Category là gì? Tạo category mới trong website WordPress nhanh nhất

Lượt xem
Nguyễn Thanh Trường
Home

Category (danh mục) là yếu tố quan trọng cho website và hỗ trợ SEO hiệu quả hơn. Đối với người mới trong digital marketing, họ có thể không hiểu rõ Category là gì và khác với Tag như thế nào. Trong bài viết này, Vietnix sẽ giải đáp mọi thắc mắc về khái niệm Category và cách tạo nó.

Category là gì?

Category là một trong những category mặc định trong WordPress. Bạn có thể sử dụng category để sắp xếp và gom các bài đăng trên blog vào các phần khác nhau. Ví dụ, một trang web tin tức có thể có category cho các bài viết được sắp xếp dưới các chủ đề news, opinion, weather, và sports.

Categories giúp cho người truy cập nhanh chóng biết được chủ đề của trang web bạn là gì và cho phép người dùng tìm thông tin trong trang web của bạn một cách nhanh chóng hơn.

Category mặc định trong cài đặt WordPress mới là “Uncategorized”. Nếu bạn không chọn một category cho một bài đăng, thì bài đăng đó sẽ tự động được đặt vào category mặc định. Chỉ có người quản trị WordPress mới có thể thay đổi category mặc định từ màn hình “Settings > Writing“.

Setting default category
Setting default category

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Cách để thêm categories

Khi chỉnh sửa một bài đăng trên blog, bạn có thể thêm nó vào một category bằng cách chọn hộp bên cạnh.

Cách thêm bài viết vào một category WordPress
Cách thêm bài viết vào một category WordPress

Nếu bạn cần thêm một category mới trong khi bạn đang chỉnh sửa một bài viết, chỉ cần nhấp vào liên kết Add New Category dưới danh sách các category hiện có của bạn.

Bạn cũng có thể thêm một category trực tiếp từ màn hình Posts > Categories. Nhập tên cho category mới của bạn và thêm một slug. Bạn có thể tạo slug thân thiện với URL cho bài viết của mình bằng cách sử dụng chữ thường, số hoặc dấu gạch ngang.

Nếu bạn không nhập gì vào trường slug, thì WordPress sẽ tự động tạo tên slug dựa trên tên category. Slug tạo một liên kết đến trang category của bạn liệt kê tất cả các bài viết mà bạn đã tạo trong category đó.

Category trên thanh bên
Category trên thanh bên

Cách tạo category con

Category là có cấu trúc phân cấp, có nghĩa là mỗi category có thể có các category con. Một category con được sử dụng cho một chủ đề phụ (sub-topic) nằm dưới một chủ đề (topic) rộng hơn. Ví dụ, một trang web tin tức có thể có category “News” với các category con là “Local” (Địa phương), “National” (Quốc gia), và “Global” (Toàn cầu).

Để tạo một category con, hãy vào màn hình Posts > Categories và chọn một category cha từ menu thả xuống. Sau đó, điền tên cho category con của bạn, việc thêm mô tả và slug là tùy chọn.

Bây giờ nhấp vào nút “Add New Category” và category con của bạn sẽ được tạo.

Creating Child Category
Creating Child Category

Cách chỉnh sửa Categories

Các category có thể được chỉnh sửa từ màn hình Posts > Categories. Di chuyển chuột đến category mà bạn muốn chỉnh sửa và sau đó nhấp vào liên kết “Edit”. Điều này sẽ mở trình soạn thảo, nơi bạn có thể thêm hoặc xóa các category cha và con, thay đổi tên category, slug hoặc mô tả.

Cách chỉnh sửa Categories
Cách chỉnh sửa Categories

Bạn cũng có thể xóa các category từ màn hình Posts > Categories. Việc xóa một category cha hoặc con không làm xóa các bài đăng của bạn. WordPress tự động đặt các bài đăng không được gán vào một category mặc định.

Một người quản trị viên phải tạo một category mặc định mới hoặc gán nó vào một category hiện có trước khi category mặc định “uncategorized” có thể bị xóa.

Cách hiển thị Categories

Muốn giúp cho khách truy cập trang web dễ dàng tìm các categories bài đăng của bạn?

Một cách thông thường để làm điều này là đặt danh sách các categories trong slidebar của trang web.

Categories có thể hiển thị trong slidebar bằng cách sử dụng categories widget.

Đi tới Appearance > Widgets và kéo và thả widget category vào thanh bên. Tất cả các category sẽ được hiển thị trong slidebar, trừ những category không có bài đăng.

Category widget cho phép bạn hiển thị các categories dưới dạng menu thả xuống hoặc danh sách. Bạn cũng có thể chọn xem số lượng bài đăng trong mỗi category.

Nếu bạn chọn tùy chọn Show hierarchy, các categories con của bạn sẽ được chỉ định bằng kiểu dáng đặc biệt, thường là thụt vào trước tên category con. Sự xuất hiện này sẽ phụ thuộc vào chủ đề của bạn. Nếu bạn không chọn tùy chọn này, thì tất cả categories của bạn sẽ trông giống nhau trong danh sách, dù là categories cha hay con.

Tiện ích Category
Tiện ích Category

Bạn cũng có thể thêm các category vào menu điều hướng trang web của bạn. Để làm điều đó, hãy đi tới Appearance > Menus. Tiếp theo, nhấp vào “Category”, chọn các category mà bạn muốn có trong menu của bạn, và nhấp vào nút “Add to Menu”.

Category trong Menu
Category trong Menu

Sự khác biệt giữa category và tags

Category và tags đều là những hệ thống phân loại được bao gồm mặc định trong WordPress. Category trong WordPress bao gồm broader sections của trang web của bạn, trong khi tags giúp xác định tất cả các bài viết bạn đã tạo có tags với một từ cụ thể.

Hãy tưởng tượng category như một bảng mục lục ở phía trước của một cuốn sách. Chúng phân tách nội dung trên trang web của bạn thành các chủ đề chung. Trong khi tags giống như mục lục ở phía sau của một cuốn sách, bởi vì chúng gán từ để mô tả chi tiết rất cụ thể của các bài viết của bạn.

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa tags và category là bạn phải chọn một category cho bài viết của bạn, và nếu không, chúng sẽ được liệt kê dưới mục “uncategorized”. Trong khi đó, bạn không bắt buộc phải thêm tags.

Category giúp khách truy cập hiểu rõ về nội dung của trang web của bạn để họ có thể điều hướng đến nội dung mà họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng. Category có thể có tính phân cấp nếu bạn sử dụng các category con.

Tags không có tính phân cấp, vì vậy không có tags cha hoặc tags con.

Vietnix đã viết một bài viết dài nêu rõ những cách sử dụng tốt nhất của category và tags để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng chúng và sự khác biệt giữa hai loại này.

Cách chuyển từ category sang tags

Đôi khi, bạn có thể muốn chuyển đổi các category của mình thành tags hoặc chuyển đổi các tags của bạn thành category. Để làm điều đó, đi tới Tools > Import và nhấp vào “Categories and Tags Converter”. Tiếp theo, nhấp vào nút “Run Importer”. Sau đó, một cửa sổ pop-up sẽ hiển thị yêu cầu bạn cài đặt công cụ nhập, nhấp vào nút “Run Importer”.

Sau khi công cụ nhập được cài đặt, nhấp vào “Activate Plugin and Run Importer”. Tiếp theo, chọn tùy chọn chuyển đổi bạn muốn. Bây giờ, chọn các mục bạn muốn chuyển đổi bằng cách nhấp vào từng mục và nhấp vào nút “Convert”.

Cách chuyển từ category sang tags
Cách chuyển từ category sang tags

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp lưu trữ để tối ưu hóa SEO và nâng cao trải nghiệm người dùng thì không thể bỏ qua các giải pháp hosting từ Vietnix. WordPress Hosting Vietnix được thiết kế chuyên biệt cho nền tảng WordPress, giúp cho việc xây dựng và quản lý website trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn sẽ được trải nghiệm các tính năng nổi bật như:

  • Cài đặt WordPress chỉ với 1 click đơn giản.
  • Tăng tốc độ tải trang của website dưới 1 giây, giúp người dùng truy cập nhanh chóng và dễ dàng.
  • Khu vực thử nghiệm website không giới hạn, giúp bạn kiểm tra thử nghiệm, cập nhật và phát triển website một cách dễ dàng.
  • Backup tự động 4 lần mỗi ngày, giúp bảo vệ dữ liệu website tránh khỏi bất cứ rủi ro nào.
cd wordpress hosting 1 2
Category là gì? Tạo category mới trong website WordPress nhanh nhất 22

Với các tính năng đặc biệt này, WordPress Hosting Vietnix sẽ giúp bạn tối ưu hóa website của mình, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và tăng cường tỷ lệ chuyển đổi doanh số từ web.

Vietnix là một trong những nhà cung cấp hàng đầu về giải pháp lưu trữ số và điện toán đám mây tại Việt Nam. Công ty đã hoạt động hơn 11 năm trong lĩnh vực và phục vụ cho hơn 50.000 khách hàng cá nhân và doanh nghiệp lớn trên khắp cả nước. Vietnix tập trung vào việc cải thiện tốc độ, độ ổn định của hạ tầng và đội ngũ hỗ trợ chuyên môn cao để đảm bảo khách hàng luôn nhận được dịch vụ tốt nhất. Chính bởi vậy Vietnix luôn được người dùng đánh giá cao, với tỷ lệ khách hàng giới thiệu dịch vụ sau khi sử dụng lên đến 97%.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 1800 1093.
  • Email: sales@vietnix.com.vn.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về category WordPress và cách chúng hoạt động! Hãy xem thêm những bài viết khác như cách thêm custom product builder trong WooCommerce hay cách nhúng album Facebook vào WordPress để có thật nhiều thông tin hay nhé.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (171 bình chọn)

Nguyễn Thanh Trường

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận