Mail Server là gì? Những thông tin chi tiết về Mail Server

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

Các doanh nghiệp thường chọn Mail Server làm công cụ quản lý và lưu trữ thư điện tử bởi tính linh hoạt và tiện dụng của chúng. Nhưng muốn sử dụng Mail Server hiệu quả thì người dùng cần hiểu được bản chất Mail Server là gì? Bài viết dưới đây của Vietnix sẽ cung cấp thông tin chi tiết về Mail Server đến bạn.

Mail Server là gì?

Mail Server còn được gọi với tên Email Server là một hệ thống máy chủ được cấu hình riêng dựa trên tên miền của doanh nghiệp hay tổ chức để thực hiện quá trình trao và nhận thư điện tử.

Mail Server là gì?
Mail Server là gì?

Ngoài ra, Mail Server còn được doanh nghiệp sử dụng như một giao thức trong việc quản lý truyền thông và nội bộ, giao tiếp thư tín hay giao dịch thương mại,… một cách chuyên nghiệp. Email Server giúp doanh nghiệp tối ưu được hiệu suất nhờ sự an toàn, khả năng khôi phục dữ liệu cao và thao tác nhanh chóng.

Mail Server cũng có những thông số tương tự những Server bình thường khác gồm: Ram, CPU hay Storage,… Bởi vì bản chất Mail Server cũng được cấu hình giống Dedicated Server (Server riêng lẻ) hay Cloud Server (Server điện toán đám mây). Chỉ có điều, bạn có thể thuê máy chủ ảo hay máy chủ vật lý cho nhiều mục đích khác nhau, còn Mail Server thường được sử dụng trong việc trao và nhận thư điện tử.

Bên cạnh những thông số cơ bản trên thì Email Server còn có những chi tiết liên quan đến email như: Lượng tài khoản email, Mail list hay Email Fowarder,… Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp cho người dùng sử dụng Mail Server Free để trải nghiệm và dịch vụ.

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Lợi ích khi sử dụng Mail Server

Hiện nay, vấn đề spam email, email chứa mã độc,… gây hư hại đến dữ liệu đang được các doanh nghiệp quan tâm hơn bao giờ hết. Với khả năng đảm bảo an toàn dữ liệu, Mail Server được đánh giá cao bởi những lợi ích dưới đây:

 • Nâng cao tính chuyên nghiệp và uy tín trong mắt khách hàng từ việc tạo email dựa trên tên miền doanh nghiệp.
 • Gồm nhiều tính năng nổi trội dành cho email doanh nghiệp và nâng cao tính bảo mật.
 • Hỗ trợ đồng bộ hóa dữ liệu, khả năng linh động cao vì người dùng có thể truy cập mail ở mọi thời điểm và nhiều thiết bị khác nhau.
 • Người dùng dễ dàng tùy chỉnh và cấu hình những tính năng khác nhau.
 • Hỗ trợ ngăn chặn spam hoặc virus rất hiệu quả.
 • Không gian lưu trữ lớn và riêng biệt giúp dữ liệu được an toàn tuyệt đối.
 • Tích hợp giao thức SSL làm gia tăng tính bảo mật.
 • Dùng IP riêng biệt từ đó tránh được tình trạng bị vào Blacklist không rõ lý do.
Lợi ích khi sử dụng Mail Server
Lợi ích khi sử dụng Mail Server

Ngoài những thông tin trên, bạn có thể tham khảo:

Những tính năng nổi bật của Mail Server là gì?

Dưới đây là loạt tính năng nổi bật mà Mail Server đem đến cho người dùng:

 • Thực hiện quá trình trao và nhận thư điện tử dễ dàng bằng Internet với tên miền cụ thể của doanh nghiệp và tổ chức.
 • Tránh được tình trạng thư spam, chứa virus hoặc mã độc.
 • Thông tin nội bộ được bảo mật hoàn toàn.
 • Dễ dàng tùy chỉnh dung lượng tối đa cho người dùng riêng biệt ở Mail Server.
 • Thuận tiện trong việc quản lý tất cả nội dung mail của các người dùng trên cùng hệ thống.
 • Tùy chỉnh được chức năng sao lưu dữ liệu tự động. Luôn giữ được những thông tin cần thiết.
Những tính năng nổi bật của Mail Server là gì?
Những tính năng nổi bật của Mail Server là gì?

Cách thức hoạt động Mail Server

Để có thể hoạt động mượt mà và ổn định, Mail Server sẽ dựa trên 2 giao thức dưới đây:

1. Outgoing Mail Server là gì?

Outgoing Mail Server còn được gọi là Mail Server gửi đi, chúng sử dụng giao thức SMTP (Simple Mail Transfer Protocol). SMTP là một giao thức dịch chuyển mail khá đơn giản được áp dụng để liên lạc tới Server từ xa. Đặc biệt, người dùng còn được gửi nhiều thư trong một thời điểm đến những Server khác nhau.

Cách thức hoạt động Mail Server
Cách thức hoạt động Mail Server

2. Incoming Mail Server là gì?

Incoming Mail Server hoạt động thông qua 2 hình thức như sau:

 1. POP3 (Post Office Protocol phiên bản 3): Mang email đến lưu tại máy tính có Mail Client, hầu hết là nội bộ máy tính của người dùng bằng những ứng dụng email tiêu biểu là: Outlook, Mac Mail hoặc Windows Mail…
 2. IMAP (Internet Message Access Protocol): Hình thức này được đánh giá là phức tạp hơn POP3. Theo đó, chúng có khả năng để nhiều client cùng lúc kết nối tới một Mailbox. Tại Mailbox, email sẽ được sao chép đến máy client, bản gốc của email luôn được giữ lại ở Mail Server.

Phân loại Mail Server phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 loại Mail Server được đông đảo người dùng lựa chọn bao gồm: Mail Server Microsoft – Google và Mail Server độc lập.

1. Mail Server Microsoft – Google là gì?

Microsoft và Google là 2 cái tên đang được xem như đại diện cho dịch vụ Mail Server. Là những ông lớn trên thị trường, Email Server tại đây được phát triển với quy mô lớn kèm hệ thống bảo mật cao cấp và vô cùng chặt chẽ.

Mail Server Microsoft – Google thường có giá thành khá cao, bởi khi trải nghiệm Mail Server tại đây người dùng có thể dễ dàng quản lý dữ liệu của mình. Đồng thời, chúng cũng được tích hợp loạt tiện ích ưu việt khác.

Outlook - Mail Server Microsoft
Outlook – Mail Server Microsoft

2. Mail Server độc lập là gì?

Mail Server độc lập là tên gọi của hệ thống Email Server được cấu hình riêng cho những tổ chức hay ISP phải xử lý lượng thư khổng lồ, bắt buộc phải kiểm soát và đảm bảo linh hoạt hơn so với các dịch vụ thư khác.

Mail Server độc lập được trang bị các tính năng cần thiết cho việc gia tăng hiệu suất và kiểm soát ở những hoạt động có quy mô lớn như:

Các thuật ngữ thường được sử dụng trong Mail Server

Xoay quanh Mail Server có rất nhiều thuật ngữ liên quan và phổ biến như:

 • TLS Mail Server.
 • SASL Mail Server.
 • Webmail.
 • SMTP-IN Queue.
 • Local Queue.
 • Local Mailboxes.
 • Email Authentication.
 • Mail Exchanger Record (MX).

TLS Mail Server là gì?

TLS (Transport Layer Security) có nghĩa là bảo mật tầng truyền tải. TLS vận hành kèm với tầng ổ bảo mật SHL (Secure Sockets Layer), với mục đích là cung cấp cách thức vận chuyển mã hóa dành cho đăng nhập được chứng thực của SASL (Simple Authentication and Security Layer).

TLS Mail Server là gì?
TLS Mail Server là gì?

SASL Mail Server là gì?

SASL (Simple Authentication and Security Layer) là một lớp xác thực và bảo mật đơn giản dùng để xác thực người dùng. Đầu tiên, SASL sẽ thực hiện xác thực, tiếp theo là TLS sẽ cung cấp vận chuyển mã hoá dữ liệu đã xác thực.

Webmail là gì?

Webmail có nghĩa là email trên nền trang web. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp Webmail như: Hotmail, Gmail, hay Yahoo Mail. Với Webmail người dùng có thể truy cập email mọi nơi mọi lúc.

SMTP-IN Queue là gì?

Trước khi thư được phân tán đến Local Queue hay Remote Queue, giao thức SMTP sẽ tiến hành sao lưu tất cả thư điện tử gửi đi từ hệ thống Email Server của doanh nghiệp tại SMTP-IN Queue. Đồng nghĩa với SMTP-IN Queue cũng giống như một kho lưu trữ thông tin thư từ trước thời điểm thư được gửi đi.

SMTP-IN Queue là gì?
SMTP-IN Queue là gì?

Local Queue là gì?

Hệ thống sẽ tiến hành phân loại, sắp xếp thư lại theo một thứ tự nhất định sau khi tiếp nhận được thư. Tiếp đó sẽ là quá trình chuyển thư vào hộp thư của người nhận. Việc sắp xếp và phân phối trên được gọi là Local Queue.

Nhằm nâng cao tính bảo mật và hệ thống Email Server luôn được an toàn, trước khi thư được đến với người dùng, Local Queue và Remote Queue sẽ thực hiện quét virus, tiếp đến là rà soát spam để chất lượng thư gửi đi luôn tốt và an toàn nhất. Điều này phần nào giúp các Email Server không bị Blacklist cho vào danh sách IP Spam.

Local Mailboxes là gì?

Local Mailboxes được gọi là hộp thư của những Account có đăng kí tài khoản tại Mail Server của doanh nghiệp.

Email Authentication là gì?

Email Authentication là một tính năng được dùng trong việc xác nhận danh tính của các users khi họ truy cập vào hộp thư email. Email Authentication hỗ trợ người dùng bảo mật thông tin cá nhân trên thư của chính mình.

Email Authentication là gì?
Email Authentication là gì?

Nói dễ hiểu, tính năng này giống như một loại email dự phòng. Trong trường hợp bạn quên mật khẩu của Mail Server, bạn được phép sử dụng email để lấy lại mật khẩu một cách dễ dàng.

Mail Exchanger Record (MX) là gì?

MX Record thực hiện việc dẫn đường cho email đến với Mail Server của bạn. Thông thường, MX Record sẽ được đi kèm theo một A record và trỏ đến địa chỉ IP thuộc Mail Server.

Mail Exchanger Record (MX) là gì?
Mail Exchanger Record (MX) là gì?

Sẽ có một thông số pref gồm giá trị số dùng để thể hiện mức độ ưu tiên cho những Mail Server. Theo đó, giá trị pref càng thấp thì mức độ ưu tiên sẽ càng cao.

Nên đăng ký Mail Server ở đâu?

Với mong muốn mang đến cho người dùng những trải nghiệm chất lượng về Mail Server, các nhà cung cấp dịch vụ luôn không ngừng phát triển nâng cấp hệ thống, đảm bảo quá trình gửi và nhận thư luôn được ổn định.

Lựa chọn một nhà cung cấp uy tín là yếu tố quan trọng hàng đầu cho những doanh nghiệp có ý định sử dụng Email Server. Theo đó, bạn nên ưu tiên chọn những nhà cung cấp có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực Hosting, VPS, Server,… Điều này sẽ giúp doanh nghiệp được hưởng những lợi ích về mặt hỗ trợ kỹ thuật và tính năng nổi bật từ Email Server.

Email Doanh Nghiệp – Giải pháp Email theo tên miền hiệu quả cho doanh nghiệp: Ngoài ra, nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu sử dụng mail số lượng lớn thì Email Doanh Nghiệp của Vietnix chính là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua. Đây là dịch vụ dành cho các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu dùng email tên miền riêng nhằm gia tăng tính bảo mật, nâng cao uy tín và chuyên nghiệp.

Giải pháp Email hiệu quả cho doanh nghiệp - Vietnix
Giải pháp Email hiệu quả cho doanh nghiệp – Vietnix

Tại thị trường trong nước, Vietnix là nhà cung cấp dịch vụ Email Doanh Nghiệp chất lượng và uy tín với mức giá chỉ từ 180.000 VND/Năm, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích như:

 • Tăng tỷ lệ vào inbox 99%.
 • Bảo mật cao.
 • Hỗ trợ chuyển email về từ G suite – Office 365.
 • Nhiều IP sạch.
 • Giao diện quản lý thân thiện với người dùng,…

Đặc biệt, khi sử dụng dịch vụ tại đây bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn cấu hình kèm kỹ thuật từ đội ngũ nhân viên một cách tận tình và chuyên nghiệp nhất.

Câu hỏi thường gặp

Mail Server trong thuật ngữ đơn giản là gì?

Email Server hay đơn giản là Mail Server, là một ứng dụng hoặc máy tính trong mạng có mục đích duy nhất là hoạt động như một bưu cục ảo. Máy chủ lưu trữ thư đến để phân phối cho người dùng cục bộ và gửi thư đi.

Gmail có phải là Mail Server không?

Nếu bạn kết nối bằng SSL hoặc TLS, bạn có thể gửi thư cho bất kỳ ai bên trong hoặc bên ngoài tổ chức của mình bằng cách sử dụng smtp.gmail.com làm máy chủ của bạn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về dịch vụ Mail Server cũng như những lợi ích to lớn mà chúng mang đến cho người dùng. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này bạn đã tích lũy thêm nhiều kiến thức về Email Server và có thể dễ dàng áp dụng cho việc quản lý, lưu trữ, gửi email,… đạt được kết quả cao nhất với Mail Server.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (88 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận