Nameserver là gì? Tại sao nameserver lại quan trọng?

Nameserver là gì? Tại sao nameserver lại quan trọng?

15/03/2021

Nếu bạn đang cố gắng trỏ tên miền của mình đến dịch vụ lưu trữ web. Có thể bạn đã gặp phải thuật ngữ nameserver. Vậy, nameserver là gì?

Nameserver giúp kết nối Tên miền với địa chỉ IP của máy chủ web. Nameserver  là một phần quan trọng của Hệ thống phân giải tên miền (DNS). Nhiều người gọi là “danh bạ của Internet”.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào chủ đề nameserver là gì. Cách chúng hoạt động và cách bạn có thể sử dụng chúng để quản lý tên miền của trang web và các phần khác của trang web.

Nameserver là gì? Giải thích chi tiết hơn

Khi người dùng nhập một URL vào trình duyệt của họ. Chẳng hạn như “vietnix.vn”. Cần phải có một số cách để kết nối URL đó với máy chủ web tại tên miền đó .

Hãy nghĩ rằng sẽ khó khăn như thế nào nếu bạn phải nhập địa chỉ IP thực của máy chủ web mỗi khi bạn muốn truy cập một trang web. Bạn sẽ không thể nhớ đó là 159.89.229.118 hay 159.89.229.119

Nameserver đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối URL với địa chỉ IP máy chủ theo cách thân thiện hơn với con người.

Nameserver trông giống như bất kỳ tên miền nào khác. Khi bạn nhìn vào thông tin tên miền của một trang web, bạn sẽ thấy tối thiểu hai nameserver (mặc dù bạn có thể sử dụng nhiều hơn). Dưới đây là một ví dụ

 • ns1.vietnix.net
 • ns2.vietnix.net

Chỉ thay vì phục vụ một trang web, các nameserver giúp định hướng lưu lượng truy cập.

Minh họa vai trò của nameserver

Để minh họa vai trò của nameserver là gì trong việc định hướng lưu lượng truy cập trên Internet. Chúng ta hãy xem một ví dụ thực tế.

Giả sử bạn muốn truy cập trang chủ Vietnix. Nhìn bề ngoài, hành động này rất đơn giản. Bạn gõ “vietnix.vn” vào thanh địa chỉ của trình duyệt và bạn sẽ thấy trang chủ Vietnix. Dễ dàng, phải không?

Nhưng đằng sau đó, quy trình cấp cao thực sự diễn ra như sau:

 • Bạn gõ “vietnix.vn” vào thanh địa chỉ và nhấn enter.
 • Trình duyệt của bạn gửi một yêu cầu đến nameserver của tên miền đó.
 • Nameserver phản hồi lại bằng địa chỉ IP của máy chủ của trang web.
 • Trình duyệt của bạn yêu cầu nội dung trang web từ địa chỉ IP đó.
 • Trình duyệt truy xuất nội dung và hiển thị nó trong trình duyệt của bạn.

Nameserver và Bản ghi DNS

Trong ví dụ trên, chúng tôi đã bỏ qua một điểm để đơn giản hóa:

Bản ghi DNS

Bản ghi DNS là những gì chứa thông tin thực tế mà các trình duyệt hoặc dịch vụ khác cần tương tác. Chẳng hạn như địa chỉ IP máy chủ của bạn.

Mặt khác, nameserver giúp lưu trữ và tổ chức các bản ghi DNS riêng lẻ đó.

Trước đó, chúng tôi gọi DNS là danh bạ điện thoại của Internet. Nhưng một phép tương tự cụ thể hơn sẽ là:

 • Nameserver chính là danh bạ điện thoại vật lý.
 • Bản ghi DNS là các mục trong danh bạ điện thoại.

Nếu bạn muốn tìm số điện thoại của ai đó. Trước tiên bạn phải lấy chính danh bạ điện thoại đó. Sau đó, bạn mở danh bạ điện thoại và xem qua các mục để tìm thông tin cụ thể mà bạn cần.

Được trang bị kiến ​​thức đó. Chúng ta hãy xem xét một chuỗi đầy đủ hơn về những gì sẽ xảy ra khi bạn truy cập một trang web:

 • Bạn gõ “VIETNIX.VN” vào thanh địa chỉ và nhấn enter.
 • Trình duyệt của bạn sử dụng DNS để truy xuất máy chủ định danh (authority nameserver) của miền.
 • Trình duyệt của bạn yêu cầu bản ghi A chứa địa chỉ IP của máy chủ web
 • Máy chủ định danh cung cấp địa chỉ IP từ bản ghi A.
 • Trình duyệt của bạn yêu cầu nội dung trang web từ địa chỉ IP đó.
 • Trình duyệt của bạn truy xuất nội dung và hiển thị nó trong trình duyệt của bạn.

Nameserver của bạn nằm ở đâu?

Khi bạn đăng ký tên miền của mình thông qua công ty đăng ký tên miền. Lúc đầu, tên miền của bạn thường được hướng tới nameserver của công ty đăng ký tên miền của bạn. Công ty đăng ký tên miền của bạn cũng là nơi bạn có thể chỉnh sửa nameserver tên miền của mình.

Nếu muốn, bạn có thể để nameserver của mình tại công ty đăng ký tên miền. Chỉ cần chỉnh sửa các bản ghi DNS để điều hướng tên miền của bạn tới chỗ lưu trữ web.

Tóm lược nameserver và ứng dụng của nó

Hiểu được nameserver là gì bạn sẽ thấy nó đóng một vai trò thiết yếu trong việc định hướng lưu lượng truy cập trên Internet bằng cách giúp kết nối tên miền của bạn với địa chỉ IP của máy chủ web của bạn.

Để làm điều này, chúng giúp các trình duyệt web và các dịch vụ khác truy cập vào các bản ghi (record) DNS trong tên miền của bạn.

Bạn có thể chỉnh sửa nameserver của mình tại công ty đăng ký tên miền nơi bạn đã mua tên miền của mình. Sau đó, bạn sẽ quản lý các bản ghi DNS cá nhân của mình tại “dịch vụ” nameserver mà bạn đang sử dụng.

Theo Kinsta

Bài viết liên quan
Không có bài viết liên quan
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments