Evergreen content là gì? Làm thế nào để viết Evergreen content hiệu quả?

Lượt xem
Home

Để có được nội dung trong chiến lược Content Marketing hiệu quả thì evergreen Content là một phần không thể thiếu. Loại nội dung này luôn phù hợp và có được sự quan tâm trong một khoảng thời gian dài. evergreen content mang lại cho bạn lợi thế rất lớn khi marketing online. Và bạn có thể bỏ lỡ lưu lượng tìm kiếm giá trị nếu như bỏ qua nó. Evergreen content là gì mà lại hấp dẫn như vậy? Làm thế nào để viết evergreen content hiệu quả? Hãy cùng Vietnix tìm hiểu tại bài viết này nhé!

Ý nghĩa của thuật ngữ evergreen

Evergreen là một thuật ngữ chỉ những loại cây mà lá xanh tốt suốt cả vòng đời của chúng. Trong thực tế, chúng ta thường thấy điều này ở hai loại cây nổi tiếng: Linh sam và cây thông. Những cây này thường được coi là biểu tượng của sự sống còn và tính bền vững. Trong lĩnh vực nội dung, thuật ngữ này mang ý nghĩa đặc biệt khi áp dụng vào những nội dung giống như cây thông, luôn giữ được sức sống và mang lại lợi ích lâu dài cho trang web của bạn.

Evergreen content là gì?

Evergreen content là nội dung thường xanh, tức là những nội dung luôn mới và bền vững trong một khoảng thời gian dài. Mỗi evergreen content sẽ có nội dung nhất định đối với mỗi thị trường ngách khác nhau. evergreen content được lấy từ tên của cây thường xanh, loại cây giữ được màu xanh tươi sáng quanh năm để nói về loại nội dung này. 

Evergreen content là gì?
Evergreen content là gì?

Hiện nay, có rất nhiều trang web đang sử dụng evergreen content. Dưới đây là một số ví dụ về nội dung thường xanh mà bạn có thể sẽ gặp:

 • Kinh nghiệm du lịch đến nơi nào đó.
 • Kinh nghiệm khi trải nghiệm hay sử dụng gì đó.
 • Cách viết Content Marketing.
 • Cách viết bài chuẩn SEO đạt điểm tối đa trên website.
 • Video minh họa, hướng dẫn, tổng hợp, dạy học.
 • Sử dụng dịch vụ A có tốt hay không?
 • Một số mẹo, thủ thuật trong Content Marketing.
 • Cách dạy trẻ nói cảm ơn và xin lỗi.
 • Các chủ đề về kỹ thuật, sinh học, chuyên môn, giáo dục,…

Nhận ngay trọn bộ “Checklist Content chuẩn SEO” được tổng hợp bởi đội ngũ chuyên gia Vietnix. Cùng khám phá ngay!

6 loại evergreen content phổ biến

6 loại evergreen content phổ biến mà bạn có thể tham khảo khi sáng tạo nội dung bền vững:

6 loại Evergreen Content phổ biến
6 loại evergreen content phổ biến
 1. Lời khuyên hàng đầu.
 2. Hướng dẫn “Cách thực hiện”.
 3. Bách khoa toàn thư.
 4. Đánh giá sản phẩm.
 5. Chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia.
 6. Video minh họa.

Cấu trúc của các nội dung trên không tự động làm bài viết của bạn trở nên xanh hơn nhưng sẽ có xu hướng hoạt tốt. Để làm video với những loại evergreen content hiệu quả thì bạn cần video hoặc hình ảnh minh họa để truyền tải thông tin tới người xem một cách thuận lợi nhất.

Các nội dung không phải evergreen content

Bài viết không thuộc thể loại evergreen content bao gồm:

 • Bài đăng và báo cáo về tin tức.
 • Thông tin về sản phẩm, dịch vụ.
 • Số liệu nghiên cứu, thống kê và xu hướng đã lạc hậu.
 • Nội dung theo từng thời kỳ cụ thể, theo mùa (liên quan đến các sự kiện hoặc ngày lễ cụ thể,…)
 • Nội dung về các xu hướng mới

Mối liên hệ giữa SEO và evergreen là gì?

Evergreen content là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị nội dung cho các trang web. Nội dung thường xanh có thể giúp bạn thực hiện chiến lược xếp hạng cho các từ khóa cạnh tranh trên SERP và tìm được lưu lượng dữ liệu bền vững.

Đối với phần lớn các doanh nghiệp, họ cũng cần xây dựng các backlink đến nội dung và quảng bá nó đến khách hàng của họ. Điều đó có nghĩa là để thấy một phần nội dung tăng khả năng hiển thị và đạt được hiệu suất cao nhất thì sẽ mất khá nhiều thời gian.

SEO và Evergreen có mối liên hệ nào?
SEO và evergreen có mối liên hệ nào?

Thêm vào đó, evergreen content thường kiếm được nhiều link hơn. Bởi vì, trên thực tế bạn vẫn có thể tiếp tục quảng bá các nội dung về lâu dài. Từ đó, bạn sẽ hưởng lợi lâu dài khi xếp hạng nội dung của bạn ở những vị trí hàng đầu. Và nếu kết hợp nội dung thường xanh với các kỹ thuật SEO sẽ càng giúp chiến lược cũng như nội dung mạnh mẽ hơn. Khi tạo các evergreen content bạn nên cân nhắc xung quanh các từ khóa mà bạn muốn trang web của mình xếp hạng.

Ngay cả các mảng evergreen lâu dài nhất sẽ không có giá trị nhiều nếu mọi người không tìm kiếm chủ đề đó hoặc nội dung không liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Do đó, hãy thực hiện nghiên cứu từ khóa. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn làm theo các kỹ thuật SEO cơ bản. Evergreen content thích hợp với tìm kiếm của bạn càng nhiều thì càng có thể xem, chia sẻ và liên kết nhiều hơn, thúc đẩy traffic trong thời gian dài. 

7 bước để tạo một evergreen content

Dưới đây là 7 bước cơ bản để một một evergreen content:

7 bước để tạo một Evergreen Content
7 bước để tạo một evergreen content

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng

Để đưa ra ý tưởng bài viết hợp lý, quan trọng nhất là xác định rõ đối tượng khách hàng. Trong evergreen content, việc không xác định đúng đối tượng sẽ làm lãng phí tài nguyên. Để lên ý tưởng bài viết, bạn cần đánh dấu hoặc liệt kê các nhóm khách hàng theo thông tin nhân khẩu học:

 • Độ tuổi: Tùy thuộc vào lĩnh vực và ngành nghề, có các tài liệu Marketing phù hợp với các độ tuổi khác nhau.
 • Giới tính: Bạn cần đảm bảo nội dung phù hợp với cả nam và nữ, hoặc chỉ đối tượng nam hoặc nữ cụ thể.
 • Nghề nghiệp: Xác định đối tượng mục tiêu thuộc những ngành nghề nào như học sinh, sinh viên, công nhân, doanh nhân, nội trợ,… để xây dựng nội dung liên quan đến công việc của họ.
 • Sở thích: Tìm hiểu về sở thích và quan tâm của đối tượng, ví dụ như làm đẹp, du lịch, phong cách ăn mặc, games,… để xây dựng nội dung theo hướng này.
 • Kênh: Nghiên cứu những kênh thông tin mà đối tượng thường xem như mạng xã hội, diễn đàn, hay các trang web để phân phối nội dung một cách hiệu quả nhất.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research)

Sau khi xác định nhóm đối tượng, bước tiếp theo là nghiên cứu những từ khóa mà đối tượng này quan tâm. Ở giai đoạn này, việc quan trọng là đảm bảo chọn đúng từ khóa, cho dù mục tiêu là tăng lượng truy cập hay tạo sức hút mạnh mẽ trên các kênh mạng xã hội.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research)
Bước 2: Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research)

Nghiên cứu từ khóa giúp hiểu rõ về quy mô cơ hội mà nội dung bài viết có thể tạo ra. Có nhiều công cụ hỗ trợ trong việc này như: Ahrefs, Keyword Magic Tool hay Google Keyword Planner. Chúng giúp xếp hạng nội dung phù hợp và thúc đẩy lượng truy cập một cách tự nhiên thông qua liên kết.

Bước 3: Nghiên cứu insight của đối tượng mục tiêu

Sau khi xác định từ khóa phù hợp, bạn cần nghiên cứu về điều khách hàng mong đợi từ những từ khóa đó. Khi hiểu rõ về nhu cầu và mong muốn ẩn sau từ khóa, bạn đã thành công trong việc chạm đến insight của người dùng. Điều này sẽ giúp tăng khả năng sáng tạo nội dung có giá trị, hấp dẫn khách hàng đến trang web của bạn.

Tuy nhiên, một chủ đề có tốt đến đâu, nếu cách diễn giải không hay, không thể tạo nên evergreen content lâu dài. Đối với công việc SEO, Google đang ưu tiên nội dung thân thiện với người đọc, vì vậy nếu bạn có thể hiểu được insight của người tìm kiếm sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Đồng thời, đừng chỉ chọn từ khóa dựa trên dữ liệu sẵn có mà hãy suy nghĩ về những gì người đọc thực sự muốn từ các từ khóa đó.

Bước 4: Tìm kiếm đa dạng dữ liệu

Sau khi xác định nội dung, trước khi bắt đầu viết, hãy xem xét nhiều tài liệu khác nhau để có nguồn dữ liệu đa dạng và phong phú. Lưu ý rằng không phải mọi thông tin đều sẽ chính xác, vì vậy cần phải chọn lọc và tìm kiếm những nguồn có uy tín. Điều này giúp nắm bắt tiêu đề và ý chính trước khi viết, tránh trùng lặp nội dung với đối thủ cạnh tranh, từ đó tạo ra một nội dung ngắn gọn và dễ hiểu.

Bước 4: Tìm kiếm đa dạng dữ liệu
Bước 4: Tìm kiếm đa dạng dữ liệu

Tóm lại, để đảm bảo nội dung evergreen luôn độc đáo và vượt trội so với đối thủ, việc tìm kiếm thông tin đa dạng và xuất sắc là quan trọng. Điều này làm nền tảng để đảm bảo evergreen content giữ vững vị thế của mình trong thời gian dài

Bước 5: Chọn định dạng phù hợp

Trong một bài viết evergreen content, luôn tồn tại nhiều định dạng khác nhau tùy thuộc vào sự sáng tạo của content creator. Điều này bao gồm các định dạng như list hướng dẫn, đồ họa thông tin, slide show, và nhiều loại khác. Tùy thuộc vào nội dung bạn muốn truyền đạt, sẽ có những định dạng phù hợp nhất. Đồng thời, cũng cần xem xét xem chủ đề và đối tượng của bạn có phù hợp với định dạng hay không để truyền tải thông điệp một cách hiệu quả nhất.

Bước 6: Đảm bảo yêu cầu về diễn đạt

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của bài evergreen content là cách bạn diễn đạt nội dung. Để có một bài viết xuất sắc, hãy xem xét những điểm sau để đảm bảo rằng đối tượng của bạn có thể hiểu rõ nội dung:

 • Giọng điệu và phong cách: Tùy thuộc vào chủ đề, bạn có thể chọn phong cách viết khác nhau như nghiêm trang, học thuật, gần gũi, hay đơn giản.
 • Số từ: Quan tâm đến số từ bạn sử dụng. Bài viết không cần phải dài mà cần được viết với mật độ từ ngữ phù hợp, bao quát nội dung.
 • Độ sâu: Bài viết nên có độ sâu, không chỉ về chủ đề mà còn về cách trình bày để đáp ứng nhu cầu của độc giả. Giải thích chi tiết những vấn đề liên quan.
 • Thân thiện với người đọc: Tuân thủ nguyên tắc thân thiện với người đọc, đảm bảo rằng nội dung của bạn dễ hiểu và hấp dẫn.
 • CTA (Kêu gọi hành động): Sử dụng câu kêu gọi hành động để tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang web.

Bước 7: Cập nhật nội dung thường xuyên

Mặc dù bạn đã hiểu về nội dung evergreen, nhưng hãy tránh đặt ý tưởng evergreen content vào quên lãng trên website hoặc blog. Nội dung cần được làm mới đều đặn theo định kỳ. Việc cập nhật nội dung cùng với ngày xuất bản giúp tăng cường thứ hạng SEO.

Nếu bạn nhận thấy bài viết có sự suy giảm đáng kể, có thể là do đối thủ cạnh tranh có nội dung tốt hơn. Bằng cách cập nhật nguồn dữ liệu mới, bạn có thể cải thiện chất lượng nội dung theo thời gian. Kiểm tra các internal linkexternal link cũng rất quan trọng, vì việc không kiểm soát chúng có thể gây rủi ro cho website của bạn.

Những bí quyết viết nội dung evergreen hiệu quả

Nếu đã hiểu được evergreen content là gì và để có thể cùng với các loại định dạng hoạt động tốt nhất, dưới đây là một số bí quyết để viết nội dung evergreen hiệu quả:

Những bí quyết viết nội dung evergreen hiệu quả
Những bí quyết viết nội dung evergreen hiệu quả
 • Chọn các từ khóa phù hợp: Hãy nghiên cứu thật kỹ các từ khóa để có được từ khóa phù hợp. Hãy nhớ từ khóa đuôi dài có thể là tốt nhất.
 • Tối ưu SEO: Hãy sử dụng các mẹo hay nhất về SEO để tối ưu hóa bài viết trên website nếu đã có từ khóa của mình (mỗi từ khóa một). Thêm anchor text vào hình ảnh và đặt từ khóa vào tiêu đề, URL và trong toàn bộ nội dung. Lưu ý chúng ta không nên nhồi nhét từ khóa. Thêm vào đó, hãy liên kết các nội dung evergreen liên quan với nhau để cải thiện xếp hạng SEO.
 • Hạn chế sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật quá nhiều: Người mới bắt đầu thường không hiểu quá nhiều về ngôn ngữ kỹ thuật, vì vậy hãy cố gắng tránh sử dụng ngôn ngữ đó bất cứ khi nào có thể.
 • Sử dụng lại nội dung của bạn: Có nhiều cách để bạn có thể thay đổi lại ý tưởng cũng như nội dung của mình. Sau đó, sử dụng lại những ý tưởng đó theo nhiều cách khác nhau.
 • Đừng viết cho các chuyên gia: Đối tượng của bạn chủ yếu là những người mới bắt đầu vậy nên hãy viết nội dung một cách đơn giản dễ hiểu. Đừng thể hiện chuyên môn quá nhiều vào chủ đề bạn muốn chia sẻ. 
 • Thu hẹp chủ đề của bạn: Nếu nội dung bạn viết về một chủ đề quá rộng thì nhiều khả năng sẽ mất đi sự quan tâm của người đọc. Các chủ đề rộng thường có xu hướng là các từ khóa ngắn hơn hoặc các thuật ngữ ở đầu tiêu đề. Mức độ cạnh tranh cũng sẽ có nhiều hơn. Các chủ đề đơn giản, cụ thể sẽ càng hấp dẫn người đọc hơn. Ví dụ như: Hướng dẫn cách chăm sóc tóc nhuộm hư tổn hiệu quả.
 • Liên kết các bài viết với nhau: Nếu bạn thực hiện hướng dẫn đầy đủ về chủ đề hãy chia chủ đề lớn đó thành các chủ đề nhỏ và cụ thể. Sau đó, liên kết các bài viết đó với nhau. Đây là điều là rất tốt cho SEO. Ngoài ra, còn cho phép người đọc giải quyết nhu cầu một cách cụ thể hơn. 
Liên kết các bài viết Evergreen Content với nhau
Liên kết các bài viết evergreen content với nhau
 • Cập nhật nội dung thường xuyên: Mặc dù evergreen content là nội dung bền vững nhưng bạn hãy nên thường xuyên cập nhật nội dung. Bởi vì các chi tiết trong bài viết có thể thay đổi theo thời gian. Hãy đánh giá và cập nhật nội dung thường xuyên giúp phân biệt nội dung hoạt động tốt nhất.
 • Không dựa hoàn toàn vào evergreen content: Nội dung thường xanh có giá trị lớn nhưng cần phải sử dụng đúng lúc và đúng thời điểm. 

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về evergreen là gì? evergreen content là gì? Có thể thấy, evergreen content là một phần quan trọng trong content marketing nhưng điều đó thôi là chưa đủ. Đừng nên quá tập trung vào loại nội dung này mà hãy nên tập trung vào những nội dung bắt trend. Chiến lược content marketing tốt nhất bao gồm sự kết hợp giữa evergreen lâu dài và nội dung có tính thời sự hoặc xu hướng.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (200 bình chọn)

Hoàng Vui

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận