Hướng dẫn chỉnh sửa hình thumbnail bài đăng WordPress đơn giản

Lượt xem
Home

Ảnh thumbnail là một yếu tố quan trọng giúp thu hút người đọc và tạo ấn tượng đầu tiên cho bài viết. Tuy nhiên, nhiều người dùng WordPress gặp phải tình trạng ảnh thumbnail bị cắt xén, khiến bài viết trông kém hấp dẫn. Trong bài viết này, Vietnix sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh sửa hình thumbnail bài đăng WordPress để tạo ra những hình ảnh đẹp mắt và phù hợp với nội dung bài viết.

Hình ảnh thumbnail và hình ảnh featured images là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của người truy cập và làm cho bài viết của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Hầu hết các theme WordPress đều hỗ trợ tích hợp sẵn cho hình ảnh nổi bật, giúp bạn dễ dàng hiển thị trên các khu vực khác nhau của trang web.

Tại sao nên chỉnh sửa hình thumbnail hoặc featured images trên WordPress?
Tại sao nên chỉnh sửa hình thumbnail hoặc featured images trên WordPress?

Tuy nhiên, WordPress có thể tự động cắt hình thumbnail của bài viết theo kích thước mặc định. Điều này có thể khiến hình ảnh bị cắt mất một phần quan trọng, tạo ra ấn tượng không tốt cho người dùng.

1. Tùy chỉnh thumbnail WordPress

Trong WordPress có tính hợp tính năng “Edit image” cho phép bạn cắt, xoay, lật, chia tỉ lệ cho hình ảnh. Để sử dụng, mở bài viết chứa hình thumbnail mà bạn muốn chỉnh sửa. Kéo xuống phần thumbnail ở cột bên phải và click vào hình để tiến hành chỉnh sửa.

Bấm vào hình thumbnail để chỉnh sửa
Bấm vào hình thumbnail để chỉnh sửa

Sau đó library media WordPress sẽ mở ra, hiển thị hình thumbnail đã được chọn. Ở bên phải, bạn sẽ thấy một khu vực để thêm alt text, bao gồm văn bản alt, tiêu đề, chú thích và mô tả. Ở trên cùng, dưới phần “Attachment Details“, bạn sẽ thấy link “Edit image“.

Chọn edit image
Chọn Edit image

Nhấp vào link sẽ mở trang “Edit image“, nơi người dùng có thể xem trước, cắt và chỉnh sửa hình ảnh theo nhiều cách khác nhau. Trang này cũng cung cấp các tùy chọn hữu ích để điều chỉnh kích thước hoặc cắt hình ảnh.

Trang chỉnh sửa hình ảnh trong WordPress
Trang chỉnh sửa hình ảnh trong WordPress

Để bắt đầu, hãy truy cập phần “Thumbnail Settings“. Tại đây, bạn có thể chọn áp dụng thay đổi cho tất cả kích cỡ ảnh, chỉ hình thumbnail , hoặc tất cả trừ thumbnail.

Lưu ý: Rằng cài đặt này chỉ áp dụng cho kích cỡ ảnh nhỏ nhất mà WordPress tạo ra cho ảnh, chẳng hạn như khi sử dụng block “Latest Posts“. Kích cỡ này khác với featured image hoặc thumbnail của bài viết.

Chọn All image sizes
Chọn All image sizes

Các cài đặt này cho phép bạn tạo ra các phiên bản khác nhau của hình ảnh, bao gồm featured image, thumbnail bài viết. Trong hướng dẫn này, Vietnix sẽ sử dụng tùy chọn mặc định là tạo tất cả các kích cỡ hình ảnh.

Ngoài các thông tin có trong bài, bạn cũng có thể tham khảo:

2. Cắt hình thumbnail bài đăng WordPress

Để cắt ảnh, nhấn vào button “Crop” ở phần trên cùng của màn hình. Lúc này, bạn sẽ thấy các điểm ở mỗi góc và cạnh của ảnh. Kéo các điểm này để chọn phần ảnh muốn giữ lại sau khi cắt.

Kéo các các núm điều khiển để cắt ảnh
Kéo các các núm điều khiển để cắt ảnh

Để theo dõi kích thước ảnh sau khi cắt, bạn hãy kéo các điểm và quan sát mục “Selection” ở bên phải dưới “Image Crop“. Khi đã hài lòng với kết quả, bạn chỉ cần nhấn button “Crop” một lần nữa để hoàn tất.

Nhap vao Crop de cat hinh anh
Nhấp vào Crop để cắt hình ảnh

Cắt ảnh bìa trong WordPress theo tỷ lệ mong muốn giúp đảm bảo hình ảnh hiển thị đẹp mắt trên giao diện website. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng cài đặt “Aspect ratio“. Chỉ cần nhập tỷ lệ mong muốn, kích thước ảnh sẽ tự động điều chỉnh theo tỷ lệ đó.

Chia tỉ lệ hình ảnh
Chia tỉ lệ hình ảnh

Lưu ý: chiều cao của hình ảnh sẽ tự động điều chỉnh để giữ cho hình ảnh cân đối.

Tiếp theo, hãy nhấn button “Scale” để thay đổi độ phân giải của hình ảnh. Đừng quên nhấn button “Save” để lưu lại những thay đổi của mình.

Ngoài cách cắt hình thumbnail bài đăng WordPress, bạn có thể xem thêm:

3. Xoay thumbnail bài đăng WordPress

Trong trình chỉnh sửa, bạn sẽ thấy hai button “Rotate left” và “Rotate right” để xoay ảnh theo hướng mong muốn.

Xoay hình ảnh
Xoay hình ảnh

4. Lật hình thumbnail bài đăng WordPress

Nhấp vào button “Flip horizontal” sẽ ngay lập tức tạo ra một hình ảnh phản chiếu.

Lật ảnh theo chiều ngang
Lật ảnh theo chiều ngang

Để lật ngược hình ảnh, hãy nhấn vào button “Flip vertical“. Sau khi chỉnh sửa xong, hãy nhấn”Save” để lưu lại thay đổi của bạn.

Lật ảnh theo chiều dọc
Lật ảnh theo chiều dọc

5. Khôi phục hình thumbnail bài đăng WordPress

Chỉ cần truy cập “Edit images” trên WordPress, bạn sẽ thấy một khung mới với tiêu đề “Restore Original Image“.

Nhấp vào restore original image
Nhấp vào restore original image

Để mở rộng phần này, bạn hãy nhấn vào button mũi tên hướng xuống. Khi đó, button có tên “Restore image” sẽ xuất hiện. Nhấn vào button này để hủy bỏ tất cả các thay đổi và khôi phục hình ảnh về trạng thái ban đầu.

Nhấp vào restore image
Nhấp vào restore image

Ngoài cắt khôi phục hình thumbnail bài đăng WordPress, bạn có thể tham khảo thêm:

6. Chỉnh sửa hình thumbnail WordPress trên máy tính

Mặc dù trình chỉnh sửa ảnh tích hợp của WordPress khá tiện lợi, nhưng phần mềm chỉnh sửa ảnh của bên thứ ba thường cung cấp nhiều tính năng và khả năng điều chỉnh hơn.

Adobe Photoshop là một lựa chọn phổ biến, nhưng có thể phức tạp cho những người mới bắt đầu. bạn cũng có thể thay thế Adobe Photoshop bằng Affinity Photo, Pixelmator Pro hoặc GIMP.

Ví dụ: đây là ảnh chụp màn hình sử dụng công cụ cắt của Affinity Paint.

Cắt ảnh bằng Affinity Paint
Cắt ảnh bằng Affinity Paint

Khám phá sức mạnh và tính linh hoạt của WordPress Hosting từ Vietnix – giải pháp tối ưu dành cho website WordPress của bạn! Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao hiệu suất, đảm bảo an toàn dữ liệu và trải nghiệm tốc độ tải trang nhanh chóng. Hãy bắt đầu ngay hôm nay để biến trang web của bạn thành một trải nghiệm đẳng cấp cho người dùng, với hỗ trợ chuyên nghiệp và tùy chọn tùy biến đa dạng từ Vietnix. Chẳng hạn như:

  • Tận hưởng tốc độ tải trang cực nhanh dưới 1 giây nhờ dùng ổ cứng NVMe và công nghệ LiteSpeed Enterprise.
  • Hỗ trợ chuyên sâu và tư vấn tối ưu hóa tốc độ website từ các chuyên gia WordPress, sẵn sàng hỗ trợ 24/7.
  • An ninh dữ liệu được đảm bảo tối đa với hệ thống sao lưu tự động 4 lần mỗi ngày, cho phép khôi phục dữ liệu nhanh chóng theo yêu cầu.
  • Sự ổn định vượt trội của website được bảo đảm nhờ hạ tầng hiện đại và công nghệ Firewall anti DDoS toàn diện do chính Vietnix phát triển.
  • Tạo website WordPress dễ dàng chỉ với một cú click chuột, nhờ công cụ WordPress Toolkit tích hợp sẵn.
  • Nhận ngay bộ sưu tập theme và plugin WordPress bản quyền, bao gồm Rank Math SEO Pro, Elementor Pro, Divi, và nhiều hơn nữa.

Liên hệ với Vietnix để được tư vấn chi tiết về dịch vụ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Vietnix hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn tìm hiểu cách chỉnh sửa hình thumbnail bài đăng WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của Vietnix về cách sửa lỗi sidebar below content trong WordPress hay là cách tăng số lần xem trang và giảm tỷ lệ thoát trong WordPress. Chúc bạn thành công và đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để đội ngũ admin của Vietnix có thể hỗ trợ bạn nhé!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (71 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận