VPS
Hosting
Email
Máy chủ
Firewall
Tên Miền
SSL
3
3

Webmin là gì? Vì sao ta nên sử dụng nó?

857
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Webmin là gì? Vì sao ta nên sử dụng nó?

Webmin là một giao diện quản lý hệ thống mạnh mẽ. Vậy cụ thể, webmin là gì? Vì sao ta cần sử dụng webmin? Webmin có khả năng làm những gì? Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

Webmin là gì?

Webmin là một giao diện web để quản trị hệ thống cho Linux / Unix. Nó cho phép điều khiển nhiều máy tính thông qua một giao diện duy nhất. Hoặc đăng nhập liền mạch trên các Webmin host khác trên cùng một subnet hoặc mạng LAN. Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình duyệt web hiện đại nào để kết nối với server của bạn.

Webmin loại bỏ nhu cầu chỉnh sửa các file cấu hình Linux / Unix theo cách thủ công. Nó cũng cho phép bạn quản lý server từ xa hoặc bảng điều khiển. Với Webmin, bạn có thể định cấu hình hệ điều hành nội bộ như users, service. Hoặc là các file cấu hình, disk quotas. Bên cạnh đó là sửa đổi và kiểm soát các ứng dụng nguồn mở (open-source) như Apache hay Tomcat, PHP, MySQL, DNS và chia sẻ file. Webmin, dựa trên Perl, chạy như một quy trình và web server của riêng nó.

Webmin được cấp phép giống như BSD, được phân phối và sửa đổi tự do để sử dụng cho mục đích thương mại và phi thương mại. Ngoài ra, webmin cũng hỗ trợ khái niệm mô-đun. Bất kỳ ai cũng có thể phát triển và phân phối các module Webmin cho bất kỳ mục đích nào và phân phối chúng theo bất kỳ giấy phép nào (chẳng hạn như GPL, phần mềm thương mại hoặc shareware).

banner khuyen mai combo

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Sự ra đời của Webmin

Webmin đã được dịch sang hơn 20 ngôn ngữ và phương ngữ tại thời gian viết bài này, và đã được một số phần cứng và hệ điều hành chấp nhận các nhà cung cấp như công cụ quản trị hệ thống mặc định của họ. Nó rất di động, cung cấp hỗ trợ cho hơn 35 bản phân phối hệ điều hành và Linux giống như UNIX khác nhau. Và nó là rất dễ dàng mở rộng để hỗ trợ các tính năng và tùy chọn mới, do API mở và được ghi chép tốt.

webmin-la-gi
Webmin là gì

Đặc tính của Webmin

Webmin chủ yếu dựa trên Perl, hoạt động như một quy trình và máy chủ web của riêng nó . Nó mặc định là cổng TCP 10000 để liên lạc và có thể được cấu hình để sử dụng SSL nếu OpenSSL được cài đặt với các Mô-đun Perl cần thiết bổ sung.

Nó được xây dựng xung quanh các mô-đun , có giao diện với các tệp cấu hình và máy chủ . Điều này giúp dễ dàng thêm chức năng mới. Do thiết kế mô-đun của Webmin, có thể cho bất kỳ ai quan tâm đến việc viết plugin cho cấu hình máy tính để bàn.

Webmin cũng cho phép kiểm soát nhiều máy thông qua một giao diện duy nhất hoặc đăng nhập liền mạch trên các máy chủ khác trên cùng mạng con hoặc LAN .

Webmin chủ yếu được mã hóa bởi Úc Jamie Cameron và được phát hành theo giấy phép BSD .

Những phần mềm liên quan

Bạn có thể mở rộng Webmin bằng cách cài đặt các module. Các module này có thể được phát triển tùy chỉnh. Ngoài ra, có hai dự án quan trọng khác mở rộng chức năng của Webmin:

 • Usermin đại diện và kiểm soát một tập hợp con các tính năng có sẵn trong Webmin. Chẳng hạn như webmail và các user-level task khác. Usermin không kiểm soát các tacs vụ admin-level.
 • Virtualmin là một hosting web panel. Ngoài ra, Virtualmin cho phép users host các trang web theo tên miền. Virtualmin cung cấp cho server admin và end-user một interface dễ sử dụng để quản lý trang web của họ.

Webmin đã phát hành Mô-đun máy chủ Minecraft 1.0 vào tháng 1 năm 2013 và phiên bản 1.1 vào tháng 3 năm 2013. Mô-đun này trình bày một GUI rất cơ bản để quản trị máy chủ. Trong khi ứng dụng quản lý máy chủ Multicraft có thể được thiết kế đẹp mắt hơn, phiên bản Multicraft miễn phí bị giới hạn ở 10 người chơi đồng thời. Máy chủ Minecraft của Webmin là mã nguồn mở và miễn phí, không có giới hạn đối với người chơi đồng thời.

banner khuyen mai tich luy

Chương trình ưu đãi cuối năm tại Vietnix

Cách truy cập webmin là gì?

Bằng cách sử dụng trình duyệt web browser, bạn có thể kết nối với server của mình. Thông thường, bạn sẽ định cấu hình server sử dụng SSL nhằm đăng nhập an toàn hơn. Tuy nhiên, cổng TCP có thể được cấu hình thành một cổng khác để bảo mật hơn nữa. Thông thường, khi bạn lần đầu tiên truy cập vào server của mình, bạn sẽ nhận được lỗi rằng chứng chỉ cho https là self-signed. Điều này là bình thường. Sau đó, bạn có thể cân nhắc về việc mua SSL để đăng nhập an toàn hơn. Khi bạn đã chấp nhận thanh toán, bạn sẽ thấy màn hình đăng nhập.

Đăng nhập Webmin

Khi bạn đã đăng nhập, màn hình tiếp theo của bạn là một dashboard hiển thị thông tin hệ thống chung. Từ đây, bạn có thể kiểm soát các khía cạnh khác nhau của server từ menu bên trái.

dash-board-webmin
Giao diện Webmin

Các module phổ biến của webmin là gì?

Nhờ được xây dựng xung quanh các module, Webmin có giao diện chuyên dụng cho việc cấu hình file và webmin server. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng thêm chức năng mới. Do thiết kế module của Webmin, bất kỳ ai quan tâm đều có thể viết plugin cho cấu hình desktop. Các module đều có sẵn để quản lý mọi khía cạnh của hệ thống Linux / Unix. Vài ví dụ:

 • Bạn có thể quản lý các gói của mình thông qua Webmin bằng cách nhấp vào mục menu hệ thống và sau đó là các gói phần mềm. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm một gói để xem thông tin về nó. Sau đó cài đặt hoặc gỡ cài đặt các gói phần mềm mới hay thậm chí là cập nhật gói phần mềm.
 • Thêm hoặc xóa users bằng cách chọn Webmin Users trong menu.
 • Duyệt hoặc tải file lên bằng cách chọn Others rồi chọn File Manager.
 • Làm việc trong command line bằng cách chọn Others và sau đó chọn Command Shell.
 • Tùy chỉnh cấu hình Webmin bằng cách chọn Webmin và sau đó chọn Webmin Configuration.
 • Kiểm soát những gì daemon bắt đầu và dừng trong quá trình hệ thống startup hay shutdown ở mọi run-level. Bên cạnh đó là khả năng thêm các ứng dụng tùy chỉnh để startup và shutdown.
 • Sau khi cài đặt web server Apache, bạn có thể thêm các website bằng cách vào server, Apache Webserver.

Hướng dẫn sử dụng và cài đặt Webmin trên Centos 7

Giới thiệu về Webmin

Webmin là một thanh điều khiển Web cho máy dùng hệ điều hành Linux, cho phép bạn quản lý máy chủ thông qua một giao diện đơn giản. Bạn có thể cài đặt các gói phổ biến trên fly.

Trong phần này bạn sẽ cài đặt và định cấu hình Webmin trên máy chủ cũng như bảo vệ trong quá trình truy cập với một chứng chỉ có hiệu lực từ Let’s Encrypt. Và sử dụng để thêm tài khoản người dùng mới cũng như update các gói trong máy chủ từ giao diện.

webmin
webmin configuration

Yêu cầu căn bản

Để cài đặt bạn cần có:

 • Một CentOS 7 với tài khoản là người dùng giả định sudo.
 • Một mật khẩu người dùng gốc ( root user ) vì bạn sẽ cần chúng khi lần đầu đăng nhập Webmin . Sử dụng command sudo passwd để cài mật khẩu.
 • Một Apache để thực hiện việc xác minh miền của Let’s Encrypt.
 • Một Fully-Qualified Domain Name (FQDN) (tên miền đạt chuẩn),với một thanh ghi DNS A chỉ tới địa chỉ IP trên máy chủ.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng webmin

Bước 1: Cài đặt webmin

Đầu tiên cần thêm kho lưu trữ Webmin để có thể dễ dàng cài đặt và update ứng dụng sử dụng địa chỉ quản lý gói dữ liệu là /etc/yum.repos.d/webmin.repo mà chứa các thông tin về kho lưu trữ mới.

Tạo và mở file mới sử dụng công cụ chỉnh sửa:

sudo vi /etc/yum.repos.d/webmin.repo

Sau đó thêm dòng file này để định nghĩa kho lưu trữ:

/etc/yum.repos.d/webmin.repo
[Webmin] name=Webmin Distribution Neutral

baseurl=http://download.webmin.com/download/yum

mirrorlist=http://download.webmin.com/download/yum/mirrorlist
enabled=1

Lưu và thoát.

Bước 2: Tạo khóa PGP của người sở hữu để hệ thống xác thực kho lưu trữ mới.

wget
sudo rpm –import jcameron-key.asc

Note: Trước khi cài Webmin thì bạn phải thực hiện lệnh sudo passwd để cài mật khẩu cho người dùng gốc ( root user ) vì sau đó bạn sẽ phải cần nó để đăng nhập Webmin .

Giờ thì bạn có thể cài Webmin :

Khi cài xong bạn sẽ thấy dòng thông báo hiện ra:

OutputWebmin install complete. You can now login to https://your_domain:10000/ as root with your root password.

Giờ thì cần bảo mật ứng dụng bằng một chứng chỉ có hiệu lực .

Bước 3: Thêm chứng chỉ có hiệu lực với Let’s Encrypt

Webmin đã được định cấu hình sẵn để sử dụng HTTPS, tuy nhiên nó lại sử dụng một chứng chỉ tự ký và không đảm bảo. Giờ thì ta sẽ thay thế với một chứng chỉ có hiệu lực với Let’s Encrypt.

Điều hướng tới trang https://your_domain:10000 trên trình duyệt và thay thế lệnh your_domain với tên miền mà bạn đã chỉ định trên máy chủ.

Note: Khi đăng nhập lần đầu bạn sẽ gặp lỗi “Invalid SSL” . Đó là bởi vì máy chủ đã tạo một chứng chỉ tự ký, thế nên để tiếp tục thì bạn cần thay thế cái chứng chỉ tự ký đó với một cái khác lấy từ Let’s Encrypt.

Trên giao diện màn hình bạn sẽ đăng ký sử dụng tên người dùng gốc( root ) và mật khẩu hiện tại của bạn.

Khi đăng nhập thì xuất hiện giao diện Webmin và trước khi đăng ký một chứng chỉ có hiệu lực thì cần cài đặt tên máy chủ . Tìm tới mục System hostname và click và đường link bên phải.

Thao tác này sẽ dẫn bạn tới trang Hostname and DNS Client . Tìm tới trường Hostname và nhập Fully-Qualified Domain Name vào rồi nhấn nút Save ở phía dưới để cài đặt.

Sau khi cài đặt hostname thì click nút Webmin ở thanh điều hướng bên trái rồi click nút Webmin Configuration.

Bước 4: Chọn SSL Encryption từ danh sách các icon rồi chọn tab Let’s Encrypt

Ở giao diện này bạn sẽ điều khiển Webmin để lấy và gia hạn chứng chỉ của bạn. Chứng chỉ của Let’s Encrypt sẽ hết hạn trong 3 tháng nhưng ta có thể cài đặt Webmin tự động gia hạn chứng chỉ theo mỗi chu kỳ như thế. Vì let’s Encrypt sẽ tìm một file xác minh trong máy chủ của chúng ta nên ta cần định cấu hình cho Webmin để đặt file xác minh vào trong một folder tại địa chỉ /var/www/html,đây là folder mà Apache web server sử dụng khi bạn định cấu hình cho nó. Tiến hành làm theo các bước sau:

 1. Điền Hostnames for certificate với tên FQDN của bạn.
 2. Ở mục Website root directory for validation file, chọn nút Other Directory và nhập /var/www/html.
 3. Ở mục Months between automatic renewal , bỏ chọn Only renew manually bằng việc nhập ký tự 1 vào trong hộp input và chọn nút radio ở bên trái hộp đó.
 4. Click nút Request Certificate. Sau đó sẽ hiển thị một giao diện xác nhận.

Để sử dụng chứng chỉ mới chỉ cần tải lại page, trình duyệt của bạn sẽ thông báo chứng chỉ có hiệu lực.

Bước 5: Sử dụng Webmin

Kết luận

Bài viết này chỉ đề cập ngắn gọn về webmin là gì và những thứ mà Webmin có thể làm. Webmin là một trong những công cụ tốt nhất để quản lý các server Linux / Unix. Nó cung cấp chức năng hữu ích cho cả user mới và user thành thạo. Nó cho phép user thành thạo tùy chỉnh servers của họ mà không cần lo lắng về việc cập nhật loại bỏ các cấu hình tùy chỉnh.

Nếu bạn muốn thảo luận thêm về vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!

Chia sẻ bài viết
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Yêu cầu Vietnix gọi lại

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ lại với bạn

NGÀY
GIỜ
PHÚT
GIÂY