Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Nameserver là gì? Tại sao nameserver lại quan trọng?

2636
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Nameserver là gì? Tại sao nameserver lại quan trọng?

Nếu bạn đang cố gắng trỏ tên miền của mình đến dịch vụ lưu trữ web. Có thể bạn đã gặp phải thuật ngữ nameserver. Vậy, NameServer là gì?. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào chủ đề nameserver là gì. Cách thay đổi NameServer nhanh nhất mà bạn có thể thao tác ngay.

Nameserver là gì?

NameServer hay còn gọi là DNS Server (Domain NameServer) là hệ thống có chức năng điều phối quá trình hoạt động của tên miền website, chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP. Khi người dùng nhập một URL vào trình duyệt của họ. Chẳng hạn như “vietnix.vn”. Cần phải có một số cách để kết nối URL đó với máy chủ web tại tên miền đó .

nameserver là gì
NameServer là gì?

Hãy nghĩ rằng sẽ khó khăn như thế nào nếu bạn phải nhập địa chỉ IP thực của máy chủ web mỗi khi bạn muốn truy cập một trang web. Bạn sẽ không thể nhớ đó là 159.89.229.118 hay 159.89.229.119.

Nameserver đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối URL với địa chỉ IP máy chủ theo cách thân thiện hơn với con người. Nameserver trông giống như bất kỳ tên miền nào khác. Khi bạn nhìn vào thông tin tên miền của một trang web, bạn sẽ thấy tối thiểu hai nameserver (mặc dù bạn có thể sử dụng nhiều hơn). Dưới đây là một ví dụ:

ns1.vietnix.net

ns2.vietnix.net

Chỉ thay vì phục vụ một trang web, các nameserver giúp định hướng lưu lượng truy cập.

Địa chỉ IP là một dãy số phức tạp và khó nhớ vì vậy nên khi truy cập vào website người dùng phải gõ tên miền vào trình duyệt. Tuy nhiên, tên miền không phải là yếu tố duy nhất mà phải có một hệ thống trung gian để chuyển đổi tên miền sang địa chỉ IP.

Server là gì? Server là máy chủ có chức năng cung cấp và lưu trữ thông tin phục vụ Client (máy của người dùng). Hoạt động bằng cách khi Client gửi yêu cầu đến Server thông qua mạng Internet và từ đó Server sẽ phản hồi dữ liệu của website đến với Client thông qua trình duyệt. Mô hình Client – Server là mô hình phổ biến điển hình.

DNS là gì? Là viết tắt của Domain Name System là hệ thống tên miền có nhiệm vụ lưu trữ tất cả thông tin IP cùng với tên miền tương ứng.

Minh họa vai trò của NameServer

Để minh họa vai trò của nameserver là gì trong việc định hướng lưu lượng truy cập trên Internet. Chúng ta hãy xem một ví dụ thực tế.

Tầm quan trọng và vai trò của NameServer
Tầm quan trọng và vai trò của NameServer

Giả sử bạn muốn truy cập trang chủ Vietnix. Nhìn bề ngoài, hành động này rất đơn giản. Bạn gõ “vietnix.vn” vào thanh địa chỉ của trình duyệt và bạn sẽ thấy trang chủ Vietnix. Dễ dàng, phải không?

Nhưng đằng sau đó, quy trình cấp cao thực sự diễn ra như sau:

 • Bạn gõ “vietnix.vn” vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.
 • Trình duyệt của bạn gửi một yêu cầu đến nameserver của tên miền đó.
 • Nameserver phản hồi lại bằng địa chỉ IP máy chủ của trang web.
 • Trình duyệt của bạn yêu cầu nội dung trang web từ địa chỉ IP đó.
 • Trình duyệt truy xuất nội dung và hiển thị nó trong trình duyệt của bạn.
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Đặc điểm của NameServer là gì?

Lưu trữ tên miền tương ứng với địa chỉ IP

NameServer lưu trữ một thư mục lớn tên miền tương ứng với địa chỉ IP và tập hợp tại một trung tâm đăng ký. Vi vậy, chỉ cần bạn truy cập tên miền trên thanh địa chỉ trình duyệt thì hệ thống sẽ tự động tìm địa chỉ Ip tương ứng đã được lưu trữ.

Chuyển tên miền thành địa chỉ IP

Sau bước tìm địa chỉ IP tương ứng thì NameServer sẽ thực hiện chuyển đổi tên miền đó sang thành các dãy số IP. Từ đó, có thể giúp người dùng truy cập được vào website đó.

Thời gian truy cập thông tin

Thời gian truy cập thông tin giữa các NameServer với nhau có thể lên đến 8 tiếng đồng hồ. Có nghĩa là NameServer có thể mất tới 8 tiếng để truy cập thông tin với các tên miền .COM và .NET. Bên cạnh đó, là thời gian để truy cập thông tin trên các subdomain có thể lên đến 48 tiếng.

Tìm hiểu thêm: Subdomain là gì? Phân biệt Domain và Subdomain

Nameserver và bản ghi DNS

Trong ví dụ trên, chúng tôi đã bỏ qua một điểm để đơn giản hóa:

Bản ghi DNS

Bản ghi DNS là những gì chứa thông tin thực tế mà các trình duyệt hoặc dịch vụ khác cần tương tác. Chẳng hạn như địa chỉ IP máy chủ của bạn. Mặt khác, NameServer giúp lưu trữ và tổ chức các bản ghi DNS riêng lẻ đó.

DNS record
DNS record

Trước đó, chúng tôi gọi DNS là danh bạ điện thoại của Internet. Tương tự cụ thể hơn sẽ là:

 • Nameserver chính là danh bạ điện thoại vật lý.
 • Bản ghi DNS là các mục trong danh bạ điện thoại.

Nếu bạn muốn tìm số điện thoại của ai đó. Trước tiên bạn phải lấy chính danh bạ điện thoại đó. Sau đó, bạn mở danh bạ điện thoại và xem qua các mục để tìm thông tin cụ thể mà bạn cần.

Được trang bị kiến ​​thức đó, chúng ta hãy xem xét một chuỗi đầy đủ hơn về những gì sẽ xảy ra khi bạn truy cập một trang web:

 • Bạn gõ “VIETNIX.VN” vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.
 • Trình duyệt của bạn sử dụng DNS để truy xuất máy chủ định danh (Authority NameServer) của miền.
 • Trình duyệt của bạn yêu cầu bản ghi A chứa địa chỉ IP của máy chủ web.
 • Máy chủ định danh cung cấp địa chỉ IP từ bản ghi A.
 • Trình duyệt của bạn yêu cầu nội dung trang web từ địa chỉ IP đó.
 • Trình duyệt của bạn truy xuất nội dung và hiển thị nó trong trình duyệt của bạn.

Nameserver của bạn nằm ở đâu?

Khi bạn đăng ký tên miền của mình thông qua các nhà cung cấp dịch vụ tên miền. Lúc đầu, tên miền của bạn thường được hướng tới NameServer của công ty đăng ký tên miền của bạn. Công ty đăng ký tên miền của bạn cũng là nơi bạn có thể chỉnh sửa NameServer tên miền của mình.

Nếu muốn, bạn có thể để nameserver của mình tại công ty đăng ký tên miền. Chỉ cần chỉnh sửa các bản ghi DNS để điều hướng tên miền của bạn tới chỗ lưu trữ web.

Hướng dẫn cách thay đổi NameServer cho tên miền

Vì sao cần thay đổi NameServer tên miền?

Bạn cần thay đổi NameServer tên miền của trang web thuộc quyền sở hữu và quản lý của một nhà cung cấp khác, nhưng bạn muốn thay đổi sang Web Hosting tốt hơn của nhà cung cấp mới, hay lựa chọn gói Hosting Giá Rẻ hơn phù hợp với nhu cầu từ nhà cung cấp dịch vụ khác. Gồm 3 yêu cầu mà người dùng có thể lựa chọn:

 • Chuyển tên miền sang nhà cung cấp mới.
 • Đổi DNS A record.
 • Đổi NameServer tên miền.

Trong 3 cách trên thì cách đổi NameServer tên miền là phổ biến và được áp dụng nhiều nhất vì thực hiện đơn giản, không mất phí và không yêu cầu kỹ thuật cao. Mục địch của việc làm này để chuyển DNS của tên miền sang nhà cung cấp khác giúp cho quá trình quản lý và cài đặt DNS thuận tiện và đơn giản hơn.

Các bước thay đổi NameServer tên miền

Bước 1: Truy cập vào website của nhà cung cấp mới để mua tên miền.

Bước 2: Lấy thông tin NameServer

 • Cách 1: Các thông tin về NameServer thường được gửi qua email của người dùng khi đăng ký tên miền. Ngoài ra, người dùng cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để hỗ trợ lấy thông tin.
 • Cách 2: Lấy thông tin từ tài khoản hosting bằng cách truy cập vào tài khoản của mình và thực hiện theo đường dẫn sau: Đăng nhập tài khoản > Quản lý tên miền > Chon Domain bạn muốn thay đổi > Manage > NameServer. Đây là cách truy cập để xem thông tin NameServer tại Vietnix với các thao tác cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, mỗi nhà cung cấp sẽ có những cách truy cập khác nhau.
Truy cập NameServer tại Vietnix
Truy cập NameServer tại Vietnix
Truy cập vào Tab NameServer nằm ở phía trên để lấy thông tin
Truy cập vào Tab NameServer nằm ở phía trên để lấy thông tin

Bước 3: Thay đổi NameServer

Tuy cách thức truy cập khác nhau nhưng thông thường thì cách thay đổi sẽ giống nhau mà không có sự khác biệt nào lớn. Với các thông tin bạn cần lưu ý như:

 • Nameserver 1 – Nameserver chính.
 • Nameserver 2 – Nameserver phụ.
 • Hoặc có thêm Nameserver 3, 4 tên gọi khác nhau nhưng thứ tự sẽ cũng như vậy.
Thông tin NameServer
Thông tin NameServer

Tiếp theo, là bạn sẽ nhập thông tin nameserver của nhà cung cấp đã truy cập ở bước 2 vào các ô tương ứng. Nameserver 1 tương ứng với ns1, nameserver 2 – ns2. Nếu không có nameserver 3, 4 thì bạn không phải điền và để trống.

Bước 4: Quá trình thay đổi hoàn tất

Sau khi bạn đã thực hiện thay đổi và chỉ cần chờ quá trình xác nhận thông tin hoàn tất nữa là xong. Thời gian xác thực có thể mất từ 2h đến 2 ngày để bạn có thể hoạt động với tên miền mới của mình.

Nếu bạn chưa biết đâu là địa chỉ mua tên miền uy tín, chất lượng thì Vietnix hiện đang là cái tên được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn tại thị trường Việt Nam. Vietnix đang cung cấp nhiều tên miền trong nước và quốc tế với mức giá cạnh tranh. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn và kích hoạt tên miền nhanh chóng để khởi tạo website khi lựa chọn sử dụng dịch vụ tại đây. Liên hệ với đội ngũ Vietnix ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết gói tên miền phù hợp theo nhu cầu sử dụng và ngân sách.

Tóm lược Nameserver và ứng dụng của nó

Hiểu được nameserver là gì bạn sẽ thấy nó đóng một vai trò thiết yếu trong việc định hướng lưu lượng truy cập trên Internet bằng cách giúp kết nối tên miền của bạn với địa chỉ IP máy chủ web của bạn. Chúng giúp các trình duyệt web và các dịch vụ khác truy cập vào các bản ghi (record) DNS trong tên miền của bạn.

Bạn có thể chỉnh sửa nameserver của mình tại công ty đăng ký tên miền nơi bạn đã mua tên miền của mình. Sau đó, bạn sẽ quản lý các bản ghi DNS cá nhân của mình tại “dịch vụ” nameserver mà bạn đang sử dụng.

Lời kết

Bài viết khá chi tiết về Nameserver là gì ở trên cùng với hướng dẫn về cách thay đổi nameserver đơn giản với 4 bước có thể giúp bạn nhiều trong quá trình chuyển đổi được thuận tiện và dễ dàng nhất. Chúc các bạn thành công.

Vietnix tổng hợp

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (94 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận