Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Email Hosting và Email Server khác biệt thế nào? Nên sử dụng dịch vụ nào?

185
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Email Hosting và Email Server khác biệt thế nào? Nên sử dụng dịch vụ nào?

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp vẫn xem email như một kênh chuyên dụng để triển khai chiến dịch marketing đến khách hàng. Trong đó, Email Hosting và Email Server là hai dịch vụ được dùng phổ biến nhất. Để hiểu rõ sự khác nhau giữa hai loại hình này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Vietnix.

Khái niệm Email Server

Email Server là một máy chủ được cấu hình sử dụng tên miền doanh nghiệp để thực hiện quá trình gửi và nhận thư điện tử. Email Server phù hợp với những doanh nghiệp có nhu cầu gửi và nhận thư điện tử thường xuyên với độ ổn định cao.

Email Server là gì?
Email Server là gì?

Email Server được xem như giải pháp chuyên dụng để trao đổi thư điện tử, thông tin của doanh nghiệp với khách hàng, đối tác hoặc trong nội bộ. Điểm mạnh của dịch vụ này là sự ổn định, tốc độ truyền dữ liệu nhanh, khả năng khôi phục dữ liệu và bảo đảm an toàn dữ liệu tốt.

Một Email Server cũng có các thông số như một server bình thường như CPU, RAM, Storage,… Ngoài ra, nó còn có thêm một số yếu tố khác như email forwarder, mail list, số lượng tài khoản email,…

Sự khác biệt về định nghĩa giữa Email Hosting và Email Server là gì? Mời bạn đọc cùng tiếp tục tìm hiểu trong phần dưới đây:

Khái niệm Email Hosting

Email Hosting là dịch vụ email theo tên miền riêng với cấu trúc địa chỉ dạng [tên người gửi]@[tên doanh nghiệp].com. Trong đó phía sau ký tự @ có chứa tên miền riêng của doanh nghiệp đã được đăng ký. Loại Email Hosting hỗ trợ tùy chỉnh cấu hình và số lượng tài khoản, điều này không có ở các dịch vụ email miễn phí.

Email Hosting được dùng trong doanh nghiệp nhằm tăng độ tin cậy và tăng tỷ lệ gửi email thành công. Đây là giải pháp phù hợp với các doanh nghiệp cần email có chứa tên miền và thường xuyên giao dịch qua email.

Email hosting là gì?
Email hosting là gì?

Tóm lại, Email Hosting cho phép doanh nghiệp kiểm soát khối lượng lớn email. Trong khi đó, Email Server có một máy chủ độc lập có thể quản lý hệ thống mail trong toàn doanh nghiệp. Ngoài ra, Email Server và Email Hosting có những điểm chung sau: Cả hai hệ thống đều có tính bảo mật cao hơn Email miễn phí thông thường.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

So sánh Email Hosting và Email Server

Để thấy rõ hơn sự khác biệt giữa Email Hosting và Email Server, hãy cùng theo dõi bảng tóm tắt dưới đây.

Email HostingEmail Server
Máy chủ dùng chung với các Share Email Hosting khác.Mỗi Email Server sẽ sử dụng một server riêng.
Địa chỉ IP được dùng chung với các dịch vụ Email Hosting khác.Sử dụng địa chỉ IP riêng cho dịch vụ, không dùng chung IP với các dịch vụ Email Server khác.
Số lượng Email sẽ nằm trong giới hạn cho phép của gói dịch vụ.Số lượng Email Server được phép tạo ra sẽ lớn hơn rất nhiều so với Email Hosting.

Ưu điểm của Email Server

Những ưu điểm của dịch vụ này có thể kể đến như:

 • Hỗ trợ chống spam, chặn virus: Khả năng chống spam, chặn virus cực kỳ hiệu quả. Do đó chúng thường được các doanh nghiệp lớn sử dụng để quản lý email khách hàng, email nội bộ rất hiệu quả.
 • Bảo mật cao: Nhờ sử dụng giao thức SSL mà Email Server được đánh giá có tính bảo mật cao. Đó cũng là lý do mà nhiều công ty, tập đoàn lớn trên toàn cầu đều sử dụng Email Server.
 • Dễ dàng sử dụng: Người dùng hoàn toàn có thể kiểm tra email thông qua phần mềm tích hợp trong Microsoft Outlook hoặc trên các web mail.
 • Tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng: Email Server còn cho phép tùy chỉnh các chức năng và thông số riêng cho user. Không gian lưu trữ và địa chỉ IP của Email Server cũng sử dụng riêng biệt. 
 • Dễ dàng quản lý: Doanh nghiệp cũng có thể tùy chỉnh dung lượng cho từng người dùng và quản lý nội dung email tất cả các thành viên trên hệ thống.
 • Cho phép gửi email theo tên miền: Người dùng có thể gửi hoặc nhận email qua Internet trực tiếp với tên miền của tổ chức.
Phân biệt Email hosting và Email Server
Phân biệt Email hosting và Email Server

Ưu điểm của Email Hosting

Tương tự như Email Server, Email Hosting cũng sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Tính bảo mật cao, hạn chế danh sách đen các IP.
 • Cho phép tùy chỉnh cấu hình: Email Hosting cho phép chỉnh sửa cấu hình và số lượng tài khoản sử dụng giúp giảm thiểu các rủi ro thư gửi đi bị đánh dấu Spam.
 • Tương thích với nhiều thiết bị: Dịch vụ Email Hosting được định dạng tối ưu trên Smartphone và nhiều loại thiết bị điện tử khác.
 • Nhiều tiện ích như cho phép người dùng gửi các tệp đính kèm với dung lượng lớn, hỗ trợ quản lý và theo dõi Email trên máy chủ dễ dàng, có lưu bản sao lưu phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Nên dùng Email Hosting hay Email Server

Nói chung, Email Hosting và Email Server đều có những điểm mạnh riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, quy mô doanh nghiệp và điều kiện tài chính mà doanh nghiệp có thể chọn loại dịch vụ phù hợp. 

Email Hosting cho phép quản lý lượng lớn email còn Email Server sẽ sử dụng máy chủ riêng biệt có thể kiểm soát toàn bộ hệ thống email nội bộ. Một doanh nghiệp có quy mô nhỏ, từ 10-50 nhân sự với lượng email trao đổi không quá nhiều thì có thể lựa chọn dịch vụ Email Hosting. Còn với doanh nghiệp có từ 50-500 nhân sự với lưu lượng email trao đổi thường xuyên, số lượng lớn thì nên sử dụng Email Server.

Dịch vụ Email Doanh Nghiệp tại Vietnix

Với các doanh nghiệp thường xuyên giao dịch qua email thì việc sử dụng dịch vụ Email theo tên miền riêng là rất cần thiết. Nhằm giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trên Internet, các gói dịch vụ Email Doanh Nghiệp do Vietnix thiết kế luôn bảo đảm tỷ lệ gửi vào hộp thư đến 99%, đảm bảo tốc độ và sự ổn định xuyên suốt.

Dịch vụ Email Doanh Nghiệp tại Vietnix giúp tỷ lệ gửi vào hộp thư lên đến 99%
Dịch vụ Email Doanh Nghiệp tại Vietnix giúp tỷ lệ gửi vào hộp thư lên đến 99%

Đồng thời khi sử dụng dịch vụ Email Doanh Nghiệp tại Vietnix, bạn sẽ nhận được các lợi ích:

 • Tỷ lệ Email vào Inbox 99%: Dịch vụ Email Doanh Nghiệp tại Vietnix cấp theo tên miền công ty, sử dụng IP uy tín giúp tỷ lệ email gửi thành công vào Inbox đến 99%. Ngoài ra hệ thống hỗ trợ giám sát chặt chẽ giúp hạn chế spam, ảnh hưởng uy tín IP.
 • Bảo mật cao, chống spam, virus: Hệ thống Email Doanh Nghiệp tích hợp sẵn công nghệ antispam, antivirus, cùng với phần mềm bảo mật tiên tiến giúp ngăn chặn virus tấn công hay tình trạng spam email rất hiệu quả.
 • Chuyển email về từ GSuite: Vietnix sẽ hỗ trợ cho bên sử dụng dịch vụ di chuyển toàn bộ email từ GSuite, Office 365 về Email Doanh Nghiệp nhanh gọn, liền mạch, không hề ảnh hưởng đến dữ liệu. 
 • Dễ quản trị: Giao diện sử dụng rất trực quan, dễ quản lý với đầy đủ các tính năng. Bạn có thể chủ động quản lý mọi Email có trong hệ thống với các quyền: Tạo, sửa, xóa tên Email, tạm dừng tài khoản, đổi mật khẩu,…
 • Backup dữ liệu mỗi ngày: Email Doanh Nghiệp sử dụng tên miền do Vietnix cung cấp được thiết lập cơ chế tự động backup dữ liệu mỗi ngày, lưu trữ lại trong vòng 7 ngày để bảo đảm an toàn. Nhờ đó bạn sẽ luôn có sẵn bản sao dữ liệu phòng trường hợp có sự cố xảy ra.
 • Gửi qua nhiều địa chỉ IP sạch: Toàn bộ email doanh nghiệp sẽ được trao đổi qua nhiều IP sạch hoàn toàn tự động. Để tránh tình trạng spam, các địa chỉ IP sẽ được thay đổi luân phiên, bảo đảm thông suốt trong quá trình nhận và gửi Email.
 • Hỗ trợ Email Relay: Email Doanh Nghiệp do Vietnix cung cấp có thể được dùng như Email Relay Server. Người dùng có thể tích hợp nó vào website, ứng dụng, máy chủ để gửi email nhanh chóng, hiệu quả.
 • Hỗ trợ tư vấn cấu hình: Khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn chọn và cài đặt gói dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu, đặc điểm doanh nghiệp. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Lời kết

Email Hosting và Email Server là hai dịch vụ rất cần thiết cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động trao đổi Email. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ và phân biệt được hai giải pháp này. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu đăng ký Email theo tên miền riêng của mình, hãy liên hệ ngay với Vietnix để được hỗ trợ tư vấn gói dịch vụ phù hợp nhất nhé.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (107 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận