NỘI DUNG

Hosting tốc độ cao Vietnix - tốc độ tải trang trung bình dưới 1 giây
VPS siêu tốc Vietnix - trải nghiệm mượt mà, ổn định
06/03/2024
Lượt xem

10 bí kíp xây dựng backlink whitehat bền vững, siêu hiệu quả

06/03/2024
31 phút đọc
Lượt xem

Đánh giá

5/5 - (92 bình chọn)

Xây dựng backlink whitehat được xem là cách bền vững nhất. Không những thế, đây cũng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến sự thành công của chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Vì vậy, trong bài viết này, Vietnix sẽ chia sẻ với bạn 10 cách xây dựng backlink theo phương pháp whitehat, giúp tạo ra những liên kết vững chắc và mang lại hiệu quả tối đa.

Backlink là một liên kết được đặt trên một website khác, trỏ về website của bạn. Backlink này giúp website có cơ hội xuất hiện trên các máy tìm kiếm và có thể cải thiện hiệu suất SEO. Backlink có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau như anchor text, image link hoặc link trần.

Ví dụ: Trên trang toplist.vn đăng bài viết các công ty cung cấp dịch vụ hosting tốt nhất Việt Nam có nhắc đến Vietnix và chèn link dẫn về website của Vietnix để người dùng click vào. Đây được xem là một backlink cho website Vietnix.

Ví dụ về backlink
Ví dụ về backlink

Backlink có 2 dạng thuộc tính rel chính là rel=”nofollow”rel=”dofollow”, chúng có thuộc tính khác nhau nhưng đều được sử dụng để khai báo với các loại bot của công cụ tìm kiếm.

Link dofollow cho phép Googlebot đi theo đường dẫn vào website. Điều này giúp Googlebot và các công cụ tìm kiếm xác định được những đường dẫn an toàn, đáng tin cậy, và có thể tiếp tục theo liên kết này để thu thập dữ liệu và thực hiện việc index. Cách thêm thẻ rel dofollow:

<a href=”https://tenmiencuaban” rel=”dofollow”>anchor text</a>
Link dofollow và nofollow
Link dofollow và nofollow

Link nofollow là cách mà người dùng thông báo cho Googlebot và các công cụ tìm kiếm rằng đây là một đường dẫn không an toàn, nguồn gốc chưa được xác minh, và Googlebot không nên đi theo liên kết trên trang này. Cách thêm thẻ rel nofollow:

<a href=”https://tenmiencuaban” rel=”nofollow”>anchor text</a>
 • Textlink: Đây là liên kết được thêm vào một phần văn bản thích hợp trong bài viết, nhằm cung cấp giá trị cho người đọc. Textlink là dạng backlink phổ biến và chất lượng nhất, giúp Google xác định các từ khóa liên quan mà một website nên đạt thứ hạng cao.
Ví dụ textlink
Ví dụ textlink
 • Image link: Là loại backlink được gắn vào hình ảnh, khi người dùng nhấp chuột vào hình, họ sẽ được chuyển hướng đến website liên kết.
 • Link trần: Đây là dạng backlink tự nhiên và dễ dùng nhất từ phía người chia sẻ liên kết. Nó được đặt dưới dạng đường dẫn URL của bài viết hoặc website, không cần phải chèn vào văn bản hay hình ảnh nào.

Backlink là một yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO website. Cụ thể:

Google đánh giá website uy tín

Google sử dụng PageRank để đánh giá số lượng và chất lượng các liên kết trỏ về website. Theo cách này, Google hiểu rằng website chứa thông tin hữu ích, giá trị, phù hợp với nhu cầu của người dùng sẽ thu hút nhiều nguồn chia sẻ và đề cập đến.

Google Pagerank
Google Pagerank

Do đó, bạn cần xây dựng chiến lược cụ thể để tăng số lượng liên kết chất lượng từ bên ngoài trỏ về website của bạn. Điều này giúp Google đánh giá cao và ưu tiên hiển thị website của bạn ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm. Cách xây dựng backlink hiệu quả và an toàn nhất là đặt liên kết từ các website chất lượng, có uy tín trong cùng chủ đề hoặc lĩnh vực với website của bạn.

Giả sử các trang web T1 đến Tn đều có liên kết trỏ đến trang web A, công thức tính chỉ số PageRank của trang web A được xác định như sau:

Công thức tính PageRank
Công thức tính PageRank
 • T: Số lượng và chất lượng liên kết nội bộ (internal link) trên các trang.
 • C: Số lượng liên kết ra ngoài (out link) trên mỗi trang.
 • PR: Chỉ số PageRank của từng trang.
 • Tham số d (damping factor): Giá trị này thường nằm trong khoảng từ 0 đến 1. Thông thường, d được thiết lập là 0,85. Hiểu một cách đơn giản, tham số d mô phỏng xác suất người dùng liên tục nhấp chuột vào các liên kết trên website khi họ truy cập vào.

Lưu ý: PageRank phân bố điểm số theo tỷ lệ phần trăm trên các trang của website. Vì vậy, tổng PageRank của tất cả các trang sẽ là một số cố định.

Góp phần tăng trưởng traffic

 • Tăng trưởng traffic: Đặt backlink tại các website có uy tín, lượng truy cập lớn và nội dung chất lượng sẽ giúp website của bạn thu hút một lượng lớn traffic.
 • Hỗ trợ tăng nhận diện thương hiệu (Brand Awareness), tỷ lệ chuyển đổi (CTR): Để làm điều này, bạn cần đưa người dùng tới website của mình. Hãy đầu tư kỹ lưỡng vào giao diện và nội dung chất lượng trên website để đảm bảo thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra.
 • Tăng thứ hạng từ khóa trên kết quả tìm kiếm: Google sử dụng nhiều thuật toán để xếp hạng từ khóa (keyword). Tuy nhiên, khi nhận được liên kết từ các website lớn, uy tín và có lượng truy cập đông đảo, website của bạn sẽ được ưu tiên xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm. Điều này giúp bạn tiếp cận người dùng một cách hiệu quả.
Góp phần tăng traffic cho website
Góp phần tăng traffic cho website

Tóm lại, trước khi đầu tư vào việc xây dựng backlink để tăng lượng truy cập, doanh nghiệp cần đầu tư kỹ lưỡng vào giao diện website và cung cấp nội dung chất lượng và có giá trị. Như vậy, website mới có thể đạt được mục tiêu về xây dựng thương hiệu, tăng tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) và ghi điểm trong lòng khách hàng.

Tối ưu thời gian index khi update nội dung mới

Bot của Google sẽ thu thập thông tin từ trang web A nhanh và hiệu quả hơn so với trang web B, bởi vì trang web A có backlink trỏ về (do trang web A đặt liên kết đó). Điều này đặc biệt hữu ích cho các trang web mới, vì quá trình index thường diễn ra chậm hơn. Trong trường hợp này, các backlink trở thành đường dẫn giúp bot phát hiện và tiến hành index nhanh chóng hơn.

Googlebot tiến hành index nhanh hơn
Googlebot tiến hành index nhanh hơn

Để nhận biết sự khác biệt giữa backlink whitehat và backlink blackhat, bạn hãy xem bảng so sánh sau đây:

Đặc điểmBacklink whitehatBacklink blackhat
Khái niệm– Backlink whitehat là các liên kết được xây dựng một cách linh hoạt và sáng tạo, nhằm cung cấp thông tin và nội dung có giá trị hữu ích cho người dùng.– Mọi liên kết có mục đích can thiệp vào PageRank hoặc thứ hạng trang web trong kết quả tìm kiếm của Google đều được coi là vi phạm nguyên tắc quản trị của Google. Điều này áp dụng cho cả việc thay đổi liên kết đến trang web và từ trang web của bạn.
Ưu điểm– Giúp website trở nên uy tín hơn.
– Giúp tăng thứ hạng website an toàn và bền vững.
– Không lo về các án phạt của Google.
– Đem đến nhiều giá trị hữu ích cho người dùng.
– Tăng thứ hạng website nhanh hơn so với Backlink whitehat.
Nhược điểm– Để thấy được kết quả đòi hỏi thời gian, không thể thấy ngay lập tức.
– Gặp khó khăn khi xây dựng hệ thống backlink do cần phải có một kế hoạch chiến lược và khả năng thay đổi linh hoạt.
– Thiếu nền tảng nội dung chất lượng, từ khóa chỉ lên top mà không có giá trị chuyển đổi.
– Từ khóa lên top không ổn định, Google Penguin phát hiện backlink spam và áp dụng hình thức phạt, rủi ro mất top cao.
– Có thể mất top vĩnh viễn do Google phạt, không index bài viết mới và buộc phải tạo website mới.

Xây dựng backlink từ mạng xã hội là quá trình tạo các tài khoản trên các nền tảng như mạng xã hội, blog… cho doanh nghiệp của bạn và liên kết chúng lại với nhau. Mục đích là để thông báo với Google rằng doanh nghiệp của bạn thật sự tồn tại, từ đó làm tăng độ uy tín của website…

Xây dựng backlink từ mạng xã hội
Xây dựng backlink từ mạng xã hội

Tiếp theo, bạn tiến hành chia sẻ nội dung từ website lên các mạng xã hội phổ biến của doanh nghiệp. Điều này giúp tăng cơ hội để nhiều người đọc thấy nội dung, đồng thời cũng làm gia tăng sự nhận diện về thương hiệu. Cách tạo backlink này có những ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm
 • default icon

  Dễ thực hiện, chỉ cần sử dụng gmail đăng ký.

 • default icon

  Backlink tự nhiên

 • default icon

  Giúp những bài viết mới được index nhanh hơn.

Nhược điểm
 • default icon

  Hầu hết là link nofollow.

 • default icon

  Việc xây dựng được hệ thống social liên kết với nhau và có tác động đến thứ hạng từ khóa khá phức tạp.

Để xây dựng hệ thống mạng xã hội, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xây dựng hồ sơ thông tin chuẩn bao gồm: tên, email, tuổi, địa chỉ website, giới thiệu công ty,…
 • Bước 2: Lập danh sách các mạng xã hội cần thiết cho doanh nghiệp như Facebook, Twitter, LinkedIn,…
 • Bước 3: Đăng ký tài khoản trên các mạng xã hội có khả năng tạo backlink hiệu quả.
 • Bước 4: Sau khi đăng ký, kết nối các tài khoản mạng xã hội với nhau.
 • Bước 5: Chia sẻ bài viết từ website lên hệ thống mạng xã hội.
 • Bước 6: Tổng hợp link chia sẻ bài viết.
 • Bước 7: Sử dụng công cụ Elite Link Indexer để submit link mạng xã hội.

Tạo backlink từ forum là việc bạn tham gia vào các diễn đàn trực tuyến đã có sẵn hoặc tự tạo một diễn đàn để mọi người có thể trao đổi, thảo luận và chia sẻ ý kiến về các vấn đề cùng quan tâm. Các cách đặt link trong diễn đàn gồm:

 • Bình luận có link.
 • Đặt link trong bài viết.
 • Link trên profile.
Khai thác backlink từ forum
Khai thác backlink từ forum

Tạo backlink từ forum có những ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm
 • default icon

  Đa dạng về loại backlink bao gồm cả văn bản, hình ảnh, bình luận, profile,…

 • default icon

  Các diễn đàn có độ uy tín cao (có PageRank cao) sẽ được Google đánh giá tốt hơn, đồng nghĩa với việc backlink từ những diễn đàn này sẽ có giá trị cao hơn.

 • default icon

  Các bài viết trên diễn đàn chất lượng thường được index nhanh chóng, giúp backlink cũng được xem xét sớm hơn so với diễn đàn thông thường.

Nhược điểm
 • default icon

  Ít diễn đàn chất lượng do nhiều thành viên chuyển sang hoạt động trên các mạng xã hội.

 • default icon

  Việc quản lý gặp khó khăn, có khả năng mất link do diễn đàn thực hiện cập nhật và thay đổi.

Để có backlink chất lượng từ forum, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tìm và xây dựng danh sách các diễn đàn có cùng chủ đề với website. Bạn có thể sử dụng cụm từ tìm kiếm như “từ khóa” + forum hoặc “từ khóa” + diễn đàn. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm các diễn đàn liên quan đến lĩnh vực hosting, hãy tìm kiếm trên Google: “hosting + forum” hoặc “hosting + diễn đàn”.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản trên các diễn đàn này bằng cách cung cấp thông tin như địa chỉ email, tên, địa chỉ website và giới thiệu về website của bạn.
 • Bước 3: Tham gia tích cực vào hoạt động trên diễn đàn, bao gồm bình luận, like, chia sẻ bài viết,…
 • Bước 4: Khi được phép, bạn có thể đăng bài viết trên diễn đàn, chèn link vào nội dung và đăng vào các category phù hợp.
 • Bước 5: Duy trì tương tác và thường xuyên cập nhật bài viết trên diễn đàn.
 • Bước 6: Tiếp tục tham gia tương tác vào các bài viết khác cùng chủ đề để tăng nhận diện thương hiệu.
Đăng bài viết lên forum, chèn link vào nội dung bài
Đăng bài viết lên forum, chèn link vào nội dung bài

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm một số mẹo tạo backlink hiệu quả trên diễn đàn như:

 • Lựa chọn các diễn đàn có cùng chủ đề với website của bạn và có giao diện tối ưu để đảm bảo backlink chất lượng. Tránh chọn các diễn đàn có domain lạ hoặc không phổ biến như xyz, top…
 • Chọn những diễn đàn có uy tín, quản lý nghiêm ngặt đối với việc đăng ký thành viên và yêu cầu kích hoạt qua email.
 • Luôn đầu tư vào nội dung và tạo sự đa dạng về chủ đề khi tham gia diễn đàn, tránh việc sao chép bài viết từ website của bạn lên diễn đàn.
 • Trong một bài viết, bạn không được đặt quá 3 backlink.

Mua backlink chất lượng từ các trang báo điện tử lớn cũng là một cách hiệu quả mà nhiều người sử dụng. Dưới đây là các ưu nhược điểm của phương pháp này:

Ưu điểm
 • default icon

  Xây dựng được backlink chất lượng vì các trang báo thường có lượng lưu lượng truy cập lớn và đáng tin cậy.

 • default icon

  Được đề cập trên các báo lớn giúp tăng uy tín cho thương hiệu.

 • default icon

  Giúp tăng thứ hạng từ khóa nhanh chóng.

Nhược điểm
 • default icon

  Chi phí book bài trên báo cao.

 • default icon

  Nội dung bài viết cần phải tuân theo quy định của từng trang báo.

 • default icon

  Một số sản phẩm như rượu bia, tiền ảo, và hàng cấm có thể bị từ chối.

Mua backlink trên các trang báo điện tử
Mua backlink trên các trang báo điện tử

Để tạo backlink từ việc quảng cáo bài viết trên các trang báo, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Liệt kê các trang báo và tạp chí uy tín, có liên quan đến lĩnh vực với website của bạn.
 • Bước 2: Xác định chủ đề mà bạn muốn viết.
 • Bước 3: Lập danh sách các danh mục trên các trang báo có thể đăng bài viết của bạn.
 • Bước 4: Xác định ngân sách cho việc đăng bài.
 • Bước 5: Liên hệ với quản lý của các trang báo để thảo luận về giá và điều kiện đăng bài.
 • Bước 6: Xác định kế hoạch đăng bài trên các trang báo.
 • Bước 7: Viết bài và chèn liên kết trỏ về website của bạn.
 • Bước 8: Hoàn thiện và gửi bài viết lên các trang báo.

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn chuyên mục có liên quan đến website của mình. Chèn link về từ khóa chính bạn muốn tối ưu hoặc đối với các bài viết quan trọng trên website.

4. Mua Guest Post

Guest Post là việc bạn viết một bài viết với tư cách là một khách hàng trên một website khác trong cùng lĩnh vực. Đồng thời bạn được để lại thông tin tác giả cùng với việc chèn liên kết trỏ về website của mình trong bài viết.

Mua Guest Post
Mua Guest Post

Việc mua Guest Post để lấy backlink có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm
 • default icon

  Guest Post mang đến thông tin khách quan và đáng tin cậy, do đó làm tăng uy tín cho website.

 • default icon

  Tăng lượng truy cập khi bạn đăng bài trên các website có lượng truy cập lớn.

 • default icon

  Tạo ra các backlink chất lượng do chủ website Guest Post thường là những người có uy tín trong lĩnh vực đó, được nhiều người biết đến.

Nhược điểm
 • default icon

  Khó xây dựng bởi nội dung phải thực sự độc đáo và chất lượng, cung cấp thông tin hữu ích.

 • default icon

  Khó kiểm soát do cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ Guest Post uy tín, vì bài viết của bạn có thể bị xóa bất cứ lúc nào mà bạn không hay biết.

Để xây dựng backlink bằng cách sử dụng Guest Post, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tìm các website cùng lĩnh vực mà bạn có thể đăng bài Guest Post. Bạn có thể dùng cụm từ tìm kiếm “Từ khóa” + “guest post” trên công cụ tìm kiếm.
 • Bước 2: Sử dụng Ahrefs để đánh giá chỉ số uy tín và lưu lượng truy cập.
 • Bước 3: Liên hệ với quản trị viên của website hoặc blog.
 • Bước 4: Viết bài với nội dung chuyên sâu, độc đáo và chèn liên kết trỏ về website.
 • Bước 5: Đăng bài viết lên website hoặc blog.

Các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… có lượng lớn người truy cập mỗi ngày. Backlink từ những trang này có thể mang lại traffic và cho website của bạn cùng với chất lượng tốt.

Tạo backlink từ các trang thương mại điện tử
Tạo backlink từ các trang thương mại điện tử

Ưu, nhược điểm của việc tạo backlink từ website thương mại điện tử là:

Ưu điểm
 • default icon

  Chèn backlink đến sản phẩm trên trang web của bạn, tạo cơ hội tăng doanh số bán hàng.

 • default icon

  Người mua hàng trên các trang thương mại điện tử sẽ biết đến thương hiệu của bạn thông qua backlink, giúp tăng nhận diện về thương hiệu.

Nhược điểm
 • default icon

  Đa số link là nofollow.

Để tạo backlink trên website thương mại điện tử, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tạo một danh sách các trang thương mại điện tử.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản trên các trang thương mại điện tử.
 • Bước 3: Đăng sản phẩm và viết mô tả sản phẩm.
 • Bước 4: Liên kết website đến các trang sản phẩm liên quan.

Lưu ý: Bạn chỉ đặt backlink vào các trang sản phẩm liên quan và phù hợp về ngữ cảnh, tránh việc spam link.

Tạo backlink từ các trang download là một cách để có được các backlink chất lượng, tự nhiên và thu hút sự quan tâm từ người dùng vì họ có thể tải các tài liệu miễn phí. Một số trang phổ biến và được tin dùng là Linkedin và Slideshare.

Xây dựng backlink từ các trang download như Slideshare
Xây dựng backlink từ các trang download như Slideshare

Việc xây dựng backlink từ trang download có những ưu nhược điểm sau đây:

Ưu điểm
 • default icon

  Giúp bạn tăng mức độ nhận diện thương hiệu và lưu lượng truy cập cho website của mình. Mỗi lần người dùng nhấp vào download tài liệu là một cơ hội để họ biết đến website của bạn.

Nhược điểm
 • default icon

  Chủ yếu là link nofollow.

 • default icon

  Các backlink thường đến từ các website nước ngoài, dẫn đến nguy cơ bị mất link hoặc bị xóa.

Để xây dựng backlink chất lượng trên các trang download, bạn thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Tìm danh sách các trang download phù hợp với lĩnh vực website của bạn.
 • Bước 2: Tạo tài khoản trên các trang download đã chọn.
 • Bước 3: Chuẩn bị nội dung phù hợp cho việc cho việc download như slide, infographic,…
 • Bước 4: Tải lên nội dung và thêm liên kết của bạn.
 • Bước 5: Theo dõi tài liệu đã tải lên.

Lưu ý:

 • Chọn các trang download có chủ đề liên quan để tránh bị xem là spam link.
 • Tránh việc spam link, không chèn quá nhiều link một cách không tự nhiên.
 • Trước khi đăng tải nội dung và đặt link, bạn phải nắm rõ và tuân thủ các quy định của trang download.

Các trang hỏi đáp có khả năng giải đáp được vấn đề mà người dùng đang tìm kiếm. Đặt backlink ở những trang này có thể giúp tăng lưu lượng truy cập cho website của bạn và giải đáp những thắc mắc của người dùng. Hiện nay, ở Việt Nam có một số diễn đàn lớn và hoạt động tích cực như webtretho, vozforum, tinh tế, otofun…

Đặt backlink trong các website hỏi đáp
Đặt backlink trong các website hỏi đáp

Ưu, nhược điểm của việc đặt backlink từ trang hỏi – đáp là:

Ưu điểm
 • default icon

  Bạn đặt backlink tự nhiên, nó sẽ hữu ích và hấp dẫn cho người đọc mang lại giá trị cao.

 • default icon

  Thông qua việc giải quyết các thắc mắc của người dùng, bạn có thể thu hút khách hàng tiềm năng.

 • default icon

  Đăng ký tài khoản dễ dàng, đơn giản.

Nhược điểm
 • default icon

  Chủ yếu là link nofollow hoặc một số trang thương mại điện tử không cho phép trỏ link về trang web của bạn.

Để tạo liên kết chất lượng từ các trang hỏi đáp, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tìm danh sách các trang hỏi – đáp liên quan đến chủ đề của website của bạn.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản trên những trang này.
 • Bước 3: Trả lời các câu hỏi và bổ sung link trỏ về website của bạn.

Lưu ý:

 • Chọn các trang hỏi – đáp có chủ đề phù hợp với website của bạn như Quora, Yahoo Hỏi Đáp, Answer.com…
 • Tránh việc spam link, không chèn quá nhiều link một cách không tự nhiên.

Việc xây dựng backlink bằng cách tạo và chia sẻ các tài liệu văn bản (như doc, pdf…) và chèn các link trỏ về website của bạn vào bên trong nội dung của những tài liệu này giúp Google có thể index và hiển thị các backlink từ các tài liệu này trong kết quả tìm kiếm.

Backlink trong file tài liệu dạng pdf
Backlink trong file tài liệu dạng pdf

Việc tạo backlink bằng cách chia sẻ tài liệu dưới dạng file doc, pdf có ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm
 • default icon

  Các backlink từ tài liệu chia sẻ thường nhận được đánh giá cao từ Google.

 • default icon

  Việc chia sẻ tài liệu có thể thúc đẩy lượt traffic đến website của bạn.

 • default icon

  Do người dùng thực sự nhấp vào link trong tài liệu nên đây là các backlink chất lượng và tự nhiên.

 • default icon

  Xây dựng dễ dàng chỉ cần chuẩn bị file tài liệu phù hợp, chất lượng.

Nhược điểm
 • default icon

  Chủ yếu là link nofollow hoặc một số trang thương mại điện tử không cho phép trỏ link về trang web của bạn.

Để xây dựng backlink chất lượng qua việc chia sẻ tài liệu, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tạo tài khoản trên trang chia sẻ tài liệu.
 • Bước 2: Chia sẻ tài liệu và tối ưu hóa các internal link trong nội dung tài liệu.
 • Bước 3: Sao chép và dán nội dung tài liệu vào tài liệu Word, sau đó chuyển đổi thành định dạng PDF.
 • Bước 4: Tải lên tài liệu và tối ưu tiêu đề của tài liệu.

Lưu ý:

 • Tìm các trang chia sẻ tài liệu có liên quan đến lĩnh vực của bạn, ví dụ như yumpu.com, issuu.com, visual.ly…
 • Nội dung tài liệu phải hấp dẫn và có giá trị để người dùng chia sẻ cũng như tạo sự tương tác tích cực từ người xem.

Khi đăng các tin tuyển dụng, bạn hãy thêm một liên kết để dẫn người đọc truy cập vào trang web của bạn nhằm tăng traffic cho trang web. Có một số trang tuyển dụng miễn phí mà bạn có thể sử dụng như TopCV, Tuyển dụng việc làm, Việc làm 24h…

Đi backlink từ trang tuyển dụng
Đi backlink từ trang tuyển dụng

Việc xây dựng backlink từ trang tuyển dụng có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm
 • default icon

  Các trang tuyển dụng thường có lượng lượt xem và theo dõi lớn, giúp tăng nhận diện cho thương hiệu.

Nhược điểm
 • default icon

  Chủ yếu chèn URL website hoặc chèn anchor text tên thương hiệu nên không đa dạng.

Để xây dựng backlink trên các trang tuyển dụng, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản trên các trang tuyển dụng.
 • Bước 2: Cung cấp thông tin liên quan về công ty, địa chỉ, website,…
 • Bước 3: Đăng thông tin tuyển dụng.
 • Bước 4: Chèn backlink trỏ về website của bạn trong nội dung tuyển dụng.
 • Bước 5: Thực hiện public tin tuyển dụng.
 • Bước 6: Quảng bá tin tuyển dụng như chia sẻ trên mạng xã hội, đăng lên các nhóm Facebook,…

Lưu ý: Chèn backlink tự nhiên, chỉ nên chèn ở những đoạn văn mô tả phù hợp với ngữ cảnh.

 • SEO hình ảnh.
 • SEO video Youtube.
 • Viết bài Guest post trên nền tảng Facebook.
 • Mua bình luận trên các báo điện tử.
 • Xây dựng fanpage về thương hiệu.
 • Chèn link vào quảng cáo SMS.
 • Chèn link trong những ấn phẩm offline.
 • Phát triển thương hiệu trong các cộng đồng local quy mô nhỏ.
 • Tạo profile trên các website danh bạ kinh doanh (Trang vàng – Yellow Pages).
 • Tạo profile trên Google Maps.
 • Tạo group trên Facebook.
 • Tìm và tham gia các bài viết toplist để cung cấp thêm thông tin của thương hiệu.
 • Chèn link vào infographic.
 • Chèn link trong app.
 • Tham gia chương trình affiliate marketing.
 • Mua quảng cáo trên mạng WiFi công cộng.
 • Mua các website top đầu trong kết quả tìm kiếm
 • Chèn backlink từ website của các đối tác hoặc đại lý…
Một số dạng backlink whitehat
Một số dạng backlink whitehat

Xây dựng backlink là một chiến lược quan trọng và cách thực hiện như thế nào sẽ phụ thuộc vào sản phẩm, nhân sự, khả năng tài chính và tiến độ chiến dịch SEO của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù thực hiện theo cách nào, việc đo lường và kiểm tra hiệu quả của backlink thường xuyên là rất quan trọng. Thông qua đó bạn có thể phát hiện những backlink không tốt để loại bỏ chúng kịp thời, đảm bảo sự thành công của chiến dịch.

Để kiểm tra backlink, bạn có thể sử dụng 2 công cụ sau đây:

Google Search Console

Các bước kiểm tra backlink bằng Google Search Console:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào quyền quản trị website tại đường link:

https://search.google.com/search-console/about

 • Bước 2: Tiến hành đăng nhập vào email quản trị website.
 • Bước 3: Chọn Links để kiểm tra.
chon links trong google search console
10 bí kíp xây dựng backlink whitehat bền vững, siêu hiệu quả 124

Để chặn backlink xấu trỏ đến website, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link:

https://search.google.com/search-console/disavow-links

 • Bước 2: Sau đó bạn chọn vào domain muốn chặn backlink xấu. Nhấn DISAVOW LINKS.
 • Bước 3: Chọn Choose File > Tìm file có định dạng .txt chứa các domain mà bạn muốn chặn. 
Upload file cần disavow dưới định dạng .txt
Upload file cần disavow dưới định dạng .txt
 • Bước 4: Nhấn chọn Submit để hoàn tất.

Ahrefs

Ahrefs là một công cụ kiểm tra backlink hiệu quả và chính xác. Dưới đây là các bước để kiểm tra backlink bằng Ahrefs:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào Ahrefs > Chọn Site Explorer.
 • Bước 2: Nhấn chọn Backlink để xem toàn bộ backlink trỏ đến website.
Kiểm tra backlink bằng Ahrefs
Kiểm tra backlink bằng Ahrefs

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Ahrefs để tìm các backlink xấu, sau đó dùng Google Search Console để chặn các domain xấu. Để tạo danh sách domain xấu bằng Ahrefs, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Thêm website của bạn vào Ahrefs.
 • Bước 2: Nhấn chọn Disavowed links.
 • Bước 3: Nhấn chọn Upload from file > Sau đó lấy danh sách đã Disavow ở Google Search Console. 
 • Bước 4: Quay lại mục Backlink trên Ahrefs > Chọn vào link bạn muốn Disavow.
 • Bước 5: Nhấn vào Disavow Domain để chọn các domain mà bạn muốn chặn.
 • Bước 6: Nhấn vào disavow list để hiển thị những domain bạn muốn chặn disavow.
 • Bước 7: Nhấn chọn vào Export để xuất ra danh sách này > Sau đó mang danh sách này qua Google Search Console để Disavow là xong.

Muốn xây dựng những backlink whitehat thực sự chất lượng và bền vững, bạn cần lưu ý 4 vấn đề sau:

Nội dung website chưa tốt thì tạm thời chưa cần đi backlink
Nội dung website chưa tốt thì tạm thời chưa cần đi backlink
 • Thay vì quảng cáo quá nhiều về doanh nghiệp của bạn, hãy cung cấp những thông tin có giá trị và hữu ích cho người dùng. Các thông tin này cần đảm bảo tính khách quan, đầy đủ và chính xác.
 • Không chỉ đơn thuần viết bài blog dưới dạng văn bản, bạn còn có thể sử dụng nhiều định dạng khác để thể hiện nội dung như hình ảnh, video, infographic,… để mang đến trải nghiệm thú vị, thu hút và thuyết phục người dùng hơn.
 • Nội dung chất lượng là yếu tố quan trọng giúp giữ chân người dùng, tạo sự tin tưởng và thúc đẩy hành vi chuyển đổi. Điều này cũng là cách giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa lưu lượng truy cập từ các backlink hiệu quả nhất.

2. Chiến lược sử dụng anchor text phù hợp

Sử dụng anchor text phù hợp
Sử dụng anchor text phù hợp
 • Hãy hạn chế việc sử dụng quá nhiều anchor text. Điều này giúp tránh thuật toán Google Penguin cũng như tạo trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
 • Không có quy định nào về số lượng hay vị trí của anchor text trong một bài viết. Quan trọng nhất là mỗi liên kết phải liên quan và giúp trả lời câu hỏi: Liệu người dùng có cần nó hay không? Vị trí và cách thể hiện cũng quyết định liệu người dùng có nhấp vào liên kết đó hay không.

Backlink có traffic bởi vì backlink đó được đặt trên trang có người đọc. Điều này cho thấy nội dung của bạn chất lượng và phù hợp với nhu cầu của người đọc.

Bạn nên chèn backlink ở đầu trang hoặc thanh bên trái/phải của trang web. Bởi vì bot của Google sẽ đi theo thứ tự từ trên xuống, vì vậy nội dung ở phần trên cùng thường được xem xét trước.

Tuy nhiên, Google không đánh giá cao những link được chèn gượng ép, không tự nhiên. Cho nên, không phải lúc nào bạn cũng phải chèn link ở đầu trang. Bạn có thể chèn backlink ở bất kỳ vị trí nào miễn là nó thích hợp và liên quan đến nội dung bài viết và đừng quên theo dõi trạng thái index của backlink đó nhé. Bạn có thể tham khảo qua bài viết cách index backlink để có thể tìm hiểu rõ hơn

Lời kết

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể xây dựng một chiến lược backlink whitehat hiệu quả và bền vững để giúp chiến dịch SEO tổng thể thành công. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận dưới đây, Vietnix sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn.

THEO DÕI VÀ CẬP NHẬT CHỦ ĐỀ BẠN QUAN TÂM

Đăng ký ngay để nhận những thông tin mới nhất từ blog của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ cơ hội truy cập kiến thức và tin tức hàng ngày

Chọn chủ đề :

Hoàng Vui

SEO Specialist
tại

Kết nối với mình qua

Kết nối với mình qua

Tăng tốc độ website - Nâng tầm giá trị thương hiệu

Tăng tốc tải trang

95 điểm

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Tăng 8% tỷ lệ chuyển đổi

Thúc đẩy SEO, Google Ads hiệu quả

Tăng tốc ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

7 NGÀY DÙNG THỬ HOSTING

NẮM BẮT CƠ HỘI, THÀNH CÔNG DẪN LỐI

Cùng trải nghiệm dịch vụ hosting tốc độ cao được hơn 100,000 khách hàng sử dụng

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký nhận tài liệu mới nhất từ Vietnix!
ĐÓNG

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ HOSTING

7 NGÀY MIỄN PHÍ

XÁC NHẬN ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ THÀNH CÔNG
Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin thành công. Đội ngũ CSKH sẽ liên hệ trực tiếp để kích hoạt dịch vụ cho bạn nhanh nhất!
ĐÓNG