Hotline : 07 088 44444
Thích
Chia sẻ

DirectAdmin là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng DirectAdmin

30/08/2021

Công cụ quản lý hay control panel là một phần không thể thiếu khi sử dụng các dịch vụ VPS, server. Chúng ta đã quá quen thuộc với cPanel bởi tính linh hoạt của nó. Tuy nhiên, DirectAdmin đã và đang dần cải thiện tính năng để trở nên phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng. Vậy DirectAdmin là gì? Vietnix sẽ mang đến câu trả lời cùng các thông tin liên quan khác trong bài viết sau đây.

DirectAdmin là gì?

DirectAdmin là công cụ quản trị server (web hosting control panel) được phát triển để dễ dàng thực hiện các công việc hàng ngày của webmaster, đặc biệt là những người có ít hoặc không có kinh nghiệm trước đó. DirectAdmin được sử dụng thông qua trình duyệt web, có giao diện trực quan và rất dễ để sử dụng.

Phần mềm DirectAdmin cung cấp cho người dùng nhiều tính năng như quản lý domain, subdomain, DNS, FTP và cơ sở dữ liệu MySQL. Không những vậy, khi sử dụng DirectAdmin cũng có thể tạo thêm được các email theo tên miền, tạo SSH key, bảo mật SSL, … Với DirectAdmin, người dùng sẽ dễ dàng upload và quản lý các file với File Manager một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tương tự như cPanel, DirectAdmin có thể chạy rất tốt trong Linux và các bản phân phối chính của nó – CloudLinux, CentOS, Ubuntu, Debian, Red Hat, v.v. Hệ điều hành dựa trên Windows sẽ không được hỗ trợ.

DirectAdmin là gì?
DirectAdmin là gì?

DirectAdmin được thiết kế và vận hành bởi JBMC Software, phần mềm được phát hành lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 3 năm 2003. Hiện nay, phiên bản mới nhất và ổn định nhất là bản 1.59.1 phát hành vào ngày 25 tháng 9 năm 2019.

Để có thể sử dụng phần mềm này, bạn cần đăng ký bản quyền tại website chính thức của DirectAdmin: https://www.directadmin.com/

Hoặc nếu đăng ký VPS tại vietnix.vn sẽ được tặng miễn phí bản quyền DirectAdmin chính hãng trong quá trình sử dụng.

Một số Control Panel tương tự khác:

 • Installatron
 • cPanel
 • Domain Technologie Control
 • Hosting Controller
 • ISPConfig
 • Kloxo
 • Webmin
 • NeHoX

Yêu cầu hệ thống của DirectAdmin

DirectAdmin tương thích với một số phiên bản của CloudLinux, Red Hat, Fedora Core, Red Hat Enterprise Linux, CentOS, FreeBSD, Ubuntu và Debian.

DirectAdmin có thể chạy trên bất kỳ hệ thống nào có ít nhất các thông số kỹ thuật sau:

 • Processor: 500 MHz
 • RAM: 1GB ( 2GB thì tốt hơn), với ít nhất 2GB swap
 • Ổ HDD: Có ít nhất 2GB trống (sau khi cài hệ điệu hành Linux)

Ưu nhược điểm của DirectAdmin

Bất kể một phần mềm nào thì cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm dù ít hay nhiều, và DirectAdmin cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của phần mềm quản trị web hosting này.

Ưu nhược điểm của DirectAdmin
Ưu nhược điểm của DirectAdmin

Ưu điểm

Về cơ bản, DirectAdmin có một số đặc điểm đáng chú ý mà chắc chắn có thể khiến khách hàng tiềm năng phải trầm trồ. Mặc dù không phải là duy nhất nhưng đó là những lĩnh vực mà DA vượt trội và cải thiện rất nhiều với mỗi phiên bản mới:

 • Giao diện đồ họa tuyệt vời (GUI): Nếu bạn đang tìm kiếm sự đơn giản – DirectAdmin chắc chắn là lựa chọn phù hợp. Thay vì quá nhiều phần và tùy chọn, tất cả các tính năng của bạn được xếp chồng lên nhau dưới ba nhánh chính – Trình quản lý tài khoản , Trình quản lý email và Tính năng bổ sung . Các kỳ công có thể nhìn thấy rõ ràng và hầu hết chúng đều tự giải thích ngay cả trước khi bạn nhấp vào chúng.
 • Gói Đăng ký Giá cả phải chăng: Giá cả hợp lý là điều vẫn giữ cho DirectAdmin cạnh tranh trong thị trường nơi tồn tại các giải pháp hoàn thiện hơn nhiều. Giá của CPanel đã cao ngất ngưởng và Plesk không bị tụt lại xa. So với điều đó, DirectAdmin cung cấp một tài khoản dùng thử miễn phí , cũng như ba tùy chọn trả phí, bắt đầu chỉ từ $ 2 / tháng .
 • Hỗ trợ: Ngoài sự hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, bạn cũng có thể nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các kỹ thuật viên của DirectAdmin. Người dùng trên gói Lite và Standard có thể được hưởng lợi từ hệ thống ticket bên trong bảng điều khiển. Bằng cách này, nếu có vấn đề với DirectAdmin và các hoạt động của nó – bạn có thể nhận trợ giúp trực tiếp.
 • Phục hồi sự cố tự động: Một điều tuyệt vời khác của DirectAdmin là tính ổn định của các dịch vụ. Nếu có sự cố bất ngờ xảy ra, trước tiên DA sẽ thử khởi động lại dịch vụ để xem liệu điều này có khắc phục được sự cố hay không. Nếu điều đó không hiệu quả – hệ thống sẽ gửi thông báo khẩn cấp đến quản trị viên web, giúp họ giải quyết vấn đề trong thời gian thích hợp.
 • Tốc độ: DirectAdmin được thiết kế tương đối nhẹ và nhanh. Việc tải các tài nguyên từ DirectAdmin cũng vô cùng thấp.
 • Giao diện quản trị: Khác với cPanel khiến người dùng cảm thấy bỡ ngỡ, khó sử dụng khi truy cập lần đầu tiên, thì DirectAdmin sở hữu một giao diện đơn giản, dễ dàng sử dụng và quản lý.
 • Hỗ trợ nhiều phân cấp user: Hệ thống phân cấp người dùng (admin level, reseller level, user level) hỗ trợ tốt cho việc quản trị người dùng và đối tượng người dùng. Vì thế, DirectAdmin phù hợp với các đơn vị cung cấp hosting cho nhiều người dùng trực thuộc thông qua tài khoản reseller.
 • Manual configuration: Directmin admin cung cấp hầu hết tính năng thông qua giao diện website, nhưng người dùng cũng có thể config thủ công bằng cách sử dụng command line. Thực tế, nhiều admin quản trị server thích sử dụng cách này hơn so với việc sử dụng giao diện web.

Nhược điểm

 • Khả năng thêm các chức năng: Về mặt này thì DirectAdmin còn rất hạn chế. Tuy nhiên, vẫn có thể thêm các chức năng nhưng sẽ tốn thêm chi phí cho việc này.
 • Cộng đồng người dùng ít: Bạn sẽ khó tìm được các câu trả lời hướng dẫn cho DirectAdmin khi gặp một vấn đề nâng cao, khó khăn nào đó vì không có quá nhiều cộng động sử dụng DirectAdmin.
 • Giao diện khá nâng cao với người dùng: người dùng mới có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tính năng cần sử dụng. Directadmin được phân chia thành nhiều cấp, và nó mất thời gian để xác định vị trí tính năng mình cần.

Làm thế nào để đăng ký bản quyền DirectAdmin?

Để đăng ký bản quyền và sử dụng được DirectAdmin bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn sau đây của Vietnix:

Bước 1: Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản vào DirectAdmin tại website chính thức: https://www.directadmin.com/

Bước 2: Truy cập trang mua hàng của DirectAdmin: https://www.directadmin.com/pricing.php

Bước 3: Chọn gói đăng ký sử dụng mong muốn của bạn.

Chọn gói đăng ký Directadmin
Chọn gói đăng ký Directadmin

Bạn có thể đăng ký gói Miễn Phí của DirectAdmin, tuy nhiên gói này chỉ có thể sử dụng trải nghiệm được 60 ngày và sau đó bạn phải trả phí để có thể tiếp tục sử dụng được.

Bước 4: Thanh toán gói mà bạn muốn đăng ký sử dụng.

Thanh toán để mua gói Directadmin bạn mong muốn
Thanh toán để mua gói Directadmin bạn mong muốn

Bước 5: Sau khi thanh toán xong, sẽ có mail báo đăng ký thành công và kèm mã License DirectAdmin gửi tới bạn.

Bước 6: Kích hoạt mã license của DirectAdmin để sử dụng.

Làm thế nào để có bản quyền DirectAdmin miễn phí vĩnh viễn?

DirectAdmin là hệ thống quản trị nổi bật ở sự ổn định, dễ sử dụng và quản lý. Vì thế mà để sở hữu, bạn sẽ phải bỏ ra một mức phí cố định. Ngoài ra, trên thị trường cũng có một số các bản crack chứng chỉ. Tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn cho VPS/Server, bạn không nên sử dụng những bản như vậy.

Hiện tại, theo như chính sách kinh doanh mới nhất, Vietnix sẽ tặng miễn phí chứng chỉ DirectAdmin khi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ VPS. Đặc biệt, Vietnix cam kết không sử dụng lisence crack/null. Bạn có thể kiểm tra độ tin cậy của lisence thông qua trang chủ của DirectAdmin.

Ngoài chất lượng của VPS thì việc cung cấp cho khách hàng bản quyền DirectAdmin miễn phí chính là một điểm nổi bật trong kinh doanh nói chung, cách riêng là sản phẩm máy chủ ảo của Vietnix.

Các gói VPS được tặng miễn phí bản quyền DirectAdmin chính hãng trong quá trình sử dụng:

 • Cloud VPS giá rẻ: Cloud VPS Giá Rẻ là sản phẩm máy chủ ảo có cấu hình được xây dựng để tối ưu về chi phí nhất cho khách hàng. Cloud VPS Giá Rẻ đạt được sự cân bằng giữa hiệu năng và chi phí, phù hợp với phần lớn nhu cầu của khách hàng.
 • VPS phổ thông: Cloud Server được tạo trên nền tảng Cloud Openstack với nhiều cấu hình đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng như: tối ưu xử lý (CPU), tối ưu bộ nhớ (RAM) hoặc tối ưu ổ cứng (Storage)
 • VPS cao cấp: VPS Cao Cấp là VPS Server được xây dựng tối ưu hiệu năng nhằm đạt được tốc độ xử lý cao, truy xuất dữ liệu nhanh và chịu tải lớn. Vì được thiết kế để tối ưu tốc độ, VPS Server không hỗ trợ tính năng tự động backup định kỳ như Cloud VPS Giá Rẻ và Cloud Server, quý khách cần tự chủ động backup dữ liệu.

Hướng dẫn kiểm tra DirectAdmin bản quyền hay crack?

Hiện nay, có nhiều nhà cung cấp VPS, server cho thuê dịch vụ của mình và gửi cho khách hàng những bản DirectAdmin không chính hãng.

Tuy nhiên, khi đăng ký dịch vụ VPS, server tại Vietnix. Bạn có thể yên tâm vởi vì chúng tôi cam kết nói “KHÔNG” với DirectAdmin crack, nulled. Bạn có thể kiểm tra License DirectAdmin theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Truy cập trang License của DirectAdmin để kiểm tra bản quyền: https://license.directadmin.com/

Bước 2: Nhập IP của nhà cung cấp gửi cho bạn vào ô Server IP

Kiểm tra License DirectAdmin
Kiểm tra License DirectAdmin

Bước 3: Nhấn VERIFY

Bước 4: Nếu tài khoản của nhà cung cấp gửi cho bạn là DirectAdmin bản quyền, màn hình sẽ hiển thị như phía dưới này:

Kiểm tra DirectAdmin bản quyền thành công
Kiểm tra DirectAdmin bản quyền thành công

Giải nghĩa các giá trị của License DirectAdmin:

 • License information for 103.200.23.121 – Thông tin bản quyển của Directadmin được cấp cho IP 103.200.23.121
 • Valid: Yes – Hợp lệ: Yes
 • Registered to: Vietnix – Được đăng ký cho: Vietnix

Lưu ý: Nếu tài khoản DirectAdmin nhà cung cấp gửi cho bạn là bản crack, nulled thì màn hình sẽ hiển thị như phía dưới này:

Kiểm tra DirectAdmin cack, nulled
Kiểm tra DirectAdmin cack, nulled

Các tính năng chính của DirectAdmin

Directadmin-control-panel
DirectAdmin Control Panel

1. Chức năng của Administrator trong DirectAdmin:

 • Create / Modify Admins and Resellers: Admin có thể tạo Reseller hoặc Admin bổ sung một cách nhanh chóng và dễ dàng với tính năng này.
 • Reseller Package: Admin có thể tạo các gói tài khoản với các thông số được xác định trước bằng cách sử dụng tính năng này. Đến khi tạo tài khoản, Admin chỉ cần chọn một gói thay vì thiết lập thủ công từng tính năng cho tài khoản.
 • Show All Users: Tính năng này cho phép Admin xem nhanh từng tài khoản trên hệ thống và sắp xếp danh sách này theo nhiều cách khác nhau.
 • DNS Administration: Cho phép Admin tạo, sửa đổi hoặc xóa bất kỳ bản ghi DNS nào trên máy chủ.
 • IP Manager: Đây là nơi Admin đặt địa chỉ IP có sẵn cho máy chủ. Admin cũng có thể phân bổ địa chỉ IP cho Reseller từ menu này.
 • Mail Queue Administration: Công cụ để xem danh sách mail và message. Bao gồm các công cụ để thực hiện hành động đối với các message đó.
 • System/Services Info: Admin có thể xem, dừng, bắt đầu và khởi động lại các dịch vụ từ menu này.
 • Complete Usage Statistics: Tính năng này cung cấp cho Admin  một cái nhìn tổng quan đầy đủ về việc sử dụng hệ thống. Đầu vào và đầu ra chính xác từ card Ethernet của máy chủ cũng được giám sát.
 • DNS Clustering: DirectAdmin giao tiếp với các máy DirectAdmin khác để tự động chuyển dữ liệu DNS giữa chúng. Nó có khả năng kiểm tra máy chủ khác để tìm tên miền và không cho phép các tên miền trùng lặp trên DirectAdmin của bạn.
 • SPAM fighting tools in DirectAdmin: Nhiều công cụ chống SPAM được cung cấp bởi DirectAdmin. Vui lòng kiểm tra http://help.directadmin.com/item.php?id=577 để biết danh sách đầy đủ.
 • Licensing / Updates: Admin có thể xem trạng thái giấy phép của mình và tải xuống các bản nâng cấp phần mềm và bảo mật DirectAdmin mới nhất từ menu này.

2. Chức năng của Reseller trong DirectAdmin:

 • Create / List / Modify Accounts: Việc tạo, liệt kê, sửa đổi và xóa tài khoản được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.
 • User Packages: Reseller có thể tạo các Packages được xác định trước bằng cách sử dụng tính năng này. Khi tạo tài khoản, Reseller chỉ cần chọn một Package thay vì thiết lập từng tính năng tài khoản theo cách thủ công.
 • Reseller Statistics: Reseller được cung cấp thông tin tổng quan đầy đủ về tổng mức sử dụng của họ. Reseller cũng có thể sắp xếp dữ liệu theo User để nhanh chóng đánh giá tình hình tổng thể.
 • Message All Users: Reseller có thể nhanh chóng gửi tin nhắn đến tất cả khách hàng của họ bằng cách sử dụng hệ thống hỗ trợ ticket được tích hợp sẵn của DirectAdmin.
 • Import / Manage Skins: Với tùy chọn menu này, Reseller có thể nhanh chóng import và áp dụng giao diện mới chỉ bằng một nút bấm.
 • IP Assignment: Reseller có thể phân bổ địa chỉ IP cho khách hàng của họ bằng cách sử dụng tùy chọn menu này.
 • System / Services Information: Bằng cách nhấp vào tính năng này, Reseller có quyền truy cập tức thì vào trạng thái máy chủ và thông tin hệ thống.
 • Name Servers: Reseller có thể tạo nameservers được cá nhân hóa cho khách hàng của họ từ menu này.

3. Chức năng của User trong DirectAdmin

 • E-mail Administration: User có thể tạo tài khoản POP / IMAP, địa chỉ e-mail, forwarder, danh sách gửi thư, thư trả lời tự động và webmail. Bộ lọc cho phép người dùng chặn mail theo tên miền, từ khóa và kích thước.
 • FTP Management: User có thể tạo tài khoản FTP và thiết lập quyền thư mục cho từng tài khoản. FTP ẩn danh cũng được hỗ trợ.
 • DNS Menu: User có thể thêm và xóa các bản ghi, thay đổi cài đặt MX và bất kỳ thứ gì khác với toàn quyền kiểm soát DNS
 • Statistics Menu: User có sẵn mọi thống kê về tài khoản của họ. Các tùy chọn nâng cao hơn và Webalizer cũng được bao gồm.
 • Subdomains Menu: User có thể liệt kê, tạo, xóa và lấy số liệu thống kê về các subdomains.
 • File Manager: Một sự thay thế nhanh chóng và thân thiện với người dùng cho FTP. Bao gồm mọi tính năng cần thiết để xây dựng và duy trì một trang web.
 • MySQL Databases: User có thể dễ dàng tạo, sửa đổi và xóa cơ sở dữ liệu MySQL từ menu này.
 • Site Backup: Sử dụng công cụ hữu ích này, User có thể sao lưu và khôi phục những gì họ muốn.
 • Error Pages: User có thể tạo các thông báo và kết quả đầu ra tùy chỉnh cho các mã lỗi 401, 403, 404 và 500.
 • Directory Password Protection: User có thể đặt mật khẩu bảo vệ bất kỳ thư mục nào bằng tên username và password.
 • PHP Selector: Cho phép khách hàng chọn phiên bản PHP nào sẽ được liên kết với phần mở rộng .php.
 • Advanced Tools: User có thể cài đặt chứng chỉ SSL, xem thông tin máy chủ và các mô-đun perl đã cài đặt, đặt cron job, mime types và trình xử lý apache, đồng thời cho phép chuyển hướng trang web và trỏ tên miền.

4. Chức năng chung trong DirectAdmin

 • Integrated Ticket Support System: Với hệ thống tích hợp hỗ trợ ticket của DirectAdmin, bạn sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt hơn với ít rắc rối hơn. “Bạn có XX tin nhắn đang chờ” được hiển thị mỗi khi bạn đăng nhập – và bạn có thể đặt DirectAdmin thông báo cho bạn về các yêu cầu hỗ trợ qua e-mail, đảm bảo rằng không có yêu cầu nào bị bỏ qua. Nếu bạn muốn cung cấp hỗ trợ theo một cách khác, chỉ cần tắt tính năng này.
 • Two-Factor Authentication: Cho phép bất kỳ tài khoản DirectAdmin nào yêu cầu Xác thực hai yếu tố bằng mã từ ứng dụng trên smartphone.
 • Plugin System: Cho phép mở rộng chức năng DirectAdmin một cách dễ dàng.
 • Live Updates: Quản trị viên máy chủ có thể nhấp vào nút “licensing / updates” để xem trạng thái phiên bản và giấy phép hiện tại. Không cần phải tải xuống, giải nén và cài đặt theo cách thủ công – DirectAdmin tự động thực hiện tất cả các bản cập nhật.
 • Completely Customizable: DirectAdmin được thiết kế để trở nên độc đáo như doanh nghiệp của bạn. Mọi khía cạnh của giao diện DirectAdmin đều có thể được thay đổi và các thiết kế mới được import dễ dàng thông qua menu “skin”
 • Automatic Recovery From Crashes: DirectAdmin TaskQueue đảm bảo rằng tất cả các dịch vụ luôn hoạt động. Nếu có sự cố, DirectAdmin sẽ cố gắng khắc phục sự cố bằng cách khởi động lại dịch vụ. Nếu không thành công, DirectAdmin sẽ thông báo cho quản trị viên máy chủ ngay lập tức.
 • We Support Your Customers Through Site-Helper: Site-Helper được thiết kế để giúp bạn và khách hàng của bạn sử dụng DirectAdmin.

So sánh DirectAdmin với cPanel

Cả DirectAdmin cPanel đều là 2 Control Panel được nhiều người ưu chuộng và sử dụng hiện nay. Cả 2 đều sở hữu những tính năng, ưu điểm riêng biệt. Dưới đây là bảng so sánh tổng quan về DirectAdmin và cPanel dựa trên một số tiêu chí cần thiết của một Control Panel như: giao diện, cấu hình, backup, chi phí, hệ điều hành hỗ trợ, bảo mật, …

Tiêu chíDirectAdmincPanel
Tổng quanCấu hình quản trị chặt chẽ và có tính bảo mật caoCấu hình được bảo mật cao
Giao diệnĐơn giản, ổn địnhRõ ràng, thân thiện, khả năng tùy biến cao
Cấu hình tối thiểu128MB512MB
BackupHỗ trợ nhiềuHỗ trợ ít
Phí mua bản quyền ThấpCao
Hệ điều hànhLinux (RedHat, CentOS, FreeBSD, Debian)Linux (CentOS, CloudLinux, RedHat)
Sự cốĐối với DirectAdmin được hỗ trợ khôi phục dữ liệu tốt và dữ liệu ít bị hỏngHỗ trợ backup tự động
Hỗ trợ Web Server
– ApacheHỗ trợHỗ trợ
– NginxHỗ trợ Hỗ trợ
– Nginx Reverse Proxy + ApacheHỗ trợKhông hỗ trợ
– LiteSpeed (Mất phí)Hỗ trợHỗ trợ
– OpenLiteSpeedHỗ trợKhông hỗ trợ
SSLMiễn phíMiễn phí
Cơ sở dữ liệu được hỗ trợMySQL, MariaDB, PHPMyAdminMySQL, Postgres, MariaDB, PHPMyAdmin 
So sánh DirectAdmin với cPanel
So sánh DirectAdmin với cPanel

Để có cái nhìn chính xác hơn về DirectAdmin và cPanel, mời bạn đọc xem chi tiết so sánh của Vietnix phía dưới này:

Giao diện

Cả DirectAdmin cPanel đều có giao diện đẹp, rõ ràng, đơn giản. CPanel thì sử dụng 2 giao diện, một là dành cho người dùng cuối và hai là dành cho reseller (WHM panel).

Giao diện người dùng cPanel

giao diện người dùng trên cPanel
Giao diện người dùng trên cPanel

Giao diện Reseller cPanel (bảng WHM)

Giao diện dành cho Reseller
Giao diện dành cho Reseller

Trong đó, DirectAdmin chỉ sử dụng một giao diện với 3 cấp độ truy cập là quản trị viên, reseller và người dùng. Bên dưới là GUI cpanel và bố cục lưới biểu tượng cho DirectAdmin nổi tiếng.

Giao diện người dùng DirectAdmin

Giao diện người dùng trên DirectAdmin
Giao diện người dùng trên DirectAdmin

Giao diện Reseller DirectAdmin

Giao diện Reseller trên DirectAdmin
Giao diện Reseller trên DirectAdmin

Giao diện quản trị viên DirectAdmin

Giao diện quan trị viên trên DirectAdmin
Giao diện quan trị viên trên DirectAdmin

Quản lý tập tin

Di chuyển và sao chép tệp trong DirectAdmin tuy ít nhưng sẽ phức tạp hơn. Nếu bạn sử dụng quen với điều đó thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi sử dụng.

Quản lý tệp trên cPanel

Giao diện quản lý file trên cPanel
Giao diện quản lý file trên cPanel

Quản lý tệp trên DirectAdmin

Quản lý file trên DirectAdmin
Quản lý file trên DirectAdmin

Khả năng Backup

Về tính năng backup, xử lý dữ liệu và bảo mật thì DirectAdmin chiếm phần ưu thế hơn. Người thiết kế ra DirectAdmin muốn nhấn mạnh đến hướng tiết kiệm và quản trị có chiều sâu. Xét về khả năng hỗ trợ của 2 công cụ này, theo kinh nghiệm của nhiều người thì cPanel hỗ trợ ít hơn, thua DirectAdmin cả về tốc độ và mức độ triệt để khi cần fix lỗi. 

Các gói DirectAdmin đều đã bao gồm hỗ trợ kỹ thuật không giới hạn, còn cPanel sẽ bị tính phí cho mỗi sự cố. Phí của cPanel phụ thuộc vào loại hình server của bạn VPS hay Dedicated.

Cấu hình

Cấu hình tối thiểu của cPanel là 512MB và DirectAdmin là 256MB. Yêu cầu cấu hình tối thiểu tăng lên bởi nhà phát triển ngày càng đưa thêm nhiều tính năng cho phần mềm của mình. Nếu cài trên VPS cấu hình tối thiểu, thì riêng chi phí License đã đắt gấp nhiều lần chi phí VPS. 

Phương pháp tối ưu cho trường hợp này là bạn có thể sử dụng miễn phí DirectAdmin bản quyền khi đăng ký VPS tại Vietnix: VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp

Hệ điều hành 

Một điều quan trọng khác bạn cần quan tâm đó là tương thích với hệ điều hành.

 • cPanel chạy độc quyền trên hệ thống Linux với ba phiên bản: CentOS, CloudLinux, RedHat. Trước đây, có phát triển sản phẩm Emkompass dành cho Server Windows nhưng đã thất bại.
 • DirectAdmin giống như cPanel chỉ chạy trên hệ thống Linux: RedHat, CentOS, FreeBSD và Debian.

Cài đặt phần mềm mở rộng PHP

 • cPanel sử dụng Easyapache dựa trên GUI để cài đặt các phần mở rộng hoặc mô-đun php rất nhanh
 • Directadmin theo truyền thống sử dụng tùy chỉnh thông qua dòng lệnh để cài đặt các mô-đun hoặc tiện ích mở rộng, nhưng họ đã đưa ra GUI tùy chỉnh cho những người yêu thích GUI.

Email

Cả Directadmin cPanel đều có tất cả các chức năng email cần thiết. Cả hai đều sử dụng Exim làm MTA.

WebmailDirectAdmincPanel
Roundcube☑️☑️
Horde☑️
Squirrelmail☑️

Bảo mật

Cả cPanelDirectAdmin đều có các công cụ bảo mật như:

 • Bruteforce protection 
 • Two factor authentication.
 • Câu hỏi bảo mật.
 • CSF/LFD firewall .
 • Maldet scanner.
 • ClamAV antivirus.
 • Hỗ trợ ImunifyAV.
 • Modsecurity.

Hướng dẫn sử dụng DirectAdmin

Các cấp độ user trong DirectAdmin là gì?

 • Administrator: Cấp độ user cao nhất của DirectAdmin và có các quyền chỉnh sửa, thay đối cấu hình của toàn bộ hệ thống và tạo ra 2 nhóm còn lại.
 • Reseller: Có cấp bậc sau nhóm Adminstrator và chỉ có thể quản trị, thay đổi cấu hình của nhóm user do chính Reseller đó tạo ra.
 • User: Có quyền hạn thấp nhất và mỗi user sẽ do admin hoặc reseller tạo ra chỉ có quyền thay đổi thông tin đối với tài khoản của mình.

Cách đăng nhập DirectAdmin

Bước 1: Để thực hiện đăng nhập vào DirectAdmin, bạn cần chèn cổng mặc mặc định của DirectAdmin là 2222 vào cuối tên miền hoặc IP máy chủ của bạn.

Ví dụ: http://103.200.23.321:2222 hoặc http://yourdomain.com:2222

Bước 2: Điền thông tin Username và Password để đăng nhập Directadmin

Sau khi đăng ký dịch vụ tại Vietnix, sẽ có 1 email được gửi đến bạn, trong đó có link truy cập, tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập DirectAdmin. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trong email là được. Thông thường thì Username quản lý DirectAdmin mặc định là Admin.

Màn hình nhập tài khoản của DirectAdmin như bên dưới:

Đăng nhập vào Directadmin
Đăng nhập vào Directadmin

Lưu ý: Cổng quản trị mặc định có thể được thay đổi từ 2222 sang cổng khác do các vấn đề bảo mật. Vì vậy, bạn cần hỏi nhà cung cấp dịch vụ của bạn.

Sau khi đăng nhập vào Control Panel của DirectAdmin sẽ có giao diện như thế này:

Giao diện sau khi đăng nhập thành công directadmin
Giao diện sau khi đăng nhập thành công

Cách đổi mật khẩu DirectAdmin

Bước 1: Ở trang dashboard của DirectAdmin, bạn chọn mục Password như trong hình

Chọn mục Password để đổi mật khẩu trong directadmin
Chọn mục Password

Bước 2: Nhập Mật khẩu hiện tại (Current DirectAdmin Password)

Điền thông tin để đổi mật khẩu directadmin
Điền thông tin để đổi mật khẩu

Bước 3: Nhập Mật khẩu muốn thay đổi (Enter new password)

Bước 4: Nhấn Submit

Cách quản lý cơ sở dữ liệu MySQL với DirectAdmin

Bạn sẽ cần cơ sở dữ liệu cho trang web của mình. Bạn có thể cấu hình cơ sở dữ liệu MySQL và người dùng thao tác rất dễ dàng từ giao diện DirectAdmin.
Để tạo cơ sở dữ liệu MySQL bạn cần thao tác các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào DirectAdmin
Directadmin-Mysql1
 • Bước 2: Điều hướng đến Account Manager >> MYSQL Management
Directadmin-Mysql2
 • Bước 3: Nhấp vào Create New Database
Directadmin-Mysql3
 • Bước 4: Nhập Database Name, Database User vào và Database Password 
Directadmin-Mysql4
 • Bước 5: Nhấp vào nút CREATE DATABASE. Cơ sở dữ liệu và người dùng sẽ được tạo, bạn sẽ thấy thông báo xác nhận: Database Created
Directadmin-Mysql5

Hướng dẫn cách tạo domain trên DirectAdmin

 • Bước 1: Nhấp vào “Domain Setup” trong Account Manager (Dashboard / Domain management)
Add_domain_directadmin
 • Bước 2: Nếu bạn muốn thêm tài khoản mới, hãy nhấp vào biểu tượng ‘Add New’.
Add_domain_directadmin
 • Bước 3: Nhập chi tiết tên miền và nhấp vào nút ‘Create’
Add_domain_directadmin

Hướng dẫn cách tạo subdomain trên DirectAdmin

 • Bước 1: Nhấp vào ‘Subdomain Managerment’ trong Account Manager
add_subdomain
 • Bước 2: Bấm vào ‘ Add Subdomain’ để thêm subdomain mới
add_subdomain
 • Bước 3: Nhập subdomain mới vào và click và nút ‘Add Subdomain’
add_subdomain

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về DirectAdmin là gì và cách sử dụng DirectAdmin. Nếu có thắc mắc hay đóng góp ý kiến, mời bạn để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vietnix thông qua các kênh sau:
 • Hotline: 1800 1093 - 07 088 44444
 • Email: support@vietnix.vn
 • Hoặc chat trực tiếp với Vietnix thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.
Vietnix hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, giảm giá TRỌN ĐỜI: Đăng ký dùng thử ngay và Vietnix sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PersonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments