Cách chỉnh category và tag trong WordPress đơn giản

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Chỉnh và hợp nhất category và tag trong WordPress giúp khách truy cập dễ dàng điều hướng trang web hơn và tối ưu SEO cho website. Hơn nữa, khi blog của bạn phát triển và thay đổi, có thể có một số category và tag mà bạn không còn sử dụng nữa. Để hiểu rõ hơn, Vietnix sẽ hướng dẫn cách chỉnh category và tag trong WordPress nhanh chóng tại bài viết sau.

Khi nào cần chỉnh category và tag trong WordPress?

Categorytag là cách tuyệt vời để sắp xếp bài viết và giúp khách truy cập tìm thấy nội dung thú vị họ cần. Category và tag cũng có thể cải thiện thứ hạng SEO WordPress bằng cách giúp các công cụ tìm kiếm hiểu bài đăng để có thể hiển thị cho những người đang tìm kiếm nội dung giống như nội dung.

Khi nào cần chỉnh category và tag trong WordPress?
Khi nào cần hợp nhất category và tag trong WordPress?

Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, có thể có những category và tag này không sử dụng nữa. Bạn cũng có thể muốn hợp nhất các category và tag tương tự.

Nếu điều này xảy ra, bạn có thể chỉnh sửa thủ công từng bài đăng trên blog WordPress và thay đổi các category và tag được chỉ định. Tuy nhiên, việc này có thể mất rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt nếu có nhiều nội dung.

Cách 1: Sử dụng WordPress Bulk Edit tích hợp

Bạn có thể thêm category và tag vào nhiều bài đăng cùng một lúc bằng các công cụ WordPress tích hợp. Chỉ cần lưu ý rằng không thể xóa tag và category bằng cách này, nếu muốn xóa tag và category, bạn sẽ cần sử dụng cách 2 để thay thế.

Thêm hàng loạt bài viết vào một category WordPress mới

Để thêm category và tag vào bài đăng, hãy đi tới Posts > All Posts và chọn hộp bên cạnh mỗi bài đăng bạn muốn thay đổi. Sau đó, nhấp vào menu thả xuống ‘Bulk actions‘ và chọn ‘Edit‘. Sau đó, chỉ cần nhấp vào ‘Apply‘.

Chỉnh sửa hàng loạt bài đăng
Chỉnh sửa hàng loạt bài đăng

Bây giờ bạn sẽ thấy các công cụ chỉnh sửa hàng loạt cho những bài đăng này. Để thêm bài viết vào một category mới, chỉ cần chọn hộp bên cạnh mỗi category. Để thêm nhiều tag hơn, chỉ cần nhập vào hộp ‘Tag‘ và phân tách từng tag bằng dấu phẩy. Khi đã xong, hãy nhấp vào button ‘Update‘.

Nhấn vào Update sau khi đã chỉnh xong
Nhấn vào Update sau khi đã chỉnh xong

Bây giờ, các category và tag này sẽ được thêm vào tất cả các bài đăng đã chọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại Vietnix như:

Chuyển thủ công bài viết sang category WordPress mới

Nếu muốn chuyển bài viết sang một category mới thì bạn có thể thực hiện thông qua vài cú nhấp chuột bằng cài đặt Quick Edit. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn chỉ cần cập nhật một vài bài đăng vì bạn vẫn cần chỉnh sửa từng bài đăng riêng lẻ.

Trong dashboard bài đăng, hãy di chuột qua bài đăng mà bạn muốn chuyển sang category mới. Khi nó xuất hiện, chỉ cần nhấp vào link ‘Quick Edit‘.

Nhấp vào Quick Edit để di chuyển bài đăng cụ thể
Nhấp vào Quick Edit để di chuyển bài đăng cụ thể

Bây giờ bạn sẽ thấy một phần tương tự như phần công cụ chỉnh sửa hàng loạt ở trên. Tại đây, chỉ cần bỏ chọn category hiện tại và sau đó chọn hộp bên cạnh category muốn sử dụng. Bạn cũng có thể thêm hoặc xóa tag khỏi hộp ‘Tag‘.

Khi hoàn tất, đừng quên nhấp vào ‘Update‘ để lưu các thay đổi.

Nhấp vào Update để lưu các thay đổi
Nhấp vào Update để lưu các thay đổi

Cách 2: Sử dụng TaxoPress để chỉnh category và tag

Nếu bạn muốn chỉnh và hợp nhất category và tag trong WordPress sẽ cần sử dụng TaxoPress. Plugin miễn phí này có một màn hình duy nhất có thể chỉnh sửa category và tag cho tất cả các bài đăng WordPress. Nếu bạn hợp nhất các category và tag thì TaxoPress cũng sẽ tự động cập nhật tất cả các bài đăng liên quan.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước về cách cài đặt plugin WordPress.

Cách cài đặt plugin nhanh chóng, đơn giản

Khi đã xong, bạn đã có thể chỉnh và hợp nhất các category và tag.

Cách chỉnh sửa hàng loạt category và tag

TaxoPress cho phép thêm hoặc xóa bất kỳ category hoặc tag nào khỏi số lượng bài đăng WordPress không giới hạn. Chỉ cần truy cập TaxoPress > Mass Edit Terms. Ở đầu màn hình, mở menu thả xuống và chọn ‘Category‘ hoặc ‘Tags‘.

Xóa category khỏi bài đăng
Xóa category khỏi bài đăng

Sau đó, nhấp vào ‘Change Selection‘. TaxoPress sau đó sẽ hiển thị danh sách tất cả các bài đăng của bạn, cùng với các category và tag.

Chỉnh sửa hàng loạt category và tag bằng TaxoPress
Chỉnh sửa hàng loạt category và tag bằng TaxoPress

Để thêm một thuật ngữ mới vào bài viết, chỉ cần gõ vào hộp. Bạn sẽ cần phân tách từng category hoặc tag bằng dấu phẩy. Để xóa một thuật ngữ, chỉ cần xóa nó.

Chỉ cần lặp lại các bước này để thay đổi category hoặc tag cho mỗi bài đăng. Sau khi hoàn tất các tùy chỉnh cài đặt, hãy nhấp vào button ‘Update all‘ để lưu lại.

Nhấp vào Update all để cập nhật các thay đổi
Nhấp vào Update all để cập nhật các thay đổi

Ngoài những nội dung này, bạn có thể tham khảo:

Cách hợp nhất category và tag WordPress

TaxoPress có thể hợp nhất nhiều category hoặc tag thành một thuật ngữ mới. Thậm chí, TaxoPress sẽ áp dụng thuật ngữ mới này cho tất cả các bài đăng liên quan, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Để hợp nhất các category hoặc tag, bạn cần truy cập TaxoPress > Manage Terms. Bây giờ bạn có thể mở menu thả xuống và chọn xem bạn muốn hợp nhất các category hay tag.

Chọn hợp nhất category hoặc tag
Chọn hợp nhất category hoặc tag

Sau đó, chọn tab ‘Merge Terms‘. Trong trường ‘Term(s) to merge‘, nhập category hoặc tag bạn muốn hợp nhất. Hãy đảm bảo phân tách từng thuật ngữ bằng dấu phẩy.

Chọn merge term và nhập các thuật ngữ
Chọn merge term và nhập các thuật ngữ

Khi đã xong, hãy nhập thuật ngữ mới vào trường ‘New term name‘. Cuối cùng, nhấp vào ‘Merge‘ để lưu các thay đổi.

Nhấp vào merge để lưu các thay đổi
Nhấp vào merge để lưu các thay đổi

Bây giờ, nếu bạn xem bất kỳ bài đăng nào có category hoặc tag ban đầu, bạn sẽ thấy rằng bài đăng đó đang sử dụng thuật ngữ mới. Ngoài cách chỉnh category và tag trong WordPress, bạn có thể quan tâm thêm về:

Xóa các category và tag WordPress không sử dụng

TaxoPress cũng cho phép bạn tìm và xóa các thuật ngữ không bao giờ được sử dụng hoặc hiếm khi được sử dụng. Đây có thể là một cách dễ dàng để xóa category và tag khỏi trang web WordPress.

Ví dụ: Bạn có thể xóa các category có 2 bài đăng blog trở xuống.

Để thực hiện việc này, hãy truy cập TaxoPress > Manage Terms. Bây giờ bạn có thể mở menu thả xuống và chọn xem bạn có muốn xóa các category hoặc tag không sử dụng hay không.

Chọn các category và tag không sử dụng
Chọn các category và tag không sử dụng

Sau đó, chọn tab ‘Delete unused terms‘. Bây giờ bạn có thể đặt số lần sử dụng tối thiểu cho mỗi thuật ngữ bằng menu thả xuống. 

Ví dụ: nếu bạn chọn ‘5‘ thì TaxoPress sẽ xóa tất cả các category hoặc tag được sử dụng bởi ít hơn 5 bài đăng.

Nếu bạn chọn ‘1‘ thì TaxoPress sẽ xóa tất cả các thuật ngữ không bao giờ được sử dụng.

Cài đặt số lượng thuật ngữ không được sử dụng bởi bao nhiêu bài đăng
Cài đặt số lượng thuật ngữ không được sử dụng bởi bao nhiêu bài đăng

Sau khi chọn một số, hãy nhấp vào button ‘Delete rarely used‘. TaxoPress bây giờ sẽ scan trang web và hiển thị một banner với số lượng thuật ngữ mà nó đã phát hiện và xóa.

Nhấn deleted rarely used để phát hiện thuật ngữ không được sử dụng
Nhấn deleted rarely used để phát hiện thuật ngữ không được sử dụng

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách chỉnh và hợp nhất category và tag trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của Vietnix về hướng dẫn loại bỏ danh mục khỏi trang chủ WordPress hoặc hướng dẫn tạo RSS feeds cho category trong WordPress để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của mình, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (57 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận