Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

SSL là gì? Tổng quan về bảo mật Secure Sockets Layer trên website

2722
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật SSL là gì? Tổng quan về bảo mật Secure Sockets Layer trên website

Hầu hết tất cả người dùng đều có xu hướng “quay đầu” nếu truy cập vô một trang web và thấy thông báo “Kết nối không an toàn”. Đặc biệt, nếu website đó là trang thương mại điện tử thì việc không bảo mật sẽ khiến doanh nghiệp đánh rơi số lượng lớn khách hàng tiềm năng, từ đó ảnh hưởng đến doanh số. Chính vì vậy, SSL đã ra đời như một minh chứng cho tính an toàn của trang web. Vậy SSL là gì? Hướng dẫn cài đặt SSL chi tiết. Cùng Vietnix tìm hiểu trong bài viết chi tiết dưới đây nhé!

SSL là gì?

SSL là viết tắt của Secure Sockets Layer là một giao thức bảo mật Internet dựa trên mã hóa. Cho phép thiết lập kết nối được mã hóa an toàn giữa máy chủ web host và trình duyệt web của máy khách (client). SSL đảm bảo cho tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt web không bị tách rời.

SSL là gì?
SSL là gì?

SSL được Netscape phát triển lần đầu tiên vào năm 1995. Với mục đích đảm bảo quyền riêng tư, xác thực và toàn vẹn dữ liệu trong truyền thông Internet. SSL là tiền thân của mã hóa TLS hiện đại được sử dụng ngày nay.

>> Tìm hiểu ngay: TLS Là Gì

Để cung cấp mức độ bảo mật cao, SSL sẽ mã hóa dữ liệu được truyền trên web. Điều này có nghĩa là bất cứ ai cố gắng chặn dữ liệu này sẽ chỉ thấy một hỗn hợp các ký tự bị cắt xén gần như không thể giải mã. SSL bắt đầu một quy trình xác thực được gọi là liên kết giữa hai thiết bị giao tiếp.

SSL cũng ký số vào dữ liệu để cung cấp tính toàn vẹn dữ liệu. Xác minh rằng dữ liệu không bị giả mạo trước khi tiếp cận người nhận dự định. Đã có một vài lần cải tiến chứng chỉ SSL, mỗi lần an toàn hơn lần trước. Năm 1999 SSL đã được cập nhật để trở thành TLS .

Ngoài ra, khi nhắc SSL, chúng ta cũng cần làm rõ thêm một khái niệm nữa là CA – Certificate Authority. CA – Tổ chức phát hành chứng chỉ, còn được gọi là cơ quan cấp giấy chứng nhận, là một tổ chức đáng tin cậy xác minh các trang web (và các tổ chức khác) để bạn biết mình đang giao tiếp trực tuyến với ai. 

Mục tiêu của họ là làm cho Internet trở thành một nơi an toàn hơn cho các tổ chức và người dùng. Điều này có nghĩa là họ đóng một vai trò quan trọng trong bảo mật kỹ thuật số.

SSL và TLS có giống nhau không?

SSL là tiền thân trực tiếp của một giao thức khác gọi là TLS (Transport Layer Security). Năm 1999, lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet (IETF) đã đề xuất một bản cập nhật cho SSL. Vì bản cập nhật này đang được IETF phát triển và Netscape không còn tham gia nữa. Nên tên đã được đổi thành TLS.

SSL và TLS
SSL và TLS

Sự khác biệt giữa phiên bản cuối cùng của SSL (3.0) và phiên bản đầu tiên của TLS không quá nhiều. Thay đổi tên được áp dụng để biểu thị sự thay đổi quyền sở hữu vì chúng có liên quan chặt chẽ với nhau. Hai thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau và gây nhầm lẫn. Một số người vẫn sử dụng SSL để chỉ TLS. Những người khác sử dụng thuật ngữ “Mã hóa SSL / TLS” vì SSL vẫn có quá nhiều tên nhận dạng.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

SSL có còn được cập nhật hay không?

SSL đã không được cập nhật kể từ SSL 3.0 vào năm 1996 và hiện được coi là không dùng nữa. Có một số lỗ hổng đã biết trong giao thức SSL và các chuyên gia bảo mật khuyên bạn nên ngừng sử dụng. Trên thực tế, hầu hết các trình duyệt web hiện đại không còn hỗ trợ SSL nữa.

Chứng chỉ SSL có được cập nhật hay không?
Chứng chỉ SSL Certificate là gì? Có được cập nhật hay không?

TLS là giao thức mã hóa cập nhật vẫn đang được triển khai trực tuyến. Mặc dù nhiều người vẫn gọi nó là ‘Mã hóa SSL’. Đây có thể là một nguồn gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng các giải pháp bảo mật.

Sự thật là bất kỳ nhà cung cấp nào khi đang cung cấp dịch vụ SSL ngày nay gần như chắc chắn cung cấp bảo vệ TLS. Vốn là một tiêu chuẩn công nghiệp trong gần 20 năm. Nhưng vì nhiều người vẫn đang tìm kiếm bảo mật SSL. Thuật ngữ này vẫn được đề cao nổi bật trên nhiều trang sản phẩm.

SSL hoạt động như thế nào?

SSL hoạt động thông qua việc sử dụng mã khóa công khai. Mã khóa công khai sử dụng hai khóa – khóa riêng và khóa công khai để truyền dữ liệu an toàn giữa hai hệ thống. Các khóa này rất cần thiết để giải mã và mã hóa dữ liệu an toàn một cách tương ứng.

Cách thức hoạt động của SSL
Cách thức hoạt động của chứng chỉ SSL là gì?

Sau đây là cách SSL hoạt động:

 • Người dùng kết nối với một dịch vụ hỗ trợ SSL, chẳng hạn như một trang web.
 • Ứng dụng của người dùng yêu cầu khóa công khai của máy chủ để đổi lấy khóa công khai của chính nó. Trao đổi khóa công khai này cung cấp các cách để cả hai bên mã hóa các tin nhắn mà chỉ bên kia mới có thể đọc được.
 • Khi người dùng gửi tin nhắn đến máy chủ, ứng dụng sẽ sử dụng khóa công khai của máy chủ để mã hóa tin nhắn.
 • Máy chủ nhận tin nhắn của người dùng và giải mã nó bằng cách sử dụng khóa riêng của nó. Tin nhắn được gửi trở lại trình duyệt được mã hóa theo cách tương tự bằng cách sử dụng khóa công khai do ứng dụng của người dùng tạo.

Phân loại chứng chỉ SSL

Domain Validation – DV SSL

Chứng chỉ xác thực tên miền (Domain Validation SSL) đây là dịch vụ dành cho cá nhân với khả năng mã hóa cơ bản. Chỉ cần yêu cầu xác minh quyền sở hữu tên miền và việc thực hiện xác minh rất nhanh gọn.

Organization Validation – OV SSL

Organization Validation SSL là chứng chỉ xác thực dành cho các tổ chức và doanh nghiệp có độ tin cậy cao. Việc xác thực bao gồm việc xác minh quyền sở hữu tên miền, xác minh doanh nghiệp đăng ký đang tồn tại và hoạt động bình thường. Với loại OV SSL này, tên doanh nghiệp của bạn cũng sẽ được hiển thị chi tiết trên chứng chỉ OV được cấp.

Extended Validation – EV SSL

Extended Validation SSL là loại chứng chỉ xác thực mở rộng, có độ tin cậy cao nhất thường được sử dụng cho các doanh nghiệp và tổ chức đang hoạt động. Chứng chỉ này tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của tổ chức CA trong quá trình xác minh doanh nghiệp. Khi bạn truy cập vào Internet và vào website sẽ thấy chứng chỉ EV trên thanh địa chỉ của browser xuất hiện màu xanh lá cây và đồng thời sẽ xuất hiện tên doanh nghiệp sở hữu website đó. Đây là yếu tố giúp tăng độ tin cậy đối với người dùng khi truy cập vào website của doanh nghiệp bạn.

CA là tổ chức phát hành các loại chứng thực, chứng thư số cho cá nhân, doanh nghiệp, máy chủ, mã code và phần mềm. Đóng vai trò là bên thứ ba để hỗ trợ trong quá trình trao đổi thông tin được đảm bảo an toàn.

Wildcard SSL Certificate – Wildcard SSL

Wildcard SSL Certificate dành cho các website có nhu cầu sử dụng SSL cho nhiều subdomain khác nhau. Đặc biệt, Wildcard SSL Certificate khác với các loại SSL thông thường là có thể chạy cho nhiều subdomain khác nhau và không bị giới hạn và chỉ cần một chứng chỉ SSL duy nhất.

Subject Alternative Names – SANs SSL

Đây là loại chứng chỉ được thiết kế cho các ứng dụng Communication của Microsoft Exchange Server, Microsoft Office Communications, Lync và cũng là giải pháp tiết kiệm cho Web Hosting và QA Testing.

Các thành phần của SSL

Tuy có nhiều loại SSL nhưng SSL có các thành phần chung của nó sẽ như sau:

 • CSR (Certificate Signing Request): Là 1 đoạn text chứa thông tin của chủ sở hữu tên miền được mã hóa. Thông tin này được gửi đến nhà cung cấp dịch vụ SSL để xác nhận.
ssl cert
SSL Certificate
 • CRT (Certificate): Là thành phần sau khi CSR được xác nhận và trả về cho người đăng ký. Nếu CSR được tạo ra với mục đích làm cho nhà cung cấp SSL tin cậy website với thông tin được mã hoá mà nó chứa, thì CRT là cái báo lại để trình duyệt web (web browser) tin tưởng.
 • Private key: Là file mã hoá được sinh ra cùng lúc khi tạo CSR. Để đơn giản, hãy hình dung CRT là phần mã hoá công khai được trình duyệt sử dụng để truy cập đến website của bạn. Vậy khi dữ liệu đến được website nó cần 1 chìa khoá để mở khoá thông tin được mã hoá ở CRT.
 • CA (Certificate Authority hoặc Certification Authority): Là cơ quan hay tổ chức cung cấp thông tin chứng chỉ SSL.
ssl ca
Phân loại SSL

Vì sao bạn nên sử dụng SSL?

Khi bạn đăng ký tên miền để bắt đầu xây dựng một website với nhiều mục đích khác nhau. Thì sẽ luôn xuất hiện những lỗ hổng bảo mật và đây là nơi các hacker thường sẽ thường xuyên dòm ngó để tấn công website của bạn. Thì việc xuất hiện SSL giúp bạn bảo vệ website của mình một cách an toàn hơn.

 • An toàn dữ liệu: dữ liệu không bị thay đổi bởi hacker/tin tặc.
 • Bảo mật dữ liệu: dữ liệu được mã hóa và chỉ người nhận đích thực mới có thể giải mã.
 • Chống chối bỏ: đối tượng thực hiện gửi dữ liệu không thể phủ nhận dữ liệu của mình.

Với việc xác thực SSL chỉ được cung cấp bởi các đơn vị uy tín như CA khi thực hiện xác minh thông tin về chủ thể đăng ký một cách nghiêm ngặt đem lại sự tin cậy cao cho người dùng trên Internet.

Lợi ích khi sử dụng SSL là gì?

Trang web an toàn

Mọi kết nối đều được bảo mật và bên thứ ba ngẫu nhiên không thể truy cập vào tất cả dữ liệu được truyền qua đó. Khách truy cập sẽ tin tưởng trang web của bạn hơn nếu họ thấy kết nối HTTPS an toàn.

Trang web an toàn khi sử dụng SSL
Trang web an toàn khi sử dụng SSL

Bạn chắc chắn không muốn người truy cập của mình gặp thông báo sau: “Trang web này không an toàn.”

Nếu họ thấy thông báo này, họ sẽ tránh trang web của bạn trong tương lai. Chứng chỉ SSL có thể giúp bạn tránh xa khỏi sự bối rối này. HTTPS cho thấy trang web của bạn đã cài đặt chứng chỉ SSL. Nó giúp bạn ngăn chặn các vi phạm bảo mật và nhận được xác thực thứ cấp dưới dạng PKI và giúp gửi thông tin đến máy chủ tiếp nhận. Bằng cách này, dữ liệu sẽ không thể truy cập được từ các thiết bị khác ngay cả khi chúng chia sẻ cùng một dịch vụ.

Máy chủ này xác minh các thông tin đăng nhập sau:

 • Certificate Holder.
 • Số seri.
 • Ngày hết hạn.
 • Chữ ký của Cơ quan.

Kể từ năm 2017, bắt buộc phải cài đặt chứng chỉ SSL vì Google có thể gắn cờ các trang web không có biện pháp bảo mật này.

SSL mã hóa thông tin

Khi bạn cải thiện tính bảo mật của trang web của mình, bạn có thể mã hóa thông tin nhạy cảm được thay đổi giữa thiết bị này sang thiết bị khác. Thông tin này có thể là bất cứ thứ gì từ chi tiết thẻ tín dụng, đến mật khẩu hoặc chi tiết ngân hàng.

SSL cung cấp tính xác thực

Khi truy cập một trang web, đặc biệt là khi gửi thông tin hoặc tệp qua máy chủ, SSL đảm bảo rằng đó là trang web phù hợp và nó đi đến đúng máy chủ. SSL đóng vai trò như một bằng chứng rằng đây thực sự là trang web của bạn chứ không phải giả mạo. Nó sẽ giúp bạn chống lại các trang web lừa đảo đang cố gắng bắt chước chính xác thiết kế trang web của bạn và tìm cách lấy thông tin nhạy cảm.

SSL mang đến sự tin cậy về thương hiệu

Ngay cả khi bạn không điều hành một cửa hàng thương mại điện tử, bạn vẫn cần phải có chứng chỉ SSL. Nó giúp khách hàng tin tưởng bạn hơn. Nếu mọi người không tin tưởng bạn, họ sẽ không truy cập trang web của bạn hoặc mua hàng từ bạn. Chứng chỉ SSL là một trong những yếu tố cho thấy khách hàng bạn quan tâm đến họ.

Điều tốt nhất về chứng chỉ SSL là chúng có giá cả phải chăng và dễ cài đặt. Khi bạn cài đặt chứng chỉ trên trang web của mình, bạn sẽ thể hiện mình là một thương hiệu chuyên nghiệp và uy tín, quan tâm đến tập khách hàng của mình.

SSL hỗ trợ cho SEO

Khi đã cài đặt chứng chỉ SSL, Google có thể cải thiện thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm. Lợi ích của SSL bao gồm các thông số xếp hạng SEO. Do đó, nếu bạn đang gặp vấn đề về xếp hạng trang web của mình, hãy xem thử coi trang web đã cài đặt SSL chưa nhé.

Cải thiện tốc độ trang web

Người ta thường quan niệm sai lầm rằng chứng chỉ SSL làm chậm tốc độ của trang web. Nhưng trên thực tế, HTTPS giúp trang web của bạn tải nhanh hơn thay vì làm chậm nó. Nó cải thiện hiệu suất, tối ưu hóa và tiếp thị của trang web.

Giá cả hợp lý

Việc mua chứng chỉ SSL sẽ không khiến bạn mất nhiều chi phí. Bạn có hàng trăm lựa chọn và rất nhiều trong số đó có giá cả phải chăng. Dịch vụ lưu trữ cung cấp chứng chỉ SSL với mức giá chiết khấu và bạn có thể chọn từ các nhãn hiệu và loại khác nhau.

Bạn cũng có thể sử dụng chứng chỉ SSL miễn phí cho trang web hoặc blog của mình như Let’s Encrypt hoặc nhận trợ giúp từ các nhà cung cấp dịch vụ web hosting.

Cài đặt dễ dàng

Bạn không cần phải là một chuyên gia kỹ thuật để có thể cài đặt chứng chỉ SSL. Bạn có thể tiến hành thông qua hầu hết các bảng điều khiển với một vài cú nhấp chuột và một số công ty hosting cung cấp hỗ trợ 24/7 cũng có thể cài đặt chứng chỉ cho bạn.

Bạn có thể thay đổi HTTP thành HTTPS bằng các bước sau:

 • Mua chứng chỉ SSL.
 • Cài đặt chứng chỉ.
 • Thay đổi mọi liên kết từ HTTP sang HTTPS.
 • Chuyển hướng lưu lượng truy cập của bạn đến các liên kết đã sửa đổi để đảm bảo an toàn cho chúng.
 • Cập nhật các công cụ Phân tích và Search Console để theo dõi an toàn.

Ngoài ra, có một cách sở hữu SSL không kém phần đơn giản khác đó là sử dụng dịch vụ Hosting tại Vietnix. Một trong những lợi ích nổi bật khi đăng ký thuê Hosting Vietnix đó chính là người dùng được tặng miễn phí chứng chỉ SSL từ nhà cung cấp Sectigo hoặc Let’s Encrypt.

Khi đăng ký bất kỳ gói hosting nào của Vietnix như Hosting Giá Rẻ, Hosting Cao Cấp hay Business Hosting, các bạn đều được nhận miễn phí chứng chỉ SSL đi kèm. Hosting Vietnix với mức giá chỉ từ 5.000VND/tháng, bên cạnh đó còn không phải tốn chi phí đăng ký SSL cho website. Đây là một sự lựa chọn cực kỳ phù hợp đối với tất cả người dùng, từ sinh viên, cá nhân đến doanh nghiệp. Giúp tiết kiệm một khoản chi phí định kỳ hàng năm.

Kết nối mã hóa được thiết lập như thế nào?

Để kết nối an toàn SSL bằng cách thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Bạn nhập URl bất kỳ, ví dụ như nhập: https://vietnix.vn/ssl-la-gi/

Bước 2: Máy chủ web sẽ nhận yêu cầu của bạn và phản hồi – đang cố gắng để thiết lập kết nối đáng tin cập giữa máy chủ web và trình duyệt máy khách. Hay còn được gọi là “SSL handshake”

Hướng dẫn cài đặt SSL

Dưới đây, là một số hướng dẫn cài đặt chứng chỉ SSL với nhiều cách khác nhau mà bạn có thể tham khảo để cài đặt bảo mật website ngay:

Kiểm tra SSL đã cài đặt

Dưới đây là một số công cụ có thể hỗ trợ bạn kiểm tra SSL đã cài đặt được hay chưa và một số thông tin cần thiết mà bạn cũng cần quan tâm:

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được SSL là gì và vai trò quan trọng của nó sẽ giúp các bạn có thêm sự lựa chọn hợp lý cho việc bảo mật thông tin của mình. Nếu có thắc mắc về thông tin hay dịch vụ SSL bạn hãy để lại bình luận phía dưới bài viết này, đội ngũ Vietnix sẽ tư vấn và giải đáp kịp thời. Vietnix xin chân thành cảm ơn bạn.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (51 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận