NGINX là gì? NGINX có thể làm được gì?

19/02/2021
Banner hosting giá rẻ dành cho sinh viên

NGINX là phần mềm mã nguồn mở để phục vụ web, reverse proxy, caching, load balancer, media streaming, v.v. Nó bắt đầu như một web server được thiết kế để có hiệu suất và sự ổn định tối đa.

Ngoài các khả năng của máy chủ HTTP. NGINX cũng có thể hoạt động như một máy chủ proxy cho email (IMAP, POP3 và SMTP). Và một trình cân bằng tải và reverse proxy cho các máy chủ HTTP, TCP và UDP.

NGINX là gì? 

Mục tiêu đằng sau NGINX là tạo ra web server nhanh nhất và duy trì sự xuất sắc đó vẫn là mục tiêu trung tâm của dự án . NGINX luôn đánh bại Apache và các máy chủ khác trong các tiêu chuẩn đo lường hiệu suất  của máy chủ web .

NGINX là gì?
NGINX là gì?

Kể từ khi phát hành ban đầu NGINX, các trang web đã mở rộng từ các trang HTML đơn giản sang nội dung động, nhiều mặt. NGINX đã phát triển cùng với nó và hiện hỗ trợ tất cả các thành phần của Web hiện đại, bao gồm WebSocket, HTTP / 2 và phát trực tuyến nhiều định dạng video (HDS, HLS, RTMP và các định dạng khác).

Banner Hosting Cao Cấp dành cho SEOer

Lịch sử hình thành

Ban đầu, Igor Sysoev đã viết NGINX để giải quyết vấn đề C10K. Một thuật ngữ được đặt ra vào năm 1999. Để mô tả những khó khăn mà các máy chủ web hiện tại gặp phải khi xử lý số lượng lớn ( 10K ) kết nối đồng thời ( C ). Với kiến ​​trúc event-driven, asynchronous, NGINX đã cách mạng hóa cách các máy chủ hoạt động trong bối cảnh hiệu suất cao. Và trở thành máy chủ web nhanh nhất hiện có.

Sau khi mở nguồn cung ứng  dự án vào năm 2004. Và nhận thấy ​​việc sử dụng nó tăng theo cấp số nhân. Sysoev đồng sáng lập NGINX, Inc. để hỗ trợ tiếp tục phát triển NGINX. Và tiếp thị NGINX Plus như một sản phẩm thương mại với các tính năng bổ sung được thiết kế cho khách hàng doanh nghiệp. Ngày nay, NGINX và NGINX Plus có thể xử lý hàng trăm ngàn kết nối đồng thời.

NGINX phục vụ web

Mặc dù NGINX trở nên nổi tiếng là máy chủ web nhanh nhất, kiến ​​trúc cơ bản có thể mở rộng đã chứng minh lý tưởng cho nhiều tác vụ web ngoài việc phục vụ nội dung. Do có thể xử lý khối lượng kết nối lớn, NGINX thường được sử dụng làm reverse proxy và cân bằng tải để quản lý lưu lượng đến và phân phối đến các upstream server – mọi thứ từ máy chủ cơ sở dữ liệu đến dịch microservices.

NGINX cũng thường được đặt giữa máy khách và máy chủ web thứ hai, để phục vụ như một SSL Terminator / TLS hoặc web accelerator. Hoạt động như một trung gian, NGINX xử lý hiệu quả các tác vụ có thể làm chậm máy chủ web của bạn, chẳng hạn như SSL/TLS negotiating hoặc nén và cache nội dung để cải thiện hiệu suất. Các trang web động, được xây dựng bằng cách sử dụng mọi thứ từ Node.js đến PHP, thường triển khai NGINX làm cache nội dung và reverse proxy để giảm tải cho các máy chủ ứng dụng và sử dụng phần cứng hiệu quả nhất .

Banner Hosting Giá Rẻ dành cho cá nhân

NGINX và NGINX Plus có thể làm gì cho bạn?

NGINX Plus và NGINX đang là các giải pháp application delivery và cho thuê máy chủ web tốt nhất được sử dụng bởi các trang web có lưu lượng truy cập cao như Dropbox, Netflix và Zynga. Hơn 400 triệu trang web trên toàn thế giới dựa vào NGINX Plus và NGINX để cung cấp nội dung của họ một cách nhanh chóng, đáng tin cậy và an toàn.

  • NGINX làm cho bộ cân bằng tải phần cứng trở nên lỗi thời. Là một bộ cân bằng tải nguồn mở chỉ có phần mềm. NGINX ít tốn kém hơn và có thể dễ cấu hình hơn các bộ cân bằng tải phần cứng. Và được thiết kế cho các kiến ​​trúc đám mây hiện đại. NGINX Plus hỗ trợ cấu hình lại nhanh chóng và tích hợp với các công cụ DevOps hiện đại để giám sát dễ dàng hơn.
  • NGINX là một công cụ đa chức năng. Với NGINX, bạn có thể sử dụng cùng một công cụ như bộ cân bằng tải, reverse proxy, cache nội dung và máy chủ web. Giảm thiểu số lượng công cụ và cấu hình mà tổ chức của bạn cần duy trì. NGINX cung cấp các hướng dẫn, hội thảo trên web và một loạt các tài liệu để giúp bạn vững bước. NGINX Plus bao gồm hỗ trợ khách hàng phản ứng nhanh. Do đó bạn có thể dễ dàng nhận trợ giúp chẩn đoán bất kỳ phần nào trong ngăn xếp của bạn sử dụng NGINX hoặc NGINX Plus.

>> Xem thêm: NGINX Configuration: Hướng dẫn cho người mới

Lời kết

Với những thông tin trên về NGINX là gì hy vọng sẽ đem lại thêm kiến thức mới cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, mời bạn để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
Banner Hosting Giá Rẻ tại Vietnix
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn