Fedora là gì? Tìm hiểu về hệ điều hành Fedora từ A-Z

Lượt xem
Home

Fedora là một hệ điều hành nổi tiếng trên nền tảng Linux. Sau hơn 14 năm kể từ lần giới thiệu đầu tiên, Fedora vẫn được cập nhật đều đặn. Vậy Fedora là gì? Bài viết này sẽ cung cấp mọi thông tin cơ bản về Fedora.

Fedora là gì?

Như hầu hết các bản phân phối Linux phổ biến, Fedora được cung cấp miễn phí. Nó có phần mềm mới nhất dành cho Linux và có lịch phát hành nhanh chóng. Nó cho một trải nghiệm hoàn chỉnh, và là nơi giới thiệu các tính năng mới trong thế giới Linux.

Xem thêm: Bản phân phối Arch Linux là gì?

Bên cạnh những điểm mạnh rõ, Fedora cũng có những nhược điểm không mong đợi. Đó chính là kho phần mềm hạn chế của nó. Trên thực tế, sau khi cài đặt mới, người dùng cần thêm kho lưu trữ RPM Fusion của bên thứ ba. 

Ferado là gì?
Ferado là gì?

Ưu điểm của Fedora là gì?

Fedora có thể thực hiện tốt hầu hết mọi thứ mà bạn muốn trên máy tính của mình. Nhưng nó chủ yếu dành cho desktop. Fedora sử dụng môi trường GNOME desktop mang lại trải nghiệm cực kỳ mượt và được tích hợp tốt. Nhờ những phần mềm mới nhất trên Fedora, bạn luôn có các tính năng mới và thú vị trên desktop. 

Fedora linux
Fedora là gì? Tìm hiểu về hệ điều hành Fedora từ A-Z 12

Với kho lưu trữ RPM Fusion, bạn có quyền truy cập vào các driver đồ họa mới nhất cũng như rất nhiều phần mềm liên quan đến trò chơi và đa phương tiện như Kodi và Steam.

Fedora cũng cung cấp các công cụ quản trị hệ thống và phát triển mới trực tiếp từ Red Hat. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho workstation của nhà phát triển hoặc trung tâm điều khiển của admin hệ thống.

Fedora không chỉ xuất sắc trong công việc kỹ thuật. Bản phân phối còn tạo ra các phiên bản mới nhất của LibreOffice, Calibre, GIMP, Krita. Cũng như nhiều chương trình khác được sử dụng bởi các chuyên gia sáng tạo và kinh doanh.

Chu kỳ cập nhật của bản phân phối này là điều khiến nó trở thành lựa chọn ít lý tưởng hơn trong số các admin hệ thống. Đặc biệt là đối với các dự án triển khai lớn. Tuy nhiên, ta vẫn có thể dùng Fedora như một server để thử nghiệm các phiên bản phần mềm mới trước khi triển khai vào sản xuất.

Đối tượng nào sử dụng Fedora?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó. Trên thực tế, không có nhiều lý do để không chọn Fedora làm bản phân phối Linux của bạn. Đây là một trong những dịch vụ dành cho desktop tốt nhất và đã có từ khá lâu. Nó đơn giản, trực quan. Fedora cũng có đủ tính linh hoạt, khả năng kiểm soát để biến hệ thống thành của riêng bạn.

Tuy nhiên, nó không phổ biến và được sử dụng rộng rãi như Ubuntu. Fedora chủ yếu được admin hệ thống và nhà phát triển sử dụng làm hệ điều hành.

Fedora đi kèm với các công cụ cho cả sysadmins và nhà phát triển, nên đây cũng là đối tượng sử dụng Fedora chủ yếu. Chu kỳ phát hành của bản phân phối cũng đóng vai trò quan trọng. Phần mềm bleeding edge cho phép các nhà phát triển truy cập vào các công cụ mới ngay sau khi chúng được khởi chạy. Đối với admin hệ thống, Fedora cấp quyền truy cập vào các chương trình quản lý mới và hoạt động như một bản xem trước các tính năng sắp có. Các tính năng này sẽ ở trong các bản phát hành sau của các bản phân phối server-oriented.

Ai đã tạo ra Fedora?

Fedora được tạo ra bởi Red Hat, nhà cung cấp uy tín nhất thế giới về công nghệ mã nguồn mở. Mặc dù Fedora thuộc sở hữu của Red Hat, và Red Hat cũng nắm quyền kiểm soát hướng phân phối. Nhưng Fedora chủ yếu được điều hành và phát triển bởi các tình nguyện viên. Nó không hoàn toàn là một công ty và cũng không hoàn toàn là một cộng đồng. Nó là một con lai (hybrid).

Các phần mềm nào có sẵn trên Fedora là gì?

Kho lưu trữ của Fedora có thể bị giới hạn. Nhưng nhờ RPM Fusion và các kho lưu trữ của bên thứ ba khác, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thứ trên Fedora.

phần mềm trên fedora
Fedora là gì? Tìm hiểu về hệ điều hành Fedora từ A-Z 13

Tất cả các bản phân phối Linux có một bộ phần mềm khác với trên Windows hoặc macOS. Họ dựa vào cộng đồng mã nguồn mở cho phần lớn phần mềm của họ. Ví dụ, ta có thể sử dụng LibreOffice trên Linux thay cho Microsoft Office. Điều đó, không có nghĩa là, phần mềm chất lượng kém hơn. Nó khác biệt, nhưng phần lớn là hàng đầu và hoàn toàn miễn phí.

fedora media apps 5b9fe809c9e77c00502a494b
Fedora là gì? Tìm hiểu về hệ điều hành Fedora từ A-Z 14

Fedora có khả năng chơi game và đa phương tiện tốt. Các công cụ đa phương tiện như Kodi, VLC và Handbrake hỗ trợ tối đa video của bạn. Về trò chơi, luôn có các trình điều khiển mới nhất trên Fedora cùng với Steam, Lutris và Wine.

Fedora thực sự là một trong những bản phân phối được hỗ trợ thương mại tốt hơn. Bạn sẽ không gặp sự cố khi tải các chương trình như Slack, Discord, Spotify hoặc Google Chrome.

Tải Fedora ở đâu?

Nếu bạn đã quyết định dùng thử, có thể download Fedora tại trang web: https://fedoraproject.org/. Bạn sẽ cần bộ xử lý ít nhất 1 GHz, RAM 1 GB và ổ cứng 10 GB. Hãy nhớ rằng bạn cần có một ổ đĩa flash với ~ 2 GB trống để cài đặt Fedora lần đầu tiên.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết được Fedora là gì? Nếu bạn có thắc mắc hay đóng góp ý kiến mời bạn để lại bình luận phía dưới bài viết này. Vietnix xin chân thành cảm ơn bạn!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (138 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận