Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Windows Server là gì? Nó khác gì với Windows?

1457
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Windows Server là gì? Nó khác gì với Windows?

Windows Server được tạo ra dành riêng cho mục đích sử dụng trên server. Vậy Windows Server là gì? Nó có điểm gì khác biệt so với Windows thông thường?

Điều gì làm cho Windows Server khác với các phiên bản Windows thông thường?

Thông thường, bạn có thể chỉ bắt gặp các phiên bản Windows dành cho người tiêu dùng. Nhưng bạn có biết rằng Microsoft cũng phát hành toàn bộ dòng Windows Server dành cho hệ điều hành của mình?

Chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa Windows Server và Windows bình thường. Windows Server bao gồm những gì, nó bỏ đi những gì và tại sao nó lại khác biệt như vậy.

Windows Server là gì?

Windows Server là gì?
Windows Server là gì?

Về cơ bản, Windows Server là một dòng HĐH mà Microsoft đặc biệt tạo ra để sử dụng trên server. Điều này có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, Windows Server được sử dụng trong kinh doanh.

Microsoft đã publish Windows Server dưới tên đó kể từ khi Windows Server 2003 ra mắt vào tháng 4 năm 2003. Tuy nhiên, ngay cả trước đó, các phiên bản server của Windows đã có sẵn. Ví dụ, Windows NT 4.0 có sẵn trong cả workstation (để sử dụng chung) và server flavor.

Trong hầu hết mọi trường hợp, user bình thường không cần phải lo lắng về Windows Server. Bạn sẽ không tìm thấy nó trên kệ trong các cửa hàng hoặc vô tình download từ Microsoft khi bạn muốn lấy phiên bản tiêu chuẩn.

Windows Server so với Windows thông thường

Khái niệm cơ bản: Chỉ cần nhìn lướt qua, bạn có thể gặp khó khăn khi phân biệt sự khác biệt giữa Windows Server và các phiên bản Windows bình thường. Desktop trông giống nhau, cũng bao gồm thanh Taskbar, các biểu tượng trên desktop và nút Start.

Hóa ra, mỗi bản phát hành Windows Server tương ứng với một phiên bản Windows dành cho người tiêu dùng. Ví dụ, Windows Server 2003 là phiên bản server của Windows XP. Các phiên bản hiện tại bao gồm Windows Server 2016, dựa trên bản Windows 10 Anniversary Update và Windows Server 2019.

Vì Windows Server và Windows chia sẻ code base nên bạn có thể thực hiện nhiều chức năng giống nhau trên cả hai. Bạn có thể download và cài đặt các chương trình như browsers và photo editors trên Windows Server. Và nhiều tính năng cơ bản của Windows như Notepad được bao gồm trong Windows Server.

Tuy nhiên, hai phiên bản có nhiều điểm khác biệt hơn là tương đồng. Vậy những điểm khác biệt của Windows Server là gì?

Windows Server có phần mềm quản lý doanh nghiệp

windows-server-2

Vì Windows Server dành cho doanh nghiệp nên nó bao gồm nhiều phần mềm dành cho doanh nghiệp.

Các khả năng đặc biệt của Windows Server

Active Directory

Active Directory là một dịch vụ quản lý user cho phép server hoạt động như một domain controller. Thay vì logging vào máy tính local, domain controller xử lý tất việc xác thực user account.

DHCP

DHCP, hoặc Dynamic Host Configuration Protocol. Đây là một Protocol cho phép server tự động gán địa chỉ IP cho tất cả các thiết bị trên mạng. Ở nhà, bộ định tuyến (router) của bạn có thể xử lý điều này. Nhưng trong môi trường kinh doanh, nhân viên CNTT có thể tận dụng chức năng DHCP lớn hơn trong Windows Server.

File and Storage

Việc sở hữu một file server cho công ty cũng là một cách sử dụng phổ biến khác. Điều này cho phép bạn giữ data quan trọng ở vị trí trung tâm. Bên cạnh đó, ta có thể đặt quyền để kiểm soát ai có thể truy cập vào nội dung nào.

Print Services

Nếu một doanh nghiệp có hàng chục máy in trong toàn bộ tòa nhà, thì thật lãng phí thời gian để nhân viên CNTT định cấu hình chúng riêng cho từng workstation mới. Thiết lập print server cho phép bạn dễ dàng map máy in với máy tính. Hơn nữa, lại giảm bớt công việc thừa.

Windows Update Services

Thông thường, các doanh nghiệp không muốn tất cả các Windows Update được thực hiện ngay lập tức. Họ thiết lập server làm Windows Update controller. Tiếp theo, có thể định tuyến (router) tất cả các bản cập nhật workstation thông qua server đó. Cuối cùng, định cấu hình các rule cụ thể về cách chúng hoạt động.

Đây chỉ là một số vai trò của server mà Windows Server có thể xử lý. Thông thường, một công ty sẽ có nhiều hơn một server và phân chia các vai trò trên trên nhiều thiết bị.

Các bản copy chuẩn của Windows không bao gồm những chức năng này. Bạn có thể cài đặt một số tool của bên thứ ba để copy một số chức năng này. Tuy nhiên, nó sẽ không mạnh bằng.

Windows Server có ít hạn chế phần cứng hơn

windows-server-3

Hầu hết mọi người không lo lắng về dung lượng RAM tối đa mà họ có thể đặt trong máy tính của mình. Windows 10 Pro cho phép bạn cài đặt bộ nhớ RAM lớn lên đến 2TB. Tuy nhiên, phần lớn user không có nhiều hơn 32GB RAM trong hệ thống của họ. Vì vậy, việc cài đặt 1TB RAM cũng sẽ rất điên rồ.

Biết được điều này, bạn có thể tin rằng Windows Server hỗ trợ RAM lên đến 24TB không? Nó cũng cho phép bạn sử dụng tối đa 64 socket CPU, lớn hơn nhiều so với con số 2 socket mà Windows 10 Pro hỗ trợ.

Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng có những lý do chính đáng cho những phần cứng cao này. Một server có thể cung cấp chức năng quan trọng cho hàng trăm người trong một doanh nghiệp. Vì vậy, nó thường cần phải cực kỳ mạnh. Ví dụ, một server chạy hàng chục máy ảo cần rất nhiều RAM để giữ cho tất cả chúng hoạt động trơn tru cùng một lúc.

Không bao gồm các tính năng khác

windows-server-4

Windows Server vẫn giữ lại các tính năng dành cho user như Command Prompt và các tool quản trị khác. Tuy nhiên, các phiên bản server của Windows loại bỏ rất nhiều tính năng chất lượng mà Windows 10 có.

Ví dụ: trong Windows Server 2016 và 2019, bạn sẽ không thấy Microsoft Edge, Microsoft Store, Cortana và các tính năng Windows 10 tiện dụng khác. Nó không có trong các app như Your Phone. Mặt khác, bạn cũng không thể kích hoạt Linux terminal trên Windows server. HĐH server cũng không cho phép bạn log in bằng Microsoft account. Bởi vì chúng được thiết kế để sử dụng cho doanh nghiệp. Nên bạn không cần những tool hướng tới người tiêu dùng này trên HĐH server.

Ngoài ra, một số app kiểm tra xem bạn có đang sử dụng Windows Server hay không trước khi cài đặt chúng. Trong một số trường hợp, app sẽ không hoạt động trên phiên bản server của Windows.

Windows Server cũng bị locked nhiều hơn theo mặc định. Nó sử dụng Internet Explorer làm browser mặc định. Nhưng cài đặt bảo mật hạn chế hơn nhiều so với bình thường. Bởi vì, nếu một server bị xâm nhập sẽ là một thảm họa so với chỉ một workstation.

Giá cả

windows-server-5

Là một sản phẩm hướng tới doanh nghiệp, Windows Server không hề rẻ. Nó đắt hơn nhiều so với phiên bản Windows dành cho người tiêu dùng. Và có nhiều tùy chọn khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Trang định giá Windows Server 2019 của Microsoft cung cấp ý tưởng về những gì bạn có thể trả cho phần mềm. Tùy thuộc vào số lượng người sẽ truy cập vào server. Bạn cũng cần phải trả tiền cho CAL (Client Access Licenses) để sử dụng các dịch vụ một cách hợp pháp.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Lời kết

Cuối cùng, mặc dù Windows Server và Windows bản tiêu chuẩn có code tương tự nhau, và ngoại hình cũng giống nhau. Nhưng chúng có mục đích sử dụng hoàn toàn khác nhau.

Các phiên bản Windows 10 được thiết kế dành cho người tiêu dung sử dụng. Nhưng không bao gồm phần mềm dành cho doanh nghiệp. Trong khi đó, Windows Server không quan tâm đến việc trông đẹp mắt. Mục đích của nó là chạy nhiều dịch vụ một cách đáng tin cậy mà công ty cần.

Hy vọng sau khi tìm hiểu Windows Server là gì và những điểm khác biệt của nó so với Windows bản tiêu chuẩn, các bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn cho cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình.                                                                   

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (57 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận