có thể khác so với dữ liệu khi bắt đầu backupLưu trữ “hình ảnh” của máy chủ tại một khoảng thời gian xác định
Mục đích lưu trữ dài hạnNgắn hạn
Hệ thống fileFile, phần mềm, cài đặt
Mất nhiều thời gian để sao chép dữ liệuThời gian sao chép dữ liệu nhanh

Có thể sử dụng cả backup và snapshot không?

Câu trả lời là: Tất nhiên! Nhiều tài khoản được trang bị cả hai hình thức lưu trữ là snapshot lẫn backup.

Đầu tiên, người dùng có thể chụp snapshot ổ đĩa. Từ đó có được một static image của các file máy chủ tại thời điểm snapshot. Do đó có thể đảm bảo dữ liệu nhất quán với thời gian chính xác trong ngày. Sau đó, sao lưu snapshot vào một máy chủ remote. Việc này có thể tốn nhiều thời gian, nhưng dữ liệu thật ra không hề bị thay đổi. Sở dĩ vì snapshot hoàn toàn “tĩnh” so với thời gian. Cuối cùng, có thể thấy việc sao lưu dữ liệu có thể tốt và an toàn hơn khi sử dụng kết hợp cả snapshot lẫn backup.

Lời kết

Mong bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về backup và snapshot. Giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn. Theo dõi Vietnix để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!!

Banner Hosting Giá Rẻ tại Vietnix
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn