SSH là gì? SSH được sử dụng để làm gì?

SSH là gì? SSH được sử dụng để làm gì?

19/02/2021

Phần mềm SSH rất phổ biến hiện nay. Nó đi kèm với hầu hết các bản phân phối Linux, Macintosh OS X, Sun Solaris, OpenBSD. Và hầu như tất cả các hệ điều hành lấy cảm hứng từ Unix khác. Vậy SSH là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

SSH là gì?

SSH, Secure Shell, là một cách tiếp cận dựa trên phần mềm phổ biến, mạnh mẽ để bảo mật mạng. Bất cứ khi nào dữ liệu được máy tính gửi đến mạng. SSH sẽ tự động mã hóa dữ liệu đó. Sau đó, khi dữ liệu đến được người nhận dự định, SSH sẽ tự động giải mã nó. Kết quả là mã hóa minh bạch : người dùng có thể làm việc bình thường. Và không biết rằng thông tin liên lạc của họ được mã hóa an toàn trên mạng. Ngoài ra, SSH sử dụng các thuật toán mã hóa hiện đại, an toàn và đủ hiệu quả để tìm thấy trong các ứng dụng quan trọng tại các tập đoàn lớn.

SSH có kiến ​​trúc client / server, như trong hình . Một chương trình máy chủ SSH thường được cài đặt và chạy bởi quản trị viên hệ thống. Nhằm chấp nhận hoặc từ chối các kết nối đến máy tính chủ của nó. Sau đó, người dùng chạy các chương trình SSH Client. Thường là trên các máy tính khác, để thực hiện các yêu cầu của máy chủ SSH. Chẳng hạn như “Hãy làm ơn hãy đăng nhập cho tôi”. Tất cả các thông tin liên lạc giữa client và server được mã hóa an toàn và bảo vệ khỏi sửa đổi.

Kiến trúc SSH

Kiến trúc SSH

Mô tả của chúng tôi được đơn giản hóa nhưng sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng chung về những gì SSH làm. Chúng ta sẽ đi sâu hơn sau. Hiện tại, chỉ cần nhớ rằng các SSH client giao tiếp với các SSH server qua các kết nối mạng được mã hóa.

Các bản phân phối của SSH

Phần mềm SSH rất phổ biến hiện nay. Nó đi kèm với hầu hết các bản phân phối Linux, Macintosh OS X, Sun Solaris, OpenBSD và hầu như tất cả các hệ điều hành lấy cảm hứng từ Unix khác. Microsoft Windows có rất nhiều client và server SSH, cả miễn phí và thương mại. Bạn thậm chí có thể tìm thấy nó cho PalmOS, Commodore Amiga và hầu hết các nền tảng khác.

Nhiều client SSH được lấy cảm hứng từ các chương trình Unix cũ được gọi là r-commands r: Rv (remote shell), rlogin (đăng nhập từ xa) và RCp (sao chép từ xa). Trong thực tế, đối với nhiều mục đích, các client SSH là các thay thế cho r-commands, vì vậy nếu bạn vẫn đang sử dụng chúng, hãy chuyển sang SSH ngay lập tức! r-commands cũ không nổi tiếng là không an toàn.

Trên đây là những thông tin về SSH mà chúng tôi đem lại. Hy vọng với những kiến thức này sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn mới mẻ hơn về SSH.

Theo oreilly

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments