LiteSpeed là gì? Tìm hiểu từ A-Z về LiteSpeed Website

Lượt xem
Home

Bạn đã từng nghe về LiteSpeed là gì chưa? Đây là Web Server được khẳng định khả năng xử lý vượt trội hơn hẳn so với Apache. Vậy LiteSpeed là gì? Có những tính năng và phiên bản nào? Cùng Vietnix tìm hiểu tất tần tật về LiteSpeed trong bài viết sau đây.

LiteSpeed là gì? Litespeed Web Server là gì?

LiteSpeed hay LiteSpeed Web Server (được gọi tắt là LSWS) là một phần mềm máy chủ web độc quyền, có khả năng cung cấp hiệu suất nhanh và tiết kiệm tài nguyên mà không gây ảnh hưởng đến bảo mật của máy chủ. Đây là một máy chủ web được sử dụng rộng rãi bởi có thể mở rộng, bảo mật và cân bằng khi tải cao. Chống DDoS được tích hợp sẵn, cho phép kết nối trên mỗi IP và điều chỉnh băng thông.

LSCWP hay LiteSpeed Web Server cho WordPress là một plugin tăng tốc website đa năng tất cả trong một, với bộ đệm cấp máy chủ độc quyền và một bộ sưu tập các tính năng tối ưu hóa khác. LSCWP hỗ trợ WordPress Multisite và có thể tương thích với hầu hết các plugin cần thiết khác, chẳng hạn như WooCommerce, bbPress, Yoast SEO, LiteSpeed Cache,…

litespeed la gi
LiteSpeed là gì?

Ưu điểm nổi bật của Litespeed web server

Khả năng tương thích với Apache

LiteSpeed có khả năng tương thích với Apache rất cao, đồng thời bạn cũng có thể dùng các tính năng như .htaccess, mod_rewrite, mod_security,… Ngoài ra, file cấu hình của Apache cũng có khả năng nạp một cách đơn giản vào LiteSpeed mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Và LSWS còn hoạt động rất tốt trên bất kể phần mềm quản lý server hay web hosting nào.

Hiệu suất và khả năng mở rộng

LiteSpeed có thể mở rộng cao các nền tảng lưu trữ web, cải thiện hiệu suất đạt mức tối ưu. Đồng thời, mang khả năng phục vụ một lượng truy cập lớn trong cùng một thời gian với mức hao hụt tài nguyên ở mức thấp nhất. LiteSpeed được tối ưu và lập trình bằng code, cho nên sẽ đạt hiệu suất cao nhất khi xử lý bằng ngôn ngữ PHP hay file tĩnh. Không những thế, LiteSpeed còn có chức năng giám sát lưu lượng tăng đột biến, hỗ trợ xử lý DDoS mà không cần thêm bất kỳ thiết bị phần cứng nào.

Bảo mật

Vì LiteSpeed có đi kèm tính năng chống DDoS và nhiều tính năng tùy chỉnh như request, bandwidth throttling, per-IP connection,… Hoạt động tốt với mod_security của Apache. Do đó, khi địa chỉ IP có nhiều yêu cầu truy cập hay kết nối thì chúng sẽ bị chặn lại nhằm giảm tối thiểu các tác động xấu gây ảnh hưởng đến bảo mật của server.

Chi phí hợp lý

Chuyển sang LiteSpeed ​​từ Apache rất dễ dàng và mang lại hiệu quả về chi phí hỗ trợ. Chi phí bản quyền của LiteSpeed ​​khá thấp so với bất kỳ nâng cấp phần cứng nào cần thiết để tối ưu hóa một máy chủ chạy Apache. Ngoài ra, nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến cung cấp dịch vụ hosting sẽ giúp tối thiểu nguồn chi phí lẫn nhân lực vận hành hệ thống nhờ sự ổn định, an toàn cao của LiteSpeed.

Sử dụng hiệu quả phần cứng

LiteSpeed đảm bảo tốc độ tăng lên từ 2 – 5 lần cũng như 98% load của máy chủ sẽ thấp hơn so với Apache hay Nginx. Điều này sẽ giúp bạn có thể phục vụ được số lượng lớn khách hàng trên cùng bấy nhiêu đó nền tảng phần cứng.

Quản lý đơn giản

Quản lý đơn giản cũng là một trong những tính năng tốt nhất của LiteSpeed. LiteSpeed dễ dàng đọc file cấu hình Apache và .htaccess, plugin quản lý dễ cấu hình và triển khai. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi cài đặt Apache và LiteSpeed và quản lý nội dung website trên LiteSpeed chỉ với vài cú click chuột. Ngoài ra, bạn cũng có thể bật tính năng cache trên mỗi tài khoản dễ dàng.

Các phiên bản của LiteSpeed

LiteSpeed Cache hay LSCache là một plugin tối ưu hóa một cách thông minh tất cả trong một, chính xác và tốn ít thời gian. Plugin này có thể tối ưu tốc độ trang đã được tích hợp sẵn, tối ưu hình ảnh, CSS quan trọng, CDN của bên thứ ba,… Với sự hỗ trợ từ bộ đệm WooCommerce được cá nhân hóa với trình thu thập bộ nhớ cache cấu hình cao, nhờ đó đây được coi là plugin giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên website. LiteSpeed ​​Web Server có sẵn trong ba phiên bản. Các phiên bản này được liệt kê bên dưới:

OpenLiteSpeed ​​

OpenliteSpeed phiên bản này thường được sử dụng cho các trang web lớn, có lưu lượng truy cập cao. Tuy nhiên, phiên bản này không tương thích với bất kỳ hosting control panel nào. Đây là một phiên bản mã nguồn mở và miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân hoặc thương mại.

Việc cài đặt WordPress lên OpenLiteSpeed giúp website mang lại nhiều lợi ích có thể kể đến như: Tối ưu tốc độ và hiệu suất cao, hỗ trợ HTTP/3, quản lý tài nguyên hiệu quả, bảo mật và ổn định,…

Standard

Phiên bản này thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, lưu lượng truy cập thấp và cũng tương thích với các hosting control panel như WHM / cPanel & DirectAdmin. Phiên bản này cũng miễn phí và có thể được sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc thương mại.

>> Xem thêm: Vietnix tặng DirectAdmin bản quyền khi sử dụng VPS

Enterprise

Phiên bản này được sử dụng rộng rãi cho các trang web lớn, có lưu lượng truy cập cao và tương thích với nhiều hosting control panel. Phiên bản Enterprise được các nhà cung cấp dịch vụ web hosting hàng đầu sử dụng rộng rãi để cung cấp trải nghiệm web hosting tuyệt vời cho các khách hàng có giá trị của họ. Phiên bản Enterprise có mức độ ổn định cao nhất và được hỗ trợ bởi cPanel. Nó cũng tích hợp với bảng điều khiển DirectAdmin.

Các tính năng nổi bật của LiteSpeed Cache

 • Tăng tối đa lượt truy cập hoặc kết nối đồng thời của máy chủ Apache hiện tại được tổ chức hợp lý của LiteSpeed Web Server. Xử lý đồng thời hàng nghìn máy clients với mức tiêu thụ bộ nhớ và CPU tối thiểu. 
 • Quy tắc mod_security giúp bảo vệ máy chủ, tận dụng tính năng chống DDoS đã tính hợp sẵn, ví dụ như băng thông và kết nối.
 • Tiết kiệm chi phí bằng cách giảm số lượng máy chủ cần thiết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp lưu trữ đang phát triển hoặc ứng dụng trực tuyến. 

Cách thức hoạt động của LiteSpeed Cache

 • Hiệu suất tốt hơn so với Apache và Nginx.
 • Tốc độ xử lý file tĩnh nhanh gấp 6 lần, tốc độ xử lý PHP có thể tăng từ 1,5 -3 lần so với Apache.
 • Cpanel, Cpanel +, Cloudlinux, LiteSpeed, Imunify360 chính là mô hình xây dựng. Hạn chế nhiều tính năng với trình quản lý khác như Plesk, Direct Admin,…
 • Thay thế Apache sang LiteSpeed Web Server không gây downtime, chưa đến 15 phút.
 • Đáp ứng nhiều nhu cầu và đối tượng sử dụng.
 • Dễ dàng khắc phục sự cố bị bottleneck trong cùng một thời điểm.
 • Hỗ trợ hầu hết các mã nguồn phổ biến như WordPress, Xenforo, vBulletin, Magento, Drupal, Prestashop,…
 • Cung cấp tính năng bảo vệ được tích hợp khỏi các cuộc tấn công Brute Force quy mô lớn, xác minh reCAPTCHA cấp máy chủ được tích hợp sẵn. Hay tránh các cuộc tấn công khác khiến lưu lượng botnet tiêu thụ tài nguyên máy chủ lớn, lãng phí CPU, băng thông và giảm thiểu các mối đe dọa, giữ cho website hoạt động trơn tru.

So sánh LiteSpeed với Apache

Tiêu chíLiteSpeedApache 
Mức độ phổ biếnTheo báo cáo thống kê sử dụng gần đây của W3Techs, LiteSpeed xếp vị trí thứ 5, chịu trách nhiệm cho 6,4% các trang web trực tuyến.Tuy nhiên, mức độ phổ biến của LiteSpeed có thể tăng lên trong tương lai.Theo báo cáo thống kê sử dụng gần đây của W3Techs cho thấy Apache vẫn là vua, thống trị hơn 39% Internet.
Hiệu suất (Nội dung tĩnh)Do kiến trúc bất đồng bộ, LiteSpeed ​​linh hoạt hơn nhiều với lưu lượng truy cập cao và số lượng kết nối đồng thời lớn. Giải pháp sử dụng phương pháp lưu vào bộ nhớ đệm thông minh trong đó hệ thống lưu trữ các vào bộ nhớ các file đã nén thay vì tạo một yêu cầu mới mỗi khi người dùng cần xem chúng.
Bằng cách này, LiteSpeed có thể tăng 50% hiệu suất PHP của máy chủ và cuối cùng làm cho nó nhanh hơn Apache tới 6 lần cho nội dung tĩnh.
LiteSpeed ​​thực sự kỳ diệu khi nén các trang. Bằng cách này, mỗi yêu cầu mới không chỉ được phục vụ nhanh hơn mà còn tốn ít RAM hơn.
Các trang web tĩnh có thể tận dụng LiteSpeed nhiều hơn so với cấu hình máy chủ Apache tiêu chuẩn.
Tốc độ xử lý chậm hơn so với LiteSpeed.
Hiệu suất (Nội dung động)LiteSpeed có thể xử lý tải cao hơn và tăng tốc các trang của bạn trong môi trường PHP.Khả năng xử lý chậm hơn so với LiteSpeed.
Hỗ trợ hệ điều hànhHỗ trợ hệ điều hành Linux.Hỗ trợ gần như tất cả các hệ điều hành bao gồm Linux, Unix, Windows, FreeBSD, Mac OS X và các hệ điều hành khác nữa. 
Bảo mậtLiteSpeed ​​cung cấp khả năng bảo vệ trang web cấp cao. Nó hỗ trợ các quy tắc mod_security của Apache , vì vậy bạn có thể mong đợi khả năng bảo vệ máy chủ vững chắc như vậy.
Tuy nhiên, có một số thứ mà LiteSpeed ​​vượt trội và một trong số đó chắc chắn là khả năng bảo vệ chống lại brute force và các cuộc tấn công DDoS khác. Trong một thử nghiệm mô phỏng, LiteSpeed dễ dàng giải quyết cùng một số lượng yêu cầu máy chủ mà trước đó đã khiến Apache gặp sự cố.
Apache đi kèm với tất cả các yếu tố cần thiết để bảo mật một web server. Bạn có thể áp dụng các quy tắc bảo mật, chặn quyền truy cập của người dùng hoặc loại bỏ các mô-đun không cần thiết. Ngoài ra, Apache cố gắng cập nhật các tiêu chuẩn an toàn máy chủ mới nhất, thường xuyên phát hành các bản vá lỗ hổng bảo mật và tối ưu hóa bảo mật .
Tuy nhiên, bạn cần một số kiến ​​thức quản lý quản trị và cấu hình lại. 
Vấn đề hỗ trợLiteSpeed ​​dường như có một cộng đồng được tổ chức tốt hơn so với Apache. Ngoài các diễn đàn chuyên dụng, người dùng LiteSpeed có các nhóm riêng của họ trong Slack và Facebook, thường thảo luận về các mẹo tối ưu hóa hoặc giải quyết các vấn đề của khách hàng.
LiteSpeed ​​là một sản phẩm thương mại, vì vậy họ mang đến sự hỗ trợ tận tình cho khách hàng. Bạn có thể dễ dàng gửi ticket yêu cầu trợ giúp từ khu vực người dùng của mình và các nhà điều hành nói chung rất hữu ích.
Ngoài ra, bạn có thể bọn dịch vụ Premium Support của LiteSpeed ​​và nhận các hỗ trợ như cài đặt mô-đun , thiết lập gói DDoS hoặc xóa danh sách đen .
Apache không hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng. Phần mềm này là mã nguồn mở, vì vậy cộng đồng là nơi tốt nhất để bạn được hỗ trợ trực tiếp. 
Chi phíLà một nền tảng độc quyền, LiteSpeed ​​là một sản phẩm trả phí, với giá bắt đầu từ $10/tháng và sẽ lên đến $92/tháng ở các cấp cao nhất. 
Cũng có một phiên bản miễn phí, nhưng khá hạn chế – nó chỉ có thể hỗ trợ một domain và cung cấp khoảng 2 GB RAM.
Apache là phần mềm phân phối miễn phí , đó là một trong những lý do khiến nó trở thành một giải pháp phổ biến để quản lý máy chủ web.

Bảng giá bản quyền của LiteSpeed

Tên góiDomain Worker ProcessRAMLSCacheGiá tiền
Free Starter112 GBĐã bao gồmMiễn phí
Site Owner518 GBĐã bao gồm10$/tháng
Site Owner Plus51UnlimitedĐã bao gồm16$/tháng
Web Host LiteUnlimited18 GBĐã bao gồm26$/tháng
Web Host EssentialUnlimited1UnlimitedĐã bao gồm36$/tháng
Web Host ProfessionalUnlimited2UnlimitedĐã bao gồm46$/tháng
Web Host EnterpriseUnlimited4UnlimitedĐã bao gồm65$/tháng
Web Host EliteUnlimitedCó thể cấu hìnhUnlimitedĐã bao gồm92$/tháng

Tổng kết

Có thể thấy, LiteSpeed là sự thay thế hoàn hảo cho Apache nhờ những lý do như tốc độ xử lý nhanh hơn Apache tới 6 lần, tăng hiệu suất của web server với hiệu suất xử lý PHP tăng lên tới 50%, giảm chi phí đầu tư phần cứng… Từ đó giúp website của bạn ổn định, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn và gia tăng lợi nhuận.

Với những ưu điểm trên đây thì chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc sử dụng LiteSpeed cho website của mình. Và nếu bạn có nhu cầu thuê dịch vụ Hosting sử dụng công nghệ LiteSpeed với tốc độ xử lý cao thì hãy liên hệ với Vietnix.

Hosting Vietnix với công nghệ LiteSpeed Enterprise
Hosting Vietnix với công nghệ LiteSpeed Enterprise

Vietnix được biết đến là nhà cung cấp dịch vụ hosting, máy chủ uy tín lâu năm tại thị trường Việt Nam. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay đã có hơn 10,000 khách hàng ở nhiều lĩnh vực tin chọn sử dụng dịch vụ của Vietnix.

Hosting Vietnix hiện đang sử dụng 100% ổ cứng SSD/NVMe kết hợp với công nghệ LiteSpeed Enterprise giúp tăng tốc website của bạn gấp 12 lần.

Ngoài ra, web hosting tại Vietnix còn được nhiều khách hàng đánh giá cao và lựa chọn sử dụng nhờ vào những ưu điểm sau đây:

 • Hosting giá rẻ chỉ từ 5,000đ/tháng.
 • Tích hợp sẵn công nghệ Vietnix Firewall, giúp chống DDoS hiệu quả.
 • Chống tấn công toàn diện và an toàn dữ liệu với công nghệ Imunify360 và Jetbackup.
 • Cài đặt và quản trị WordPress trực tiếp từ cPanel chỉ với 1 cú click chuột.
 • Hỗ trợ chuyển dữ liệu miễn phí.
 • Hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp 24/7.
 • Hoàn tiền dịch vụ nếu không hài lòng.

Đặc biệt, theo chính sách kinh doanh mới của Vietnix, khi đăng ký sử dụng dịch vụ Hosting, quý khách hàng sẽ còn được tặng bộ Theme & Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 26.000.000 VND/năm. Danh sách các theme và plugin được tặng miễn phí bởi Vietnix bao gồm:

 • WP Rocket: Plugin giúp tăng tốc độ website số 1 hiện nay.
 • Rank Math SEO Pro: Plugin giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm dành cho WordPress.
 • itheme Security Pro: Plugin bảo mật nổi tiếng, giúp bảo vệ website toàn diện, sửa các lỗ hổng phổ biến và ngăn chặn tấn công tự động.
 • WPML: Plugin giúp bạn dễ dàng xây dựng trang web đa ngôn ngữ dành cho nền tảng WordPress.
 • WP Smush Pro: Plugin tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất và dễ sử dụng cho WordPress hiện nay.
 • WP Astra: Theme + Plugin WordPress có tốc độ tải nhanh chóng, tùy biến đa dạng, thân thiện với SEO.
 • Elementor: Plugin Page Builder giúp bạn tạo ra những trang WordPress đẹp mắt chỉ bằng một vài thao tác kéo thả đơn giản. 
 • Toàn bộ 164 theme + plugin của MyThemeShop: Giúp người dùng tạo được một website chuyên nghiệp với đầy đủ các tính năng mạnh mẽ mà không cần phải cài đặt các Plugins nặng nề.
 • Theme Divi: Cung cấp hàng trăm mẫu website đa lĩnh vực.

Vietnix luôn không ngừng cố gắng để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của công ty. Nhanh tay đăng ký dịch vụ Hosting Vietnix để tăng tốc website của bạn ngay hôm nay!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (53 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận