aaPanel là gì? Hướng dẫn cách cài đặt aaPanel cho VPS

Lượt xem
Hưng Nguyễn
Home

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một control panel gọn nhẹ, yêu cầu cấu hình vừa phải mà lại có thể đáp ứng tiêu chí về độ mượt mà, ổn định thì aaPanel là một gợi ý bạn có thể tham khảo. Hãy cùng Vietnix đến với bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu aaPanel là gì và cách cài đặt aaPanel cho VPS đơn giản nhất.

aaPanel là gì?

aaPanel là một control panel miễn phí, cho phép người dùng quản lý server với giao diện GUI đơn giản. Đặc biệt, thông qua aaPanel, bạn có thể dễ dàng cài đặt một server web chạy mô hình LNMP/LAMP chỉ bằng một số thao tác đơn giản.

aaPanel là gì?
aaPanel là gì?

Nếu bạn đã từng nghe qua về BAOTA Panel – một hosting control miễn phí nổi tiếng được phát triển tại Trung Quốc. aaPanel là phiên bản quốc tế hóa của BAOTA Panel. Phiên bản này được ra đời với mục đích đơn giản hóa việc cài đặt, quản trị VPS và server web, giúp người dùng có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng để phát triển ứng dụng mà không cần phải quan tâm quá nhiều đến hệ thống. 

Mặc dù aaPanel còn khá mới (chỉ mới phát triển đến version 1.1.0) và có ít tính năng hơn BAOTA Panel, nhưng aaPanel vẫn được khuyên dùng bởi control panel này liên tục được cập nhật với nhiều tính năng hữu ích. 

Chương trình khuyến mãi Mua Hosting Rinh Tên Miền

Chức năng của aaPanel là gì?

Vì aaPanel còn khá mới nên chỉ hỗ trợ cho người dùng một số chức năng cơ bản nhất như: quản lý web, Database, FTP và File. 

Operating System – Hệ điều hành hỗ trợ (OS) của aaPanel cũng khá đầy đủ, bao gồm: CentOS, Debian, Ubuntu, Fedora. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng OS phải Pure and Clean (tức mới và sạch sẽ) và chưa từng cài đặt các phần mềm hay nền tảng như PHP/Apache/NGINX/MySQL. Ngoài ra, để chạy aaPanel, cấu hình tối thiểu cần phải đáp ứng là VPS có RAM 128MB, CPU 1 core. Tốt nhất là bạn nên có cấu hình RAM 512 MB và Panel này chỉ tốn 10Mb để đảm bảo vận hành ổn định.

Ưu nhược điểm của aaPanel

aaPanel là một control panel còn khá mới nên bên cạnh những ưu điểm nổi bật sẽ không tránh khỏi việc tồn tại một số nhược điểm nhất định. Dưới đây là những ưu – nhược điểm đặc trưng của aaPanel mà bạn có thể tham khảo:

Ưu điểm

 • aaPanel khá nhẹ bạn chỉ cần VPS Linux có 512MB RAM là đã có thể sử dụng được.
 • Người dùng có thể cài đặt aaPanel và sử dụng dễ dàng chỉ bằng một vài thao tác chuột đơn giản.
 • aaPanel cho phép bạn can thiệp, chỉnh sửa cấu hình PHP hay Webserver trực tiếp trên giao diện một cách nhanh chóng.
 • Thông qua thư viện App Store với các phần mềm đã được tích hợp sẵn, bạn có thể cài đặt Redis, Memcached, Google Drive,… chỉ bằng một lần click chuột.
 • Cho phép người dùng quản lý tập tin thông qua File Manager với giao diện thân thiện, đẹp mắt, hỗ trợ code editor đơn giản, tiện lợi.
 • Cho phép backup web lên trên Google Drive, FTP, Amazon S3,…
 • aaPanel có cộng đồng người dùng tương đối nhiều, vì vậy bạn có thể tham gia để tìm kiếm tài liệu hướng dẫn và tìm kiếm sự trợ giúp, hỗ trợ.
Ưu và nhược điểm của aaPanel
Ưu và nhược điểm của aaPanel

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên, aaPanel vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định như:

 • Cấu hình thiết lập sẵn cho MySQL/MariaDB hơi cao nên thường xuyên xảy ra tình trạng MySQL tự tắt mà không thể khởi động lại được. Khi đó, bạn có thể vào khu vực thiết lập của MySQL/MariaDB và thiết lập cấu hình ở mức thấp hơn để hạn chế trường hợp này xảy ra.
 • aaPanel chưa hỗ trợ tính năng phân quyền người dùng, bạn chỉ có thể truy cập vào bảng điều khiển thông qua 1 tài khoản duy nhất. Đây là một nhược điểm gây nhiều bất tiện và cần được khắc phục của aaPanel. 
 • aaPanel chỉ phù hợp với những VPS có cấu hình thấp, ít gây lỗi vặt nhưng lại đủ mạnh mẽ để sử dụng cho cá nhân. Còn những cấu hình cao hơn, bạn cần phải tìm đến một dịch vụ control panel khác.

Cách cài đặt aaPanel cho VPS

Hiện nay, aaPanel hỗ trợ cho đa số các hệ điều hành, hầu hết các hệ điều hành đều có cách cài đặt tương tự nhau và các bước thực hiện cũng khá đơn giản. 

Trước khi bắt đầu cài đặt aaPanel, bạn cần đáp ứng các điều kiện về VPS/Server như sau: 

 • Dung lượng RAM nên có từ 512MB trở lên. Tuy nhiên, để hệ thống hoạt động ổn định nhất, RAM nên từ 768MB. 
 • Yêu cầu về hệ điều hành như sau: Ubuntu 16.04+, CentOS 7.1+, Debian 9.0+ và hệ điều hành chưa được cài đặt webserver hay phần mềm control panel nào.

Bước 1: Nhập lệnh phù hợp với từng hệ điều hành riêng biệt

Sau khi đăng nhập vào VPS thông qua SSH, bạn cần đảm bảo quyền truy cập là Root. Nếu chưa phải, bạn có thể chạy lệnh ssh root@ipaddressofvps hoặc sudo su. Sau đó, tùy theo từng hệ điều hành mà bạn có thể copy và paste dòng lệnh tương ứng:

CentOS:

yum install -y wget && wget -O install.sh http://www.aapanel.com/script/install_6.0_en.sh && bash install.sh

Ubuntu:

wget -O install.sh http://www.aapanel.com/script/install-ubuntu_6.0_en.sh && sudo bash install.sh

Debian:

wget -O install.sh http://www.aapanel.com/script/install-ubuntu_6.0_en.sh && bash install.sh

Sau khi cài xong, sẽ có thông báo hoàn tất và bây giờ bạn có thể đến với bước 2.

Bước 2: Đăng nhập

Sau bước trên, hệ thống sẽ hỏi bạn một số thông tin và bạn chỉ cần gõ yyes như bên dưới để tiếp tục cài đặt:

Do you want to install aaPanel to the /www directory now?(y/n): y

Do you need to enable the panel SSl ? (yes/n): yes

Lúc này, quá trình cài đặt sẽ tiếp tục diễn ra. Bạn chỉ cần đợi trong ít phút, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn thông tin đăng nhập vào aaPanel bạn vừa cài đặt khi quá trình này kết thúc.

Hãy lưu thông tin đăng nhập lại và truy cập vào trình duyệt với thông tin đó để cài đặt webserver. 

Bước 3: Chọn loại webserver và cài đặt aaPanel

Trong lần đầu tiên đăng nhập vào aaPanel, control panel này sẽ yêu cầu bạn chọn loại webserver mình muốn cài đặt. 

Hãy chọn loại webserver phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động được ổn định và tối ưu, bạn nên sử dụng bộ LNMP (Linux + NGINX + MySQL + PHP-FPM) với các phiên bản là: NGINX – TEngine 2.2, MySQL MariaDB 10.2 Method: Fast và PHP 7.2 (phần này bạn có thể cài thêm sau)

Sau đó, bạn bấm chọn One-click Install để mở giao diện cài đặt. Trong quá trình cài đặt, hãy giữ nguyên cửa sổ cài đặt để theo dõi tiến trình. Thông thường, bạn cần phải chờ từ 20 – 40 phút để hoàn tất tiến trình này.

Nhấn chọn One-click Install
Nhấn chọn One-click Install

Sau khi bạn ấn nút One-click Install thì giao diện cài đặt sẽ hiển thị ra. Bạn có thể giữ nguyên cửa sổ để xem tiến trình cài đặt. Thời gian cài đặt có thể mất 20 – 40 phút tùy theo trạng thái mạng.

Bước 4: Cài đặt thêm các modules cần thiết

Sau khi cài đặt aaPanel xong, bạn có thể cài đặt thêm một số modules cần thiết khác bằng cách truy cập vào App Store tìm kiếm và cài đặt chỉ với một cú click chuột.

Một số modules hữu ích bạn có thể tham khảo sẽ là: 

So sánh aaPanel với DirectAdmin 

Dưới đây là bảng so sánh về 2 các yếu tố như: Độ thân thiện, giá thành và sự phổ biến của 2 control panel aaPanel và DirectAdmin. Bạn có thể tham khảo để thuận tiện trước khi đi đến lựa chọn sử dụng:

DirectAdmin aaPanel
Độ thân thiện, dễ sử dụngDirectAdmin là control panel dễ sử dụng nhất hiện nay.aaPanel là control panel đơn giản nhưng khá mạnh mẽ dành cho máy chủ linux. Với aaPanel, bạn có thể dễ dàng cài đặt một cách đơn giản chỉ bằng một vài cú click chuột trên software hay enviroment LNMP/LAMP/OpenLiteSpeed
Giá cảTừ 2 – 29$/tháng tùy vào từng góiMiễn phí
Mức độ phổ biếnDirectAdmin có độ phổ biến cao hơn so với aaPanel, trong đó dịch vụ nổi bật được đánh giá cao nhất của DirectAdmin là VPS Server.aaPanel còn khá mới và chưa phổ biến bằng DirectAdmin
Đề xuấtDirectAdmin từng được đề xuất bởi một số nền tảng như Reddit với lời nhận xét là “Cách triển khai Mastadon trên đám mây phi tập trung gấp ba lần”.Chưa có đề xuất nào từ các nền tảng uy tín như Reddit, HackerNews và một số nền tảng khác về aaPanel

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp máy chủ ảo (VPS) tốc độ cao, bảo mật và toàn quyền quản trị, bản có thể tham khảo dịch vụ VPS Giá Rẻ, VPS Phổ Thông, VPS Cao Cấp, VPS NVMe của Vietnix.

Với hơn 11 năm hoạt động trong ngành cùng kinh nghiệm phục vụ cho hơn 50.000 khách hàng, Vietnix hiểu rõ những khó khăn trong hoạt động lưu trữ dữ liệu. Chính vì vậy Vietnix đã xây dựng các gói VPS với nhiều tính năng vượt trội để mang tới lợi ích tối đa cho khách hàng:

 • Tốc độ truy cập nhanh và ổn định giờ sử dụng ổ cứng SSD/NVMe siêu tốc.
 • An toàn dữ liệu, khôi phục nhanh chóng với bản sao lưu dự phòng được lưu trữ tự động mỗi tuần.
 • Toàn quyền quản trị, thao tác lên hệ thống để reset password, cài đặt hệ điều hành thông qua Portal Vietnix.
 • Ngoài ra, khi chọn mua VPS Vietnix, bạn sẽ được tặng bộ theme và plugin bản quyền trị giá tới 26.000.000 VND/Năm.

Còn chần chừ gì nữa mà không trải nghiệm sự khác biệt và đăng ký sử dụng VPS tốc độ cao của Vietnix ngay hôm nay.

Năm 2022 vừa qua, Vietnix vinh dự nhận được giải thưởng “Thương hiệu Việt Nam xuất sắc 2022”, hạng mục “Sản phẩm dịch vụ xuất sắc”.

cd branding 2
aaPanel là gì? Hướng dẫn cách cài đặt aaPanel cho VPS 13

Nhanh tay liên hệ Vietnix để được tư vấn chi tiết về dịch vụ VPS tốc độ cao ngay hôm nay!

 • Địa chỉ: 265 Hồng Lạc, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 1093
 • Email: sales@vietnix.com.vn

Lời kết

Bên trên là một số thông tin cơ bản về aaPanel và cách cài đặt aaPanel. Nhìn chung, aaPanel sẽ là một gợi ý dành cho những ai đang tìm kiếm control panel để làm web hosting cá nhân bởi độ gọn nhẹ, mượt mà và hiệu năng ổn định. Ngoài ra, đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người cùng tham khảo nhé.

Chia sẻ lên

Theo dõi trên

Logo Google new

Đánh giá

5/5 - (51 bình chọn)

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Icon Quote
Icon Quote
Đăng ký nhận tin
Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vietnix

Google reCaptcha: Invalid site key.

Bình luận

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận