Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Virus máy tính là gì? Vì sao con người tạo ra virus?

2338
Lượt xem
Home Tài Liệu Kỹ Thuật Virus máy tính là gì? Vì sao con người tạo ra virus?

Để dễ tưởng tượng virus máy tính là gì hãy nghĩ về những gì xảy ra với bạn khi bạn bị cúm: bạn rời khỏi nhà mà không được bảo vệ, hoặc đi vào một chuyến tàu đông đúc đầy những người bị nhiễm bệnh.

Đột nhiên mắt bạn đỏ ngầu, và bạn cảm thấy như mình đang bị sốt và bạn không thể hoạt động bình thường.

Virus máy tính là như vậy. Nếu bạn không may mắn dính phải một con (nhưng đừng tự trách mình quá nhiều nếu bạn bị thế, vì chúng cực kỳ phổ biến), hãy hy vọng virus máy tính sẽ bị tiêu diệt trên ổ đĩa của bạn.

Virus máy tính là gì

Virus máy tính là gì? Nói một cách dễ hiểu virus máy tính là một chương trình hoặc một đoạn mã được tạo ra nhằm làm hỏng máy tính của bạn bằng cách phá hủy các file hệ thống, lãng phí tài nguyên, phá hủy dữ liệu hoặc gây phiền toái.

virus máy tính khác với các dạng phần mềm độc hại khác ở chỗ chúng có khả năng tự sao chép. Có khả năng tự sao chép qua các tệp hoặc các máy tính khác mà không có sự đồng ý của người dùng.

Về cơ bản chúng thực sự dễ lây lan.

Virus máy tính, phần mềm độc hại, Trojan … có gì khác biệt?

Không phải mọi phần mềm tấn công PC của bạn đều là virus. Virus máy tính chỉ là một loại phần mềm độc hại (malicious software). Dưới đây là một số loại khác, phổ biến nhất:

Trojans

Trojan giống như con ngựa gỗ cổ đại đầy những kẻ tấn công mà nó lấy tên từ đó. Phần mềm độc hại này giả vờ là phần mềm hợp pháp vô hại hoặc được nhúng trong nó. Để lừa người dùng và là bàn đạp cho phần mềm độc hại khác lây nhiễm vào PC.

Spyware – Phần mềm gián điệp

Với các ví dụ như keylogger, loại phần mềm độc hại này được thiết kế để theo dõi người dùng, lưu mật khẩu, chi tiết thẻ tín dụng, dữ liệu cá nhân khác và các hành vi trực tuyến và gửi chúng cho bất kỳ ai lập trình nó.

Worms

Loại phần mềm độc hại này nhắm mục tiêu toàn bộ mạng của thiết bị, chuyển từ PC sang PC.

Ransomware

Phần mềm độc hại này chiếm quyền điều khiển các tệp (và đôi khi là toàn bộ ổ cứng). Mã hóa chúng và tống tiền từ nạn nhân của nó để đổi lấy khóa giải mã.

Adware – Phần mềm quảng cáo

Loại phần mềm độc hại cực kỳ khó chịu này tràn ngập nạn nhân với các quảng cáo không mong muốn và mở ra các điểm bảo mật dễ bị tấn công để các phần mềm độc hại khác xâm nhập.

Tóm lại, virus máy tính chỉ là một trong một số loại phần mềm độc hại hiện có. Nói một cách chính xác, Trojans, ransomware, v.v., không phải là virus máy tính. Mặc dù nhiều người sử dụng từ viết tắt “virus” để nói về phần mềm độc hại theo nghĩa chung.

Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Tại sao con người tạo ra virus máy, và chúng làm gì?

Không giống như các loại sinh học, virus máy tính không phải tự nhiên “sinh ra”. Chúng được sản xuất, thường rất cẩn thận. Có chủ đích nhắm mục tiêu vào máy tính, hệ thống và mạng.

Nhưng những virus máy tính này được sử dụng để làm gì?

Cho vui

Như vi-rút đầu tiên (có lẽ), được gọi là vi-rút Creeper vào năm 1971. Hiển thị thông báo “Tôi là kẻ đáng sợ, hãy bắt tôi nếu bạn có thể!”.

Hoặc virus máy tính Elk Cloner , cho bạn biết một bài thơ nhỏ:

virus la gi

Hoặc virus Ika-tako , đã thay thế các tệp và chương trình của bạn bằng hình ảnh của mực.

virus la gi1

Hoặc sở thích cá nhân: virus máy tính giả danh một thông báo từ một công ty phần mềm nổi tiếng: Cung cấp cho bạn một kệ đựng sách miễn phí. Nếu bạn tải xuống và cài đặt nó, tại thời điểm đó, nó sẽ mở khay CD của PC.

Cho cái ác

Đáng buồn thay, không phải tất cả các virus máy tính đều đáng yêu như vậy.

Giống như virus ILOVEYOU. Đã phá hủy các tập tin của hơn 50 triệu người dùng internet trên toàn thế giới, khiến PC không thể khởi động, sao chép mật khẩu của mọi người và gửi chúng cho người tạo ra nó, và gây ra thiệt hại lên tới 9 tỷ USD vào năm 2000.

Thậm chí, số tiền đó còn mờ nhạt so với thiệt hại 37 tỷ USD do virus Sobig.F gây ra đã khiến lưu lượng máy tính ở Washington DC ngừng hoạt động và khiến Air Canada ngừng hoạt động trong  một thời gian.

Và sau đó là virus Mydoom , gây ra sự phình to trên mạng đến nỗi nó đã làm chậm lưu lượng truy cập internet trên toàn thế giới 10% vào ngày phát hành.

Vì…tốt?

Vâng, có một tập hợp con nhỏ, rất nhỏ của virus máy tính “tốt”  – như virus Cruncher. Nén mọi tệp mà nó lây nhiễm và về mặt lý thuyết cố gắng giúp đỡ bằng cách tiết kiệm không gian ổ cứng .

Ví dụ, có một loại virus máy tính có nhãn Linux. Wifatch dường như không làm gì khác ngoài việc ngăn chặn các virus máy tính khác ra khỏi router của bạn. Linux.Wifatch tự nó là một vi-rút. Nó lây nhiễm cho thiết bị mà không có sự đồng ý của người dùng, Và điều phối các hành động của nó thông qua mạng ngang hàng. Nhưng thay vì làm tổn thương bạn, nó hoạt động như một loại bảo vệ an ninh.

Lây lan virus máy tính là gì?

Dưới đây là một số cách phổ biến mà bạn có thể bị nhiễm vi-rút máy tính:

Virus email

Email là một trong những phương tiện di chuyển yêu thích của virus máy tính ở khắp mọi nơi. Bạn có thể bị nhiễm vi-rút máy tính thông qua email bằng cách:

  • Mở một tập tin đính kèm . Thường được đặt tên là một cái gì đó vô hại (chẳng hạn như Chuyến bay hành trình chuyến bay của bạn ), một tệp chương trình thực thi (.com, .exe, .zip,.,, doc, .dot, .xls, .xlt, xlsm, .xsltm).
  • Mở một email với có nội dung  bị độc hại. Trong thời đại đồ họa và màu sắc  phong phú cũng như tiếng chuông và còi, một số vi-rút đang được vận chuyển trong cơ thể HTML của chính email. Nhiều dịch vụ email vô hiệu hóa HTML theo mặc định cho đến khi bạn xác nhận rằng bạn tin tưởng người gửi.

Virus nhắn tin tức thì

Tin nhắn tức thời (IM) là một phương tiện khác để virus lây lan. Skype, Facebook Messenger, Windows Live Messenger và các dịch vụ IM khác vô tình được sử dụng để phát tán virus đến các liên hệ của bạn với các liên kết bị nhiễm được gửi qua tin nhắn trò chuyện.

Các tin nhắn tức thời và vi rút phương tiện truyền thông xã hội này lan rộng và nhanh chóng vì mọi người dễ dàng nhấp vào liên kết hơn khi nó được gửi trong một tin nhắn đến từ một người mà họ tin tưởng, trái ngược với email từ một người lạ.

Virus chia sẻ tập tin

Các dịch vụ chia sẻ tệp ngang hàng như Dropbox, SharePoint hoặc ShareFile cũng có thể được sử dụng để truyền vi-rút. Các dịch vụ này đồng bộ hóa các tệp và thư mục với bất kỳ máy tính nào được liên kết với một tài khoản cụ thể, vì vậy khi ai đó (vô tình hay nói cách khác) tải tệp bị nhiễm vi-rút lên tài khoản chia sẻ tệp, vi-rút đó sẽ được tải xuống cho mọi người khác có quyền truy cập vào thư mục được chia sẻ đó.

Một số dịch vụ chia sẻ tệp, chẳng hạn như Google Drive , quét các tệp đã tải lên để tìm vi-rút (mặc dù nó chỉ quét các tệp nhỏ hơn 25MB)

Nhưng hầu hết các dịch vụ khác hoàn toàn không quét vi-rút, do đó, bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng bạn được bảo vệ trước mọi mối đe dọa tiềm ẩn có trong tệp mà bạn đang tải xuống.

Phần mềm tải virus máy tính là gì?

Nhiễm vi-rút giả là một trong những loại tải phần mềm chứa virus máy tính phổ biến nhất. Những kẻ lừa đảo và tội phạm mạng sử dụng các quảng cáo và quảng cáo rầm rộ để khiến người dùng sợ rằng tin rằng một loại virus không tồn tại đã được phát hiện trong PC của họ và buộc họ phải tải xuống phần mềm diệt virus siêu tốc của họ để xóa mối đe dọa.

Thay vì loại bỏ vi-rút máy tính, phần mềm chống virus giả mạo này tiến hành lây nhiễm PC bằng phần mềm độc hại, thường gây hậu quả nghiêm trọng cho các tệp, ổ cứng và thông tin cá nhân của nạn nhân.

Phần mềm dễ bị tấn công chưa được vá lỗi

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một trong những cách phổ biến nhất (nhưng thường bị bỏ qua nhất) có nghĩa là vi-rút lây lan là phần mềm chưa được vá.

Phần mềm chưa được cập nhật đề cập đến phần mềm và ứng dụng chưa được cập nhật với các bản cập nhật bảo mật mới nhất từ ​​nhà phát triển, để tự khắc phục các lỗ hổng bảo mật trong chính phần mềm.

Phần mềm chưa được vá là vấn đề đau đầu về an ninh mạng đối với các doanh nghiệp và tổ chức, nhưng với tội phạm khai thác lỗ hổng trong các phiên bản lỗi thời của các chương trình phổ biến như Adobe Reader, Java, Microsoft Windows hoặc Microsoft Office , dân thường chúng ta cũng có nguy cơ bị lây nhiễm.

Làm thế nào để tôi bảo vệ bản thân khỏi virus?

Bây giờ, hãy xem làm thế nào bạn có thể tránh virus máy tính bằng những cách cơ bản nhất

Sử dụng phần mềm chống virus

Bạn phải, phải có một số dạng phần mềm chống virus được cài đặt trong PC và điện thoại thông minh của bạn.

>> Xem thêm: Nhận biết và loại bỏ virus đào coin trên PC

Sử dụng cái đầu sáng suốt của bạn

Ngoài việc để phần mềm chống vi-rút của bạn phát hiện và loại bỏ virus, bạn sẽ tự tạo cho mình một lợi ích rất lớn bằng cách sử dụng một số mẹo an toàn trên internet cơ bản:

Đừng  nhấp vào bất kỳ liên kết nào

Bạn bè của bạn gửi cho bạn trên phương tiện truyền thông xã hội – đặc biệt nếu tin nhắn chỉ là một liên kết không có ngữ cảnh hoặc nếu các từ trong tin nhắn không hoàn toàn giống như chúng. Tài khoản Facebook của mọi người bị hack và được sử dụng để phát tán virus máy tính và phần mềm độc hại. Khi nghi ngờ, hãy nhắn tin trực tiếp cho bạn của bạn và hỏi xem họ có thực sự muốn gửi cho bạn liên kết đó không. Thông thường, câu trả lời sẽ là những gì!? Không!”

Đừng mở bất kỳ tệp đính kèm email nào

Trừ khi bạn biết 100% nó là gì. Tội phạm mạng thường dựa vào sự tò mò tự nhiên của bạn để phát tán vi-rút – họ nói với bạn rằng bạn đã giành được thứ gì đó, nhưng bạn chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào; hoặc họ gửi cho bạn một chuyến bay hành trình, nhưng bạn không có kế hoạch đi đâu cả. Vì vậy, bạn mở tệp đính kèm để xem tất cả những gì về nó, và bạn bị nhiễm virus. Vì vậy, đừng!

Không bật macro trong Microsoft Office .

Một vài năm trước, chúng tôi đã khuyên bạn nên tắt macro, nhưng Microsoft đã làm điều đó theo mặc định. Điều đó có nghĩa là tội phạm mạng cố gắng lừa bạn kích hoạt chúng với tất cả các loại mánh khóe đen tối và cảnh báo giả khi bạn nhận được email bị nhiễm.

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (95 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Bo - admin của Quản Trị Linux. Mình đã có 10 năm làm việc trong mảng System, Network, Security và đã trải nghiệm qua các chứng chỉ như CCNP, CISSP, CISA, đặc biệt là chống tấn công DDoS. Gần đây mình trải nghiệm thêm Digital Marketing và đã hòan thành chứng chỉ CDMP của PearsonVUE. Mình rất thích được chia sẻ và hỗ trợ cho mọi người, nhất là các bạn sinh viên. Hãy kết nối với mình nhé!
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận