NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
17/10/2022
Lượt xem

Hướng dẫn tạo email tên miền riêng miễn phí với Zoho Mail

17/10/2022
15 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (95 bình chọn)

Zoho Mail là dịch vụ mail theo tên miền miễn phí thông dụng phù hợp với các đội nhóm hoặc doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Bài viết hôm nay Vietnix sẽ hướng dẫn tạo email tên miền riêng miễn phí với Zoho Mail chi tiết nhất. Nếu bạn đang có ý định sử dụng dịch vụ này thì đừng nên bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Tổng quan về Zoho Mail

Zoho Maildịch vụ email theo tên miền doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây. Khi sử dụng Zoho Mail, dữ liệu của người dùng sẽ được đồng bộ với các tính năng cùng hệ thống như Zoho Docs hay Zoho Storage. Cách thức hoạt động và các tính năng của dịch vụ này được đánh giá là khá tương tự với Gmail hay Yahoo, Outlook.

Zoho Mail là gì?
Zoho Mail là gì?

Zoho Mail được phát triển bởi công ty Zoho Corporation đến từ Ấn Độ. Dịch vụ này hiện đã có mặt trên hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu như Mỹ, Anh, Hàn, Nhật,… Theo thông báo từ công ty này, tính đến năm 2020 số lượng người dùng dịch vụ này đã đạt 50 triệu người dùng khắp thế giới.

So sánh Zoho Mail và G Suite?

Có thể nói Zoho Mail và G Suite (nay là Google Workspace) là 2 giải pháp email được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhất hiện nay. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết nên sử dụng dịch vụ nào thì có thể tham khảo bảng so sánh sau đây:

Tiêu chíZoho MailG Suite
Thiết lập EmailCung cấp hướng dẫn chi tiết về cách thiết lập email theo tên miền cho doanh nghiệp. Phù hợp cho cả người không am hiểu công nghệ.Cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách thiết lập email theo tên miền cho doanh nghiệp. Phù hợp cho cả người không am hiểu công nghệ.
Dịch vụ email miễn phíDịch vụ miễn phí của Zoho Mail phù hợp với nhu cầu sử dụng của cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ.Google đã ngừng cung cấp phiên bản G Suite miễn phí. Người dùng chỉ có thể mua gói Google Workspace để sử dụng dịch vụ email.
Dịch vụ email trả phíCó 3 gói là Mail Lite (giá 1-1.25 USD/Tháng), Mail Premium (giá 4 USD/Tháng) và Workplace (giá từ 3 USD/Tháng).Có 3 gói là Basic (giá 3 USD/Tháng), Business (giá 10 USD/Tháng) và Enterprise (giá 25 USD/Tháng).
Tính năng lọc thư rácZoho Email được tích hợp tính năng Anti spam, Anti virus hỗ trợ lọc thư rác, thư chứa virus, malware hiệu quả.
Zoho Mail sử dụng công nghệ AI, Machine Learning và Big Data để cải thiện hiệu suất lọc thư rác.
G Suite tuyên bố dịch vụ này có thể lọc thư chính xác tới 99%.
G Suite cũng sử dụng công nghệ AI, Machine Learning và Big Data để cải thiện hiệu suất lọc thư rác.
Dung lượngBản miễn phí của Zoho Mail cho phép tối đa 5 người dùng với dung lượng 5 GB/Tài khoản.
Còn ở bản trả phí, người dùng sẽ có dung lượng lưu trữ lần lượt là Mail Lite (5-10 GB/Tài khoản), Mail Premium (50 GB/Tài khoản), Workplace (30-100 GB/Tài khoản)
2 lựa chọn lưu trữ là 30 GB/Tài khoản và 2TB dung lượng lưu trữ kể từ gói thứ 2 trở đi.
Ứng dụng email trên các kênhCung cấp tính năng Stream trong Zoho Mail giúp người dùng kết nối bằng các cuộc trò chuyện thay vì gửi email.Cung cấp nhiều ứng dụng tiện ích mở rộng và cuộc gọi thoại dưới dạng Hangouts Video.
Hỗ trợNhiều kênh hỗ trợ và đã có đối tác tại Việt Nam.Nhiều kênh hỗ trợ và đã có đối tác tại Việt Nam.
So sánh Zoho Mail và G Suite

Hướng dẫn cách tạo email tên miền riêng Zoho miễn phí cho doanh nghiệp

Bạn hoàn toàn có thể tạo email tên miền riêng bằng bản miễn phí do Zoho Mail cung cấp. Lưu ý trước khi bắt đầu quá trình này thì bạn cần sở hữu một tên miền cho doanh nghiệp trước. Nếu bạn chưa có tên miền, có thể truy cập vào trang Đăng Ký Tên Miền của Vietnix để tham khảo. Hiện Vietnix đang cung cấp nhiều gói tên miền với mức giá cực ưu đãi cho người dùng.

Các bước thực hiện tạo email tên miền miễn phí trên Zoho Mail chi tiết như sau:

Bước 1 – Đăng ký tài khoản Zoho Mail

Truy cập vào trang đăng ký của Zoho Mail tại link: https://www.zoho.com/vi/mail/zohomail-pricing.html. Bạn kéo xuống dưới để nhin thấy tùy chọn “Gói miễn phí mãi mãi” hoặc “Forever Free Plan”, sau đó bấm vào nút “DÙNG THỬ NGAY” hoặc “Sign Up Now” để bắt đầu đăng ký.

tạo email tên miền riêng miễn phí với zoho mail
Hướng dẫn tạo email tên miền riêng miễn phí với Zoho Mail 35

Bảng đăng ký sẽ xuất hiện, bạn điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu gồm họ tên, địa chỉ mail hoặc số điện thoại, mật khẩu và bấm Sign Up để chuyển sang bước tiếp theo.

tạo email tên miền riêng miễn phí với zoho mail
Hướng dẫn tạo email tên miền riêng miễn phí với Zoho Mail 36

Lúc này, một mã xác minh sẽ gửi về địa chỉ email hoặc số điện thoại bạn vừa điền. Bạn copy và điền vào ô xác minh, chọn Verify để hoàn tất đăng ký.

Bước 2: Cài đặt và xác thực tên miền

Sau khi đăng ký xong, Zoho Email sẽ gợi ý cho bạn một số dịch vụ email phổ biến hiện nay. Bạn bấm chọn Try Now ở phía dưới cùng để tiếp tục tạo email theo tên miền miễn phí.

tao ten mien rieng mien phi voi zoho mail
Hướng dẫn tạo email tên miền riêng miễn phí với Zoho Mail 37

Zoho Mail sẽ đưa ra 2 lựa chọn cho bạn. Nếu đã có tên miền, bạn chọn Add now và tiến hành nhập địa chỉ tên miền. Còn nếu chưa có, bạn chọn Buy now để mua tên miền từ Zoho Mail. Trong trường hợp này, Vietnix sẽ chỉ hướng dẫn bạn trường hợp đã sở hữu tên miền sẵn.

tao ten mien rieng mien phi voi zoho mail 2
Hướng dẫn tạo email tên miền riêng miễn phí với Zoho Mail 38

Sau khi nhập tên miền và tên doanh nghiệp xong, bạn bấm chọn Proceed to domain verification để bắt đầu xác thực tên miền. Trong đó, Zoho Mail sẽ cung cấp cho bạn 3 cách xác thực là:

Ở đây, bạn chọn xác thực theo phương thực thêm bản ghi TXT vào DNS theo đề cử của Zoho mail. Sau đó, bạn đăng nhập vào trình quản lý cấu hình tên miền và tạo bản ghi mới với các thông tin:

 • TXT name: Bạn đặt là @ hoặc để trống.
 • TXT Value: Copy thông tin từ Zoho mail.
tao ten mien rieng mien phi voi zoho mail 3
Hướng dẫn tạo email tên miền riêng miễn phí với Zoho Mail 39

Bạn chờ một khoảng thời gian từ 30 phút – 1 ngày để cấu hình mới được cập nhật. Sau đó bấm Verify TXT Record để tiến hành xác thực.

Bước 3: Tạo tài khoản người dùng

Sau khi xác thực thành công, Zoho Mail sẽ yêu cầu bạn tạo tài khoản email người dùng để quản lý. Bạn điền Username và chọn Create để tạo.

tao ten mien rieng mien phi voi zoho mail 5
Hướng dẫn tạo email tên miền riêng miễn phí với Zoho Mail 40

Sau khi tạo xong tài khoản người dùng, bạn có thể lựa chọn tạo group để quản lý. Bấm chọn Proceed to Setup Groups và tiến hành thiết lập theo hướng dẫn của Zoho Mail. Nếu không, bạn có thể bỏ qua để đến với bước tiếp theo.

tao ten mien rieng mien phi voi zoho mail 6
Hướng dẫn tạo email tên miền riêng miễn phí với Zoho Mail 41

Bước 4: Cấu hình MX, SPF và DKIM cho email theo tên miền

MX, SPF và DKIM là 3 cấu hình cần thiết lập để giúp email của bạn có thể gửi, nhận mail vào inbox của người dùng. Sau khi tạo tài khoản người dùng xong, Zoho Mail sẽ chuyển bạn tới bước thiết lập 3 cấu hình này.

Cấu hình MX Record

Đầu tiên, bạn đăng nhập vào trình quản lý cấu hình tên miền và xóa toàn bộ MX record cũ đã tạo trước đó. Sau đó, thêm 3 MX record mới vào với các thông tin sau đây và lưu cấu hình.

HostnamePriorityAddress
@ hoặc để trống10mx.zoho.com
@ hoặc để trống20mx2.zoho.com
@ hoặc để trống50mx3.zoho.com
Cấu hình MX Record
Cấu hình MX Record

Bạn cần chờ một khoảng thời gian để cấu hình mới được cập nhật vào hệ thống. Bấm Verify MX Record để hoàn tất quá trình này.

Cấu hình SPF

Các bước thực hiện tương tự như cấu hình MX Record nhưng có sự thay đổi về các thông tin:

TXT NameTXT Value
@ hoặc để trốngv=spf1 include:zcsend.net ~all
Cấu hình SPF
Cấu hình SPF

Chờ một thời gian để cấu hình mới được cập nhật và bấm Verify SPF Record để hoàn tất quá trình.

Cấu hình DKIM

Các bước cấu hình DKIM tương tự như đã thực hiện với MX và SPF Record. Bạn copy các thông tin bên dưới, lưu cấu hình trong trình quản lý và bấm vào Verify DKIM Record để hoàn tất quá trình.

Cấu hình DKIM
Cấu hình DKIM

Như vậy, bạn đã hoàn tất quá trình tạo và cấu hình email theo tên miền miễn phí trên nền tảng Zoho Email.

Cách thêm tài khoản email trong Zoho Mail

Sau khi cầu hình xong, Zoho Mail sẽ chuyển bạn tới giao diện quản lý chính Admin Console. Lúc này bạn có thể thực hiện các tác vụ xem, chỉnh sửa, xóa, quản lý hệ thống email này.

Để tạo thêm tài khoản email mới, bạn chọn mục User trong thanh Menu ở bên trái màn hình > Chọn Add để thêm tài khoản mới.

them tai khoan zoho
Hướng dẫn tạo email tên miền riêng miễn phí với Zoho Mail 42

Một bảng thông tin sẽ xuất hiện, bạn điền đầy đủ vào các mục họ tên, username, mật khẩu theo yêu cầu. Sau đó chọn Add để hoàn tất quá trình này.

Hướng dẫn tạo chữ ký trong Zoho Mail

Để tạo chữ ký trong Zoho Mail, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Zoho mail cần tạo chữ ký.
 • Bước 2: Trong giao diện Zoho mail, chọn biểu tượng bánh răng cưa (Setting) ở góc trên bên phải màn hình.
 • Bước 3: Kéo xuống và chọn mục Signatures > Chọn Add new signature và tiến hành thêm nội dung chữ ký theo mong muốn của bạn > Nhấn Save để lưu chữ ký và hoàn tất quá trình.
Hướng dẫn tạo chữ ký trong Zoho Mail
Hướng dẫn tạo chữ ký trong Zoho Mail

Cách khắc phục lỗi không nhận được mail trong Zoho Mail

Trong trường hợp Zoho không nhận được email, bạn cần kiểm tra lại các bản ghi trong trình quản lý cấu hình của tên miền xem đã chính xác chưa. Hoặc bạn cần chờ trong một khoảng thời gian để các cấu hình DNS phía trên được cập nhật vào hệ thống của Zoho Mail. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các bản MX record một cách thủ công trong mục MX Retry của Control Panel.

Hướng dẫn cách cài đặt email trên Microsoft Outlook

Để cài đặt email trên Microsoft Outlook, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Zoho Mail bạn cần kết nối. Sau đó bật tính năng IMAP Access bằng cách vào mục Settings, chọn Mail Accounts > click vào ô checkbox để bật tính năng IMAP Access.

Bước 2: Khởi động phần mềm Microsoft Outlook, chọn File ở thanh menu > Chọn Add Account.

Bước 3: Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, bạn chọn Manual setup or additional server types và sau đó nhấn Next.

Bước 4: Cửa sổ Choose Service sẽ xuất hiện, bạn chọn POP or IMAP và tiếp tục nhấn Next.

Bước 5: Cửa sổ Add Account sẽ xuất hiện, bạn điền các thông tin theo yêu cầu. Cụ thể:

 • Your name: Tên người dùng.
 • Email address: Địa chỉ email Zoho của bạn.
 • Account Type: Chọn IMAP.
 • Incoming server: Điền imappro.zoho.com đối với tài khoản của doanh nghiệp (Nếu tên miền của bạn được quản lý bởi Zoho).
 • Incoming Server: Điền imap.zoho.com đối với tài khoản cá nhân (Nếu bạn sở hữu tài khoản email Zoho).
 • Outgoing Server: Điền smtp.zoho.com.
 • Username: Điền địa chỉ email Zoho của bạn.
 • Password: Điền mật khẩu đăng nhập.

Bước 6: Nhấn vào ô Remember Password, sau đó chọn More Settings.

Bước 7: Cửa sổ Internet E-mail Setting sẽ xuất hiện, bạn chọn mục Outgoing Server, tích vào ô Select My outgoing server (SMTP) và chọn mục Use same settings as my incoming server.

Bước 8: Tiếp theo chọn mục Advanced ở bên cạnh và cài đặt các thông tin như sau đây:

 • Incoming Server (IMAP): 993 và chọn SSL ở tùy chọn bên dưới.
 • Outgoing Server (SMTP): 465 và chọn SSL ở tùy chọn bên dưới.

Chọn OK để hoàn thành và chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 9: Bấm Next, cửa sổ Test Account Settings sẽ xuất hiện. Bạn chờ một thời gian để hệ thống kiểm tra. Nếu không có vấn đề gì, bạn chọn Close để kết thúc. Ngược lại, bạn cần kiểm tra lỗi trong từng hạng mục.

Một số giải pháp tốt thay thế cho Zoho Mail

Bên cạnh Zoho Mail thì hiện nay trên thị trường còn có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ email theo tên miền khác. Sau đây là một số giải pháp hiệu quả thay thế cho Zoho Mail mà bạn có thể cân nhắc:

Email Doanh Nghiệp của Vietnix

Vietnix là nhà cung cấp dịch vụ Hosting, VPS tốc độ cao, uy tín hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh đó, dịch vụ Email Doanh Nghiệp của Vietnix cũng được nhiều người dùng ưa chuộng bởi mức giá rẻ cùng chất lượng ổn định. Chỉ từ 180.000 VND/Năm, người dùng có thể tạo email tên miền cho doanh nghiệp với những ưu điểm nổi trội như:

 • Tăng tỉ lệ email vào inbox tới 99% nhờ vào địa chỉ IP uy tín cùng hệ thống giám sát chặt chẽ để hạn chế giảm uy tín của IP.
 • Bảo mật cao, chống spam nhờ công nghệ Antispam, Antivirus,… Bạn sẽ không phải đau đầu vì tình trạng thư rác, thư chứa mã nguồn độc hại.
 • Hỗ trợ Email Relay, bạn có thể tích hợp Email Doanh Nghiệp của Vietnix vào hệ thống để tiến hành gửi mail hiệu quả, nhanh chóng hơn.
 • Hỗ trợ tư vấn cấu hình phù hợp theo nhu cầu của người dùng.
 • Đội ngũ kỹ thuật túc trực 24/7/365 để tiếp nhận và giải quyết vấn đề của khách hàng kịp thời nhất.

Dịch vụ email của Microsoft 365

Microsoft 365 là nhà cung cấp ứng dụng văn phòng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Trong đó, 2 công cụ hữu ích nhất cho các doanh nghiệp thể kể tới Outlook và Microsoft Teams. Dịch vụ email theo tên miền của Microsoft 365 được đánh giá là có những tính năng khá tương tự với Zoho Mail. Tuy nhiên nếu xét về mức giá thì Zoho Mail có chi phí tốt hơn nhiều so với nhà cung cấp này.

Dịch vụ email của Google Workspace

G Suite trước đây hay Google Workspace hiện tại luôn là những ứng dụng sở hữu lượng người dùng đông đảo trên thế giới. Nền tảng này cung cấp nhiều ứng dụng tích hợp với đa dạng tính năng, mang lại sự thuận tiện tối đa cho người dùng. Trong đó, dịch vụ Gmail của Google Workspace được đánh giá là công cụ mạnh mẽ nhất cho bất cứ doanh nghiệp nào. Đi kèm với đó là mức chi phí cao nên người dùng cần cân nhắc trước khi lựa chọn sử dụng.

Lời kết

Có thể thấy, Zoho Mail là giải pháp tạo email theo tên miền rất hữu ích cho các doanh nghiệp. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ cách đăng ký và cấu hình Zoho Mail chính xác nhất. Đừng quên cân nhắc các giải pháp thay thế nếu bạn gặp khó khăn khi đăng ký hoặc cảm thấy không phù hợp khi sử dụng Zoho Mail.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hưng Nguyễn

Co-Founder
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG