ChatGPT là gì? Tìm hiểu về cách thức hoạt động của ChatGPT

Lượt xem
Home

ChatGPT là một ứng dụng AI chatbot nổi tiếng và được quan tâm ở nhiều quốc gia. ChatGPT cung cấp giải pháp trả lời các câu hỏi của người dùng thông qua cuộc trò chuyện giống như một người thật trên điện thoại di động hoặc máy tính. Trong bài viết này, Vietnix sẽ giúp bạn hiểu rõ ChatGPT là gì và cách thức hoạt động của công cụ này.

ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transforme) là một công cụ chatbot AI do công ty OpenAI phát triển. Hiểu đơn giản, ChatGPT chính là một AI (trí thông minh nhân tạo) và có thể đưa ra câu trả lời một cách lưu loát, đầy đủ cho những câu hỏi của người dùng ở mọi lĩnh vực.

ChatGPT còn có thể viết thư, làm thơ, soạn nhạc, hoàn thành hội thoại, thiết kế hay thậm chí là sửa bug trong lập trình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ChatGPT viết content cho các trang landing page website,… một cách chuyên nghiệp và hấp dẫn. Cho nên, hiện nay rất nhiều người dùng đã lựa chọn sử dụng ChatGPT để phục vụ cho công việc của mình. Điều này cũng khiến cho công cụ ngày càng trở nên thông minh hơn.

ChatGPT là gì?
ChatGPT là gì?

Trước đây, khi muốn truy cứu, tìm kiếm thông tin, người dùng sẽ sử dụng Google. Nhưng sau khi ChatGPT ra mắt, họ thường bắt đầu chuyển sang trò chuyện với công cụ này.

Nhờ vào kho dữ liệu khổng lồ và khả năng tự học của ChatGPT, mọi thắc mắc của người dùng sẽ được ChatGPT giải quyết ngay lập tức, chỉ sau vài giây. Hiện nay, công cụ này được hoạt động giống như một cuộc hỏi đáp, trao đổi thông tin giữa người với người. Thế nhưng, điều này cũng gây ra một số tiêu cực do các câu trả lời mà ChatGPT đưa ra đôi khi vẫn chưa chính xác vì công cụ này chỉ lấy dữ liệu đến năm 2021 trở lại.

Dù vẫn có một số hạn chế nhưng không thể phủ nhận rằng, công cụ này đã thể hiện rất tốt tiềm năng phát triển về công nghệ trong tương lai. Chính nhờ sự hiểu biết rộng về đa ngành và tính vận dụng cao mà rất nhiều người dùng đã bắt đầu chuyển sang sử dụng ChatGPT nhiều hơn. Đây được xem là một đối thủ đáng gờm đối với Google trong thời gian tới.

ChatGPT được tạo ra ở đâu?

Được ra mắt vào ngày 30/11/2022, ChatGPT là một sản phẩm trí tuệ nhân tạo do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. Trụ sở chính của công ty này được đặt tại San Francisco, thuộc tiểu bang California.

Trụ sở chính của công ty OpenAI
Trụ sở chính của công ty OpenAI

ChatGPT được tạo ra từ hệ thống kho dữ liệu khổng lồ cùng nguồn thông tin lớn lấy từ internet, bao gồm cả website Reddit. Đây chính là nơi lưu trữ nhiều thông tin đa dạng trên toàn thế giới hay các cuộc tranh luận về nhiều chủ đề khác nhau. Qua đó, giúp cho ChatGPT có thể dễ dàng mô phỏng các đoạn hội thoại và giao tiếp như người với người.

Không những thế, dựa vào những phản hồi của người dùng trong quá trình trò chuyện sẽ giúp ChatGPT được đào tạo và phát triển hơn. Qua đó, ChatGPT sẽ dễ dàng biết được người dùng khi đặt câu hỏi mong muốn điều gì để phản hồi chính xác hơn.

Cách thức hoạt động của ChatGPT là gì?

Về nguyên lý hoạt động của ChatGPT khá đơn giản. Công cụ này sẽ ghi nhận những câu hỏi hay lời kể của bạn, sau đó đưa ra những câu trả lời cho các thắc mắc đó. Để trả lời câu hỏi của người dùng sao cho đúng nghĩa nhất, mô phỏng này sẽ sử dụng các dữ liệu văn bản có sẵn từ hệ thống internet.

Thông thường, sau khi người dùng đặt ra câu hỏi ChatGPT sẽ tiến hành dự đoán và phân tích. Sau đó, sẽ đưa ra các đáp án dựa vào nguồn thông tin đã cập nhật được trong hệ thống.

Cách thức hoạt động của ChatGPT
Cách thức hoạt động của ChatGPT

Để hoạt động, hệ thống này sẽ sử dụng các thuật toán khá phức tạp, hơn nữa còn cần trải qua nhiều cuộc thí nghiệm và giám sát chặt chẽ. Khi người dùng đặt câu hỏi và ChatGPT đưa ra câu trả lời sai thì ngay lập tức hệ thống sẽ cập nhật lại đáp án đúng nhất. Từ đó, giúp cho hệ thống được củng cố thêm nhiều kiến thức mới và những dữ liệu được cập nhật sẽ chuẩn xác hơn.

Khác với chatbot truyền thống, công cụ này không được kết nối internet và đặc biệt không có khả năng tự truy cập thông tin từ bên ngoài. Các dữ liệu phản hồi người dùng đều được đào tạo, cài đặt và cập nhật trong suốt quá trình sử dụng. Mục đích của ChatGPT là trở thành một hệ thống xử lý ngôn ngữ, giúp nó hiểu và có thể tạo ra văn bản giống như con người. 

Điểm khác biệt lớn của ChatGPT đó là không ngừng học hỏi, cập nhật thêm kiến thức và dự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Điều này sẽ giúp cho hệ thống thông minh, tiếp cận với con người và ngày càng hiểu về các gợi ý, câu hỏi của con người.

Sức hút của ChatGPT tại Việt Nam

Có thể thấy, sức hút của ChatGPT tại Việt Nam ngày càng tăng, khiến nhiều người muốn trải nghiệm thử. Tuy nhiên, ChatGPT chưa hỗ trợ đăng ký tài khoản tại Việt Nam.

Để đăng ký sử dụng ChatGPT, người dùng Việt Nam phải sử dụng các phần mềm fake IP tới những quốc gia khả dụng ChatGPT. Thế nhưng, việc đăng ký tài khoản để sử dụng vẫn còn rất nhiều khó khăn bởi vì người dùng cần phải có số điện thoại nước ngoài để xác thực.

ChatGPT chưa hỗ trợ đăng ký tại Việt Nam
ChatGPT chưa hỗ trợ đăng ký tại Việt Nam

Hiện nay, trên mạng xã hội Facebook cũng đã có các group hỗ trợ đăng ký hoặc cho người dùng mượn tài khoản ChatGPT để trải nghiệm.

Nhiều người dùng ở Việt Nam đã thách thức ChatGPT bằng cách đặt ra những câu đố khó, để kiểm tra khả năng trả lời đúng của nó. Điều này đã khiến sự thông minh của AI này giảm đi đáng kể do nó vẫn đang trong giải đoạn thử nghiệm.

Có rất nhiều người đã được trải nghiệm ChatGPT, nhưng công cụ chưa thực sự làm hài lòng họ. Nguyên nhân có thể là do con chatbot này vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, chưa có nguồn cấp dữ liệu đa dạng, hơn nữa còn chưa hỗ trợ 100% tiếng Việt. Dù vậy, với sự học hỏi không ngừng mà ChatGPT đang thực hiện, sẽ hứa hẹn mang tới những câu trả lời chuẩn xác trong tương lai.

Hiện nay có rất nhiều tiện ích mở rộng kết hợp với công cụ này được nhiều người dùng sử dụng vì khả năng kết nối trực tiếp với ChatGPT và đưa ra câu trả lời chính xác mà không cần phải đăng nhập vào ChatGPT. Hiểu được khái niệm Merlin ChatGPT là gì và cách công cụ này hoạt động sẽ giúp cho công việc cũng như trải nghiệm tìm kiếm thông tin của bạn trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Một số mặt hạn chế của ChatGPT

Sau đây là những hạn chế của ChatGPT được nhiều người dùng đưa ra sau khi trải nghiệm trực tiếp công cụ này:

Không đưa ra lời giải đáp cho những câu hỏi có chứa nội dung độc hại

ChatGPT được OpenAI lập trình để không cung cấp những phản hồi độc hại hoặc không hữu ích cho người dùng. Do đó, nếu bạn đặt những câu hỏi có chứa nội dung độc hạ sẽ không nhận được câu trả lời.

Không đưa ra lời giải đáp cho những câu hỏi có chứa nội dung độc hại
Không đưa ra lời giải đáp cho những câu hỏi có chứa nội dung độc hại

Chất lượng câu hỏi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng câu trả lời

ChatGPT không thể trả lời những câu hỏi diễn đạt không rõ ràng. Do đó, công cụ này sẽ yêu cầu người dùng phải diễn đạt lại câu hỏi để có thể hiểu rõ hơn và cung cấp câu trả lời tốt nhất.

Không phải lúc nào câu trả lời cũng chính xác

Câu trả lời của ChatGPT đôi khi không chính xác hoặc quá dài dòng. Stack Overflow đã nhận được phản hồi từ người dùng về vấn đề này. Vì vậy, trang web Q&A của Stack Overflow đã tạm thời cấm sử dụng câu trả lời của ChatGPT tạo ra.

Sau khi người kiểm duyệt của Stack Overflow trải nghiệm ChatGPT, đã có thể nhận định rằng các câu trả lời mà AI này đưa ra là sai. Nhưng có lẽ đây không còn là vấn đề mới, bởi chính OpenAI nhà sản xuất của ChatGPT cũng đã nhận rõ được điều này. Hơn nữa, họ cũng đã đưa ra lời cảnh báo cho tình trạng trong thông báo trước đó.

Câu hỏi thường gặp

Dùng ChatGPT có mất phí không vậy?

ChatGPT cho phép dùng thử miễn phí trong thời gian chạy thử nghiệm. Việc OpenAI cung cấp các tính năng dùng thử và phản hồi là để cho AI cập nhật nhiều câu trả lời tốt hơn và rút kinh nghiệm cho những câu trả lời trước đó.

Đăng ký tài khoản ChatGPT tại Việt Nam được không?

ChatGPT chưa hỗ trợ đăng ký tài khoản ở Việt Nam. Nếu muốn đăng ký sử dụng, người dùng Việt Nam có thể sử dụng giải pháp fake IP sang các nước được hỗ trợ ChatGPT và thực hiện đăng ký.

Lời kết

Trên đây, Vietnix đã tổng hợp lại những thông tin cơ bản giúp cho bạn đọc hiểu rõ ChatGPT là gì. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi blog của Vietnix thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (171 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận