Firewall Anti DDoS
SSL
5
5

Hướng dẫn cách cải thiện tiêu đề SEO trong WordPress

52
Lượt xem
Home WordPress Hướng dẫn cách cải thiện tiêu đề SEO trong WordPress

Bạn đang tìm cách cải thiện thứ hạng SEO của mình? Tiêu đề của bạn là điều đầu tiên mà người ta sẽ thấy trong kết quả tìm kiếm và họ sẽ quyết định có nhấp vào liên kết đó hay không. Trong bài viết này, Vietnix sẽ chỉ cho bạn cách cải thiện tiêu đề SEO trong WordPress đơn giản.

Tại sao bạn cần cải thiện tiêu đề SEO trong WordPress?

Việc chọn tiêu đề tốt nhất cho các bài viết blog và landing page là vô cùng quan trọng cho tối ưu hóa SEO. Những tiêu đề mạnh mẽ có thể khiến người ta nhấp chuột vào liên kết trong kết quả tìm kiếm và truy cập vào trang web WordPress.

Tất nhiên, càng nhiều người nhấp vào tiêu đề bạn sẽ nhận được càng nhiều traffic. Nhưng tỷ lệ nhấp chuột cao hơn (CTR – click-through rate) cũng có thể cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, đem lại cho bạn thậm chí cả lượng truy cập nhiều hơn.

Đối với người mới bắt đầu, việc tạo ra một tiêu đề mà ngay lập tức thu hút sự chú ý của mọi người và khiến họ nhấp vào liên kết có thể khá khó khăn. Đó là lúc một công cụ phân tích tiêu đề có thể giúp bạn.

Một công cụ phân tích tiêu đề là một công cụ giúp bạn đánh giá và cải thiện tiêu đề của mình. Công cụ này cung cấp thông tin dựa trên dữ liệu và đề xuất để tạo ra các tiêu đề hấp dẫn và đáng nhấp chuột.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về các công cụ phân tích website:

Cải thiện tiêu đề SEO trong WordPress

1. Cài đặt All in One SEO

Cách đơn giản nhất để phân tích tiêu đề trong WordPress là sử dụng plugin All in One SEO (AIOSEO). Đây là plugin SEO tốt nhất cho WordPress trên thị trường và được sử dụng bởi hơn 3 triệu trang web.

AIOSEO giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm mà không cần kiến thức kỹ thuật hoặc thuê một chuyên gia SEO. Plugin cung cấp công cụ phân tích tiêu đề trong trình soạn thảo WordPress để bạn có thể tạo ra các tiêu đề mạnh mẽ.

Lưu ý: Hướng dẫn này sử dụng phiên bản AIOSEO Lite vì nó bao gồm công cụ phân tích tiêu đề.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt phiên bản miễn phí của AIOSEO trên trang web. Nếu bạn cần trợ giúp, bạn có thể làm theo hướng dẫn từng bước của Vietnix về cách cài đặt một plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, công cụ phân tích tiêu đề sẽ được tự động thêm vào WordPress.

Plugin sẽ tự động khởi chạy trình hướng dẫn cài đặt. Bạn có thể nhấp vào nút “Let’s Get Started” để thiết lập các tính năng khác của plugin AIOSEO trên trang web.

AIOSEO
AIOSEO

Khi bạn có kế hoạch tạo blog hoặc landing page trên nền tảng WordPress, hãy lựa chọn sử dụng dịch vụ WordPress Hosting tại Vietnix. Các gói dịch vụ này không chỉ cung cấp môi trường tối ưu cho mã nguồn WordPress, giúp website hoạt động nhanh và ổn định mà còn mang đến cho bạn nhiều ưu đãi hấp dẫn không nên bỏ lỡ.

cd wordpress hosting 1 2

Khi mua WordPress Hosting, bạn sẽ được tặng kèm một bộ theme và plugin WordPress bản quyền trị giá đến 26.000.000 VND/Năm. Đây thực sự là món quà vô cùng giá trị, không chỉ giúp bạn xây dựng một website chuyên nghiệp và thu hút, mà còn hỗ trợ tối ưu SEO hiệu quả và giúp bạn tiết kiệm đáng kể về kinh phí.

Hướng dẫn mua WordPress Hosting tại Vietnix

Bộ quà tặng theme và plugin từ Vietnix bao gồm:

 • Plugin: WP Rocket
 • Plugin: Rank Math SEO Pro
 • Plugin: iThemes Security Pro
 • Plugin: WPML
 • Plugin: WP Smush Pro
 • Plugin: Elementor Pro
 • Theme + plugin: WP Astra Growth Bundle
 • Toàn bộ theme + plugin của MyThemeShop 
 • Theme: Divi 

2. Cài đặt MonsterInsights

Công cụ phân tích tiêu đề cũng là một tính năng của plugin MonsterInsights. Tương tự như AIOSEO, sau khi cài đặt plugin, công cụ phân tích tiêu đề sẽ tự động sẵn có trong trình soạn thảo bài viết.

MonsterInsights là plugin Google Analytics phổ biến nhất cho WordPress, được sử dụng bởi hơn 3 triệu trang web. Nó sẽ giúp bạn khám phá loại khách truy cập bạn nhận được trên trang web và những gì họ làm khi họ đến đó. Điều này có thể giúp bạn làm nội dung của mình trở nên liên quan hơn.

Bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí của MonsterInsights để phân tích tiêu đề, nhưng cũng có phiên bản MonsterInsights Pro. Nó bao gồm các tính năng bổ sung như phân tích dữ liệu tiên tiến, thử nghiệm A/B, hành trình người dùng và nhiều hơn nữa.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách cài đặt và kích hoạt phiên bản miễn phí của MonsterInsights trên trang web.

MonsterInsights
MonsterInsights

Nếu bạn cuộn xuống trang, bạn cũng sẽ thấy một số đề xuất để cải thiện tiêu đề.

Ví dụ, công cụ Headline Analyzer có thể đề xuất thêm nhiều từ không phổ biến hoặc từ có yếu tố cảm xúc vào tiêu đề để thu hút nhiều lượt nhấp chuột hơn.

3. Thêm tiêu đề SEO cho bài viết

Nếu bạn đang sử dụng plugin All in One SEO hoặc MonsterInsights, bạn sẽ cần truy cập vào công cụ Headline Analyzer trong trình soạn thảo bài viết WordPress.

Hãy tiến hành chỉnh sửa hoặc thêm một bài viết mới. Khi bạn đang trong trình soạn thảo WordPress, bạn có thể thêm tiêu đề bài viết của mình ở đầu trang.

Thêm tiêu đề SEO cho bài viết
Thêm tiêu đề SEO cho bài viết

Cần nhớ rằng có sự khác biệt giữa tiêu đề bài viết và tiêu đề SEO.

Sự khác biệt đầu tiên là phía sau màn hình, hai tiêu đề này sử dụng các thẻ HTML hoàn toàn khác nhau. Tiêu đề bài viết được đặt trong thẻ <h1>, trong khi tiêu đề SEO sử dụng thẻ <title>.

Sự khác biệt thứ hai là nơi mà các tiêu đề này xuất hiện. Tiêu đề bài viết thường hiển thị ở đầu trang, tùy thuộc vào theme WordPress. Trong khi đó, tiêu đề SEO không xuất hiện trong bài viết.

Thay vào đó, tiêu đề SEO gợi ý cho các công cụ tìm kiếm như Google về cách bạn muốn tiêu đề của mình hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Nó cũng hiển thị trên thanh tiêu đề của trình duyệt khi xem bài viết.

WordPress không cho phép bạn nhập tiêu đề SEO. Nhưng các plugin SEO như AIOSEO cho phép bạn dễ dàng thêm tiêu đề SEO cho các bài viết.

Nếu AIOSEO được cài đặt trên trang web, bạn chỉ cần cuộn xuống ô AIOSEO Settings trong trình soạn thảo WordPress và sau đó nhập một tiêu đề trong phần Post Title.

Post Title
Post Title

Plugin cũng cung cấp các thẻ thông minh, cho phép bạn tự động thêm thông tin vào tiêu đề, như tiêu đề bài viết, năm hiện tại, tên tác giả, danh mục, khẩu hiệu trang web và nhiều hơn nữa.

Ngoài ra để tối ưu tiêu đề tốt hơn đối với các công cụ tìm kiếm, bạn cũng cần quan tâm đến meta title, bạn có thể tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau:

4. Sử dụng Headline Analyzer để cải thiện tiêu đề SEO

Sau khi thêm một tiêu đề cho bài viết, bạn có thể phân tích nó bằng cách sử dụng AIOSEO hoặc MonsterInsights. Bạn chỉ cần nhấp vào nút “SEO Headline Analyzer” màu xanh lá cây ở góc phải phía trên.

Headline Analyzer
Headline Analyzer

AIOSEO hoặc MonsterInsights sẽ hiển thị cho bạn một điểm số từ 1 đến 100 cho tiêu đề. Điểm số từ 70 trở lên cho thấy bạn đã viết một tiêu đề mạnh mẽ.

Nếu điểm số dưới 70, thì đừng lo lắng. Công cụ phân tích tiêu đề sẽ đưa ra các gợi ý để cải thiện điểm số và làm cho tiêu đề hấp dẫn hơn, từ đó thu hút nhiều lượt nhấp và traffic hơn.

Bây giờ bạn có thể cuộn xuống và xem tỷ lệ từ trong bài viết. Plugin sẽ tìm kiếm các từ thông thường, không thông thường, có tính cảm xúc và có sức mạnh.

Đây là những từ giúp kích hoạt phản ứng tâm lý hoặc cảm xúc từ người xem. Khi tạo tiêu đề, bạn có thể sử dụng những từ này để cải thiện điểm số tiêu đề và tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR).

Bạn có thể cuộn xuống và xem tỷ lệ từ trong bài viết
Bạn có thể cuộn xuống và xem tỷ lệ từ trong bài viết

Tiếp theo, bạn có thể kiểm tra cảm xúc của tiêu đề. Các tiêu đề có cảm xúc tích cực thường thu hút được nhiều tương tác và nhấp chuột hơn so với những tiêu đề trung tính hoặc tiêu cực.

Ngoài ra, plugin cũng sẽ hiển thị cho bạn loại tiêu đề.

Ví dụ, bạn có thể thấy liệu loại tiêu đề là bài viết hướng dẫn, bài viết danh sách, bài viết nguồn tài nguyên, hoặc nhiều loại tiêu đề khác.

Những loại tiêu đề này thường nhận được nhiều lượt click hơn so với những tiêu đề thông thường.

Có thể kiểm tra cảm xúc của tiêu đề
Có thể kiểm tra cảm xúc của tiêu đề

Sau đó, bạn có thể cuộn xuống và kiểm tra số ký tự và số từ cho tiêu đề trong công cụ phân tích tiêu đề.

Được khuyến nghị viết các tiêu đề dưới 55 ký tự để các công cụ tìm kiếm có thể hiển thị đầy đủ nội dung trong kết quả tìm kiếm.

Nếu tiêu đề vượt quá 55 ký tự, thì các công cụ tìm kiếm có thể cắt bớt phần cuối của văn bản. Điều này có thể làm cho ý nghĩa của tiêu đề trở nên mơ hồ và giảm tỷ lệ nhấp chuột.

Nên viết các tiêu đề dưới 55 ký tự
Nên viết các tiêu đề dưới 55 ký tự

Tiếp theo, bạn có thể phân tích 3 từ đầu và 3 từ cuối trong tiêu đề. Hầu hết độc giả thường nhìn qua 3 từ đầu và 3 từ cuối trong tiêu đề bài viết trước khi quyết định nhấp chuột.

Sử dụng thông tin này, bạn có thể đặt từ khóa mục tiêu và thông tin quan trọng nhất ở đầu để thu hút sự chú ý của người đọc.

Headline Analyzer cũng hiển thị một phiên bản xem trước về cách tiêu đề sẽ xuất hiện trong kết quả trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Headline Analyzer hiển thị một phiên bản xem trước về cách tiêu đề sẽ xuất hiện
Headline Analyzer hiển thị một phiên bản xem trước về cách tiêu đề sẽ xuất hiện

Nếu tiêu đề không đạt điểm số tốt, bạn có thể dễ dàng thử nghiệm các tiêu đề mới và phân tích chúng trước khi quyết định về tiêu đề SEO tốt nhất.

Bạn chỉ cần chuyển sang tab Try New Headline trong công cụ, nhập tiêu đề mới và nhấp vào nút Analyze Headline.

AIOSEO hoặc MonsterInsights sẽ hiển thị cho bạn điểm số của tiêu đề mới và so sánh nó với tiêu đề SEO hiện tại.

Bạn có thể thử nhiều tiêu đề cho bài viết trên blog WordPress của mình và phân tích điểm số để xem cái nào hoạt động tốt nhất.

Trước khi nhấn Publish, hãy kiểm tra danh sách kiểm tra tối ưu hóa bài viết trên blog để đảm bảo bài viết được tối ưu hóa đầy đủ để thu hút lượng truy cập tối đa có thể.

5. Google Search Console và Headline Analyzer

Bạn có thể áp dụng những mẹo này còn mạnh mẽ hơn như chuyên gia làm và kết hợp công cụ phân tích tiêu đề với thông tin từ Google Search Console.

Nếu bạn xem hướng dẫn tối ưu Google Search Console của Vietnix để tăng lượng truy cập, bạn sẽ thấy có một phần về việc tìm các từ khóa dễ đạt được mà bạn có thể xếp hạng dễ dàng. Sau đó, bạn có thể thử thêm một trong những từ khóa dễ đạt được này vào tiêu đề SEO và khắp bài viết. Khi tỷ lệ nhấp chuột tăng lên, thứ hạng SEO cũng sẽ tăng lên.

Để thêm Google Search Console vào WordPress, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Hướng dẫn cài đặt Google Search Console 2023 của Vietnix

Vietnix là một trong những nhà cung cấp uy tín hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đăng ký tên miền và web hosting, được nhiều khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. Chất lượng dịch vụ tại Vietnix đã được khẳng định qua những thành tựu đã đạt được.

 • Hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tên miền, hosting.
 • Đồng hành cùng sự thành công trong quá trình kinh doanh trực tuyến của hơn 50.000 khách hàng.
 • Sở hữu công nghệ chống DDoS độc quyền tại Việt Nam.
 • 97% khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ của Vietnix đánh giá 5 sao.
 • Đạt giải thưởng Thương hiệu Việt Nam xuất sắc vào năm 2022.

Do đó, nếu đang tìm kiếm giải pháp hosting tốc độ cao, ổn định và tối ưu cho WordPress, bạn có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn Vietnix.

cd

Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết về dịch vụ:

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1800 1093.
 • Email: sales@vietnix.com.vn.
Banner WordPress Hosting Singlepost

Chương trình ra mắt dịch vụ WordPress Hosting miễn phí 500 mẫu website

Lời kết

Vietnix hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách cải thiện tiêu đề SEO trong WordPress. Bạn cũng có thể xem thêm hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO website chỉ với 7 bước đạt TOP 1 hoặc quy trình SEO website cơ bản chỉ với 8 bước đơn giản tại Vietnix.vn để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích, chúc bạn thành công!

Chia sẻ lên
Theo dõi trên
Đánh giá
5/5 - (72 bình chọn)
Kết nối với mình qua
Mình là Trường - hiện đang phụ trách một số mảng trong chiến lược Marketing của Vietnix và đặc biệt là SEO. Ngoài ra, mình còn thích sử dụng WordPress để xây dựng website trong nhiều năm qua. Mình mong muốn có thể dùng trải nghiệm thực tế khi làm việc tại Vietnix để đem lại những chia sẻ hữu ích cho các bạn.
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix
Bài viết liên quan
Bình luận