CloudLinux là gì? Tổng quan về Phần mềm CloudLinux từ A-Z

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

CloudLinux là một hệ điều hành chuyên dụng cho cloud computing. Vậy cụ thể hơn, CloudLinux là gì? Hệ điều hành này hỗ trợ Shared Hosting như thế nào? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

CloudLinux là gì?

CloudLinux là một hệ điều hành dựa trên Linux được thiết kế để cung cấp cho các nhà cung cấp shared hosting một hệ điều hành (OS) ổn định và an toàn hơn. Hệ điều hành này triển khai các tính năng cho phép admin hệ thống kiểm soát chi tiết việc sử dụng tài nguyên của server. Bằng cách cô lập user, CloudLinux giúp đảm bảo rằng các sự cố xảy ra với một account không làm giảm chất lượng dịch vụ của những account khác.

CloudLinux ảo hóa user account bằng cách sử dụng một tính năng gọi là LVE (LightWeight Virtual Environment). Mỗi LVE được phân bổ một lượng tài nguyên nhất định (bộ nhớ, CPU, v.v.) được tách biệt khỏi tổng tài nguyên của server.

Giả sử một account nào đó nhận được lưu lượng truy cập tăng đột ngột hoặc bắt đầu sử dụng nhiều CPU hoặc bộ nhớ. Thay vì làm chậm toàn bộ server và có thể gây ra lỗi, thì LVE đó sẽ chậm lại.

CloudLinux là gì?
CloudLinux là gì?

CloudLinux cải thiện độ ổn định của máy chủ bằng cách đóng gói từng máy khách trong một môi trường an toàn, biệt lập. Nó có nghĩa là mỗi người dùng trên máy chủ bị giới hạn bởi số lượng tài nguyên mà nó có thể sử dụng, được đặt trong một cái gọi là “vùng chứa” (môi trường hoạt động riêng biệt).

Ngoài ra, CloudLinux bao gồm CageFS, một hệ thống tệp ảo hóa, một bộ công cụ để chứa mỗi người dùng trong “lồng” riêng của nó. Mỗi khách hàng đều có CageFS đầy đủ chức năng của riêng mình với tất cả các tệp hệ thống, công cụ, v.v.

Lợi ích của CageFS:

  • Chỉ những file binary an toàn mới có sẵn cho người dùng.
  • Người dùng sẽ không nhìn thấy bất kỳ người dùng nào khác và sẽ không có cách nào để phát hiện sự hiện diện của người dùng khác và tên người dùng của họ trên máy chủ.
  • Người dùng sẽ không thể xem các tệp cấu hình máy chủ, chẳng hạn như tệp cấu hình Apache.
  • Người dùng sẽ có một cái nhìn hạn chế về hệ thống tệp /proc và sẽ không thể xem các quy trình của người dùng khác.

CageFS cũng sẽ lồng vào bất kỳ quá trình thực thi tập lệnh nào, vì vậy trong trường hợp bất kỳ phần mềm độc hại thực thi nào được mở trong một tài khoản cPanel khác, nó sẽ không đến được các tài khoản khác theo bất kỳ cách nào.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Cách thức hoạt động của CloudLinux là gì?

CloudLinux trong môi trường web hosting cPanel tạo ra một vùng chứa ảo riêng cho mỗi trang web. Sau đó, quản trị viên hệ thống có thể đặt giới hạn cứng cho các trang web riêng lẻ để hiệu suất và tính bảo mật của một trang web không thể ảnh hưởng đến các trang web lân cận. 

Các thông số có thể được thiết lập bao gồm lượng CPU mà một trang web có thể sử dụng và IOPS. Điều này vượt quá những gì mà cPanel thông thường có thể hỗ trợ cho người dùng. Thông thường là bị giới hạn ở các tính năng tài khoản, cụ thể như cơ sở dữ liệu MySQLtài khoản FTP

Với mỗi vùng chứa ảo có giới hạn cứng được xác định trước, bạn có thể đưa ra dự đoán chính xác hơn về thời gian phản hồi của server – server load, cho phép bạn duy trì dung lượng dự phòng thích hợp.

Vùng chứa ảo có thể hoạt động như một bộ đệm chống lại bất kỳ trang web nào bị nhắm làm mục tiêu. Vì vậy, nếu một trang web sử dụng gói lưu trữ cPanel bị xâm nhập, chỉ trang web và môi trường cụ thể đó bị ảnh hưởng, tin tặc sẽ không có cách nào thoát ra khỏi môi trường đó để tấn công các trang web và dữ liệu khác.

Giờ đây, người dùng sẽ biết khi nào cần nâng cấp lên một loại hosting mới. CloudLinux giúp duy trì hoạt động của Shared hosting, làm cho tất cả khách hàng đều có quyền truy cập và hưởng đầy đủ các tài nguyên của họ. 

Khi người dùng đạt đến giới hạn, thì họ biết đã đến lúc bắt đầu tối ưu hóa trang web của mình để sử dụng tốt hơn các tài nguyên sẵn có. Hoặc làm cách khác là nâng cấp lên một hình thức lưu trữ web mạnh mẽ hơn, tức là VPS hoặc máy chủ chuyên dụng.

CloudLinux trợ giúp Shared Hosting Environment như thế nào?

Shared Hosting Environment là nơi hàng trăm website account được lưu trữ trên một server duy nhất. Các account này cùng chia sẻ lượng tài nguyên của server như nhau.

Trong Shared Hosting Environment điển hình, server admin có quyền kiểm soát hạn chế đối với việc sử dụng tài nguyên server của từng website account. Khi một website account đang sử dụng một lượng tài nguyên không đồng đều. Chẳng hạn như do bị tấn công DDoS, script được viết kém, lưu lượng truy cập tăng,… Toàn bộ máy chủ sẽ trở nên chậm hoàn toàn. Từ đó ảnh hưởng đến tất cả các khách hàng khác trên server.

Trong hosting truyền thống, chúng ta không thể đặt giới hạn sử dụng RAM. Hay giới hạn CPU và các tài nguyên khác cho một website account cụ thể. Việc tìm ra các trang web có vấn đề là một công việc tốn nhiều thời gian. Và việc khắc phục vấn đề đôi khi tạm dừng các website account. Điều này dễ dẫn đến việc khách hàng không hài lòng. Và thậm chí có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của bạn.

Dịch vụ Website Hosting tại Vietnix đều được tích hợp các công nghệ hiện đại, ngoài CloudLinux còn có thêm NVMe Storage, LiteSpeed, Imunify360… giúp nâng cao tốc độ xử lý và bảo mật. Chính vì vậy, web hosting là giải pháp được đánh giá có độ an toàn cao dành cho người dùng.

Hiện tại cả 3 sản phẩm hosting của Vietnix đều được tích hợp hệ điều hành này, lần lượt là: Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp và Business Hosting.

Điều gì xảy ra khi Shared Hosting Environment của CloudLinux gặp vấn đề?

Trong Shared Hosting Environment dựa trên CloudLinux, khi website account đạt đến giới hạn tài nguyên đã đặt, trang web sẽ bắt đầu chậm lại. Website account sử dụng quá nhiều tài nguyên sẽ tạm thời ngừng hoạt động. Chỉ hoạt động cho đến khi việc sử dụng tài nguyên trở lại bình thường. Khi đó, các website account khác trên server vẫn sẽ tiếp tục hoạt động.

Trong Shared Hosting Environment của CloudLinux, các giới hạn được đưa ra để bảo vệ khỏi những abusers và script xấu. Chứ nó không hạn chế việc sử dụng bình thường của một account.

Các tính năng của CloudLinux là gì?

Sau đây là danh sách các tính năng làm cho CloudLinux trở nên độc đáo.

Tập hợp tài nguyên server cá nhân cho mỗi khách hàng

Với công nghệ LVE trong CloudLinux, website account của mỗi khách hàng có một nhóm tài nguyên được phân bổ riêng biệt. LVE đảm bảo rằng các tài nguyên này không được chia sẻ với bất kỳ website account nào khác.

Môi trường lưu trữ ổn định

Lưu lượng truy cập tăng đột biến từ một website account sẽ không bao giờ làm bất kỳ website account nào hoặc toàn bộ server ngừng hoạt động. Vì mọi website account đều có tài nguyên được phân bổ riêng. Do đó, chúng vẫn được bảo vệ. Điều này giúp các trang web tiếp tục hoạt động ổn định. Ngay cả khi mức sử dụng tài nguyên từ các trang web khác tăng đột ngột.

Secured & Hardened Kernel

Hardened Kernel của CloudLinux giúp ngăn các user có mục đích xấu tấn công các website account khác được lưu trữ trên cùng một server.

Nhiều phiên bản PHP

CloudLinux có một tính năng tích hợp được gọi là PHP selector. Nó cho phép end user chọn phiên bản PHP cụ thể mà họ cần. Điều này cho phép sự linh hoạt tối ưu bằng cách cung cấp tất cả các phiên bản phổ biến của PHP. Cụ thể, CloudLinux gồm hơn 120 PHP extensions để bạn lựa chọn.

CloudLinux package các phiên bản PHP 4.4, 5.1, 5.2, 5.3, 5.4, 5.5 và 5.6. UI thuận tiện cho phép khách hàng chuyển đổi giữa các phiên bản. Đồng thời chọn extensions và điều chỉnh PHP setting nếu cần.

Hiệu suất cơ sở dữ liệu MySQL ổn định

MySQL thường trở thành vấn đề đau đầu đối với admin hệ thống trong Shared Hosting Environment. Giữ MySQL ổn định không phải là một việc dễ dàng. Hơn nữa, các truy vấn của khách hàng có thể dễ dàng làm mọi thứ chậm lại.

Tính năng MySQL Governor của CloudLinux giúp admin hệ thống xác định chính xác những kẻ lạm dụng. Sau đó nhanh chóng ngăn chặn chúng. Nó theo dõi việc sử dụng CPU và disk IO cho mọi website account trong thời gian thực Đồng thời giảm các truy vấn MySQL bằng cách sử dụng các giới hạn LVE cho mỗi user. Với sự hỗ trợ cho các phiên bản mới nhất của MySQL và MariaDB, đây là điều bắt buộc phải có đối với bất kỳ nhà cung cấp shared hosting nào.

Lợi ích khi sử dụng CloudLinux

CloudLinux là một hệ điều hành được thiết kế đặc biệt cho các nhà cung cấp dịch vụ Shared hosting. Nó có các chức năng cải thiện độ bảo mật, ổn định và mật độ dữ liệu bằng cách tách tất cả người dùng sử dụng tài nguyên lưu trữ được chia sẻ vào môi trường ảo hóa nhẹ (LVE).

Có một số lợi ích của CloudLinux bao gồm:

Sự ổn định

CloudLinux ngăn chặn sự biến động trong việc sử dụng tài nguyên và đảm bảo rằng các máy chủ hoạt động ổn định trong mọi điều kiện. Nó làm giảm việc sử dụng tài nguyên của một người dùng và tăng cường độ ổn định của máy chủ. CloudLinux sẽ hạn chế người dùng đơn lẻ không sử dụng toàn bộ tài nguyên máy chủ bằng cách sử dụng mô-đun cấp nhân LVE và thực hiện việc kiểm soát RAM và CPU.

Bảo vệ

CloudLinux phát hành các bản vá bảo mật định kỳ để bảo vệ các trang web được lưu trữ trên đó. Môi trường ảo hóa nhẹ (LVE) bảo vệ trang web của bạn khỏi phần mềm độc hại và tin tặc truy cập vào các tệp dễ bị tấn công.

Sự cách ly

Trên các hệ điều hành máy chủ khác khi một hoặc nhiều tài khoản bị xâm nhập, toàn bộ máy chủ sẽ bị hỏng và điều đó gây nguy hiểm cho tất cả các tài khoản được lưu trữ trên máy chủ.

Nhưng môi trường ảo hóa nhẹ của CloudLinux (LVE) cô lập từng người dùng trên máy chủ để nó không ảnh hưởng đến toàn bộ máy chủ mà chỉ ảnh hưởng đến tài khoản duy nhất. 

Tăng hiệu quả máy chủ

CloudLinux cho phép giới hạn việc sử dụng tài nguyên trên mỗi người dùng. Khi bạn tạo số lượng người dùng trên máy chủ của mình, nó sẽ ảnh hưởng đến tài nguyên máy chủ. Vì bạn đặt giới hạn về tài nguyên được sử dụng cho mỗi tài khoản, điều đó sẽ làm tăng hiệu quả của máy chủ. 

Khả năng tương thích cao với cPanel

Đây là một trong những lợi thế chính mà CloudLinux mang lại nhờ khả năng tương thích với các giao diện khác như cPanel. cPanel cung cấp GUI (Graphical User Interface, tạm dịch là giao diện đồ họa người dùng) để hoạt động với HĐH Linux của bạn và hầu hết các máy chủ web đều cung cấp GUI cho khách hàng của họ. CloudLinux cũng tương thích với các bảng điều khiển cPanel, DirectAdmin và Plesk cũng như CentOS và RHEL.

Kết luận

Sau khi tìm hiểu CloudLinux là gì, rõ ràng với tất cả các tính năng và công nghệ tiên tiến, CloudLinux giúp duy trì và ổn định Shared Hosting Environment dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là ít tốn thời gian và tiền bạc hơn để giải quyết các vấn đề sử dụng tài nguyên. Cũng ít đau đầu hơn cho cả nhà cung cấp dịch vụ hosting và khách hàng của họ.

Ngoài ra, nếu có thắc mắc nào về dịch vụ hosting tích hợp CloudLinux, các bạn có thể comment bên dưới để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp bởi đội ngũ của Vietnix.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (124 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận