Cách kiểm tra tốc độ Web Hosting đơn giản nhất

Cách kiểm tra tốc độ Web Hosting đơn giản nhất

18/04/2021

Web Hosting là một yếu tố quan trọng của trang web. Tốc độ web chậm có thể làm giảm lượng truy cập. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ web hosting đơn giản nhất để có thể nhanh chóng cải thiện nó.

Các số liệu thống kê gần đây cho biết, 1 giây tải trang chậm hơn có thể làm giảm 11% lượng xem trang. Các chuyển đổi cũng bị giảm đến 7%, hàng triệu doanh thu bị mất. Những thiệt hại này vẫn còn chưa đề cập đến mặt SEO của trang web.

Có một điều chắc chắn là – các trang web có tốc độ cao đều khiến khách truy cập hài lòng. Vì vậy, chủ đề hôm nay của chúng ta sẽ là về tốc độ web hosting. Và cách để ta có thể cải thiện nó.

Kiem-tra-toc-do-web-hosting
Tốc độ Web Hosting

Vì sao trang web bị chậm?

Đầu tiên, chúng ta hãy bàn về sự khác nhau giữa tốc độ server và tốc độ website.

Khi chọn web host mới, bạn muốn đảm bảo phần cứng của họ đáp ứng được các nhu cầu về tốc độ. Bạn có thể có được trang web nhẹ nhất, tối ưu tốt nhất. Nhưng nếu các server không đạt tiêu chuẩn, mọi thứ là vô ích. Vì vậy, tốc độ của server cho biết tốc độ mà server của bạn sẽ xử lý yêu cầu của người dùng và tìm các nội dung cần thiết.

Host của bạn chịu trách nhiệm về phần môi trường. Nhưng tốc độ thực tế của website là phụ thuộc vào bạn. Nó phục thuộc vào rất nhiều yếu tố – phần mềm được chọn, tối ưu code, browser caching, image compression. Ngày nay, cuộc cạnh tranh làm các trang web hào nhoáng hơn đang rất khốc liệt. Đến nỗi các admin web thường quên rằng mỗi plugin mới đều làm tăng kích thước trang. Và làm trang tải chậm hơn.

Tốc độ trang web là trách nhiệm của chung của cả hai:

 • Nhà cung cấp hosting phải cung cấp các server đáng tin cậy.
 • Bạn phải đảm bảo thiết kế, code và chức năng được tối ưu.

Nếu cả hai bên đều làm tốt công việc của mình, trang web của bạn sẽ rất tốt.

Cách kiểm tra tốc độ Web Hosting

Nhiều nhà cung cấp ngày nay cho phép sử dụng bản dùng thử miễn phí, thường từ 30-45 ngày. Trong thời gian đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ hosting của họ. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để trải nghiệm giao diện và kiểm tra benchmark của dịch vụ.

Ngày nay, có rất nhiều công cụ bên thứ ba kiểm tra tốc độ web hosting của bạn bằng các thuật toán nâng cao. Một số công cụ tốt thậm chí còn cho biết các mẹo tối ưu hóa hiệu suất. Nhưng trong đó, con số nào liên quan trực tiếp đến tốc độ server?

 • TTFB: Time-to-first-byte, cho biết khả năng đáp ứng của web server của bạn. Về cơ bản, đây là khoảng thời gian tính từ khi người dùng gửi request đến những byte dữ liệu đầu tiên xuất hiện trong trình duyệt client. TTFB càng nhanh thì trang web có thể tải càng nhanh. Điều này đặc biệt quan trọng với các trang web động, vì server cần phải “build” các nội dung từ các thành phần khác nhau.
 • Phân phối thành phần trang web: Một điều khác giúp bạn kiểm tra tốc độ server của mình là check cách các thành phần web của bạn được phân phối. Các công cụ kiểm tra thường cho biết chi tiết thời gian tải của mỗi phần tử web. Và cho biết nó có làm tắc nghẽn process hay không.

Các Server Speed Checker hoạt động thế nào?

Ngày nay có rất nhiều công cụ hữu ích và linh hoạt – ví dụ như GTMetrixWebPageTest, thực hiện hàng nghìn bài test mỗi ngày. Các nền tảng như Pingdom thậm chí còn đi trước một bước. Nó theo dõi thời gian hoạt động của bạn và cảnh báo ngay khi có sự cố.

Quá trình check của các công cụ:

 • Bạn chọn một vị trí server
 • Server gửi một yêu cầu HTTP đến server host của bạn
 • Yêu cầu sẽ truyền 1 vòng để kiểm tra tốc độ của server

Nhiều công cụ cũng bao gồm donwload/unpload test. Sau khi server ban đầu phản hồi ping, checker sẽ mở nhiều kết nối và cố gắng tải xuống một phần nội dung nhỏ. Công cụ sẽ kiểm tra cả tốc độ của server và server của bạn. Tương tự, hệ thống sau đó sẽ đảo ngược quá trình, tải một đoạn dữ liệu từ PC lên web server.

Hãy luôn nhớ rằng kết quả có thể sai sót. Sử dụng nhiều công cụ và chạy speed check từ nhiều vị trí khác nhau có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tiềm năng của host.

Mẹo để cải thiện tốc độ website

Sau khi đề cập đến những gì host có thể làm cho bạn, hãy cùng xem cách để bạn có thể tự cải thiện tốc độ website của mình:

 • Nén file – Nén Gzip thường được sử dụng khi bạn cần tăng nội dung của mình. Nén file có thể giảm kích thước của các file HTML, CSS và JavaScript, giảm load trên web server. Cả W3TotalCache và WPRocket đều hỗ trợ phương pháp nén này.
 • Tối ưu hóa hình ảnh – Các hình ảnh thường chiếm ít nhất 20% dung lượng trên trang web. Giảm kích thước của chúng không chỉ cải thiện hiệu suất mà còn ít tiêu thụ RAM và bandwidth hơn. Gzip sẽ không phù hợp để làm việc này, vì bạn phải tối ưu hóa hình ảnh theo cách riêng. Tùy vào loại hình ảnh, bạn có thể sử dụng nén lossless (PNG, BMP) hay lossy (JPEG, GIF). Nếu đang sử dụng WP, các hình ảnh có thể sẽ được thu nhỏ tự động hoặc sử dụng plugin.
 • Browser caching – Tận dụng browser caching là một việc cần làm nếu bạn muốn trang web nhanh hơn. Điều này cho phép lưu trữ các phần tử trang thiết yếu (stylesheet, ảnh, file JS) trên máy tính cục bộ của mình. Bạn có thể dễ dàng truy xuất chúng sau này khi người dùng yêu cầu.
 • Sử dụng plugin cẩn thận – Tất cả chúng ta đều thích trang web của mình hào nhoáng hơn. Và thích các nền tảng như WordPress có vô số chức năng. Nhưng cần cân nhắc rằng mỗi plugin sẽ làm nặng trang hơn. Các mô-đun được mã hóa sai cũng có thể gây hại cho web. Chỉ sử dụng các add-on quan trọng, update thường xuyên và chặn những truy cập không cần thiết.

Ngoài ra:

Việc tăng tốc trang web của bạn chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Kết luận

Các trang web chậm có thể gây ra nhiều thiệt hại cho thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn. Khách hàng đang có nhu cầu ngày càng cao hơn. Và các admin web phải có chiến lược tối ưu hóa hiệu suất cụ thể để đáp ứng được các nhu cầu đó:

 • Tìm một host đáng tin cậy
 • Kiểm tra phần cứng
 • Chọn vị trí server phù hợp
 • Tối ưu hóa code
 • Nén hình ảnh
 • Tuân theo các nguyên tắc đã thiết lập.

FAQ

Làm sao để biết server của tôi bị chậm?

Bạn có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba để kiểm tra tốc độ server và trang web của mình. Điều đơn giản nhất là kiểm tra ping. Bạn có thể dễ dàng phát hiện nếu có sự cố kết nối ở đâu đến trạng mạng. Hoặc website chậm có thể do việc tối ưu không tốt.

Mở cmd và chạy lệnh ping yourdomain.com. Bạn cũng có thể kiểm tra tracert yourdomain.com để xem kết nối bị mất ở đâu.

Một tốc độ server tốt là gì?

Đây là một số liệu khá chủ quan vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. TTFB là một dấu hiệu tốt ở đây. Nói chung, bất kỳ điểm TTFB nào dưới 350-400ms được coi là nhanh. Và nếu lên đến 700-800ms, bạn có thể gọi là trung bình. Nếu TTFB cao hơn có nghĩa là server của bạn có thể đang cản trở tốc độ trang web của bạn.

Làm sao để tôi tăng tốc server của mình?

Nếu bạn đang sử dụng VPS tự quản lý hoặc máy chủ chuyên dụng, bạn có thể thực hiện một số chỉnh sửa để cải thiện hiệu suất phần cứng của mình. Điều này bao gồm việc chọn hệ điều hành phù hợp, bật caching, thiết lập reverse proxy hoặc bật HTTP / 2. Ổ cứng SSD cũng là thứ cần phải có khi quan tâm đến tốc độ.

Các bạn cũng có thể tham khảo các gói VPS tốc độ cao, ổn định và mạnh mẽ của Vietnix. Chỉ từ 190,000đ/tháng để có được sự phục vụ tốt nhất của chúng tôi!

Theo scalahosting.com.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments