Cách sửa lỗi Googlebot không thể truy cập file CSS và JS đơn giản

Lượt xem
Home

Trong quá trình tối ưu hóa SEO cho trang web WordPress, một vấn đề có thể xuất hiện là Googlebot không thể truy cập file CSS và JS trong WordPress. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách Googlebot hiểu và xếp hạng trang. Để khắc phục điều này, hãy cùng Vietnix tham khảo bài viết sau đây.

Tại sao Google cần truy cập vào các file CSS và JS?

Google tập trung vào việc đánh giá cao những trang web thân thiện với người dùng, những trang web nhanh chóng, mang lại trải nghiệm người dùng tốt,… để xác định trải nghiệm người dùng trên một trang web. Vì vậy, Google cần truy cập vào các file CSSJavaScript của trang web.

WordPress không ngăn chặn các bot tìm kiếm không truy cập bất kỳ file CSS hoặc JS nào. Tuy nhiên, một số chủ sở hữu trang web có thể vô tình chặn chúng trong quá trình thêm biện pháp bảo mật bổ sung hoặc sử dụng plugin bảo mật WordPress.

Việc này làm cho Googlebot không thể index các file CSS và JS và điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của trang web

Mặt khác bạn cần lưu ý, để đảm bảo an toàn, hiệu suất và tính bảo mật cho website WordPress bạn nên sử dụng các theme và plugin có bản quyền từ các nguồn tin cậy. Chi phí để mua theme và plugin bản quyền sẽ khá cao, nếu bạn mới bắt đầu tạo website thì đây có thể là một vấn đề cản trở việc bạn xây dựng một website chuyên nghiệp và thẩm mỹ. 

Lúc này, bạn có thể tham khảo đăng ký sử dụng WordPress Hosting Vietnix chỉ từ 53.000VND/Tháng để được nhận bộ quà tặng miễn phí chứng chỉ SSL và bộ theme và plugin giúp tối ưu quá trình xây dựng website WordPress có giá trị lên đến 26.000.000 VND/Năm gồm:

  • Plugin: WP Rocket
  • Plugin: Rank Math SEO Pro
  • Plugin: itheme Security Pro
  • Plugin: WPML
  • Plugin: WP Smush Pro
  • Plugin: Elementor Pro
  • Theme + plugin: WP Astra Growth Bundle
  • Toàn bộ theme + plugin của MyThemeShop
  • Theme: Divi

Cách sửa lỗi Googlebot không thể truy cập file CSS và JS trong WordPress

Trước hết, bạn cần biết Google không thể truy cập vào các file nào trên trang web. Bạn có thể xem trang web như Googlebot bằng cách nhấp vào Crawl > Fetch as Google trong Google Search Console. Tiếp theo, nhấp vào fetch and render button (bạn nên thực hiện điều này cho cả desktop và mobile).

Googlebot không thể truy cập file CSS và JS trong WordPress
Nhấp vào fetch and render button

Sau khi đã thu thập, kết quả sẽ xuất hiện dưới dạng một hàng. Bạn nhấp vào sẽ hiển thị xem người dùng thấy gì và Googlebot thấy gì khi tải trang web của bạn.

Hiển thị những điều người dùng và Googlebot thấy
Hiển thị những điều người dùng và Googlebot thấy

Nếu nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai bức ảnh chụp màn hình, thì điều này có nghĩa là Googlebot không thể truy cập vào các file CSS/JS. Đồng thời điều này cũng sẽ hiển thị cho bạn các liên kết của các file CSS và JS không thể truy cập.

Bạn cũng có thể tìm danh sách các tài nguyên bị chặn này trong mục Google Index > Blocked Resources.

Tìm danh sách các tài nguyên bị chặn
Tìm danh sách các tài nguyên bị chặn

Bấm vào mỗi tài nguyên sẽ hiển thị cho bạn các liên kết đến các tài nguyên thực tế mà Googlebot không thể truy cập. Thông thường, đây là các kiểu CSS và file JS được thêm bởi các plugin hoặc theme WordPress.

Bây giờ, bạn sẽ cần chỉnh sửa file robots.txt của trang web, đó là file điều khiển những gì Google bot thấy. Bạn có thể chỉnh sửa bằng việc kết nối đến trang web bằng một ứng dụng FTP. File robots.txt sẽ nằm trong thư mục gốc của trang web.

Chỉnh sửa file robots.txt của trang web
Chỉnh sửa file robots.txt của trang web

Nếu bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO, bạn có thể chỉnh sửa tệp robots.txt từ bên trong khu vực WordPress admin area. Chỉ cần điều hướng đến trang SEO > Tools và sau đó bấm vào File Editor.

Chỉnh sửa tệp robots.txt từ bên trong WordPress admin area
Chỉnh sửa tệp robots.txt từ bên trong WordPress admin area

Bạn có thể thấy rằng trang web đã không cho phép truy cập vào một số thư mục WordPress như sau:

User-agent: *
Disallow: /wp-admin/
Disallow: /wp-includes/
Disallow: /wp-content/plugins/
Disallow: /wp-content/themes/

Bây giờ bạn cần xóa những dòng chặn quyền truy cập của Google đến các file CSS hoặc JS trên phía trước của trang web. Thông thường, những file này nằm trong thư mục plugin hoặc theme. Bạn cũng có thể cần xóa wp-includes, nhiều theme và plugin WordPress có thể gọi các file script nằm trong thư mục wp-includes, như jQuery.

Một số người dùng có thể nhận thấy file robots.txt của họ đã trống hoặc thậm chí không tồn tại. Nếu Googlebot không tìm thấy file robots.txt, thì sẽ tự động tìm kiếm và index tất cả các file.

Trong trường hợp hiếm, một số nhà cung cấp hosting WordPress có thể chặn truy cập vào các thư mục mặc định của WordPress cho các bot. Bạn có thể ghi đè lên điều này trong file robots.txt bằng cách cho phép truy cập vào các thư mục bị chặn.

User-agent: *
Allow: /wp-includes/js/

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết sau để khắc phục các lõi WordPress khác:

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được cách sửa lỗi Googlebot không thể truy cập file CSS và JS trong WordPress. Ngoài nội dung trên, bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác như lỗi 503 Service Unavailable là gì? Nguyên nhân và các cách sửa lỗi 503 hoặc cách sửa lỗi trang trắng WordPress tại Vietnix.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (107 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận